Thứ Sáu, 6 tháng 6, 2014

Dankhoan981d9b1e

         Đã hơn một tháng kể từ khi nhà cầm quyền TQ đưa cái vật thể mang tên HD-981 lộng hành trong vùng đặc quyền kinh tế, vùng lãnh hải của nước ta. Ngang nhiên xâm phạm thô bạo chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông. Dường như sức nóng của dư luận trong nước, quốc tế và thậm chí ngay cả ở TQ vẫn không hề lắng xuống. Sự kiện này được đánh dấu như một trong những sự kiện đáng quan tâm nhất của Châu Á trong thời gian qua. Nó chỉ xếp sau độ nóng của vụ việc Ukraina trên phương diện toàn thế giới.


         Những gì Bắc Kinh đã, đang và sẽ tiếp tục làm trong vụ việc này, cũng như những gì phía Việt Nam tiến hành để giải quyết đều được các mặt báo chí, truyền thông và các phương tiện thông tin đại chúng thế giới ghi nhận, cập nhật từng giờ, từng phút. Có lẽ, không khó nhận ra rằng: Thế giới đều ủng hộ và đứng về phía Việt Nam (ngay cả quốc gia không dám phê phán hành động sai trái của TQ trên Biển Đông). Họ không chỉ nhìn ra lẽ phải tất nhiên của chúng ta mà còn thực sự khâm phục cái cách mà Đảng và Nhà nước ta giải quyết sự việc này, đó là cương quyết giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng con đường hòa bình theo công ước về luật Biển quốc tế (năm 1982).


         Hơn một tháng qua, hậu quả mà TQ phải hứng chịu sau những hành động sai trái, thậm chí đến vô nhân đạo (như những sự việc từ phun vòi rồng vào các tàu chấp pháp của phía Việt Nam, hay dùng tàu của mình đâm chìm tàu ngư dân Việt Nam đang đánh bắt cá trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam…) đó là “gạch đá” của búa rìu dư luận quốc tế; đó là sự suy giảm đáng kể lòng tin của các nước láng giềng nhận ra bộ mặt thật TQ; hay sự phân vân, hoài nghi của một bộ phận không nhỏ quần chúng yêu chuộng hòa bình TQ đối với chính quyền ông Tập Cận Bình; sâu hơn nữa, nó còn là cái mầm mống mà rất có thể Bắc Kinh sẽ phải hứng chịu một cuộc chiến tranh với người Nhật Bản; cũng như lời thách thức của Mỹ, Nhật và cộng đồng EU tại hội nghị Shangri-La vừa qua mà phía TQ đã phải bẽ mặt với giọng điệu khiêu khích và đầy tính dọa nạt của mình…Đó là một sự ngu xuẩn nếu bạn đang sống trong thế kỉ 21 mà chính phía TQ đã mắc phải.


         Khi tiến hành thăm dò dầu khí tại một địa điểm chúng ta thừa biết không hề có dầu. Thực chất với những mục tiêu riêng của mình như muốn độc chiếm Biển Đông, họ đã và đang ra sức thăm dò dư luận thế giới, đo phản ứng của Việt Nam, tìm hiểu thái độ của người Việt Nam trước vấn đề này giống như những gì họ từng làm trong các vụ cắt cáp tàu Bình Minh 02 (năm 2012) và tàu Viking 02 (năm 2011). Nhưng tính toán của TQ đã sai lầm, chúng ta không im lặng như những gì từng trải qua khi đó. Đảng và Nhà nước ta đã chỉ đạo và đấu tranh với chúng, vận dụng tất cả các biện pháp để giải quyết sự việc lần này với cường độ và mức độ cao hơn, mạnh hơn và rộng lớn hơn, tất nhiên chúng ta hoàn toàn tỉnh táo để không bao giờ tính đến sự dụng vũ lực và quân sự.


          Việt Nam cương quyết chọn giải pháp hòa bình trên toàn bộ phương diện: Chính trị, ngoại giao, thông tin dư luận và thực địa trên Biển… không phải vì chúng ta yếu hơn họ về quân sự, không phải vì chúng ta sợ họ. Mà bởi vì chúng ta đã từng trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh, không ai hiểu hậu quả mà chiến tranh mang lại như Việt Nam, mặt khác cũng không ai yêu chuộng Hòa Bình như con người Việt Nam. Sử dụng chiến tranh vũ trang sẽ là thất sách!


          Sự thực chúng ta chưa bao giờ để TQ có thể lấn tới làm càn trong vụ việc lần này. Từ khả năng nắm chắc diễn biến tình hình, đến các biện pháp đấu tranh hòa bình đang diễn ra của chúng ta không chỉ gây bế tắc cho phía TQ mà còn là lời chứng minh đanh thép nhất cho những ai không tin tưởng vào Đảng, vào Nhà nước trong việc giải quyết vấn đề giàn khoan HD-981. Những kẻ kích động đòi phải chiến tranh để bảo vệ chủ quyền chỉ là những kẻ yêu nước một cách mù quáng và giả tạo.


          Dùng bạo lực để đối sách với kẻ làm càn, để bảo vệ độc lập, chủ quyền rất đơn giản nhưng lại là một hạ sách. Không cần đến chiến tranh mà vẫn giữ được ổn định, chủ quyền Biển đảo mới là cao kiến. Đó chính là con đường mà chúng ta đang lựa chọn. Bởi vì đối với Việt Nam, Chính nghĩa là sức mạnh tuyệt đối giúp chúng ta chiến thắng mọi kẻ thù.


          Đất Tổ


9 nhận xét:

 1. Trước những động thái hết sức sai trái của chính quyền Bắc Kinh,liên tục là những hành động mang tính khiêu khích, thậm chí là khủng bố. thì chúng ta cần có những biện pháp, chính sách hết sức mạnh mẽ để ngăn chặn cũng như đẩy lùi những ý đồ, âm mưu đó của trung quốc. Với sức mạnh của chính nghĩa, với sự ủng hộ của dư luận quốc tế thì tôi tin chúng ta làm được điều đó.

  Trả lờiXóa
 2. Sharah Nguyễn17:03 7 tháng 6, 2014

  Vấn đề biển Đông đang là một vấn đề hết sức căng thẳng, thu hút được sự quan tâm của dư luận cũng như bạn bè quốc tế. trước những động thái hết sức sai trái của trung quốc, chúng ta cần phải tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế. sức mạnh công lý sẽ giành được chiến thắng, đó là điều tất yếu.

  Trả lờiXóa
 3. chúng ta đang làm đúng những gì mà chính nghĩa mách bảo trong đối sách chống lại sự hung hăng của Trung Quốc và thế giới cũng đã ghi nhận những hành động của chúng ta là đúng đắn nên chúng ta sẽ quyết duy trì đối sách giải quyết tranh chấp bằng hòa bình khi mà nước ta là những người làm đúng pháp luật quốc tế. Còn kẻ xâm lăng Trung Quốc ngày một hống hách kia sẽ phải trả giá cho hành động của mình mà thôi

  Trả lờiXóa
 4. Chắc chắn không chỉ chúng ta, mà tất cả những người có lương tri, có lòng tự tôn, tự trọng trên khắp thế giới đều cùng chung cảm xúc với Việt Nam. Đó là cùng căm phẫn và lên án mạnh mẽ những hành động khiêu khích đã quá ngang ngược của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta hoàn toàn ủng hộ quan điểm, lập trường, sách lược sáng suốt của Đảng, Nhà nước và Chính phủ VN. Đây thực sự là cuộc chiến giữa chính nghĩa với phi nghĩa, là cuộc đọ sức về trí tuệ và sự thông thái giữa hai bên. Theo tôi nghĩ, phía sau Họa có thể là Phúc của dân tộc vì chính nghĩa luôn được nhân loại ủng hộ

  Trả lờiXóa
 6. Chính nghĩa tất thắng hung tàn, tôi tin VN chúng ta sẽ có thêm Bạn, ngược lại TQ hành xử như vậy sẽ chỉ kết thêm oán thù.

  Trả lờiXóa
 7. Chính nghĩa tất thắng hung tàn, tôi tin VN chúng ta sẽ có thêm Bạn, ngược lại TQ hành xử như vậy sẽ chỉ kết thêm oán thù.

  Trả lờiXóa
 8. Tất cả chúng ta ở từng vị trí, từng hoàn cảnh, từng điều kiện khác nhau nhưng sẽ bằng mọi cách có thể để thể hiện tinh thần anh dũng, quật cường vốn là truyền thống dân tộc.

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta cần nhìn nhận lại thật sâu sắc để hiểu rõ ý nghĩa của nó. Đó là tuy TQ là một nước lớn và hùng mạnh, nhưng sức mạnh đoàn kết của dân tộc VN luôn chiến thắng. Điều này lịch sử từ hàng ngàn năm qua đã chứng minh.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm