Thứ Ba, 10 tháng 6, 2014

20110518192206695

           Trước những căng thẳng ngày càng leo thang trên Biển Đông mà vai trò gây hấn hoàn toàn thuộc về Trung Quốc. Vấn đề được dư luận cả trong và ngoài nước quan tâm lúc này ngoài việc diễn biến của cuộc đấu tranh bảo vệ quyền chủ quyền và quyền tài phán trên thực địa (nơi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981), là vấn đề Việt Nam có đâm đơn kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế hay không?. Việt Nam sẽ kiện Trung Quốc ra một Tòa án quốc tế có thẩm quyền, đó chính là lời khẳng định đanh thép của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Trong các bài phát biểu quan trọng của mình liên quan đến quan điểm của Việt Nam trong giải quyết vấn đề trên Biển Đông với Trung Quốc, đặc biệt là sau sự kiện Trung Quốc nganh nhiên hạ đặt giàn khoan HD 981 sâu vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh “Việt Nam chuẩn bị và sẵn sàng cho một hành động pháp lý. Việt Nam đang xem xét thời điểm thích hợp nhất để tiến hành biện pháp này”.


         Như vậy, vấn đề Việt Nam sẽ kiện Trung Quốc ra các Tòa án quốc tế có thẩm quyền giải quyết đó là điều không có gì phải che giấu. Vấn đề là thời điểm khởi kiện là khi nào? Và Tòa án quốc tế được Việt Nam lựa chọn là tòa án nào?. Phần lớn người dân Việt Nam đều cho rằng, đã đến lúc chúng ta kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta đều chưa hình dung rõ được Tòa án mà chúng ta gửi đơn kiện Trung Quốc là Tòa án nào để Trung Quốc dù muốn hay không muốn cũng phải tôn trọng những phán quyết của Tòa án sau này và những phán quyết đó sẽ thu hút được sự quan tâm, chú ý của dư luận thế giới. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý đối với Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, có đầy đủ chứng cứ lịch sử để được thừa hưởng quy chế các vùng biển theo Công ước quốc tế về Luật biển năm 1982.


        Trong sự kiện lần này, Việt Nam có thể đâm đơn kiện Trung Quốc ở một trong hai Tòa án quốc tế có thẩm quyền.


       Toàn án đầu tiên mà Việt Nam có thể tính toán lựa chọn để kiện Trung Quốc là Tòa án Công lý quốc tế (ICJ). Tuy nhiên, một thực tế rằng, Tòa ICJ chỉ có thể được mở khi các bên liên quan đồng ý đưa vấn đề đang tranh chấp ra tòa và tòa này chức năng, thẩm quyền chủ yếu là xử lý về các vụ kiện liên quan đến chủ quyền đất đai. Thực tế cho thấy Trung Quốc sẽ “chây ỳ” và không đồng ý tham gia vụ kiện này. Mặt khác, Trung Quốc từng ngang nhiên tuyên bố, họ sẽ không chấp hành bất cứ phán quyết nào từ các tòa án quốc tế có liên quan đến tranh chấp chủ quyền với các nước nước láng giềng. Vì vậy, việc Việt Nam lựa chọn Tòa án này để kiện Trung Quốc xem ra là không thể mang lại như mong muốn. Tuy nhiên, nếu Tòa án có thể đưa ra một phán quyết có lợi cho Việt Nam (vì chúng ta có đầy đủ chứng cứ pháp lý khẳng định chủ quyền không thể chối cãi đối với Trường Sa và Hoàng Sa), nếu Trung Quốc “bỏ ngoài tai” những phán quyết này, dư luận thế giới sẽ có những động thái mạnh mẽ, phản đối Trung Quốc và ủng hộ Việt Nam.


       Tòa án thứ hai mà chúng ta có thể khởi kiện Trung Quốc là Tòa án trọng tài Luật biển 1982. Liên quan đến việc giải thích và áp dụng các quy định của Luật biển 1982 đối với các nước là thành viên, trong đó có Việt Nam và Trung Quốc. Nội dung của đơn kiện có thể liên quan đến việc giải thích hay áp dụng công ước. Liệu các đảo nằm trong quần đảo Hoàng Sa (Trung Quốc đã xâm chiếm từ những năm 1956 và 1974) có được gọi là đảo hay chỉ là đá (theo quy định của Luật biển thì đá không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, trong khi đảo thì có quy chế đầy đủ). Chúng ta có thể học tập kinh nghiệm của Philipin khi đâm đơn kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế mà cụ thể ở đâu là Tòa án trọng tài quốc tế được thành lập theo phụ lục VII của Công ước Luật biển 1982. Philipin đã yêu cầu Tòa án trọng tài quốc tế giải thích và áp dụng Luật biển quốc tế 1982, xem xét việc Trung Quốc xâm phạm việc xác lập và thực hiện các quyền chủ quyền, quyền tài phán của Philipin trên các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo Công ước. Đồng thời, yêu cầu Tòa án trọng tài xem xét việc Trung Quốc tuyên bố đường yêu sách chín đoạn có trái với Công ước Luật biển 1982 hay không.


        Để đâm đơn kiện Trung Quốc ra Tòa án nào, đòi hỏi chúng ta phải có sự cân nhắc, tính toán hợp lý. Chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin và trình tự thủ tục khởi kiện theo luật pháp quốc tế. Trong sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo Công ước Luật biển 1982, Việt Nam chúng ta đã thể hiện nhất quán quan điểm giải quyết tranh chấp trên biển bằng phương pháp hòa bình. Hiện nay, chúng ta đã sử dụng 4/5 biện pháp hòa bình nhằm giải quyết những phức tạp trên Biển Đông liên quan đến hành vi hạ đặt giàn khoan trái phép của Trung Quốc. Từ biện pháp đấu tranh chính trị, đấu tranh ngoại giao, đấu tranh thực địa đến đấu tranh dư luận (cả trong nước và quốc tế). Trong thời gian tới, chúng ta đang chuẩn bị những bước đi cần thiết để khởi kiện Trung Quốc ra các Tòa án quốc tế. Những thuận lợi và khó khăn của Việt Nam trong quá trình chuẩn bị, khởi kiện và sau khởi kiện thì đã rõ. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải thấy rằng, việc khởi kiện Trung Quốc ra một tòa án quốc tế là thực sự cần thiết. Bởi lẽ, với tham vọng độc chiếm Biển Đông và cách hành xử ngang ngược kiểu cá lớn nuốt cá bé, một giải pháp bình đẳng giữa các quốc gia có liên quan trong ASEAN với Trung Quốc chắc hẳn chỉ là điều xa vời và thiếu tính thực tế.


       Kiện Trung Quốc ra các hội đồng tài phán quốc tế cũng là một nỗ lực và một bước đi nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình để giải quyết những phức tạp đang nảy sinh và có chiều hướng gia tăng trên Biển Đông, liên quan đến việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam theo Công ước Luật biển 1982. Khởi kiện Trung Quốc cùng các biện pháp hòa bình khác mà chúng ta đã và đang sử dụng sẽ tạo nên một sức ép mạnh mẽ hơn nữa nhằm làm cho Trung Quốc “chùn bước”. Chúng ta tin rằng, với chủ trương, quan điểm giải quyết vấn đề trên Biển Đông một cách hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế của Đảng và Chính phủ ta, một làn sóng mạnh mẽ, đa chiều sẽ tấn công mạnh mẽ, làm sụp đổ dã tâm độc chiếm Biển Đông và thói bá quyền nước lớn của Trung Quốc. Trong đó, khởi kiện Trung Quốc là một biện pháp quan trọng mà đến thời điểm này, chúng ta cần tính toán thực hiện. Việt Nam sẽ dạy cho Trung Quốc thấy một chân lý rõ ràng rằng “thế kỷ XXI, các nước có vai trò bình đẳng ngang nhau và phải có trách nhiệm tuân thủ luật pháp quốc tế”.


        Fison


 

18 nhận xét:

 1. Đã đến lúc chúng ta phải kiện Trung Quốc, mặc dù Việt Nam không muốn điều này. Nhưng với hành động bất chấp đạo lý và luật pháp quốc tế. Việt Nam chúng ta cần phải cho Trung Quốc biết rằng, ở thế kỷ này, không phải họ muốn làm gì thì làm...

  Trả lờiXóa
 2. với cái thái độ bất hợp tác mà lại còn ngang ngược phi lí như vậy thì có lẽ chúng ta cần phải kiện chúng ra tòa án quốc tế,có như vậy thì mới mong giải quyết tốt nhất tình hình tranh chấp và đảm bảo được quyền lợi của chúng ta,chắc chắn bây giờ trung quốc đang vô cùng sợ hãi khi mà chúng ta kiện chúng ra tòa,vì nếu mà kiện như vậy thì chắc chắn trung quốc sẽ chẳng có cái lí lẽ gì mà nói được cả,chắc chắn họ sẽ phải chịu thất bại mà thôi,

  Trả lờiXóa
 3. Chắc chắn với cái tình hình hiện nay cũng như là thái độ bất cần đời coi thường tất cả của lũ tàu khựa như vậy thì Việt nam sẽ đưa chúng ra tòa án quốc tế,đến khi đó thì chắc chắn chúng sẽ thất bại và chúng cũng sẽ bẽ mặt,bởi vì cái lũ chúng nó chẳng thể đưa ra được chứng cứ hay là giá trị pháp lí nào để chứng minh chủ quyền hoàng sa và trường sa là của chúng cả,thật sự mà nói thì trung quốc sắp phải trả giá rồi,

  Trả lờiXóa
 4. Với những hành động tiêu cực của Trung Quốc trong thời gian gần đây thì chúng ta phải thật tỉnh táo để có những biện pháp phù hợp, không nên nóng vội mà đưa ra những quyết định đúng theo ý đồ của Trung Quốc. Theo tôi, chúng ta vẫn nên nêu cao tinh thần hòa bình, lấy hòa bình để giải quyết, nhưng nếu Trung Quốc còn diễn biến hơn nữa thì việc kiện ra tòa án quốc tế là biện pháp thích hợp nhất

  Trả lờiXóa
 5. Theo tôi, chúng ta vẫn cần thật sự cân nhắc trước khi kiện Trung Quốc. Về bản chất, tòa án quốc tế cũng chỉ đứng ra để hòa giải, bên thua kiện cũng không phải có trách nhiệm gì với bên thắng cuộc nếu cố tình. Vì vậy chúng ta phải thật cân nhắc trong mọi trường hợp

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta nên kiện trung quốc ra tòa án quốc tế, không thể để cho trung quốc lộng hành mãi được.chúng ta muốn giải quyết mọi vấn đề bằng biện pháp hòa bình nhưng có vẻ như bên phía trung quốc không muốn như thế, cậy là nước lớn lấn áp không coi ai ra gì, dù phải đổ máu chúng ta quyết không lùi bước.

  Trả lờiXóa
 7. Cán cân công lí sẽ bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi con người và quốc gia! đất nước chúng ta cần cán cân công lí để bảo vệ quyền lợi trước một tên côn đồ hung hãn. Kiện TQ ra tòa án quốc tế cho thấy việc làm của TQ cần phải bị trừng trị, đền bù cho Việt Nam những thiệt hại về tài sản và đến cả con người.

  Trả lờiXóa
 8. Trên phương diện pháp luật của liên hợp quốc thì chúng ta có một hành lang pháp lí để bảo vệ chủ quyền, và thế giới cũng đang ủng hộ Việt Nam sử dụng các biện pháp hợp lí để đối phó với con hổ giấy TQ. Tính toán việc kiện TQ ra tòa án quốc tế cần một chút thời gian để tính toán đến những khả năng giúp chúng ta có thể thắng kiện tuyệt đối.

  Trả lờiXóa
 9. Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và lịch sử đối với Hoàng Sa và Trường Sa. Đối với việc Trung Quốc hạ đặt HD 981 rõ ràng Trung Quốc đang vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế. Chúng ta cần phải kiện thôi

  Trả lờiXóa
 10. suhao lunglangtreo17:30 11 tháng 6, 2014

  Chúng ta hãy cứ mạnh dạn kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế đi, tôi chắc rằng với những bằng chứng lịch sử về chủ quyền của Việt Nam cũng như những hành động gây hấn của Trung Quốc đối với Việt Nam trong thời gian vừa qua, chúng ta tất yếu sẽ thắng.

  Trả lờiXóa
 11. Việc làm của Trung Quốc đối với Việt Nam trong thời gian vừa qua là không thể chấp nhận được. Chúng ta muốn hòa bình nhưng chúng ngày càng lấn tới, chúng ta muốn đấu tranh một cách hòa bình thì tốt nhất là chúng ta phải sử dụng đến luật pháp quốc tế để đấu lại với những hành động phi pháp của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 12. Chúng ta đáng lẽ phải nghĩ đến kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế từ lâu rồi, từ khi chúng ngang nhiên đặt giàn khoan HD-981 vào hải phận của ta cơ. Tôi nghĩ bây giờ có kiện thì cũng là muộn, nhưng muộn còn hơn không nếu chúng ta muốn giữ lấy chủ quyền đất nước.

  Trả lờiXóa
 13. Hoàn toàn đồng ý với việc kiện Trung quốc ra tòa án quốc tế về sự vi phạm Công ước quốc tế về Luật biển 1982 càng sớm cáng tốt.

  Trả lờiXóa
 14. Thời gian qua, trước những động thái hết sức ngang ngược và sai trái của trung quốc, những hành động đó đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo nước ta. trước những hành động đó, chú ta cần khởi kiện trung quốc ra tòa án quốc tế, dựa vào sức mạnh của chính nghĩa để đẩy lùi âm mưu của trung quốc.

  Trả lờiXóa
 15. Theo tôi thì hồi Trung Quốc mới có động thái đặt giàn khoan HD981 xuống vùng đặc quyền kinh tế của ta thì chưa kiện được. Chúng ta cần phải củng cố chứng cứ, đồng thời với tinh thần nhân đạo truyền thống của Việt Nam, chúng ta nên mềm mỏm nhưng không phải cứ để Trung Quốc lấn át mãi được. Việt Nam là một dân tộc kiên cường bất khuất, không bao giờ chịu khuất phục trước bất kì một thế lực nào

  Trả lờiXóa
 16. ta kiện trung quốc ra quốc tế và nói cho cả người dân trên toàn thế giới biết việc trung quốc đang lấn chiếm hành hung vn ta, tuy chậm nhưng chắc. Coi trong hien tai vi hien tai la nguyen khi quoc gia. thời trước vua cho thính giả đi tìm nhân tai cứu đất nước,nhưng ngày nay có gặp các lãnh đạo rất khó

  Trả lờiXóa
 17. Hoàng tiều phu18:09 21 tháng 6, 2015

  Chúng ta có thể đưa vấn đề này ra tòa án trọng tài thế giới. Điều này chỉ là cách làm bất khả kháng trong bối cảnh chúng ta không thể làm gì hơn nữa. Nhưng cũng phải nhìn nhận công bằng rằng: Liệu chúng ta có thắng kiện?. Các hệ lụy sau vụ kiện sẽ tác động như thế nào?.....Đây không phải là việc thích thì làm, mà nó ảnh hưởng trục tiếp tới mối quan hệ 2 quốc gia!

  Trả lờiXóa
 18. Kiện chứ không phải đùa đâu nhá: Khởi kiện Trung Quốc cùng các biện pháp hòa bình khác mà chúng ta đã và đang sử dụng sẽ tạo nên một sức ép mạnh mẽ hơn nữa nhằm làm cho Trung Quốc “chùn bước”. Chúng ta tin rằng, với chủ trương, quan điểm giải quyết vấn đề trên Biển Đông một cách hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế của Đảng và Chính phủ ta, một làn sóng mạnh mẽ, đa chiều sẽ tấn công mạnh mẽ, làm sụp đổ dã tâm độc chiếm Biển Đông và thói bá quyền nước lớn của Trung Quốc.
  Phải thật cẩn trọng, cân nhắc vấn đề được mất trong quan hệ với Trung Quốc trước khi trở nên căng thẳng.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm