Chủ Nhật, 29 tháng 6, 2014

thegioi_140110_Hoa_Xuan_Oanh

       Trung Quốc ngày càng “phơi mặt” trước dư luận quốc tế về thói hành xử ngang ngược và tham vọng bất chấp đạo lý và pháp lý quốc tế của mình. Từ đầu tháng 5 đến nay, Trung Quốc được nhắc đến nhiều hơn trên các diễn đàn quốc tế. Dư luận ngày càng lo ngại về quyết tâm “độc chiếm Biển Đông” và cách hành xử cá lớn nuốt cá bé của nước này đối với các nước láng giềng hiện có những tranh chấp về chủ quyền trên Biển Đông, trong đó có Việt Nam. Tâm điểm của sự quan ngại quốc tế sâu sắc này phải kể đến hành vi ngang ngược của Trung Quốc, bất chấp luật pháp quốc tế ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan nước sâu HD 981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Nguy hiểm hơn, Trung Quốc còn kéo theo một số lượng lớn tàu Hải Tuần, Hải Cảnh, Ngư Chính, tàu vận tải, tàu cá vỏ sắt và cả tàu quân sự vào hỗ trợ trái phép cho việc hạ đặt giàn khoan HD 981. Cũng từ đây, Trung Quốc đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng, quốc tế không thể đặt “niềm tin” vào Trung Quốc khi những gì họ nói lại hoàn toàn trái ngược với những gì họ làm.


       Trung Quốc lớn tiếng vu cáo tàu Việt Nam chủ động “đâm va” tàu Trung Quốc 1.547 lần. Những số liệu này được Trung Quốc công bố trước báo giới, tuy nhiên họ lại tỏ ra lúng túng khi những người làm báo của Trung Quốc lẫn quốc tế đặt câu hỏi về những “bằng chứng” mà họ cố tình dựng lên. Còn nhớ gần đây, Trung Quốc công bố một đoạn clip ngắn về tàu Trung Quốc “bị đâm” khiến mũi tàu bị hư hỏng. Nhưng hình ảnh vết thương của tàu Việt Nam trong clip trên lại hoàn toàn nói lên một điều ngược lại. Tàu Việt Nam bị hư hỏng ở gần chính giữa mạn tàu. Người ta đặt câu hỏi “phải chăng tàu Việt Nam dùng thân tàu để đâm vào mũi tàu Trung Quốc”. Câu hỏi ngắn gọn đã làm những kẻ “xảo ngôn” phía Trung Quốc “cứng họng” vì không thể đưa ra lý lẽ nào thuyết phục. Họ ra sức vu cáo Việt Nam với những lý lẽ xảo quyệt, nhưng họ cũng nhận thức được một điều rằng, sự thật thì mãi là sự thật. Hơn một tháng qua, để duy trì sự tồn tại bất hợp pháp của giàn khoan HD 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tàu Trung Quốc các loại đã hung hăn, ngăn cản, chủ động đâm va tàu CSB và tàu Kiểm Ngư là những lực lượng thực thi công vụ của Việt Nam trên thực địa. Trung Quốc đã đâm va làm hư hỏng 27 tàu Kiểm ngư, 7 tàu CSB và nhiều tàu cá; gây thương tích cho 17 Kiểm ngư viên và 2 ngư dân Việt Nam.


       Trên các diễn đàn quốc tế lẫn trong nước, giới cầm quyền Bắc Kinh cũng rất biết cách “rêu rao” về tinh thần “trỗi dậy hòa bình của họ”. Ấy vậy mà, khi xảy ra sự kiện HD 981, đáp lại thiện chí của Việt Nam về mong muốn giải quyết vấn đề trên bằng biện pháp hòa bình, dựa trên cơ sở của luật pháp quốc tế. Trung Quốc lại không ngừng đưa ra các tuyên bố thách thức Việt Nam, cảnh báo Mỹ và nhiều nước khác, thách thức luật pháp quốc tế. Với những lý lẽ “trịch thượng” của mình, Trung Quốc đang cho thấy sự “giả hiệu” trong trỗi dậy hòa bình của mình. Trung Quốc ngoài miệng luôn nói về mong muốn hòa bình, nhưng thực chất thì họ lại sẵn sàng thúc đẩy leo thang căng thẳng. Đưa giàn khoan HD 981 vào hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Trung Quốc kéo theo một lực lượng lớn tàu trong đó có nhiều tàu quân sự và sự góp mặt của nhiều loại máy bay chiến đấu, máy bay trinh sát, máy bay cánh bằng… Trung Quốc nói họ là quốc gia yêu chuộng hòa bình, nhưng ở thực địa họ lại tháo bạt che vũ khí, đưa vũ khí vào tình trạng sẵn sàng nổ súng để gây áp lực, đe dọa lực lượng thực thi công vụ của Việt Nam. Quốc tế đã nhìn rõ bộ mặt thật của sự trỗi dậy “không hòa bình” của Trung Quốc.


       Trung Quốc ngày càng tạo thêm những căng thẳng trên Biển Đông. Những động thái của Trung Quốc đang đẩy tình hình an ninh trên Biển Đông đứng trước những nguy cơ bùng nổ xung đột đối đầu giữ Trung Quốc và Việt Nam, giữa Trung Quốc với các nước trong khối ASEAN. Đi liền với việc duy trì trái phép HD 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc còn ráo riết xây dựng căn cứ nhân tạo ở đảo Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Trung Quốc xâm chiếm năm 1988), đưa giàn khoan Nam Hải 09 ra vùng biển cửa vịnh Bắc Bộ, nơi chưa đàm phán phân định thực sự là những hành động nguy hiểm làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông. Không dừng lại ở đó, với sự hậu thuẫn “vạch đường chỉ lối” của giới cầm quyền Bắc Kinh, Công ty Hải Dương (chủ nhân của giàn khoan HD 981) tuyên bố là họ sẽ đưa 2 giàn khoan Nam Hải 01 và Nam Hải 05 ra Biển Đông hạ đặt, đồng thời giàn khoan Nam Hải 04 cũng đang trong tư thế sẵn sàng. Bên cạnh đó, gần đây Trung Quốc vừa mới xuất bản loại bản đồ mới trong đó có đường lưỡi bò “10 đoạn” để nhằm lừa bịp dư luận trong nước và quốc tế một một lãnh thổ “mơ hồ” của họ. Trung Quốc vẫn tiến hành những bước đi không che giấu tham vọng “độc chiếm Biển Đông” của họ, mặc dù họ cũng thừa hiểu rằng, quốc tế sẽ phản đối quyết liệt về tham vọng bành trướng của họ và sự thất bại trong tham vọng này là quá rõ ràng. Tuy nhiên, người Trung Quốc vẫn muốn “thử thách” chính nghĩa nhân loại.


       Trung Quốc đang bị cô lập, bị nhiều nước và dư luận tiến bộ trên thế giới lên tiếng phản đối mạnh mẽ, theo đó uy tín và vai trò của Trung Quốc đang giảm sút theo những hành động leo thang của họ trên Biển Đông thời gian qua. Cả thế giới đã nhận thấy rõ bộ mặt thật “nham hiểm” và “xảo trá” của những người đứng đầu Bắc Kinh và những toan tính “bẩn thỉu” nhằm thực hiện tham vọng chủ quyền “lưỡi bò” trên Biển Đông của Trung Quốc. Hành động và cách hành xử của Trung Quốc không chỉ làm thức tỉnh những nước láng giềng có tranh chấp với Trung Quốc, thức tỉnh ASEAN mà lớn hơn đã làm “thức tỉnh” dư luận quốc tế. Người ta không chỉ nghi ngờ về sự “trỗi dậy hòa bình” của Trung Quốc mà lớn hơn quốc tế đã nhận thấy một mối đe dọa lớn đối với toàn thế giới xuất phát từ dã tâm bành trướng của quốc gia này.


       Hơn lúc nào hết, dân tộc Việt Nam phải đoàn kết, trên dưới một lòng. Ngoài ra, chúng ta cần phải có một ASEAN đoàn kết. Thời gian qua, Trung Quốc ít nhiều đã thực hiện được “chiến lược bẻ đũa”, chia cắt sự đoàn kết của ASEAN. Tuy nhiên, với những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian qua, chúng ta có quyền hi vọng về một sự đoàn kết chặt chẽ giữa các nước ASEAN và các nước trên thế giới trong giải quyết các vấn đề trên Biển Đông. Việt Nam là dân tộc yêu chuộng hòa bình và tôn trọng luật pháp quốc tế. Vì vậy, chúng ta sẽ kiên trì tới cùng việc giải quyết các vấn đề trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình. Tuy nhiên, chúng ta cũng kiên quyết chiến đấu tới cùng để bảo vệ độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ nói chung và quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa nói riêng.


        Hàm Rồng


28 nhận xét:

 1. Đọc bài viết thấy không còn gì để nói, chỉ có thể nói rằng, tít đề rất hay, nó bao trùm toàn bộ nội dung bài viết và nó là một lời nhắn có ý nghĩa.

  Trả lờiXóa
 2. Câu nói rất chuẩn, đừng nghe những gì TRung Quốc nói mà hãy nhìn những gì họ làm. Những người dân, học giả Trung Quốc cũng nên nhìn những gì những người cầm quyền nói.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta cần kiên trì tới cùng việc giải quyết các vấn đề trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình. Tuy nhiên, chúng ta cũng kiên quyết chiến đấu tới cùng để bảo vệ độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ nói chung và quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa nói riêng.

  Trả lờiXóa
 4. Nghe tàu khựa nói thì có đổ thóc giống ra mà ăn mất, bọn tàu khựa này thâm nho nhọ đít lắm, chúng luôn có những hành động hết sức là thâm độc với chúng ta. Từ ngàn đời nay rồi, chúng luôn có mưu đồ xâm chiếm nước ta, đến bây giờ chúng vẫn không từ bỏ cái tham vọng ấy, vẫn có những hành động rất ngông cuồng, xâm phạm vào bờ cõi của nước ta.

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc lúc nào mà chẳng nói hay, nhưng thực tế hành động họ thì lại đi ngược lại hoàn toàn. Bình thường thì nói hay lắm, nào thì láng giềng hữu nghị ư, hợp tác toàn diện, rồi phát triển toàn diện, hướng đến tương lai ư? Toàn là lừa gạt hết, đừng tin những gì bọn tàu khựa này nói ngon nói ngọt, mà hãy nhìn vào hành động của họ thì mới đánh giá được họ

  Trả lờiXóa
 6. không đơn giản05:27 30 tháng 6, 2014

  Đúng như vậy, nói hay thì ai chẳng nói được, quan trọng là hành động như thế nào thôi. Như anh bạn Trung Quốc đấy, anh bạn bốn tốt với 16 chữ đấy, nhưng xem hành động của anh ta thì sao? có giống một ông hàng xóm xấu tính không? Tóm lại là chúng ta phải kiên quyết chiến đấu tới cùng để bảo vệ độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ nói chung và quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa nói riêng.

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc thật sự là không thể tin tưởng được dù chỉ là 1/10000000000000 .Bình thường thì nói hay lắm, nào thì láng giềng hữu nghị ư, hợp tác toàn diện, rồi phát triển toàn diện, hướng đến tương lai ư? Toàn là lừa gạt hết, đừng tin những gì bọn tàu khựa này nói ngon nói ngọt, mà hãy nhìn vào hành động của họ thì mới đánh giá được sự nham hiểm thâm độc của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 8. nhìn những gì Trung Quốc làm toàn thấy hành động của bọn thổ phỉ và bọn cướp ngày, đến mức không còn gì để nói nữa. Mà Việt Nam hay bất kì nước nào láng giềng của TQ đứng ra đấu tranh riêng rẽ thì không ăn thua, cần phải có chung 1 tổ chức, 1 tiếng nói để ngăn cái hành động của 1 kẻ cướp ngày này lại.

  Trả lờiXóa
 9. nhưng chỉ 1 mình tiếng nói của Việt Nam phản đối riêng rẽ thì sẽ không tạo được hiệu quả cao. cũng giống như 1 bó đũa mà bị tách ra thì rất dễ bị bẻ gãy, chỉ có chụm lại thành 1 bó thì mới không bị bẻ gãy, tình hình trên biển đông bây giờ cũng như vậy.

  Trả lờiXóa
 10. Chẳng cần phải nói thì mọi người cũng đều đã biết bộ mặt của trung quốc xấu xa đến mức nào rồi,và cho dù học có vu cáo cho Việt nam,có xuyên tạc bẽ cong sự thật như thế cũng sẽ khiến cho dư luận thế giới thêm khinh bỉ họ mà thôi,chúng ta cần phải cùng với các nước Asean đẩy nhanh bộ quy tắc ứng xử trên biển đông COC để giải quyết một cách hợp lí nhất vấn đề tranh chấp,

  Trả lờiXóa
 11. trung quốc từ lâu chỉ là một nước nói được nhưng không làm được,điều này đã thể hiện rất rõ bộ mặt và bản chất thật sự của trung quốc,chúng ta đã ngày càng thấy rõ dã tâm muốn độc chiếm biển đông của họ,với những phát biểu hết sức ngông cuồng vừa rồi thì trung quốc đang hứng chịu sự chỉ trích vô cùng lớn,đây là lí do vì sao họ cần phải thay đổi và chấm dứt tất cả nếu như không muốn nhận trái đắng.

  Trả lờiXóa
 12. trung quốc chỉ được cái to miệng thôi chứ chẳng làm được cái gì ở đây cả.thật sự là chẳng biết xấu hổ là sao.đã ngang ngược phi lí trên biển đông như vậy còn dám vu cáo Việt Nam đâm tàu của trung quốc,nói như thế nào thì cũng chẳng có ai tin cả.nó chỉ làm lộ rõ bản chất xấu xa mà phía tàu khựa đang làm mà thôi,vậy nên hãy biết vừa nói vừa làm đi tàu khựa,như thế mới đáng mặt nước lớn.

  Trả lờiXóa
 13. trung quốc đang bị rất nhiều nước lên tiếng, phản đối, về những hành động xảo trá, gian dối của chúng, sự căng thẳng này rồi cũng đến 1 lúc tức nước vỡ bờ mà mọi hậu quả trung quốc phải chịu hết chứ không phải ai khác. có gan làm thì có gan chiu chứ đừng lẩn trốn như thế càng lộ rõ bản chất của mình ra thôi.

  Trả lờiXóa
 14. Trung Quốc luôn thể hiện sự đối nghịch giữa nói và làm. Kiểu như "vừa ăn cắp vừa la làng" vậy. Chúng ta đấu tranh chống lại tham vọng của Trung Quốc, nhưng một mình Việt Nam là chưa đủ, cần phải làm cho cả thế giới "hiểu rõ" hơn về cách nói và làm của họ

  Trả lờiXóa
 15. Trung Quốc như một ông hề trên sân khấu khi nói thế này, làm thế nọ. Chúng ta sẽ làm cho Trung Quốc thấy, nói và làm phải đi đôi với nhau

  Trả lờiXóa
 16. chưa 1 lần tin vào đồ trung quốc dù chỉ 1 lần mặc dù có những thứ chúng ta phải dùng nhưng không biết đó là hàng gì, từ khi trung quốc phát triển thì nước ta đang quá nhỏ bé so với chúng, chúng đã và đang làm được đó là đi lên chủ nghĩa xã hội nhanh hơn ta rất nhiều giờ chúng đã vươn lên đứng thứ 2 thế giới rồi

  Trả lờiXóa
 17. đối với nhân dân trung quốc còn không tin trung quốc nữa là huống hồ gì ai, đều là cơ quan lãnh đạo với nhau nhưng chưa 1 lần trung quốc công bố sự thật cho nhân dân biết những điều mà trung quốc đã làm mấy năm qua, hiện nay càng ngày người dân trung quốc càng nghèo nhưng đối với cơ quan nhà nước trung quốc thì lại giàu bậc nhất thế giới

  Trả lờiXóa
 18. Biển Đông bằng biện pháp hòa bình. Tuy nhiên, chúng ta cũng kiên quyết chiến đấu tới cùng để bảo vệ độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ nói chung Biển Đông bằng biện pháp hòa bình. Tuy nhiên, chúng ta cũng kiên quyết chiến đấu tới cùng để bảo vệ độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ nói chung

  Trả lờiXóa
 19. Sao bọn tàu khựa lại có thể vô lý thế cơ chứ? Chúng tưởng Việt Nam và Philippin là những nước nhỏ mà có thể bắt nạt được hay sao? có xuyên tạc bẽ cong sự thật như thế cũng sẽ khiến cho dư luận thế giới thêm khinh bỉ họ mà thôi,chúng ta cần phải cùng với các nước Asean đẩy nhanh bộ quy tắc ứng xử trên biển đông

  Trả lờiXóa
 20. Chúng ta vẫn thấy rằng, trên các diễn đàn quốc tế, cũng như trong những cuộc họp báo quốc tế, trung quốc vẫn cho rằng mình theo đuổi chính sách hòa bình. Nhưng trên thực tế, chúng ta thấy rõ điều đó là như thế nào. Đó là một hành động thể hiện chính sách bành trướng , tham vọng bá chủ biển Đông của trung quốc, đó là một diều không thể chấp nhận đươc.

  Trả lờiXóa
 21. Chúng ta không khó để nhận ra rằng, những lời nói, phát biểu của trung quốc là hoàn toàn sai trái, là không hề đúng với sự thật mà họ vẫn rêu rao. Một khi mà chủ nghĩa xâm lược, bành trướng đang được trung quốc thực hiện với các quốc gia láng giềng, thì đó là một điều không thể chấp nhận được , là điều mà chúng ta cần phải lên án.

  Trả lờiXóa
 22. Người ta nói rằng nói phải đi đôi với làm. Nhưng Trung Quốc thì luôn làm ngược lại. Họ muốn gì ngoài tham vọng độc chiếm Biển Đông trở thành bá chủ toàn cầu trong thế kỷ 21. Một quốc gia hiếu chiến như Trung Quốc có thể là ngòi nổ cho những cuộc chiến tranh xung đột về chủ quyền lãnh thổ trong tương lai

  Trả lờiXóa
 23. Nguyễn Mạnh Quỳnh15:27 6 tháng 7, 2014

  Trung Quốc không chỉ to mồm đâu, họ dám làm nhiều việc xấu xa để thực hiện tham vọng của mình đấy. Thử nghĩ mà xem, hầu hết các nước láng giềng với Trung Quốc đều từng bị nước này gây hấn để nổ ra những cuộc xung đột vũ trang. Ở cạnh một anh láng giềng thế này quả thật là rất mệt

  Trả lờiXóa
 24. Chúng ta cần tích cực chuẩn bị đối phó với những tình huống phức tạp mới có thể nảy sinh. sẵn sàng cho một cuộc đấu tranh chống lại tham vọng không thể chấp nhận của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 25. Nguyễn Ngọc Tân15:30 6 tháng 7, 2014

  Trung Quốc rất giỏi lừa bịp dư luận... Ngay cả nhân dân Trung Quốc, bao năm qua đều bị giới cầm quyền nước này lừa bịp về một lãnh thổ mơ hồ trên Biển Đông

  Trả lờiXóa
 26. Bành trướng xâm lược dường như là thuộc tính cố hữu của Trung Quốc. Sớm hay muộn để thực hiện tham vọng của mình, Trung Quốc cũng sẽ tìm mọi cách thúc đẩy một cuộc chiến trên Biển Đông với các nước láng giềng. Chúng ta cần nêu cao cảnh giác và tích cực chuẩn bị đối phó

  Trả lờiXóa
 27. Hoàng tiều phu18:26 21 tháng 6, 2015

  Cái tài lập luận của người Trung Quốc, cách mà họ chơi chữ thì từ lâu ta đẫ biết. Sự yên thâm, sâu xa mà có thể vì một câu nói giết chết một con người, một câu nói làm người ta đau cả đời. Đó là sự thâm thúy của Trung Quốc, Ngày nay chúng vận dụng phục vụ cho giã tâm Trỗi dậy của mình. hành động thì sai trái nhưng lại khua môi, múa mép để mình là con người thực hiện công lý. Đúng là đồ trơ trẽn mà

  Trả lờiXóa
 28. Người tử tế04:30 1 tháng 12, 2015

  Vốn giảo ngôn và nổi tiếng với trò mị dân không vậy mà hơn một tỉ dân tin và nghe theo bọn nó, nhưng hãy nhìn những hành động đáng khinh của chúng đã và đang làm tren lãnh thổ nước ta hiện nay. Một mặt chúng ra sức lấn chiếm trên đất liền với những chiêu trò hết sưc bẩn thỉu, mặc khác chúng lại bành trướng và thách thức cả thế giới khi mà ngang nhiên độc chiếm của Việt nam. thủ hỏi mấy ai tin được điều chúng nói đây.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm