Thứ Bảy, 14 tháng 6, 2014

đại sứ

        Trong cuộc sống chẳng thiếu gì kẻ xấu, ma lanh, gian xảo. Có kẻ đã ăn cướp của người khác rồi lại còn lu loa lên như thể mình bị mất của, để đổ vấy cho kẻ khác là phạm nhân. Thêm nữa, có kẻ làm trò cướp giật, bị đuổi bắt lại khôn khéo nhập đám đuổi bắt, thậm chí còn đóng cả vai người đánh trống ngũ liên, hô hoán đuổi bắt cướp. Cứ như thế, trong cuộc sống đã xảy ra bao nhiêu chuyện phiền nhiễu oái oăm, chướng tai gai mắt. Người mất của đôi khi bị oan uổng, bị đánh đập tàn nhẫn, bị trừng trị nhầm. Trái lại kẻ ăn cướp do ma lanh mà đã kiếm chác được của cải lại còn được cảm thông, an ủi, thậm chí đôi khi được tiếng là có công bắt cướp. Những thủ đoạn gian xảo đó được gọi bằng cái tên đích thực là “vừa ăn cướp, vừa la làng” hay “vừa đánh trống vừa ăn cướp”. Câu thành ngữ trên được sử dụng với nghĩa hàm chỉ những hành vi cố ý làm việc ác lại còn lớn tiếng vu cáo kẻ khác, làm ra vẻ như mình là nạn nhân. Đó là hành vi đổi trắng thay đen, đánh lừa dư luận.


        Nhân sự việc hơn một tháng nay, TQ ngang nhiên đặt giàn khoan HD - 981 vào vùng đặc quyền kinh tế, vùng lãnh hải của Việt Nam. Chúng hống hách xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của chúng ta. Đồng thời, thực hiện hàng loạt các hành vi mang tính chất khiêu khích và vô nhân đạo đối với các lực lượng chấp pháp, chức năng và ngư dân của Việt Nam như: Dùng vòi rồng áp lực lớn phun vào các tàu Cảnh sát biển Việt Nam; dùng tàu sắt và các tàu Hải Cảnh đâm vào các tàu của lực lượng Kiểm Ngữ Việt Nam… manh động hơn là việc chúng đâm cả vào các tàu cá của ngư dân Việt Nam đang tiến hành các hoạt động đánh bắt cá hợp pháp, bình thường trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam… Những hành động trên không chỉ vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa xâm phạm và xâm phạm quyền chủ quyền của Việt Nam mà còn gây nhiều thiệt hại về người và tài sản của phía Việt Nam trên biển.


        Trước sự ngang ngược, cù nhây của Bắc Kinh hơn một tháng qua, phía Hà Nội đã và đang hết sức kiềm chế, với thiện ý hòa bình và luôn mong muốn giải quyết sự việc theo quy định của luật pháp quốc tế. Những hành động thiết thực của Việt Nam đối với vấn đề này chủ yếu thục hiện các biện pháp như: Phản đội trên trường ngoại giao, chính trị; đấu tranh trên thực địa bằng cách dùng loa phát thanh với cả ba thứ tiếng là tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Trung… ngoài ra, phía Việt Nam đã và đang hết sức tận dụng sự ủng hộ của cộng đồng, dư luận quốc tế trước hành động của TQ. Có thể nói, cho đến thời điểm này, các biện pháp mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã và đang tiến hành đáp trả chính là câu trả lời xác đáng nhất trước sự ngạo mạn của TQ.


        Trước thái độ cứng rắn mà hết sức mềm dẻo của Việt Nam, lẽ ra phía TQ phải tự nhận ra sai lầm của mình, tự rút giàn khoan HD - 981 ra khỏi lãnh hải của Việt Nam, nhận lỗi trước cộng đồng quốc tế, trước nhân dân Việt Nam và người yêu chuộng hòa bình thế giới? Nhưng chúng ta phải nhìn nhận rằng, không thể mong chờ sự nhún nhường từ phía Bắc Kinh, cũng không có chuyện TQ lại rút giàn khoan này về nước khi nó chưa đạt được mục đích của mình (chí ít là trước ngày 15 tháng 08 năm 2014 như tuyên bố).


        Thực tế, phía TQ lại đưa ra một hành động tráo trở hơn nữa đó là ngày 09/06/2014, TQ tiếp tục có những hành động vu cáo trắng trợn Việt Nam khi ra một “tuyên bố lập trường” tại Liên Hợp Quốc để cáo buộc Việt Nam xâm phạm cái gọi là “chủ quyền” phi lý của họ trên Biển Đông và ngăn cản “bất hợp pháp” hoạt động khoan dầu của một công ty TQ. Trước đó, Bộ ngoại giao TQ đã có những hành động trơ trẽn khi vu cáo rằng tàu Việt Nam đã đâm va vào tàu TQ hơn 1.400 lần, bất chấp những bằng chứng đanh thép của phía Việt Nam cho thấy nhũng phương tiện lớn hơn của TQ đã ngang ngược đâm chìm tàu cá của Việt Nam. Ngang ngược hơn, đại sứ TQ Wang Min còn gửi một tuyên cáo về hoạt động của giàn khoan HD - 981 lên tổng thư kí Liên Hợp Quốc Ban - Ki - Moon và yêu cầu Liên Hợp Quốc cho lưu hành bản tuyên cáo này tới 193 thành viên của Đại hội đồng…


        Hành động trên là sự nối tiếp của hàng loạt các hoạt động sai trái của TQ thời gian qua. Đó chẳng phải là cách mà kẻ “vừa ăn cướp, vừa la làng” TQ đang tiến hành đó sao!

        Đất Tổ


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm