Thứ Hai, 2 tháng 6, 2014

gian_khoan

      Trên các diễn đàn chính trị quốc tế, Trung Quốc là cái tên được nhắc đến nhiều hơn cả trong tháng 5 vừa qua. Điều gì đã khiến Trung Quốc được nhiều quốc gia và dư luận thế giới quan tâm đặc biệt như vậy thì cả thế giới đều rõ. Sự kiện HD 981 đã làm “sốt” hơn bao giờ hết cái tên “”Trung Quốc” trong các diễn đàn chính thức và không chính thức trên thế giới. Tuy nhiên, khác với những năm 2011, khi đó người ta nhắc đến Trung Quốc với sự e dè và kiêng nể vì sự phát triển vượt trội của Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực. Khi đó, Trung Quốc đã khiến cả thế giới bàng hoàng vì sự phát triển “nóng” của nền kinh tế mà di sản của nó có thể sẽ là vai trò nước có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ vào những năm 2025. Lần này, dư luận nhắc nhiều hơn tới Trung Quốc với sự lo ngại đặc biệt. Trung Quốc đã và đang trở thành một mối đe dọa lớn với an ninh toàn cầu khi nước này có những tuyên bố và cách hành xử “ngang ngược” với các nước láng giềng liên quan đến tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.


        Từ đầu tháng 5, Trung Quốc đã một lần nữa tạo sóng trên Biển Đông khi ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu khổng lồ HD 981 xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (theo Luật biển 1982) và hạ đặt giàn khoan trái phép ở khu vực này. Trước đây, Trung Quốc đã nhiều lần tạo sóng làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông với các nước láng giềng. Tháng 5 và tháng 6 năm 2011, Trung Quốc liên tiếp gây ra hai vụ xung đột, cắt cáp tàu Bình Minh và Viking2 của Việt Nam. Gần đây, là sự kiện Trung Quốc gây hấn với Philipin ở bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham). Đó là chưa kể đến việc, năm 1974, Trung Quốc lợi dụng tình hình của Việt Nam Cộng hòa, cho quân xâm chiếm Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (hiện nay Trung Quốc đang chiếm giữ trái phép) hay sự kiện hải chiến năm 1988, Trung Quốc ngang nhiên đưa quân chiếm đóng bãi đá Gạc Ma thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Những sự kiện phức tạp kể trên, tất cả đều có tên Trung Quốc, đều nằm trong một âm mưu lớn “độc chiếm Biển Đông” thông qua cái gọi là hiện thực hóa đường yêu sách lưỡi bò phi lý.


       Tính đến ngày hôm nay (2/6), giàn khoan HD 981 của Trung Quốc vẫn đang được Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam. Dù nhiều lần giàn khoan được di chuyển, nhưng những vị trí được di chuyển vẫn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Bên cạnh với việc hạ đặt giàn khoan trái phép, Trung Quốc luôn duy trì một lực lượng lớn các tàu Hải Ngư, Ngư Chính, nhiều tàu quân sự, nhiều tàu cá vỏ sắt và thậm chí là có sự tham gia “đe dọa” lực lượng thực thi công vụ của Việt Nam đang đấu tranh trên thực địa bằng các loại máy bay chiến đấu, máy bay cánh bằng… Lực lượng hỗ trợ này có thời điểm lên tới gần 140 tàu cho thấy “quyết tâm” của giới cầm quyền Bắc Kinh trong hiện thực hóa đường yêu sách lưỡi bò trên Biển Đông (chiếm 80% diện tích Biển Đông).


       Trong sự kiện lần này, Trung Quốc tiếp tục đối mặt với những phản ứng mạnh mẽ của Việt Nam. Ở tất cả các mức độ, từ dư luận nhân dân, đến dư luận cấp cao của Đảng và Nhà nước. Việt Nam đã gửi tới Trung Quốc một thông điệp rất rõ ràng rằng, dân tộc Việt Nam yêu chuộng hòa bình và sẽ kiên trì giải quyết vấn đề Biển Đông theo biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, Việt Nam cũng kiên quyết bảo vệ tới cùng sự toàn vẹn lãnh thổ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam cả trên đất liền và trên Biển Đông. Dư luận thế giới đã thực sự vào cuộc, thế giới đã chứng kiến tận mắt những hành động ngang ngược của Trung Quốc từ hạ đặt giàn khoan HD 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đến việc các tàu Trung Quốc hung hãn “đâm va” làm hư hỏng nhiều tàu của lực lượng thực thi công vụ Việt Nam đang đấu tranh trên thực địa, nhiều cán bộ công vụ của Việt Nam đã bị thương. Không những thế, Trung Quốc còn gây ra nhiều vụ bắt giữ, đánh đập ngư dân Việt Nam (những người lao động đang hành nghề đánh cá bình thường) ở khu vực ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam. Đỉnh điểm của hành vi vô nhân đạo của Trung Quốc là việc đâm chìm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng, âm mưu giết hại ngư dân Việt Nam.


       Nhiều nước lên tiếng mạnh mẽ ủng hộ Việt Nam, trong đó phải kể đến tiếng nói của Mỹ, Nhật Bản. Những tuyên bố cứng rắn của Mỹ đã cho thấy những toan tính của “người tàu” xem ra đã bị cả thế giới vạch mặt và những được – mất của Trung Quốc trong sự kiện hạ đặt giàn khoan HD 981 lần này đã quá rõ ràng.


       Cái được duy nhất của giới cầm quyền Bắc Kinh trong sự kiện lần này nói ra thật “hài hước”. Trung Quốc đã làm cho cả thế giới biết, Trung Quốc đã là một nước lớn có đủ khả năng thách thức Mỹ. Và minh chứng cho điều này là việc Trung Quốc đưa giàn khoan và nhiều tàu quân sự, tàu Kiểm ngư, Ngư chính xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, liên tiếp gây ra nhiều vụ “va chạm”, gây hấn với lực lượng thực thi công vụ của Việt Nam, đe dọa tới an ninh khu vực và an ninh hàng hải quốc tế. Trung Quốc còn chứng minh cho thế giới thấy một “dã tâm” không dễ gì thay đổi đó là “độc chiếm Biển Đông”. Dã tâm này, không phải bây giờ dư luận thế giới mới biết tới. Tuy nhiên, sự kiện này được coi là bước đi “táo bạo và liều lĩnh” nhất của Bắc Kinh nhằm sớm hiện thực hóa dã tâm độc chiếm Biển Đông theo đường yêu sách lưỡi bò 9 đoạn phi lý.


        Cái được là quá nhỏ bé so với những gì mà Trung Quốc sẽ phải gánh chịu từ sự kiện lần này. Sự phản đối mạnh mẽ và quyết liệt của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; sự lên tiếng mạnh mẽ ủng hộ Việt Nam, phản đối Trung Quốc của dư luận thế giới; những hành vi ngang ngược vô nhân đạo của Trung Quốc và tham vọng độc chiếm Biển Đông đã bị vạch trần; Mỹ và nhiều nước phản ứng mạnh mẽ, sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc nếu Trung Quốc ngoan cố không lùi bước. Tất cả những vấn đề trên đã khiến cho vị thế của Trung Quốc thật sự bị suy giảm trên chính trường thế giới. Trong ánh mắt dư luận quốc tế, Trung Quốc giờ đây đã thực sự trở thành mối đe dọa tới an ninh toàn cầu. Ngay cả trong dư luận Trung Quốc, làn sóng hoài nghi về “yêu sách lưỡi bò” và những hành động của giới cầm quyền Bắc Kinh đã và đang lan rộng. Trung Quốc nghĩ rằng gây xung đột trên Biển Đông để xoa dịu những vấn đề phức tạp liên quan tới khu tự trị Tân Cương và hoạt động khủng bố của một số người Trung Quốc cực đoan. Nhưng sự thật đã chứng minh, Bắc Kinh đã nhầm. Sa lầy trên Biển Đông, Trung Quốc hàng ngày tiêu tốn cả triệu USD, trong khi đó hoạt động khủng bố, phong trào ly khai vẫn tiếp tục bùng nổ mạnh mẽ.


       Trung Quốc giờ đây chỉ có một sự lựa chọn thông minh, rút giàn khoan HD 981 và các lực lượng hỗ trợ về nước, công khai xin lỗi Việt Nam và dư luận thế giới. Tuy nhiên, với bản chất ngoan cố và gian xảo của mình, giới cầm quyền Bắc Kinh chắc chắn sẽ còn tạo ra nhiều bất ổn, thậm chí đẩy các nước có liên quan đến một cuộc xung đột quân sự thật sự theo kiểu “cá lớn nuốt cá bé” và nếu điều đó xảy ra, chắc chắn một điều, những gì mà Trung Quốc sẽ mất còn lớn hơn nhiều so với những gì mà họ nhìn thấy được. Việt Nam có chính nghĩa và đạo lý trong cuộc đấu tranh bảo vệ sự toàn vẹn chủ quyền biển đảo quê hương. Hơn lúc nào hết dân tộc Việt Nam cần đoàn kết, chung sức một lòng ủng hộ Đảng Cộng sản Việt Nam, ủng hộ Chính phủ trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển, đảo quê hương.


        Minh Ngọc


15 nhận xét:

 1. Không từ bỏ mọi thủ đoạn để có thể độc chiếm Biển Đông. Ý đồ của Trung Quốc đã là quá rõ ràng. Được và mất với họ xem ra chẳng đáng là gì cả nếu họ có được điều mình muốn ở Biển Đông. Tiếc thay cho Trung Quốc khi những toan tính của họ đã bị thế giới bóc trần. Trung Quốc đã và đang mất đi nhiều hơn vượt qua những sự tính toán của họ

  Trả lờiXóa
 2. Thanh niên yêu nước03:32 3 tháng 6, 2014

  Trung Quốc sẽ không chịu từ bỏ dã tâm của mình nếu chưa thực sự vấp phải một đối thủ thực sự. Trong tình huống này, nếu chỉ có Việt Nam đương đầu, e rằng là không cân sức với Trung Quốc. Do vậy, chúng ta cần nêu cao chính nghĩa, tuyên truyền để thế giới hiểu hơn về chính sách của Việt Nam, đồng tình với Việt Nam trong giải quyết các vấn đề trên Biển. Và hơn ai hết cho Trung Quốc thấy rằng, họ có thể dùng vũ lực để giành lợi thế trước một nước Việt Nam bé nhỏ, nhưng họ không thế thắng được chính nghĩa và pháp lý.

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Hoàng16:57 3 tháng 6, 2014

  Trung Quốc nham hiểm lắm. Chúng ta cần nêu cao cảnh giác. Bọn Tàu khựa ko tính đến được và mất đâu bà con ạ

  Trả lờiXóa
 4. Được và mất với Trung Quốc sẽ chẳng là gì nếu chúng đạt được tham vọng độc chiếm Biển Đông. Vì vậy, chúng sẽ tiếp tục lấn tới. Chúng ta cần nêu cao cảnh giác và tích cực chuẩn bị để không bị động bất ngờ

  Trả lờiXóa
 5. Nhìn hình ảnh Trung Quốc đâm hư hỏng tàu cá của ngư dân Đà Nẵng mà thấy buồn quá. Hành động vô nhân đạo của Trung Quốc cần phải được chúng ta lên tiếng đấu tranh mạnh mẽ. Chúng ta cũng cần phải đoàn kết để cho Trung Quốc thấy rằng đối đầu với dân tộc Việt Nam, Trung Quốc sẽ mất hơn tất cả những gì họ nghĩ

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc sẽ còn tiếp tục lấn tới trong thời gian tới. Bọn chúng sẽ không chịu từ bỏ dã tâm chiếm Biển Đông nếu như chúng ta và thế giới không dạy cho chúng một bài học thực sự

  Trả lờiXóa
 7. Tôi thấy chúng ta đang bị động và lệ thuộc vào Trung Quốc quá nhiều. Hãy nhìn từ khía cạnh kinh tế mà xem, hàng Trung Quốc vẫn được đa số người Việt Nam lựa chọn mà phần lớn hàng này thẩm thấu vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch và trốn thuế. Thời gian tới, chúng ta cần có biện pháp tự chủ về kinh tế, để tránh các tác động tiêu cực từ tình hình trên Biển Đông

  Trả lờiXóa
 8. Phương châm 4 tốt và 16 chữ vàng với Trung Quốc cần được xem xét lại... ở bên cạnh anh bạn láng giềng to vai nhưng hẹp dạ thì chúng ta cần nêu cao cảnh giác

  Trả lờiXóa
 9. Nguyen Quynh Nhu14:28 4 tháng 6, 2014

  Bọn Trung Quốc không từ bỏ tham vọng đâu. Việt Nam phải cảnh giác thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Cái được của Trung Quốc qua vụ giàn khoan Hải Dương 981 là lộ rõ sự tham vọng và tính côn đồ, hung hăng trong đối xử với bạn bè. Còn cái mất của Trung Quốc là mất tất cả những gì họ đã xây dựng trong quan hệ quốc tế, đối ngoại nhiều năm qua.

  Trả lờiXóa
 11. Tại đối thoại Shangrila, Trung Quốc đã bị cộng đồng các nước chỉ trích. Phát biểu của viên tướng làm công tác tuyên huấn bao nhiêu năm của quân đội xem ra chẳng có tác dụng gì mà càng làm cho Trung Quốc bị cô lập với thế giới mà thôi

  Trả lờiXóa
 12. Có thể thấy rằng, sau vụ việc của giàn khoan HD 981 của trung quốc trên biển ĐÔng là hết sức sai trái. Bên cạnh những căng thẳng mang tính thời sự và chủ quyền của chúng ta. thì có thể nói, đây cũng chính là một cơ hội cho chúng ta. thứ nhất, đó chính là cơ hội cho chúng ta thoát khỏi sự phụ thuộc của trung quốc về kinh tế. thứ hai, trong những hoàn cảnh này, chúng ta lại thấy tinh thần tự tôn dân tộc , tinh thần yêu nước trỗi dậy. Điều mà chúng ta luôn cần phải duy trì.

  Trả lờiXóa
 13. Sharah Nguyễn17:53 5 tháng 6, 2014

  Xung quanh vụ việc giàn khoan HD 981, là những bước đi, động thái hết sức ngang ngược của chính quyền Bắc Kinh. Đó là điều không thể chấp nhận được. Chúng ta cần có những biện pháp hết sức mạnh mẽ nhằm ngăn chặn những động thái đó của trung quốc, giữ vững chủ quyền biển Đảo của nước ta.

  Trả lờiXóa
 14. Hoàng tiều phu18:14 21 tháng 6, 2015

  Bài viết của tác giả khá chi tiết và tỉ mỉ trong vấn đề giàn khoan 981. Đây là một động thái vừa đùa vừa thật của Trung Quốc hay chính là câu nữa nạc nữa mỡ của người Việt Nam ta. Vừa làm thật để thể hiện giã tâm của mình nhưng cũng là một động thái để thăm dò phản ứng của ông em hàng xóm. Cái mất thì chúng ta không phải bàn cãi khi nó ra đó, nhưng ngược lại đấy lại là tiền đề cho những hoạt động sai trai khác của nước này ở Biển Đông

  Trả lờiXóa
 15. Được gì và mất gì có lẽ người trung quốc biết rõ nhất. Sự bành trướng ấy sao có thể bị che lấp bởi mấy từ ngữ mị dân trong thời buổi dan trí ngày càng trở nên giỏi hơn, nắm bắt thông tin dễ dàng hơn. sự mất lòng tin nơi người dân, bạn bè quốc tế và nhiều những giá trị khác mà có lẽ các nhà lãnh đạo trung quốc giờ mới nhận ra trên chính trường.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm