Thứ Bảy, 14 tháng 6, 2014

1363398636662

       Học thuyết trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc được nước này đề cập nhiều trong những tuyên bố của giới cầm quyền Bắc Kinh từ lâu. Tuy nhiên, với sự kiện Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, dùng nhiều tàu vũ trang (Hải Ngư, Hải Chính, Hải Tuần, tàu quân sự, Máy bay chiến đấu…) để đe dọa lực lượng thực thi công vụ của Việt Nam trên thực địa đã và đang “vạch mặt” chính sách “trỗi dậy hòa bình” của Bắc Kinh.


       Những năm trở lại đây, Trung Quốc có sự phát triển “nóng” về kinh tế mà theo sự nhận định của nhiều chuyên gia, học giả thì sự phát triển kinh tế vượt trội của Trung Quốc trong những năm tới sẽ đe dọa đến vị trí nền kinh tế hàng đầu thế giới hiện đang thuộc về Mỹ. Tất nhiên, sự phát triển kinh tế của Trung Quốc là sự phát triển của một gã khổng lồ ở Châu Á - Thái Bình Dương sẽ thu hút được sự quan tâm của nhiều quốc gia, không chỉ vì Châu Á – Thái Bình Dương từ lâu được đánh giá là khu vực kinh tế phát triển năng động nhất thế giới mà còn vì sự phát triển “dị thường” của Trung Quốc. Nền kinh tế Trung Quốc được đánh giá là “dị thường” là do chính sách “gia công” hàng đầu thế giới và kiểu đứng dậy “một chân” thiếu vững chắc của quốc gia này.


       Phát triển nóng về kinh tế chưa thể đem lại cho giới cầm quyền Bắc Kinh, hay nói đúng hơn là các thế hệ lãnh đạo Trung Quốc sự hài lòng. Bởi lẽ, với quan điểm “đại hãn”, Trung Quốc là trung tâm của vũ trụ, người tàu mong muốn Trung Quốc thể hiện được vai trò nhiều hơn là những kết quả đạt được từ kinh tế. Vì vậy, họ gia sức đầu tư cho quân đội. Sự phát triển và lớn mạnh bất thường của Trung Quốc về mặt quân sự đã tạo nên sự lo ngại cho nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Trong đó, có những quốc gia láng giềng đang có những tranh chấp với Trung Quốc liên quan đến chủ quyền trên đất liền và trên các vùng biển đảo… Để làm cả thế giới an tâm, giới cầm quyền Trung Quốc đi đâu cũng tung hô các lý lẽ về sự phát triển “trỗi dậy hòa bình” của Trung Quốc.


       Tuy nhiên, dù Trung Quốc có nói gì về sự trỗi dậy hòa bình của mình, thì dư luận thế giới vẫn hoài nghi về sự “hòa bình” kiểu Bắc Kinh. Có quá nhiều dẫn chứng để nói lên sự trỗi dậy “không hòa bình” của Trung Quốc mặc dù quốc gia này luôn cố gắng “tránh né” và phủ nhận điều đó. Những sự kiện gây hấn liên tiếp của Trung Quốc trên Biển Đông liên quan đến tranh chấp chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán với các quốc gia láng giềng trên Biển Đông (Việt Nam, Philipin, Malayxia…) mà đỉnh điểm của nó tính đến thời điểm hiện tại là việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đã “vạch trần” sự giả hiệu của “sự trỗi dậy hòa bình” Trung Quốc.


       Chưa bao giờ vấn đề Biển Đông lại trở nên nóng như lúc này, cùng với sự bất ổn của tình hình Ukraine, Biển Đông trở thành một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế trong thời gian qua. Từ đầu tháng 5, Trung Quốc ngang nhiên “mang” giàn khoan HD 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền và thềm lục địa của Việt Nam để thách thức Việt Nam, thách thức luật pháp quốc tế và dư luận tiến bộ trên thế giới. Không chỉ đưa giàn khoan HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc còn ngang nhiên đưa nhiều tàu có vũ trang (Hải Chính, Hải Tuần, Hải Cảnh), đáng chú ý còn có nhiều tàu quân sự và máy bay chiến đấu cũng tham gia vào việc “hộ tống” cho giàn khoan trái phép này.


        Rồng rắn một lực lượng lớn xâm phạm trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Trung Quốc đã làm những gì để khẳng định sự “trỗi dậy hòa bình” là vấn đề sẽ được làm rõ từ bài viết này.


         Đầu tiên, Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan HD 981 xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam (đây không phải là vùng biển có tranh chấp) nhằm “đổi trắng thay đen”, biến vùng biển không tranh chấp thành có tranh chấp. Rõ ràng, một nước yêu chuộng hòa bình sẽ không làm như vậy. Trung Quốc đã chứng tỏ điều đầu tiên trong sự trỗi dậy hòa bình của mình là “sự gây hấn” và “tạo cớ để xung đột”. Chỉ điều này thôi đã cho dư luận quốc tế thấy rằng, sự trỗi dậy của Trung Quốc không phải là hòa bình như những gì mà giới cầm quyền nước này tuyên bố.

       Tiếp theo, Trung Quốc đưa một lực lượng lớn tàu có vũ trang, trong đó có sự tham gia của nhiều tàu quân sự (hiện nay số tàu quân sự được Trung Quốc duy trì trái phép tại vùng biển này lên tới 7 tàu). Trung Quốc đưa số lượng tàu lớn làm nhiệm vụ “hộ tống” giàn khoan có lúc lên tới 138 tàu các loại (hiện nay số tàu được Trung Quốc duy trì là hơn 120 tàu). Vậy, Trung Quốc sử dụng số lượng tàu lớn như vậy để làm gì? Đó là chưa kể đến sự xuất hiện của nhiều tàu cá vỏ sắt Trung Quốc đang xâm phạm trái phép ngư trường truyền thống Hoàng Sa của Việt Nam. Trung Quốc sử dụng gần 140 tàu để “đe dọa” hơn 30 tàu của lực lượng thực thi công vụ (CSB, Kiểm ngư) của Việt Nam. Một con số quá chênh lệch. Đáng chú ý, tàu của Trung Quốc liên tục “đâm va”, phun vòi rồng, vây ép các tàu thực thi công vụ của Việt Nam làm nhiều tàu hư hỏng, nhiều cán bộ chấp pháp bị thương.


         Cách hành xử của Trung Quốc trong sự kiện HD 981 được ví như kiểu “cá lớn nuốt cá bé” nhất là khi sử dụng một lực lượng lớn, hung hãn, gây nên nhiều vụ va chạm, liên tục tạo sự gia tăng căng thẳng trên Biển Đông. Không những tạo nên sự uy hiếp, đe dọa đối với lực lượng thực thi công vụ Việt Nam, tàu Trung Quốc còn đâm hư hỏng, chìm nhiều tàu cá của Việt Nam mà điển hình là việc tàu cá của ngư dân ở Đà Nẵng bị Trung Quốc đâm chìm vào những ngày cuối tháng 5 vừa qua. Trỗi dậy hòa bình, nhưng đến ngư dân (những con người lao động đánh bắt cá trên ngư trường một cách bình thường) mà tàu Trung Quốc cũng chủ tâm đâm chìm. Đó là một hành động “vô nhân đạo”, thực sự không thể chấp nhận được của Trung Quốc. Điều đó, thể hiện sự hiếu chiến và vô nhân đạo của Trung Quốc trong giải quyết các vấn đề trên Biển Đông. Đó cũng là những bằng chứng đanh thép, có giá trị khi người ta nói về “sự hòa bình giả tạo” của Trung Quốc.


        Trung Quốc đi đâu cũng lớn tiếng về mong muốn duy trì hòa bình và ổn định trên thế giới. Nhưng chúng ta hãy nhìn cách hành xử của họ trên Biển Đông sẽ thấy. Trong khi Việt Nam kiên trì theo đuổi biện pháp hòa bình, thì Trung Quốc ra sức xuyên tạc, vu khống Việt Nam “chiếm” biển của họ. Việt Nam và quốc tế kêu gọi Trung Quốc giải quyết vấn đề một cách hòa bình thì Trung Quốc “bỏ ngoài tai” và tiếp tục “gây hấn” với lực lượng chấp pháp của Việt Nam trên thực địa. Một số tướng lĩnh diều hâu của Trung Quốc còn lớn tiếng “dạy cho Việt Nam một bài học” mà họ quên mất rằng, bài học đầu tiên về sự nhân đạo và yêu chuộng hòa bình thì Trung Quốc không bao giờ học được.


        Trung Quốc tham gia Công ước về Luật biển 1982, nghĩa là Trung Quốc thừa nhận vùng đặc quyền kinh tế và thềm lụa địa 120 hải lý của Việt Nam và đương nhiên, Trung Quốc dù muốn hay không muốn cũng phải thừa nhận một trong những nguyên tắc “tối thượng” được Luật biển quốc tế khẳng định đó là các quốc gia thành viên phải thực hiện nguyên tắc giải quyết các vấn đề tranh chấp bằng phương pháp hòa bình. Cho đến nay, với sự kiên trì giải quyết hòa bình dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế và sự đấu tranh phản đối Trung Quốc mạnh mẽ, giới cầm quyền Bắc Kinh vẫn chưa cho thấy một sự chuyển biến tích cực nào để thể hiện sự “trỗi dậy hòa bình” của mình. Ngược lại, Trung Quốc tiếp tục có những hành động làm phức tạp thêm tình hình và gia tăng căng thẳng trên Biển, đẩy nguy cơ bùng nổ các hành động xung đột vũ trang trên biển luôn tiềm ẩn.


        Với một số vấn đề trên cũng đủ cho thế giới hiểu về một Trung Quốc “trỗi dậy hòa bình” trong thế kỷ XXI. Ngày nay, Trung Quốc đang khiến cho cả thế giới lo ngại về sự phát triển và trỗi dậy không hòa bình của mình. Đặc biệt là xung quanh sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Một quốc gia luôn miệng nói về khát khao hòa bình lại đang chứng minh cho nhân loại thấy những điều hoàn toàn trái ngược. Tham vọng độc chiếm Biển Đông đã và đang đẩy giới cầm quyền Bắc Kinh tới những quyết định sai lầm. Trong đó, sai lầm lớn nhất có lẽ là họ đã đánh giá quá thấp tinh thần yêu nước và yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam. Sai lầm của Trung Quốc trong sự kiện HD 981 sẽ khiến Trung Quốc phải trả giá. Nhưng một trong những cái giá đầu tiên mà người Tàu phải trả cho “tham vọng độc chiếm Biển Đông” của mình là bộ mặt thật của một Trung Quốc “trỗi dậy hòa bình” đã bị bóc trần, phơi bày trước ánh sáng của công lý và chính nghĩa.


        Hàm Rồng


16 nhận xét:

 1. Hiếu chiến từ lâu đã trở thành thói quen của Trung Quốc trong khi hành xử các vấn đề quốc tế. Với sự phát triển vượt trội bất thường của nền kinh tế và tiềm lực quân sự... Trung Quốc thực sự đang gây ra mối quan tâm, lo ngại cho toàn cầu.

  Trả lờiXóa
 2. Trung Quốc luôn nói về hòa bình, nhưng trong vấn đề Biển Đông với các nước láng giềng, Trung Quốc lại luôn thể hiện chính sách nước lớn, liên tục đe dọa và gây hấn. Phải chăng đó chính là sự trỗi dậy hòa bình mà người Tàu rêu rao trước toàn thế giới.

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc đã bị vạch mặt về tham vọng của mình. Sớm hay muộn nước này cũng sẽ phải trả giá cho sự trỗi dậy không hòa bình của mình. Dư luận quốc tế phản đối, nhiều nước lớn vào cuộc, vị thế của Trung Quốc giảm sút... đó là những hậu quả mà Trung Quốc có thể nhìn thấy được ngay từ ngày hôm nay

  Trả lờiXóa
 4. Nhật Anh Nguyễn15:34 14 tháng 6, 2014

  Trung Quốc... và tham vọng trỗi dậy đã và đang gây nến sự chú ý của thế giới. Từ sự kiện giàn khoan HD 981 cho thấy nước này sẽ không từ bỏ tham vọng của mình nếu dư luận quốc tế không có thái độ kiên quyết và mạnh mẽ với họ

  Trả lờiXóa
 5. Thật bành trướng, tham lam, mưu mô thâm độc, đã chiếm đóng bất hợp pháp đối với Hoàng sa, lại còn đòi hỏi chủ quyền đối với vùng nước rộng lớn bao quanh nó nữa!

  Trả lờiXóa
 6. Cũng chỉ là chiêu trò mưu hèn kế bẩn của Trung Quốc. Mồm thì kêu gọi hòa bình nhưng lại chạy đua vũ trang trên biển, cho ngày càng nhiều tàu quân sự và máy bay ra chỗ giàn khoan HD981 vô lý. Thật nực cười cho những luận điệu vu khống và hành động bành trướng trắng trợn của Trung Quốc

  Trả lờiXóa
 7. Tiến Trường17:49 15 tháng 6, 2014

  Thật không biết liêm sỉ là gì. Mở mồm ra là hòa bình nhưng hành động thì lại ngông cuồng, khiêu khích. Chỉ trích quốc gia khác vì lợi ích dân tộc nhưng chính bản thân Trung Quốc lại vì lợi ích tham lam của dân tộc Trung Quốc mà bành trướng trắng trợn trên lãnh hải quốc gia khác. Nực cười

  Trả lờiXóa
 8. Bản chất của bọn tàu khựa là vậy, nói một đường làm một làm lại một đường khác, những hành động gây hấn làm rối loạn tình hình an ninh khu vực, khiến cả cộng đồng thế giới khinh bỉ và lên án, trung quốc đang dần làm mất lòng tin của cộng đồng quốc tế.

  Trả lờiXóa
 9. Trỗi dậy hòa bình, đó là khái niệm mà trung quốc luôn nhắc đến cung như hướng đến trong các cuộc họp, trong các diễn đàn và hội nghị quốc tế. nhưng trên thực tế nó lại như thế nào, đó là một trung quốc với nhiều toan tính, nhiều hoạt động bành trướng và xâm lươc lãnh thổ nước khác một cách trắng trợn, đó là một điều không thể chấp nhận được. chúng ta cần lên án một cách mạnh mẽ hành động đó của trung quốc.

  Trả lờiXóa
 10. Một thực tế mà không ai có thể phủ nhận, đó chính là những hành động của trung quốc trên trường quốc tế , luôn là những câu nói có cánh, vì hòa bình thế giới. Nhưng trên thực tế thì nó lại không như thế, trung quốc luôn là một quốc gia có những hành động mang tính chấy bành trướng, xâm chiếm và đe dọa lãnh thổ nước khác. Đó là một điều khó có thể mà chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 11. Bọn tàu khựa mà chúng nó cũng trỗi dậy hòa bình sao,nghe mà nó nực cười không thể chịu được.phải nói là trung quốc đang ngày càng ngang ngược và hết sức phi lí trên biển đông,chính vì thế mà cho dù chúng có đưa ra những lời nói hay chính sách để che dấu bộ mặt đó thì chẳng có ai tin cả.trỗi dậy hòa bình hay là chúng đi cướp biển đây chứ.thật là không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 12. Nghe cái miệng nhà cầm quyền trung quốc nói từ trỗi dậy hòa bình mà cảm thấy vô cùng nực cười.đúng là vừa ăn cướp vừa la làng sau đó lại nói là đang trỗi dậy hòa bình,đừng có mà xấu xa đến mức như thế nữa tàu khựa ạ,ai chẳng biết các ngươi là những kẻ xâm lược,những nhà cướp biển cơ chứ.hãy trỗi dậy hòa bình theo đúng nghĩa của nó đi thì các ngươi mới không bị cô lập.

  Trả lờiXóa
 13. Nghe cái từ này thì người ta ai cũng hiểu đó là phải làm những việc để tạo nên sự hòa bình ổn định,nhưng với cái từ này thì trung quốc đang làm những việc hoàn toàn khác để định nghĩa nó,đó là làm những việc ngang ngược phi lí để xâm lược chủ quyền của nước khác,đúng là một bọn cướp biển thật sự.và chúng sẽ chẳng bao giờ tồn tại được lâu đâu.

  Trả lờiXóa
 14. Trỗi dậy hòa bình như thế này thì thật là không thể nào chấp nhận được.trung quốc đang làm cho cả thế giới khinh bỉ,và chúng đang mong muốn để có thể bá chủ thế giới,nhưng thật sự là chẳng bao giờ điều đó đạt được cả,một đất nước mà luôn hành động ngang ngược và sai trái như vậy thì chẳng bao giờ được nước khác ủng hộ,đến khi đó thì có thể trung quốc sẽ phải đối mặt với sự cô lập mà thôi.

  Trả lờiXóa
 15. Hoàng tiều phu18:21 21 tháng 6, 2015

  Đây là chiến lược mà người Trung Quốc vẫn một mực tin rằng họ đang lớn, lớn ở đây chính là về vị thế, họ nghĩ là mình to nên có thể làm gì mình muốn. NHưng đây là thê kỷ 21, một thế kỷ văn minh vậy nên những việc làm ấy chỉ làm cho tình hình khu vực thêm căng thẳng, ảnh hưởng trực tiếp tới những quan hệ cua các quốc gia. Suy rộng ra những điều đó chỉ làm khổ người dân, nếu để số tiền khổng lồ phục vụ cho giã tâm điên khùng ấy mà đầu tư cho giáo dục, phúc lợi xã hội thì có biết bao người được giúp đỡ.

  Trả lờiXóa
 16. Cách hành xử cảu Trung Quốc trong vấn đề biển đông hay nói chính xác hơn đó là việc Trung quốc đi ăn cướp biển của nước khác là khong thể chấp nhận được. Nó như là bản năng tụ nhiên của một thể chế chính trị vậy “cá lớn nuốt cá bé” nhất là khi sử dụng một lực lượng lớn, hung hãn, gây nên nhiều vụ va chạm, liên tục tạo sự gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm