Chủ Nhật, 29 tháng 6, 2014

BIỂN ĐÔNG

       Những năm gần đây, tranh chấp tại Biển Đông luôn là một đề tài nóng, là một vấn đề nhạy cảm trong khu vực cũng như đối với toàn thế giới. Sức hút của nó khiến Mỹ phải chuyển trọng tâm của mình sang khu vực ASEAN; khiến Nhật Bản quan tâm sâu sắc hơn đến các nước Đông Nam Á và đặc biệt đã khiến cho TQ thực hiện những hành vi gây bất ổn nghiêm trọng tại khu vực Đông Nam Á. Có thể nói, hơn lúc nào hết, Biển Đông đang dậy từng cơn sóng đầy hỗn loạn, đang vấp phải những “mưa xa, bão táp” mạnh mẽ nhất… có nguy cơ gây ra những bất ổn về an ninh cho khu vực và quốc tế.


       Trước hết, chúng ta hãy cùng điểm lại những vấn đề đang diễn ra tại Biển Đông hiện nay:


       - Một là, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Việt Nam và TQ tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bị TQ đánh chiếm trái phép từ năm 1974 đến nay. Đây không còn là tranh chấp về mặt pháp lý nữa mà thực chất là sự xâm phạm lãnh thổ, chủ quyền của TQ đối với Việt Nam.


       - Hai là, tranh chấp chủ quyền giữa các nước Việt Nam, TQ, Phi- Lip- Pin, Đài Loan, Bru- Ney và Malaysia tại quần đảo Trường Sa.


       - Ba là, yêu sách đường lưỡi bò (đường 9 đoạn) một cách phi lý, bất hợp pháp của TQ trên toàn Biển Đông.Với âm mưu, ý đồ độc chiếm Biển Đông, TQ muốn biến vùng biển này thành ao nhà, thành sân sau của mình. Là bàn đạp để tiến sâu vào Đông Nam Á và là cánh cửa để Bắc Kinh vươn ra thế giới. Đặc biệt là những lợi ích về mặt kinh tế, bởi nơi đây chứa hàm lượng dầu mỏ, khí đốt lớn thứ 2 trên thế giới, hơn nữa với sản lượng băng cháy chưa được khai thác sẽ giải quyết vấn đề năng lượng với một quốc gia khát nhiên liệu như TQ.


       - Bốn là, Phía Phi - Lip - Pin đã quyết định kiện TQ ra tòa án quốc tế trong vấn đề tranh chấp đối với bãi Hoàng Nham/ Scarborough (hiện nay TQ đang chiếm giữ từ năm 2012).


       - Năm là, Các hoạt động của TQ tại Biển Đông như: Xây dựng trái phép căn cứ quân sự trên đảo Gạc Ma của Việt Nam mà TQ đã đánh chiếm trước đây; hay vụ việc TQ hạ đặt giàn khoan HD - 981 vào vùng lãnh hãi Việt Nam, xâm phạm nghiêm trong quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa….


       Trên đây là một vài vấn đề đang gây căng thẳng trên Biển Đông hiện nay. Có thể nhận thấy, phần lớn các vấn đề này đều có sự góp mặt của phía TQ như một dấu hiệu cho chúng ta thấy được tham vọng độc chiếm Biển Đông của quốc gia này. Cùng với những sự việc manh động gần đây của chính quyền Bắc Kinh, chúng ta cần phải có những cách nhìn nhận đúng đắn, có những đánh giá chính xác và những bước đi phù hợp với từng thời gian, hoàn cảnh đối với từng sự việc tại Biển Đông.


       Khuôn khổ bài viết, tác giả xin đưa ra một số cách nhìn nhận tình hình trước những biến động trên Biển Đông trong thời gian qua như sau:


       - Thứ nhất, trong các tranh chấp xảy ra trên Biển Đông hiện nay, đều có sự góp mặt của TQ. Đây là một nhân tố nguy hiểm, đã không còn là sự tiềm ẩn mà chính thức mang nhiều nguy cơ gây bất ổn an ninh khu vực và thế giới với âm mưu và ý đồ độc chiếm Biển Đông đã quá rõ ràng của TQ. Tuy nhiên, chính bởi những vấn đề này, mà phía TQ đã, đang và sẽ tiếp tục làm cho các nước láng giềng, các nước trong khối ASEAN thêm phần nghi ngờ, hiểu rõ bộ mặt thật của họ… khiến cho các nước nhỏ sẽ đoàn kết lại với nhau hơn, quay lại cô lập chính TQ. Đồng thời các nước này sẽ hết sức cẩn trọng khi hợp tác với chính quyền Bắc Kinh. Do đó trước bất kì một sự việc nào, đều phải có những tính toán hợp lý, sao cho vừa đảm bảo tình thần hợp tác, hữu nghị, tuyệt đối gây hấn, dẫn đến những vấn đề phức tạp hơn vừa giải quyết triệt để tình huống.


       - Thứ hai, phải luôn tuyệt đối có chính kiến riêng của chúng ta. Phải dựa vào nội lực, sức mạnh bên trong, tinh thần đoàn kết dân tộc là chính, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của dư luận quốc tế trong giải quyết vấn đề trên Biển Đông. Trước những hành động leo thang mà phía TQ đang tiến hành, không chỉ gây bất ổn chung trong khu vực mà còn đang trực tiếp xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, đặc biệt ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam không thể cứ mãi im lặng, đánh đổi chủ quyền thiêng liêng bằng thứ tình cảm láng giềng hữu nghị viển vông ấy. Nhưng mặt khác lại không được phép hành xử kiểu như Phi - Líp - Pin (tuyệt đối dựa vào Mỹ)… đây thực sự là bài toán khó, nhưng không phải không có cách giải quyết nếu như chúng ta thực hiện đúng chủ trương, đường lối mà Đảng và Nhà nước đã đề ra, chấp hành nghiêm chỉnh việc giải quyết tranh chấp trên biển theo quy định của luật pháp quốc tế.


       - Thứ ba, Ngoài những mục đích trước mắt mà TQ đang thể hiện qua những hoạt động gần đây, chúng ta cần phải phân tích và đánh giá rõ những mục tiêu lâu dài mà phía TQ muốn đạt được. Bên cạnh âm mưu, ý đồ biến Biển Đông thành ao nhà của mình thì các hoạt động đi kèm như: Tiếp tục xây dựng căn cứ quân sự trái phép trên đảo Gạc Ma trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hay chế tạo thêm nhiều giàn khoan kiểu nửa chìm, nửa nổi (HD-982, hay Nam Hải số 9, Nam Hải số 2, Nam Hải số 4… đưa vào hạ đặt trong khu vực có tranh chấp tại Biển Đông… chính là những hành động thể hiện một cách hung hãn, tỏ rõ quyết tâm của Bắc Kinh đối với chiến lược biển của họ. Do đó, chúng ta cần làm tốt các công tác giám sát nắm tình hình, phối kết hợp nhịp nhà giữa các cơ quan hữu quan trong và ngoài nước. Đặc biệt là báo chí và các kênh thông tấn quốc tế… để đưa sự thật ra ánh sáng và làm rõ bộ mặt thật của TQ tại Biển Đông. Đồng thời có những dự báo kịp thời để giải quyết tranh chấp.


       - Thứ tư, Kiên trì đấu tranh giải quyết những vấn đề tranh chấp với TQ dựa trên chính nghĩa và luật pháp quốc tế mà chúng ta đang có, cố gắng kiềm chế, không phát động chiến tranh, không đi đến việc dùng bạo lực để giải quyết căng thẳng (nhưng cũng không thể không dự phòng tình huống xấu nhất có thể xảy ra). Đồng thời, không được quên nhiệm vụ giải quyết các tranh chấp với Đài Loan trong vấn đề đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam) mà phía Đài Loan đang chiếm đóng trái phép. Mặt khác, cũng không thể loại trừ khả năng, phía Phi - Lip - Pin tiếp tục dựa vào sức mạnh quân sự của Mỹ để tiến hành đổ bộ, đánh chiếm hòn đảo này.


        Tình hình Biển Đông đang hết sức căng thẳng, giải quyết vấn đề này không thể một sớm một chiều, không thể hiếu chiến nhưng lại càng không thể mãi nhân nhượng. Do đó, chúng ta cần có những góc nhìn cụ thể, thấu đáo trước từng sự kiện đã và đang diễn ra. Từ đó, có những nhận định chính xác trong những bước đi tiếp theo của các bên liên quan sao cho giải quyết các tranh chấp trên biển theo hướng có lợi cho Việt Nam và thỏa đáng, đảm bảo hòa bình trong khu vực và trên thế giới.


       Trên đây là một vài ý kiến của cá nhân tác giả, mong được góp phần nhỏ trong việc đánh giá những biến động mang tính bất ổn trên Biển Đông hiện nay!


        Đất Tổ


37 nhận xét:

 1. Nhìn cái đường lưỡi bò kia mà ngữa mắt không chịu được, sao bọn tàu khựa này lại lộng hành như vậy chứ, chẳng nhẽ chúng coi các nước có chủ quyền trên biển đông như Việt Nam, Philippin không tồn tại sao mà lại hành động như vậy. Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này của Trung Quốc và kiên quyết tới cùng để đòi lại quyền chủ quyền của mình

  Trả lờiXóa
 2. Cứ mỗi lần nhìn vào tấm bản đồ mới mà tàu khựa mới phát hành cùng với cái đường lưỡi bò là máu trong người mình lại sôi lên. Không thể chấp nhận được điều này, sao bọn tàu khựa lại có thể vô lý thế cơ chứ? Chúng tưởng Việt Nam và Philippin là những nước nhỏ mà có thể bắt nạt được hay sao? Đừng có hòng nhé, Việt Nam sẽ đấu tranh tới cùng và kiên quyết phản đối bản đồ này

  Trả lờiXóa
 3. không đơn giản05:30 30 tháng 6, 2014

  Với tình hình hiện nay thì chúng ta cũng phải có những biện pháp để đối phó với Trung Quốc, không thể để họ muốn làm gì thì được được. Tôi đồng ý với tác giả về việc sử dụng nội lực của mình để giải quyết vấn đề, bởi đó là cách lâu dài chứ nếu dựa vào một nước nào đó, thì lại phải phụ thuộc vào họ, nếu họ quay lưng lại với chúng ta thì lại chẳng biết làm thế nào nữa, cũng giống như Việt Nam cộng hòa, phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ, đến khi Mỹ bắt tay với Trung Quốc thì Hoàng Sa đã rơi vào tay của họ

  Trả lờiXóa
 4. Hẳn với Việt Nam cũng đã có những kế hoạch riêng để đối phó với hành động bành trứng của TQ. nhìn trên bản đồ thì chẳng ai chấp nhận được cái bản đồ chín đoạn kia! và điều này cần được sự quan tâm, đồng lòng của người dân trên toàn thế giới không tiếp tay cho hành động của TQ, hành động bất lương đó phải cần được sự trừng phạt

  Trả lờiXóa
 5. Thiết nghĩ những hành động của TQ rất cần đến một chiến lược lâu dài và có tính toán chi ly! nhìn về những hành động mà TQ đang dần tiến tới để chứng minh với thế giới cái chủ quyền xâm phạm mà họ thực hiện thì cho thấy đây là một hành động khôn khéo của TQ. kế sách chúng ta cần thực hiện đó là đánh bại sự kết nối thông tin giả dối đó

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta quyết không để cho Trung quốc thực hiện được ý đồ âm mưu bẩn thỉu độc chiếm biển đông của Trung Quốc. chúng ta phải dựa vào chính bản thân mình để giữ vững biển trời của mình chứ không thể dựa dẫm vào bất kỳ nước nào được.

  Trả lờiXóa
 7. mình thấy các nước nhỏ sẽ hiến cho các nước nhỏ sẽ đoàn kết lại với nhau hơn, quay lại cô lập chính TQ trước những động thái-nhất là các động thái trong thời gian gần đây của TQ, nhưng với 1 điều kiện tiên quyết, đó là các nước phải thực sự muốn đoàn kết với nhau để cùng giải quyết vấn đề biển Đông-chứ không giải quyết riêng rẽ như tình hình hiện nay.

  Trả lờiXóa
 8. vẫn biết tự mình giải quyết vấn đề của mình là chính, nhưng cũng phải liên kết với các nước để chống lại những hành động gần đây của TQ nữa, như liên kết với Philipin-1 nước đang bày tỏ thái độ phản đối khá gay gắt đối với Trung Quốc chẳng hạn.

  Trả lờiXóa
 9. Trung quốc là nước lớn thật đấy nhưng cũng đừng quá hung hăng, ăn hiếp các nước nhỏ. Một cây làm chẳng lên non ba cây chụm lại lên hòn núi cao; rồi cũng có ngày trung quốc sẽ phải hối hận vì những hành động ngang ngược của mình trên biển Đông. Các nước hãy đồng lòng không để trung quốc ngang ngược, bành trướng.

  Trả lờiXóa
 10. Tình hình biển Đông càng ngày càng phức tạp và căng thẳng, nó thể hiện rõ mưu đồ của trung quốc trên biển Đông. Chúng ta cần hết sức thận trọng và kiên quyết giữ vững quan điểm bảo vệ chủ quyền, kêu gọi các nước trên quốc tế ủng hộ phản đối trung quốc có những hành động ngang ngược, đánh bại âm mưu của trung quốc

  Trả lờiXóa
 11. trung quốc ngang ngược nhưng chúng ta phải kìm chế, không được manh động không sẽ trúng kế của chúng. Phải mềm mỏng,cố gắng kiềm chế, không phát động chiến tranh vì như thế sẽ không có lợi cho nước ta. Nên dựa vào pháp luật quốc tế để dùng sự ủng hộ của quốc tế chống lại trung quốc không cho trung quốc có thể đạt được ý đồ của mình

  Trả lờiXóa
 12. Trung Quốc tưởng Việt Nam và Philippin là những nước nhỏ mà có thể bắt nạt được hay sao? Đừng có hòng nhé, Việt Nam sẽ đấu tranh tới cùng và kiên quyết phản đối bản đồ này.kế sách chúng ta cần thực hiện đó là đánh bại sự kết nối thông tin giả rối của tàu khựa.

  Trả lờiXóa
 13. không hiểu những con người ở bên TQ họ nghĩ sao mà để đất nước của họ đang đi vào một con đường sai trái không có lối thoát.dám đối đầu với 1 quốc gia như VN một quốc gia có lòng tự hào về truyền thống chống lại giặc phương bắc như vậy.họ không thể nhận ra được hậu quả mà con em họ sẽ phải nhận lấy khi họ đưa thêm vào biển đông giàn khoan,

  Trả lờiXóa
 14. "phải dựa vào nội lực, sức mạnh bên trong, tinh thần đoàn kết dân tộc là chính, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của dư luận quốc tế trong giải quyết vấn đề trên Biển Đông." không có gì quý hơn độc lập tự do cả, nếu mà nhà nước không có sự độc lập tự do đó thì coi như không còn gì nữa mà chỉ là chế độ bù nhìn mà thôi

  Trả lờiXóa
 15. đã nhiều năm qua hay những thế kỉ trước nhân dân ta đã chịu đựng bao nhiêu cuộc chiến tranh tàn khốc rồi, đã bao nhiêu con người bao nhiêu mồ hôi xương máu đã đổ xuống mới có được độc lập ngày hôm nay vì vậy mà chúng ta quyết tâm không để mất nước thêm 1 lần nào nữa dù cho trung quốc có mạnh mẽ đến đâu đi chăng nữa

  Trả lờiXóa
 16. đúng vậy chúng ta phải kiếm chế tuyệt đối hết sức bình tĩnh giữ cái đầu lạnh của mình mới có thể đánh lại trung quốc đó, nếu mà chúng ta không thận trọng không có những biện pháp hợp lí thì nhân dân ta lại phải đổ máu nhiều hơn nữa, nếu như vậy thì nhân dân ta phải sống trong khổ cực chiến tranh liên miên quanh năm

  Trả lờiXóa
 17. âm mưu của trung quốc là quá rõ ràng đó rồi chúng muốn thâu tóm gọn biển đông để chúng có thể thu được thêm tài nguyên của mình, hiện nay biển đông là nơi còn lại về việc dầu khí mà chưa có ai khai thác hết nên trung quốc với sự tham lam của mình muốn ăn hết chỗ đó thành của riêng mình đến Mỹ chúng chẳng cần quan tâm

  Trả lờiXóa
 18. hình ảnh đó coi như là nó muốn nuốt trọn cả biển đông rồi còn gì nữa, nhìn xem bờ biển ta còn lại gì sau cái đường lưỡi bò chó má đó chứ đúng là lũ ăn cướp tránh trợn mà, hãy nhìn vào đó để chúng ta phấn đấu đưa đất nước đi lên chứ đừng nói là chuyện đó không phải việc của mình, hãy làm việc phấn đấu thực sự để nước ta có thể mạnh sánh vai với các nước năm châu

  Trả lờiXóa
 19. "Kiên trì đấu tranh giải quyết những vấn đề tranh chấp với TQ dựa trên chính nghĩa và luật pháp quốc tế mà chúng ta đang có, cố gắng kiềm chế, không phát động chiến tranh " nếu phát động chiến tranh thì chúng ta không có lợi gì hết cả mà nhân dân càng khổ cực hơn mà thôi đối với nhân dân thì cuộc sống là quan trọng nhất nên chúng ta không cần thiết phải có cuộc chiến tranh đó

  Trả lờiXóa
 20. tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Việt Nam và TQ tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bị TQ đánh chiếm trái phép từ năm 1974 đến nay. Đây không còn là tranh chấp về mặt pháp lý nữa mà thực chất là sự xâm phạm lãnh thổ, chủ quyền của TQ đối với Việt Nam. trước những động thái ngày càng sai trái và mang tính chất bành trướng của trung quốc, chúng ta cần có những biện pháp mạnh mẽ, trong đó, vận dụng sức mạnh công lý là một điều hết sức cần thiết và bức thiết bây giờ.

  Trả lờiXóa
 21. Lỳ Đẳng Cấp23:22 3 tháng 7, 2014

  tranh chấp chủ quyền biển đảo, tranh chấp trên biển Đông thực chất là một vấn đề không hề mới đối với chúng ta. vì trên thực tế, trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc thì chúng ta nhiều lần bị trung quốc xâm phạm lãnh thổ, chủ quyền, nhưng chúng ta vẫn giữ vững được chủ quyền bằng các biện pháp hết sức khôn ngoan và hết sức hợp lý.

  Trả lờiXóa
 22. nói cho cùng thì ai mà chả tức vào cái bản đồ trơ trẽn đó của trung quốc cơ chứ, cả thế giới căm phận mà không chỉ gì đến với nước ta, hiện nay khi mà cả nước đang chuẩn bị tinh thần cho cuộc chiến có thể xảy ra, cũng nhiều nguồn tin cho rằng không sẽ không có 1 cuộc chiến tranh nào nhưng vì chúng làm cho chúng ta cảm thấy uất ức thì chúng ta không thể nhân nhượng chúng được nữa

  Trả lờiXóa
 23. Những năm gần đây, tranh chấp tại Biển Đông luôn là một đề tài nóng, là một vấn đề nhạy cảm trong khu vực cũng như đối với toàn thế giới. Sức hút của nó khiến Mỹ phải chuyển trọng tâm của mình sang khu vực ASEAN; xuất phát từ những hành động mang tính chất khiêu khích và bành trướng của trung quốc. Đó là điều mà chúng ta không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 24. BIển đông thời gian gần đây luôn nhận được sự quan tâm của dư luận, của những nước có liên quan trên trường quốc tế. Đơn giản vì những hành động khiêu khích, bành trướng của trung quốc nhằm thôn tính biển Đông. Đó là môt điều không thể chấp nhận được. Chúng ta cần cương quyết, nhưng không được nóng vội để rơi vào cái bẫy giăng sẵn của trung quốc.

  Trả lờiXóa
 25. chúng ta không nên nóng lòng hay có thái độ muốn nổ súng vào trung quốc mà chúng ta hãy lập trường tư tưởng vững vàng ko để cho chúng quốc thấy được sự bể rạn giữa các tuyến phòng ngự đó hãy làm tất cả mọi thứ để bảo vệ đất nước này

  Trả lờiXóa
 26. cái đường lưỡi bò kia mà ngữa mắt không chịu được, sao bọn tàu khựa này lại lộng hành như vậy chứ, chẳng nhẽ chúng coi các nước có chủ quyền trên biển đông như Việt Nam, Philippin không tồn tại sao mà lại hành động như vậy. Đây không còn là tranh chấp về mặt pháp lý nữa mà thực chất là sự xâm phạm lãnh thổ, chủ quyền của TQ đối với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 27. Việt Nam sẽ đấu tranh tới cùng và kiên quyết phản đối bản đồ này.kế sách chúng ta cần thực hiện đó là đánh bại sự kết nối thông tin giả rối của tàu khựa.phải mềm mỏng,cố gắng kiềm chế, không phát động chiến tranh vì như thế sẽ không có lợi cho nước ta. Nên dựa vào pháp luật quốc tế để dùng sự ủng hộ của quốc tế chống lại trung quốc không cho trung quốc có thể đạt được ý đồ của mình

  Trả lờiXóa
 28. Kiên trì đấu tranh giải quyết những vấn đề tranh chấp với TQ dựa trên chính nghĩa và luật pháp quốc tế mà chúng ta đang có, cố gắng kiềm chế, không phát động chiến tranh, không đi đến việc dùng bạo lực để giải quyết căng thẳng âm mưu của trung quốc là quá rõ ràng đó rồi chúng muốn thâu tóm gọn biển đông để chúng có thể thu được thêm tài nguyên của mình

  Trả lờiXóa
 29. Dã tâm của TQ độc chiếm biển Đông để xưng hùng xưng bá khu vực, tiến tới thành sen đầm quốc tế . Chống âm mưu này thì VN phải thực thi đối sách tổng hợp ; trong đó, nâng cao tiềm lực kinh tế và quốc phòng bản thân là quan trọng nhất, đồng thời phải có chính sách ngoại giao khôn ngoan làm bạn tin cậy với tất cả các nước . Về đại thể, trong nước phải thay đổi thể chế để thực hiện dân chủ thực sự, về đối ngoại thì thắt chặt quan hệ đặc biệt với các đối tác chiến lược đã qua thử thách thời gian như Nga, Lào, Ấn độ .
  Một chi tiết đáng chú ý là : để làm người bạn đáng tin cậy với các quốc gia trên thế giới và đoàn kết toàn dân, Nhà nước VN phải công khai đấu tranh trực diện với những việc làm sai trái cụ thể của TQ chứ không thể im lặng, xưng tụng "16 chữ vàng , 4 tốt " như hiện nay .

  Trả lờiXóa
 30. Viết rõ dài mà chả có gì cụ thể! Chán! Thằng Trung Quốc nó vào sát đất liền đâm chìm tầu cá của dân VN rồi, như vụ ngư dân Huế tuần này là chỉ cách đất liền 45 hải lý thôi. Đừng chém gió nữa, hành động đi!

  Trả lờiXóa
 31. Tình hình biển đông quả thật là cam go, các nước lớn tuy rằng ghênh nhau nhau nhưng cũng chỉ là đứng ngoài nhìn muốn nhìn các nước chiến nhau rồi mới vào, trung quốc thì ngày càng thể hiện sự ngông cuồng quá mức cho phép của mình, đây là giai đoạn khó khăn đặt ra với đất nước ta, chúng ta vẫn tiếp tục chủ trương hòa bình dương như là lựa chọn đúng đăn cho đến thời điểm hiện tại

  Trả lờiXóa
 32. Phải nói rằng trung quốc có mặt trong các cuộc tranh chấp với rất nhiều quốc gia, ngay cả nhật bản, philip, ...cũng đều cớ dấu lưỡi của trung quốc, nên là dã tâm của trung quốc là ai cũng phải thứa nhận và rất khó để tự nhiên họ từ bỏ dã tâm đó, hơn thế họ đang là đất nước phát triển rất mạnh về tiềm lực kinh tế quân sự, lấy sức ép của mình về kinh tế quân sự để cưỡng ép

  Trả lờiXóa
 33. NHiều nước lớn biết nguy cơ biển đông bị trung quốc chiếm đoạt nhưng cũng chỉ biết phản đối bằng lời nói thôi, thậm chí còn làm ngơ, như nga vì đơn giản họ đang hợp tác tốt với nhau, và phụ thuộc nền kinh tế lẫn nhau, mà họ lại không bị động chạm đến lợi ích trực tiếp nên khó nên tiếng cũng như ra mặt, mà mấy ông lớn thì ông nòa cũng khôn như nhau, nên vấn đề biển đông cần phải chủ động

  Trả lờiXóa
 34. Có lẽ trải qua bao nhiêu thách thức khó khăn, hòa bình độc lập vẫn luộn bên cạnh chúng ta vì vậy chỉ cần đoàn kết cố gắng nỗ lực là sẽ có thành quả, cho đến nay thì chủ trương hòa bình, sử dụng sức ép của thế giới lên trung quốc vẫn đang dần có hiệu quả, và là một quyết định đúng đắn, chúng ta cần có niềm tin và hiểu sự khó khăn của đất nước hiện nay

  Trả lờiXóa
 35. Kiên trì đấu tranh giải quyết những vấn đề tranh chấp với TQ dựa trên chính nghĩa và luật pháp quốc tế mà chúng ta đang có, cố gắng kiềm chế, không phát động chiến tranh, không đi đến việc dùng bạo lực để giải quyết căng thẳng âm mưu của trung quốc là quá rõ ràng đó rồi chúng muốn thâu tóm gọn biển đông để chúng có thể thu được thêm tài nguyên của mình

  Trả lờiXóa
 36. các bạn ơi trung quốc trước khi nó lán chím Việt Nam Mình Nói riêng và cả thế giới nói chung nó đã tính trước còn đường của nó mấy chục năm rồi cho nên không dễ gì lấp lại được đau bây giờ mình chỉ đấu tranh giữ những phần còn lại của đất nước mình thôi, chúng ta cùng nhau bắt tay để phất triển kinh tế thôi vì đất nước ta còn nghèo

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm