Thứ Hai, 9 tháng 6, 2014

2.Khong bao gio quen

         Hôm nay ngồi nghe bài hát “Bài ca không quên” của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn tôi lại có biết bao suy nghĩ. Bài hát được bắt đầu bằng một câu rất đơn giản nhưng thật ấn tượng: “Có một bài ca không bao giờ quên...” và được nhắc lại rất nhiều lần. Đúng vậy, trong cuộc sống, có những điều mà mỗi chúng ta không thể nào quên được.Mỗi lần nghe bài hát này, người nghe bồi hồi chìm đắm vào những kỷ niệm oai hùng của quá khứ ít nhiều có gắn với vận mệnh của đất nước và day dứt hơn với trách nhiệm của bản thân. Những thứ không thể quên ở đây là của những con người được sinh ra từ một dân tộc Việt Nam anh hùng, luôn kiêu hãnh một niềm tự tôn dân tộc để sẵn sàng bước vào cuộc chiến đấu và đón nhận tất cả. Khi nghe bài hát, mỗi người con Việt Nam được sống trong hòa bình rất biết ơn các bậc cha ông đi trước đã không tiếc mồ hôi xương máu hi sinh cho độc lập dân tộc. Và càng biết ơn các bậc tổ tiên bao nhiêu, người dân Việt Nam lại càng quý trọng hai chữ “hòa bình” và càng căm ghét những kẻ xâm lược, những kẻ bán nước, đi ngược lại lợi ích của dân tộc.


          Tinh thần yêu nước của người dân Việt Nam đã được chứng minh qua nhiều cuộc chiến chống ngoại xâm và trong thời kỳ xây dựng đất nước. Có không ít người Việt Nam cảm thấy bồi hồi, xúc động trào nước mắt khi nghe hai từ “Việt Nam”, khi quốc kỳ và quốc ca Việt Nam được vang lên trong các cuộc thi văn hóa, thể dục thể thao trên thế giới. Tinh thần Việt Nam đã ăn sâu vào trái tim và khối óc của mỗi người con đất Việt. Tinh thần đó trong thời bình có lẽ không thể hiện rõ nét, nhưng mỗi khi đất nước lâm nguy, đất nước gặp khó khăn thì tinh thần Việt Nam lại trỗi dậy một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết.


         Tuy nhiên, bên cạnh đại đa số người Việt yêu nước thì có một số cá nhân và tổ chức phản động luôn tìm cách để nói xấu Đảng, Nhà nước, nói xấu các đồng chí lãnh đạo, tìm mọi cách để gây phức tạp tình hình an ninh chính trị, hạ uy tín của Việt Nam. Điều này thể hiện rõ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD981 vào thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì các tổ chức phản động đã lợi dụng lòng yêu nước của người dân để kích động biểu tình, bạo loạn, gây rối, phá hoại và thậm chí là giết người. Mục đích của chúng là gây nên tình trạng phức tạp trong nước nhằm tạo cơ hội nổi dậy chống phá. Điều này chúng ta không được quên. Thủ đoạn này chúng đã sử dụng và có thể lại tiếp tục sử dụng. Vì vậy, yêu nước cũng phải đúng cách, phải hết sức bình tĩnh, phân biệt được cái đúng và cái sai để có hành động thiết thực và đúng đắn, không để các thế lực thù địch lợi dụng.


        Mặt khác, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD981 vào thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Đảng và Nhà nước, lực lượng vũ trang cùng các cơ quan chức năng đã có những bước đi đúng đắn, kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trước những hành động khiêu khích, manh động của Trung Quốc, đồng thời có những động thái phù hợp để giải quyết tình hình. Mục đích là để có cách giải quyết hợp lý nhất, vừa giữ vững chủ quyền biển đảo vừa đảm bảo các yêu cầu khác đang đặt ra. Tất cả vì một nước Việt Nam độc lập và vững mạnh. Chúng ta không bao giờ quên điều này.


        Tháng 6 đã đến, dưới cái nắng oi bức của mùa hạ, những chiến sĩ hải quân vẫn cầm chắc tay súng, không hề nao núng trước quân thù vì chủ quyền đất nước. Họ không ngại khó, ngại khổ, bất chấp thời tiết khắc nghiệt, luôn bình tĩnh, chủ động đối phó với những hành động ngang ngược của các tàu Trung Quốc, vừa kêu gọi vừa tránh các thủ đoạn khiêu khích của chúng. Những người dân Việt Nam vẫn hướng về nơi xa ấy với biết bao tình thương và lòng biết ơn. Người dân Việt Nam không bao giờ quên điều này.


        Có những điều chúng ta không bao giờ quên. Đó là lòng biết ơn với các thế hệ cha ông không ngại đổ máu hi sinh vì độc lập dân tộc. Nhớ tới các chiến sĩ đang ngày đêm canh gác ở những vùng biên giới, hải đảo vì độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia và vì cuộc sống bình yên của nhân dân. Những người dân Việt Nam đang ngày đêm công tác, học tập, đóng góp một phần sức lực của mình để xây dựng một Việt Nam ngày càng văn minh và giàu mạnh. Đồng thời, chúng ta không bao giờ quên những kẻ phản động, những kẻ xâm lược luôn tìm cách chống phá Việt Nam với những thủ đoạn xấu xa, bỉ ổi...


         Có những điều chúng ta không bao giờ quên...


         Qua Min


15 nhận xét:

 1. Hồ Chí Minh đã nói tinh thần yêu nước của nhân dân ta "Từ xưa đế nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy (yêu nước) lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn (đoàn kết), nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước" Quân dân đồng lòng thì không sợ bất kỳ một kẻ thù nào, dù cho kẻ thù đó là nước nào mạnh tới đâu

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là người dân Việt Nam không bao giờ quên được các hành động gây hấn của Trung Quốc từ trước đến nay. Không quên rằng Việt Nam là một nước yêu hòa bình nhưng sẽ sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Không bao giờ quên ơn của các thế hệ cha ông đi trước và những chiến sĩ nơi biên cương ngày đêm vì bình yên của Tổ quốc...

  Trả lờiXóa
 3. Quên thế nào được khi chúng ta có được ngày hôm nay, được sống và làm việc trong một môi trường hòa bình và xã hội ổn đinh, được thực hiện ước mơ của mình... Tất cả là nhờ công ơn của Đảng, Nhà nước, bao thế hệ quân và dân ta cùng đồng lòng, đoàn kết bảo vệ đất nước...

  Trả lờiXóa
 4. Tôi đồng ý với điều này. Like. "Có những điều chúng ta không bao giờ quên. Đó là lòng biết ơn với các thế hệ cha ông không ngại đổ máu hi sinh vì độc lập dân tộc. Nhớ tới các chiến sĩ đang ngày đêm canh gác ở những vùng biên giới, hải đảo vì độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia và vì cuộc sống bình yên của nhân dân. Những người dân Việt Nam đang ngày đêm công tác, học tập, đóng góp một phần sức lực của mình để xây dựng một Việt Nam ngày càng văn minh và giàu mạnh. Đồng thời, chúng ta không bao giờ quên những kẻ phản động, những kẻ xâm lược luôn tìm cách chống phá Việt Nam với những thủ đoạn xấu xa, bỉ ổi…"

  Trả lờiXóa
 5. Tinh thần Việt Nam đã ăn sâu vào trái tim và khối óc của mỗi người con đất Việt. Tinh thần đó trong thời bình có lẽ không thể hiện rõ nét, nhưng mỗi khi đất nước lâm nguy, đất nước gặp khó khăn thì tinh thần Việt Nam lại trỗi dậy một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

  Trả lờiXóa
 6. thật sự là khi nghe giai điệu của bài hát này thì tất cả những người dân của Việt nam chúng ta đều cảm thấy tự hào và biết ơn đến những người chiến sĩ đã hi sinh cho cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc.Người Việt nam luôn có tinh thần yêu nước nồng nàn,điều này đã được khẳng định và cũng là minh chứng cho những trang sử vẻ vang của dân tộc VIệt nam.chúng ta sẽ không bao giờ quên bài ca đó cũng như không bao giờ quên ông cha ta đã anh dũng ngã xuống,

  Trả lờiXóa
 7. bạn còn phải nghe thêm bài "Tự nguyện" nữa bạn à! Chúng ta tự hào về truyền thống chống giặc ngoại xâm chưa đủ mà chúng ta còn phải luôn sẵn sàng chung tay với Đảng, Chính phủ và Nhà nước để kiên quyết giữ vững chủ quyền dù cho bất kỳ trường hợp nào xảy ra.

  Trả lờiXóa
 8. trienchieu ngumieu23:07 12 tháng 6, 2014

  Đúng là truyền thống yêu nước và chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam luôn luôn sống mãi và hừng hực chảy trong huyết quản của người Việt Nam cho dù có điều gì xảy ra đi nữa. Và trong những điều kiện lịch sử thích hợp, nó sẽ được thể hiện ra hết sức mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 9. Lỳ Đẳng Cấp23:33 12 tháng 6, 2014

  Bài hát được bắt đầu bằng một câu rất đơn giản nhưng thật ấn tượng: “Có một bài ca không bao giờ quên…” và được nhắc lại rất nhiều lần. Những âm hương nhẹ nhàng , lắng đọng và đi vào lòng người đã khơi dậy cho chúng ta một lòng tự tôn, tự hào về dân tộc, về đất nước mình. Hơn lúc nào hết, chính lúc này , chúng ta cần có những động thái hết sức mạnh mẽ, thể hiện lòng yêu nước mạnh mẽ. Ngăn chặn lại những âm mưu của chính trung quốc.

  Trả lờiXóa
 10. Đúng là không những chỉ tự hào vì truyền thống yêu nước tốt đẹp đó mà chúng ta còn phải thể hiện bằng chính hành động của mình.

  Trả lờiXóa
 11. suhao lunglangtreo00:04 13 tháng 6, 2014

  Chuẩn lun! Bài "Tự nguyện" nữa bạn à! "Có một bài ca không bao giờ quên" chưa đủ!

  Trả lờiXóa
 12. Trung Quốc như Chí Phèo thời hiện đại. Vừa xâm phạm chủ quyền Việt Nam vừa kêu bị Việt Nam tấn công.

  Trả lờiXóa
 13. Biết bao nhiêu lần giặc Tàu xâm lược nước ta và đấy cũng là biết bao lần thất bại. Chúng ta không quên điều đó.

  Trả lờiXóa
 14. Hãy nhớ rằng mỗi thời đại lại có một cách khác nhau để bảo vệ quê hương đất nước. Nếu như thế hệ cha anh yêu nước bằng cách cầm súng, “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”, thì thế hệ trẻ của ngày hôm nay, cũng có những cách thể hiện tình yêu quê hương đất nước của riêng mình. Mỗi cống hiến nhỏ của họ, đang từng ngày từng giờ góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên chính trường quốc tế, đưa Việt Nam ngày càng lớn mạnh.

  Trả lờiXóa
 15. Trường Sa mãi mãi là của chúng ta bởi Trường Sa đã là máu của người Việt ! Vì là máu nên không có ai có quyền lấy “máu- một phần thân thể” của con người được

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm