Thứ Tư, 4 tháng 6, 2014

140321_chinese_navy

        Trung Quốc hiện nay đang theo đuổi chiến lược "trỗi dậy hòa bình" nhằm thể hiện vai trò của mình trên trường quốc tế. Với mưu đồ cạnh tranh vai trò cường quốc với Mỹ và các nước lớn khác, Trung quốc tập trung phát triển kinh tế và trở thành nền kinh tế thứ hai thế giới. Tuy nhiên, thực tế này chưa thỏa mãn tham vọng "bàng trướng" và "bá chủ thế giới" của Trung Quốc. Giới lãnh đạo Trung Quốc hiện nay đang muốn thể hiện mình trở thành "nhân vật lịch sử" như những bậc tiền bối (Tần Thủy Hoàng, Mao Trạch Đông...) làm vẻ vang Trung Quốc, khuất phục các nước, buộc phải lệ thuộc vào Trung Quốc. Với tham vọng đó, Trung Quốc đã bất chấp đạo lý, luật pháp, miễn là thỏa mãn được nguyện vọng. Cách để chiếm thế "thượng phong" của Trung Quốc là lấy thế nước lớn để bắt các nước khác phải khuất phục theo kiểu "lấy thịt đè người". Phương châm của Trung Quốc là "bất chấp tất cả, miễn là đạt được tham vọng". Đây là chủ trương, chính sách đối ngoại của Trung quốc đã và đang thể hiện rõ trong thời gian vừa qua:


        Với Nhật, Trung Quốc tranh giành, cạnh tranh bằng cả kinh tế, quân sự: tranh chấp đảo Sen-ka-cu; lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông bao gồm cả vùng kiểm soát truyền thống của Nhật; biểu tình chống Nhật, đốt phá các doanh nghiệp Nhật đang làm ăn tại Trung Quốc...


        Với Philippine, Trung Quốc tranh giành bãi cạn Scarobroth, bắt nạt Philippine bằng vũ lực quân sự.


        Với Việt Nam, Trung Quốc tự xé bỏ tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước được xây dựng và vun đắp qua nhiều năm để nhằm tham vọng độc chiếm biển Đông và nhất là vùng iển thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Họ dùng mọi thủ đoạn, từ vũ lực "cơ bắp" đến "võ mồm" nhằm hù dọa, đe nẹt khuất phục Việt Nam. Sự kiện đang diễn ra trên vùng biển thuộc chủ quyền 200 hải lý của Việt Nam từ 2/5/2014 đến nay, tuyên bố của tướng Vương Quán Trung tại Đối thoại Shangri-La đã thể hiện rõ tham vọng của Trung Quốc.


        Đối với thế giới, Trung Quốc luôn đưa ra giọng điệu lừa bịp theo kiểu "nói một đằng, làm một nẻo". Nhà phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc như Hoa Xuân Oánh, Tần Cương luôn xoen xoét nói rằng Trung Quốc mong muốn hòa bình, tôn trọng các nước và không chủ động gây căng thẳng, v.v và v.v... Tuy nhiên, việc làm của Trung Quốc hoàn toàn khác xa với những điều họ nói. Đây là chính sách đối ngoại của Trung Quốc nhằm đạt được tham vọng đưa Trung Quốc thành một nước lớn, có vai trò trong trật tự thế giới mới.


        "Trỗi dậy hòa bình" là cần thiết, là mong muốn của mọi dân tộc, trong đó có Trung Quốc. Tuy nhiên, "trỗi dậy hòa bình" phải bằng chính khả năng của mình và đúng "luân thường đạo lý", phải được dư luận đồng tình, ủng hộ, chứ không phải theo cách Trung Quốc đang làm là lừa phỉnh, lừa bịp, nếu không được thì sử dụng sức mạnh quân sự để đe dọa và tấn công...


        Giới lãnh đạo của Trung Quốc hiện nay tập trung quyền lực vào Tập Cận Bình và hành xử giống như các hoàng đế Trung Hoa xưa kia: Tham vọng quyền lực bắt các nước (giống như chư hầu) phải tuân theo lệnh của hoàng đế. Tuy nhiên, họ quên rằng, hiện loài người đang ở Thế kỷ XXI, trong thời đại hội nhập với thế giới phẳng. Cách hành xử của Trung Quốc chỉ mang lại cho họ sự cảnh giác của thế giới khi làm ăn với họ mà thôi.


         Hải Linh


8 nhận xét:

 1. "Trỗi dậy hòa bình" đang được TQ thực hiện là dùng sức mạnh nước lớn để dọa nạt, bắt các nước nhỏ khải khuật phục, lệ thuộc. Vì thế nên chỉnh lại đúng là "Trỗi dậy hòa bình kiểu Trung Quốc".

  Trả lờiXóa
 2. Trung QUốc rõ ràng là đang có tham vọng độc chiếm biển Đông, và có lẽ đấy chính là cái mà Trung Quốc đang có những hành động làm ảnh hưởng tới an ninh an toàn trong khu vực và hàng hải quốc tế, và như vậy Trung Quốc đang làm mất cái đi cái hình ảnh của mình trong mắt bạn bè quốc tế.

  Trả lờiXóa
 3. trung quốc có sức mạnh thật những chính họ đang đơn độc trên con đường quốc , tế, họ đang mất đi vị trí của mình đối với tất cả các quốc gia trên thế giới , chúng ta hoàn toàn có thể thấy được điều đó, một lời khuyên có thể đưa ra cho những người Trung Quốc hung hăng kia là hãy đừng quá kiêu ngạo về sức mạnh của mình

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta không khó để nhận ra một điều rằng, trong thời gian gần đây, những hành động của trung quốc trong vấn đề biển Đông là hết sức hung hăng, hết sức sai trái. Nó không chỉ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ,chính sách ngoại giao của hai nhà nước, nó còn vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa đến tính mạng, sinh mệnh của ngư dân. Chúng ta cần có những động thái hết sức rõ ràng và mang tính chiến lược.

  Trả lờiXóa
 5. Lỳ Đẳng Cấp17:20 5 tháng 6, 2014

  Những hành động hung hăng, ngang ngươc và bành trướng, thậm chí là mang tính khủng bố của trung quốc đang có những biểu hiện ngày càng tăng. ĐÓ là một hành động không thể chấp nhận được. Trước những động thái hết sức hung hăng này của trung quốc, chúng ta cần phải tăng cường một cách tích cực hơn những hành động ngăn chặn âm mưu, thủ đoạn của trung quốc.

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc đang làm cho cả thế giới lo ngại về mình. Một đất nước luôn giương cao khẩu hiệu phát triển hòa bình, nhưng những gì họ làm thì đang đi ngược lại những gì họ nói.

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc hiện nay đang theo đuổi chiến lược “trỗi dậy hòa bình” nhằm thể hiện vai trò của mình trên trường quốc tế. Nhưng trên thực tế, chúng ta không khó nhận ra những âm mưu, thủ đoạn thâm độc của trung quốc, với liên tục các hành động, động thái thể hiện dã tâm độc chiếm biển Đông. Những hành động đi ngược lại với lời nói như thế của trung quốc chính là điều làm cho uy tín của trung quốc bị mất đi rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 8. Sharah Nguyễn17:05 7 tháng 6, 2014

  theo đuổi chiến lược “trỗi dậy hòa bình” , đó là những gì mà trung quốc luôn nói và luốn muốn theo đuổi, nhưng trên thực tế thì như thế nào. những hành động của trung quốc là như thế nào? điều đó có lẽ chúng ta thấy rõ qua những động thái hết sức sai trái của trung quốc trên biển Đông. Đó là điều không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm