Thứ Năm, 12 tháng 6, 2014

3.Bao nhiêu tình thương bay qua đại dương

        Những ngày này, kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD981 vào thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cộng với cái nóng oi bức đến ngột ngạt của mùa hạ thì tình hình ngày càng trở nên nóng bỏng. Tôi không bình luận thêm về những hành động vi phạm pháp luật và ngang ngược của Trung Quốc vì điều này đã rõ rành rành với những chứng cứ không thể chối cãi cùng với sự phản đối Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Vấn đề mấu chốt ở đây là cách giải quyết khôn khéo của phía Việt Nam, kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo nhưng cũng hết sức bình tĩnh tránh những hành động khiêu khích của đối phương. Và những người đầu sóng ngọn gió, ngày đêm ghì chặt tay súng, trực tiếp đối mặt với các tàu của Trung Quốc không ai khác chính là các chiến sĩ Hải quân.


        Tôi nhớ từ hồi tiểu học, một trong bài thơ mà mỗi thế hệ học sinh đều thuộc là bài thơ “chú hải quân”: “Đứng canh ngày canh đêm/Ngoài xa vời hải đảo/Kìa bóng chú hải quân/Dưới trời xanh trứng sáo/Mặc nắng mưa gió bão/Cây súng chú chắc tay/Quân thù mà ló mặt/Biển lớn sẽ vùi thây/Em mong ngày khôn lớn/Sẽ vượt sóng ra khơi/Cũng cầm chắc cây súng/Giữ lấy biển lấy trời”. Hình ảnh về “chú hải quân” thật đẹp đẽ, họ sẵn sàng hi sinh những thứ riêng tư để bảo vệ vùng trời, vùng biển của đất nước. “Gió cào mặt, sóng phủ đầu/Không tắt ngôi sao trong mắt/Lính đảo vẫn đứng bên nhau”.


       Hình ảnh ấy càng thể hiện rõ nét hơn khi sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD981 vào thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cùng với những hành động ngang ngược của họ. Hẳn ai ai cũng thấy trên báo chí hình ảnh 2 chiến sĩ hải quân ôm vòi rồng trân mình chịu đựng những đợt tấn công của Trung Quốc, chúng ta mới thấy được sự dũng cảm cũng như có không ít xót xa. Những chiên sĩ hải quân vừa kiên quyết trực tiếp kêu gọi các tàu Trung Quốc rút khỏi thềm lục địa Việt Nam, vừa khôn khéo, bình tĩnh tránh các hành động khiêu khích của đối phương, không hề nao núng trước các tàu đối phương to gấp cả chục lần.


        Nhân dân Việt Nam vẫn luôn hướng về các anh - những người anh hùng đang cố gắng gìn giữ từng tấc đất, vùng biển của Tổ quốc. Chúng tôi luôn đứng đằng sau, luôn sẽ là hậu phương vững chắc cho những người con, người anh dũng cảm. Và các anh có biết rằng bao nhiêu tình thương của những người cha, người mẹ, người đồng chí, người em ở đất liền vẫn bay qua đại dương gửi đến các anh, luôn trông ngóng nơi xa ấy các anh sẽ luôn giữ chặt tay súng bảo vệ vùng biển của đất nước. Những tâm tình này luôn ở trong trái tim những người con Việt Nam đang sống trên dải đất hình chữ S. Không phải lúc nào những nỗi niềm ấy cũng có cơ hội được bộc lộ, được trao gửi đến các chiến sĩ nơi Hoàng Sa, Trường Sa...  nhưng mỗi khi có dịp được cất lên, thì tiếng lòng ấy luôn chan chứa và giàu niềm thương mến.


       Cuối cùng, tôi xin trích bài thơ "Chuyện sáng nay ở biển Đông" của nhà biên kịch trẻ Huỳnh Tuấn Anh thay cho lời kết:


         Nếu cuộc đọ súng nước này là một trò chơi


        Tôi thấy hai chiến sĩ ẵm vòi rồng trân người vẫy nước yếu ớt về phía giặc


         Bật khóc

         Chiến tranh giờ đây như trò trẻ nhỏ


         Ai nỡ lòng nào bày biện để trêu nhau


         Nếu vòi súng nước chỉ làm ướt một ít áo - đau một ít thịt - tôi thấy các anh cay đắng đến nghẹn lòng


         Dân tộc không hèn dân tộc chỉ cắn răng


          Như mẹ mím môi một lần sinh khó


         100 con, con nào cũng đỏ


          Sao các anh ở ngoài kia mà chúng ta ở trong này?


          Dân tộc mình hiền như những bàn tay


          Năm ngón ôm nhau - năm ngón vuốt mặt người đã khuất


          Bàn tay anh tao áp vòi rồng nước tao trên ngực


          Hơn cả một lời thề !


          Họng súng nước tưởng đùa nhưng mà thật


          Rửa cuộc đời ta hết những mê lầm


          Tôi đã thấy các anh thật anh hùng dưới vòi rồng ác thú


          Giá như đạn ghim vỡ sọ


          Chết một lần cho hả nỗi câm hờn


          Vòi nước mặn che nhòa nước mắt


          Nó lấy nước biển mình xối xuống triệu niềm tin


          Biển của ta - nước ấy của ta


          Thằng giặc đội lốt người tham từng giọt nước


          Rồi biển sẽ chôn thây từng lượt - từng thằng


          Những vòi rồng lấy nước từ ngực biển quê tao


          Có vần vũ chỉ tắm cho anh tao bớt nóng


           Mùa hè biển đông là mùa hè chấn động

           Nước mặn biển tao loãng máu chúng mày."


         Có ai đó đã từng nói: “Vào những thời khắc thiêng liêng của Tổ quốc, người lính lại lên đường. Những gương mặt trẻ trung ấy gác lại tình yêu, cầm súng xông về phía trước. Tổ quốc trong trái tim người lính.Tình yêu trong trái tim người lính. Hậu phương trong trái tim người lính. Mãi mãi như thế, nhiều thế hệ, người lính luôn biết dâng hiến tuổi 20 vì độc lập tự do của Tổ quốc...”. Và các chiến sĩ hải quân là những người như thế.


          Qua Min


23 nhận xét:

 1. Hoan hô sự mưu trí, dũng cảm và tinh thần vì chủ quyền biển đảo của các chiến sĩ Hải quân, Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam. Mong các anh dũng cảm, mưu trí và sẵn sàng đạp tan mọi âm mưu xảo quyết của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 2. Sự dũng cảm, mưu trí của các anh là thể hiện của tinh thần dân tộc Việt Nam, kiên quyết không lùi bước trước những âm mưu thâm độc của Trung Quốc, Việt Nam sẽ giữ vững chủ quyền của Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 3. Những ngày này, kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD981 vào thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cộng với cái nóng oi bức đến ngột ngạt của mùa hạ thì tình hình ngày càng trở nên nóng bỏng. Và trong khi lực lượng chấp pháp của chúng ta đang ngày đêm bám trụ biển Đảo, chống lại những hành động hết sức sai trái của trung quốc, thì những hành động hướng về biển Đảo, hướng về những người đang ngày đêm ra sức bảo vệ chủ quyền biển đảo là điều hết sức cần thiết.

  Trả lờiXóa
 4. Trước những hành động, động thái của trung quốc, những hành động hết sức sai trái và ngang tàng, chúng ta đã có những động thái phản ứng một cách đúng đắn những hành động đó của trung quốc. TInh thần yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc một lần nữa được trỗi dậy mạnh mẽ. Tất cả hướng về biển Đông thân yêu.

  Trả lờiXóa
 5. Khi bờ cõi đất nước Việt Nam đang phải đứng trước sự xâm lấn, sự bành trướng của "bạn hàng xóm" xấu tính thì một lần nữa thế giới lại thấy được tinh thần yêu nước nồng nàn của nhân dân Việt Nam. Tinh thần yêu nước đó của nhân dân Việt Nam ngày trước đã đánh thắng sự xâm lược trắng trợn của 2 đế quốc xâm lược Pháp và Mỹ, khẳng định rằng không có một thế lực nào có thể thắng được tinh thần yêu nước của người dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 6. “Vào những thời khắc thiêng liêng của Tổ quốc, người lính lại lên đường. Những gương mặt trẻ trung ấy gác lại tình yêu, cầm súng xông về phía trước. Tổ quốc trong trái tim người lính.Tình yêu trong trái tim người lính. Hậu phương trong trái tim người lính. Mãi mãi như thế, nhiều thế hệ, người lính luôn biết dâng hiến tuổi 20 vì độc lập tự do của Tổ quốc…”

  Trả lờiXóa
 7. Đứng canh ngày canh đêm
  Ngoài xa vời hải đảo
  Kìa bóng chú hải quân
  Dưới trời xanh trứng sáo

  Mặc nắng mưa gió bão
  Cây súng chú chắc tay
  Quân thù mà ló mặt
  Biển lớn sẽ vùi thây

  Em mong ngày khôn lớn
  Sẽ vượt sóng ra khơi
  Cũng cầm chắc cây súng
  Giữ lấy biển lấy trời

  Trả lờiXóa
 8. Những tâm tình này luôn ở trong trái tim những người con Việt Nam đang sống trên dải đất hình chữ S. Không phải lúc nào những nỗi niềm ấy cũng có cơ hội được bộc lộ, được trao gửi đến các chiến sĩ nơi Hoàng Sa, Trường Sa… nhưng mỗi khi có dịp được cất lên, thì tiếng lòng ấy luôn chan chứa và giàu niềm thương mến.

  Trả lờiXóa
 9. Càng yêu những chiến sĩ hải quân càng ghét những kẻ không tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 10. những người chiến sĩ hải quân luôn vững tay súng bảo vệ chủ quyền của đất nước, yêu thêm những người con của nhân dân này, càng chứng minh giá trị nhân đạo của Việt Nam và phủ nhận đi những việc làm sai trái từ phía TQ đã thực hiện.
  đại dương bao la sẽ là nhà, tiếp thêm tinh thần ý chí chiến đấu để các anh hoàn thành xứ mệnh của mình với nhân dân

  Trả lờiXóa
 11. hình ảnh người chiến sĩ hải quân có lẽ làm một hình ảnh đẹp đẽ và ấn tượng nhất với nhiều người dân Việt Nam. bởi đây không chỉ đại diện cho công lí, lược lượng bảo vệ nhân dân và còn là trách nhiệm với tổ quốc, với lá cờ đỏ sao vàng.
  tôi từng ước mơ mình có thể trở thành người lính hải quân đương đầu với sóng gió. vượt qua biển cả trinh phục những thử thách. chứng kiến cuộc sống của các anh lại làm tôi yêu đất nước này hơn

  Trả lờiXóa
 12. "Chúng tôi luôn đứng đằng sau, luôn sẽ là hậu phương vững chắc cho những người con, người anh dũng cảm". Mong rằng những chiến sỹ Hải quân hãy luôn nắm chắc tay súng để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền của đất nước.

  Trả lờiXóa
 13. Công lao của những chiến sĩ hải quân là vô cùng to lớn, không ai có thể phủ nhận được công lao của những người lính trong thời bình cũng như thời chiến.Họ là những người giữ gìn hòa bình cho đất nước.cống hiến máu và mồ hôi cho từng mảnh đất của tổ quốc.những chiến sĩ hải quân mang quân phục màu trắng,màu của hòa bình.Họ xa gia đình,bỏ lại vợ con để ra làm bạn với biển,với gió.ngày đêm vì biển đảo quê hương.

  Trả lờiXóa
 14. Da sạm nắng
  Tóc lên màu sương gió
  Thương lính biển bốn mùa gian khổ
  Vị phong trần thấm thấu áo chiến chinh

  Từ biển đảo trở về
  Giận sóng dữ rập rình
  Con nục con thu ướp mồ hôi mặn chát
  Những tàu ngư mỏng manh giữa biển
  Vẫn ra vào nhộn nhịp suốt ngày đêm

  Từ biển đảo trở về
  Xuân có nhớ xuân ơi
  Quả mướp cọng rau xanh bằng công lính
  Bát canh chưa ngon bởi còn toan tính
  Giông tố bão bùng
  Tích cốc phòng cơ

  Cảm ơn các anh
  Vì Tổ quốc giữ vững ngọn cờ
  Dâng hiến tuổi hai mươi cho giang sơn trường xuân bất tử
  Vì yêu anh
  Em mãi là thiếu nữ
  Đợi anh về khi biển đã bình yên

  Trả lờiXóa
 15. Sáng 28/4 tại cảng Cát Lái - TP Hồ Chí Minh, đoàn “Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” năm 2014 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Tư lệnh quân chủng Hải quân đã khởi hành.

  Tham gia hành trình có gần 200 đại biểu đến từ nhiều địa phương, tổ chức chính trị xã hội, trong đó có 90 đại biểu là những gương mặt trẻ tiêu biểu của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (cán bộ Đoàn, doanh nhân trẻ, thầy thuốc trẻ, sinh viên, văn nghệ sĩ, y bác sĩ, phóng viên báo chí…). Đồng chí Đặng Quốc Toàn – Bí thư Trung ương Đoàn là trưởng đoàn hành trình. Hành trình diễn ra trong 10 ngày (từ 28/5 - 6/6/2014) qua các điểm đảo trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

  Trả lờiXóa
 16. Lính đảo mong cơn mưa mát lành biết mấy
  Để xanh luống rau, tươi tắn lá bàng vuông
  Anh kể em nghe ý nghĩa của hoàng hôn
  Lính đảo ngắm hoàng hôn trong từng hơi thở
  Vì phía chân trời - nơi ráng chiều thắm đỏ
  Là quê hương, đất mẹ của ta ơi!

  Trả lờiXóa
 17. Tiếp bài thơ nè:
  Em biết không người lính Trường Sa
  Trong giông bão vẫn không rời tay súng
  Trước kẻ thù chẳng bao giờ nao núng
  Nắm bàn tay em gái nhỏ - bỗng run run
  Có anh lính Trường Sa nhớ quê hương
  Chẳng kịp về khi biết tin bà mất
  Quặn thắt tim anh, súng trên vai đứng gác
  Nước mắt lăn thầm, anh lặng hát: Nội tôi....

  Trả lờiXóa
 18. Các anh chịu bao nhiêu vất vả. Mình ngồi suốt ngày điều hòa mà còn chịu không nổi, không biết ngoài đấy nắng gió, quân thù các anh phải chịu đựng ra sao. Thương các anh quá.

  Trả lờiXóa
 19. Anh kể em nghe chuyện con tàu xa khơi
  Gió giật, sóng xô, tàu vượt qua giông tố
  Giường chật - anh nghiêng giữa hai đầu nỗi nhớ
  Da diết nhớ đất liền – khắc khoải nhớ Trường Sa
  Nhớ đảo hiên ngang trước mỗi cơn bão qua
  Nhớ cơn gió, hạt mưa, nhớ biển Đông mùa hạ
  Mai mốt về đất liền, vẫn chòng chành đến lạ
  Dường như tim mình mãi đập nhịp Trường Sa!

  Trả lờiXóa
 20. Tôi thích nhất đoạn cuối trong bài viết. Thấy thật tự hào: Có ai đó đã từng nói: “Vào những thời khắc thiêng liêng của Tổ quốc, người lính lại lên đường. Những gương mặt trẻ trung ấy gác lại tình yêu, cầm súng xông về phía trước. Tổ quốc trong trái tim người lính.Tình yêu trong trái tim người lính. Hậu phương trong trái tim người lính. Mãi mãi như thế, nhiều thế hệ, người lính luôn biết dâng hiến tuổi 20 vì độc lập tự do của Tổ quốc…”. Và các chiến sĩ hải quân là những người như thế.

  Trả lờiXóa
 21. Em biết rằng, tuy không nói ra, nhưng những tình cảm của anh đối với em vẫn đầy và mặn mà như nước biển Đông, mộc mạc như tâm hồn của những người lính đảo, dù bão tố, phong ba không làm lay chuyển ý chí và nghị lực cũng như tình yêu gia đình, quê hương và biển đảo trong anh. Mỗi lần được đọc, được xem những bài viết, hình ảnh về Trường Sa, em vô cùng hạnh phúc, tự hào bởi em có anh - người đã cho em thêm yêu màu xanh áo lính và biển đảo của đất nước mình.

  Trả lờiXóa
 22. "Các anh đứng như tượng đài quyết tử
  Thêm một lần Tổ quốc được sinh ra
  Dòng máu Việt chảy trong hồn người Việt
  Đang bồn chồn thao thức với Trường Sa"

  Trả lờiXóa
 23. Đã bao lần tôi tự hỏi, không biết các anh sống và làm việc như thế nào trong điều kiện vô cùng khó khăn gian khổ, khắc nghiệt và thiếu thốn trăm bề? Và cũng từng bấy nhiêu lần tôi tự nhủ với chính mình, phải sống và làm việc sao cho xứng đáng với những hi sinh của các anh

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm