Thứ Hai, 12 tháng 5, 2014

du 09

        Trong khi không khí những ngày này, trên khắp các đường phố tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh đang tràn ngập cờ, bang dôn, khẩu hiệu của những người dân Việt Nam yêu nước biểu tình phản đối hoạt động của TQ ngang nhiên đưa giàn khoan HD-981 cùng với hơn 80 tàu thuyền các loại từ quân sự đến các tàu giám sát và cả máy bay hộ tống vào vùng Biển 200 hải lý, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì trên khắp các mặt báo, các trang mạng xã hội cũng như đường phố Bắc kinh-TQ đã có rất nhiều người đang tỏ rõ sự bất bình, họ không còn tin vào chính phủ, đồng thời có những nghi ngờ về sự thật trên Biển Đông thời gian vừa qua, nơi mà chính TQ nói rằng: Việt Nam quấy nhiễu doanh nghiệp TQ hoạt động làm ăn bình thường, Việt Nam xâm phạm lãnh thổ trên Biển của TQ và dùng tàu quân sự đâm vào tàu của doanh nghiệp TQ…


        Sự im lặng của chính quyền Bắc Kinh trước dư luận báo chí trong nước và thế giới tồn tại đến ngày 08/05/2014. Bộ ngoại giao TQ đã tổ chức họp báo và lên tiếng về vấn đề này. Trong buổi họp báo có đông đảo các phóng viên báo chí trong nước và quốc tế để nhằm nghe được những giải đáp xác đáng từ phía Bắc Kinh. Tuy nhiên, trước những câu trả lời có phần hời hợt, quanh co và bịa đặt về tình hình thực địa tại vị trí mà TQ đặt gian khoan HD-981 của mình trong vùng Biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam… nhiều nhà báo, nhiều học giả nổi tiếng của chính TQ và thế giới đã tỏ ra sự hụt hẫng không hài lòng với điều TQ vu cáo: “Việt Nam đưa tàu quân sự xâm nhập vùng Biển TQ quấy nhiễu, cản trở hoạt động tác nghiệp bình thường của doanh nghiệp TQ”.


        Trong thời đại công nghệ thông tin như ngày nay, thế giới đang từng bước bị làm phẳng, thì việc tiếp cận các nguồn tin chứng thực cho một sự việc diễn ra quá đơn giản. Đặc biệt đó lại là một sự việc nhạy cảm, trong một giai đoạn nhạy cảm thì không khó có thể tìm hiểu bản chất của chúng. Do đó, khi TQ bịa đặt ra những thông tin như vậy về Việt Nam, không phải tất cả người TQ đều tin vào sự tuyên truyền của giới cầm quyền. đặc biệt là những học giả, nhà khoa học chân chính. Trên các trang mạng xã hội của TQ, nhiều người TQ yêu chuộng hòa bình đang tỏ thái độ phê phán với những phần tử cực đoan trong giới cầm quyền Bắc Kinh. Họ không còn tin vào lời nói cũng như cái cách mà chính quyền TQ đối xử với nước láng giềng thân cận như Việt Nam.


        Trước sự thật đó, đến nỗi một người TQ phải thốt lên rằng: “Chúng ta giống như cướp biển, xấu hổ vì và người TQ. Trong khi bạo động trong nước đang khiến nhân dân lo lắng, chính quyền lại đi gây hấn với quốc gia khác”


        Đất Tổ


3 nhận xét:

  1. Zhongguo buhao (Trung Quoc khong tot)

    Trả lờiXóa
  2. trên khắp các mặt báo, các trang mạng xã hội cũng như đường phố Bắc kinh-TQ đã có rất nhiều người đang tỏ rõ sự bất bình, họ không còn tin vào chính phủ, đồng thời có những nghi ngờ về sự thật trên Biển Đông thời gian vừa qua, chính điều này đã phần nào nói lên bản chất, nói lên những âm mưu, toan tính của trung quốc, bất chấp luật pháp quốc tế. ĐÓ là một điều không thể chấp nhận được.

    Trả lờiXóa
  3. suốt những ngày vừa qua, chúng ta có thể thấy rằng trên rất nhiều mặt báo quốc tế đang có những làn sóng phản ứng , phản đối dữ dội những hành động, động thái của trung quốc đối với tình hình BIển Đông. trong nước thì xung đột đang xẩy ra khắp nơi, đó là một hệ quá đương nhiên đối với trung quốc, một quốc gia hiếu chiến và thâm độc.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm