Thứ Tư, 14 tháng 5, 2014

voi-rong_CTRF.jpg


         Từ ngàn năm nay, mối quan hệ giữa Việt Nam và TQ vẫn luôn như vậy. Chúng ta luôn nhẫn lại, nhường nhịn trước sự thách thức và ngang tang của người TQ. Từ thời xa xưa, khi những vó ngựa TQ đặt sự cai trị 1000 năm Bắc thuộc đối với phương Nam thì khí phách của người Việt vẫn luôn kiên cường. Bởi vì thế, trong từng đó thời gian dài, chúng ta đâu có thể bị đồng hóa, đâu có thể mất đi bản sắc dân tộc Việt. Đó cũng chính là sự biểu hiện những Hào khí Đông A của người Việt.


        Trải qua thăng trầm của lịch sử, mạnh yếu từng lúc khác nhau, song anh hùng, hào kiệt thì thời nào cũng có. Chúng ta luôn ngạo nghễ, luôn thẳng thắn và song phẳng với quan hệ ngoại giao cũng như hợp tác về mọi mặt với TQ. Tuy nhiên, cây muốn lặng mà gió chẳng dừng. Chúng ta nhẫn nhịn bao nhiêu thì chúng càng lấn tới. Mở mồm lúc nào cũng láng giềng, bằng hữu với tinh thần “Bốn tốt” và quan điểm “mười sáu chữ vàng”, nhưng thực ra, TQ luôn luôn có âm mưu, ý đồ không hề tốt đẹp với Việt Nam. Nhưng Việt Nam chưa bao giờ xét điều đó đối với TQ. Đó cũng chính là sự biểu hiện những Hào khí Đông A của người Việt.


        Có lẽ, sau nhiều xích mích trong quá khứ, cả người dân Việt Nam và TQ đang tin tưởng vào một thời kì quan hệ tốt đẹp như những lời mà TQ đã cùng nói với Việt Nam trong các quan hệ hợp tác. Chúng ta không thể phủ nhận những sự giúp đỡ đã từng có của TQ đối với Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc, cũng không quên những hợp tác, kinh tế thương mại của TQ ngày nay. Chúng ta càng không thể quên, những đau thương, mất mát mà chiến tranh do TQ gây ra, kể cả thời kì phong kiến cũng như giai đoạn những năm 79, 80 của thế kỉ trước. Người TQ luôn là vậy, họ giúp ta một, nhưng luôn đòi hỏi ta hai, và làm hại ta năm, bảy lần. Tuy nhiên, Việt Nam không phải nhắc lại những điều đó để xiết thêm thù hằn giữa hai nước mà cũng khép lại quá khứ, để cả hai nước cùng hướng tới tương lai. Đó cũng chính là biểu hiện những Hào khí Đông A của người Việt.


        Niềm tin đó của người Việt Nam lẫn người TQ còn bị xúc phạm mạnh mẽ hơn khi thời gian gần đây, TQ liên tiếp có những hành động gây hấn một cách thô bạo đối với Việt Nam khi đưa giàn khoan HD-981 vào vùng Biển chủ quyền và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, xâm phạm lãnh hãi, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng biển của mình; Vi phạm nghiêm trọng luật Biển quốc tế năm 1982. Trước sự làm càn đó của TQ, Đảng và Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo cũng như vận dụng các cách thức giải quyết hết sức linh hoạt và phù hợp với tình hình thực tế, không chỉ ngăn chặn hoạt động cắm giàn khoan của TQ đối với vùng Biển của mình, đồng thời phù hợp với những quy tắc ứng xử trên biển quốc tế và đảm bảo an ninh trong khu vực và thế giới. Tuyệt đối không để xảy ra chiến tranh. Đó cũng chính là sự biểu hiện những Hào khí Đông A của người Việt trong thời hiện đại. Bởi lẽ, không phải lúc nào Hào khí Đông A cũng là “Sát thát”.


        Trước những hành động đáp trả thích đáng của phía Việt Nam, có lẽ TQ nên suy nghĩ kĩ lại những hành động ngang ngược của mình. Bởi chính TQ hiểu rằng sức mạnh to lớn của Hào khí Đông A là như thế nào!


        Đất Tổ


2 nhận xét:

  1. Người Việt thì lúc nào cũng chịu đựng, nhẫn nhịn nhưng khi cần đến thì người Việt cũng luôn kiên cường, thẳng thắn chống lại mọi hành động gây hấn của Trung Quốc. Trung Quốc hãy cẩn thận, đừng để đến lúc không có đường mà quay về nhà đâu.

    Trả lờiXóa
  2. tinh thần yêu nước của dân tộc việt nam luôn trường tồn. khi nào tổ quốc lâm nguy tinh thần đó được thể hiện mạnh mẽ, quyết sách bè lũ cướp nước

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm