Thứ Hai, 12 tháng 5, 2014

sếp hiến.        Với vị trí địa - chiến lược trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Biển Đông có vai trò rất quan trọng về kinh tế, chính trị, an ninh -quốc phòng đối với các nước trong khu vực và cả quốc tế. Được bao bọc bởi 10 nước và vùng lãnh thổ là Việt Nam, Trung Quốc, Philipin, Inđônêxia, Brunây, Malaixia, Xinhgapo, Thái Lan, Campuchia và Đài Loan, Biển Đông có ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của khoảng 300 triệu dân của các nước và vùng lãnh thổ này. Khu vực Biển Đông bao gồm những tuyến đường hàng hải nhộn nhịp bậc nhất của thế giới, Biển Đông được coi là con đường chiến lược về giao lưu và thương mại quốc tế, là nơi tập trung nhiều tuyến đường biển lớn nhất trên thế giới hiện nay. Ngoài việc là con đường hàng hải quan trọng thì Biển Đông cũng là một khu vực giàu tài nguyên gồm cả nguồn hải sản và tiềm năng dầu khí. Biển Đông được coi là một trong năm bồn trũng chứa dầu khí lớn nhất thế giới. Theo đánh giá của Bộ Năng lượng Mỹ, lượng dự trữ dầu đã được kiểm chứng ở Biển Đông là 07 tỉ thùng với khả năng sản xuất 2,5 triệu thùng/ngày. Ngoài ra, theo các chuyên gia Nga thì khu vực vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa còn chứa đựng tài nguyên khí đốt đóng băng, trữ lượng loại tài nguyên này trên thế giới ngang bằng với trữ lượng dầu khí và đang được coi là nguồn năng lượng thay thế dầu khí trong tương lai gần. Chính tiềm năng dầu khí chưa được khai thác được coi là một nhân tố quan trọng làm tăng thêm các yêu sách chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển quanh hai quần đảo.


        Như vậy có thể nói, Biển Đông có vai trò cực kỳ quan trọng về kinh tế, chính trị, an ninh – quốc phòng đối với các nước trong khu vực. Chính vì điều đó mà vấn đề Biển Đông luôn được xác định là một nội dung quan trọng trong chiến lược của các nước trong khu vực và có liên quan.


        Đối với Trung Quốc, dưới áp lực về dân số, môi trường, tài nguyên và điều quan trong là mục tiêu muốn trở thành “bá chủ thế giới” thì Biển Đông có vị trí, vai trò quan trọng trong chiến lược của Trung Quốc. Biển Đông được xem là nơi khởi đầu của Trung Quốc trong tham vọng trở thành một cường quốc biển. Nếu không có Biển Đông, lối ra để trở thành cường quốc biển hay cái siêu cường gì đó chỉ là ảo tưởng. Giành được Biển Đông, Trung Quốc sẽ giành được thế chủ động và vươn ra Thái Bình Dương. Kiểm soát được Biển Đông, mở rộng biên giới biển Trung Quốc sẽ khẳng định được sức mạnh của mình, nâng cao tầm ảnh hưởng với các nước trong khu vực, phục vụ phát triển kinh tế nội địa, tạo đối trọng với Mỹ và Nhật Bản, Ấn Độ... phát triển đất nước trở thành cường quốc số một thế giới.


        Trung Quốc coi Biển Đông là một trong những “lợi ích cốt lõi” của mình như vấn đề Tây Tạng, Đài Loan và Tân Cương. Điều đó có nghĩa Biển Đông là một phần chủ quyền của Trung Quốc và Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp quân sự để bảo vệ “lợi ích cốt lõi” của mình. Âm mưu ý đồ “độc chiếm Biển Đông” của Trung Quốc ngày càng thể hiện rõ, đặc biệt là sự kiện năm 2009, Trung Quốc đưa ra yêu sách đòi chủ quyền theo “đường lưỡi bò” (hay còn gọi là “đường 9 đoạn” hoặc “đường chữ U”). “Đường lưỡi bò” do chính quyền quốc dân Đảng vẽ năm 1974, về phạm vi hoạt động đánh bắt hải sản của ngư dân Trung Quốc, nhưng sau đó phía Trung Quốc viện cớ “đường lưỡi bò” để thực thi yêu sách đòi chủ quyền. “Đường lưỡi bò” không có căn cứ pháp lý, hoàn toàn áp đặt.


        Trung Quốc xác định “Biển Đông là vấn đề chiến lược, ổn định Biển Đông có liên quan đến ổn định nội địa Trung Quốc; cần có sách lược xử lý linh hoạt, kiên trì giải quyết “song phương”vấn đề Biển Đông với các nước, tránh đa phương, quốc tế hóa, ngăn chặn Mỹ và phương Tây can dự. Xác định hành động bằng việc tập trung củng cố sức mạnh hải quân; triển khai kế hoạch chiếm lĩnh Biển Đông như bằng cách vận động dân ra sinh sống lâu dài tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và tiến hành các hoạt động dân sự hóa, lập pháp hóa khẳng định chủ quyền ở Biển Đông;Sử dụng ngư dân và các lực lượng chấp pháp trên biển,sử dụng lực lượng quân sự uy hiếp, độc chiếm biển đông. Hiện nay, Trung Quốc đang tăng cường củng cố phát triển lực lượng quốc phòng, dùng sức mạnh về quân sự, kinh tế để uy hiếp các nước trong khu vực.


        Trên biển, Trung Quốc tăng cường sức mạnh Hải quân, dân sự hóa hoạt động tuần tra, kiểm soát và sử dụng lực lượng này tấn công, cản phá hoạt động kinh tế của ta trên Biển Đông, cố ý tạo khu vực tranh chấp mới trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, gia tăng áp lực ép ta chấp nhận “gác tranh chấp, cùng khai thác” theo các điều kiện của Trung Quốc.


        Để thực hiện mục đích của mình, thời gian qua, Trung Quốc đã tiến hành nhiều hoạt động thực tế, nhằm độc chiếm Biển Đông, điển hình như: Cuối năm 2007, Quốc Vụ Viện Trung Quốc phê chuẩn việc thành lập thành phố hành chính cấp huyện Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam trực tiếp quản lý 03 quần đảo trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ngày 26/05/2011, ba tàu hải giám số 12, 17 và 84 của Trung Quốc đã đe dọa và cắt đứt cáp thăm dò dầu khí của tàu Bình Minh 02 trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam chỉ 116 hải lý. Ngày 31/05/2011, tàu Viking II đang thăm dò dầu khí trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam lại bị tàu Trung Quốc phá rối. Chiều cùng ngày, 03 tàu hải quân Trung Quốc nổ súng bắn xuống nước uy hiếp, đe dọa không cho ngư dân Việt Nam hành nghề tại khu vực thuộc TLĐ Việt Nam, một ngư dân Việt Nam bịTrung Quốc bắt giữ và tịch thu tài sản trên vùng biển Việt Nam ở Hoàng Sa. Ngày 9/6 tàu cá Trung Quốc có sự yểm trợ của 02 tàu ngư chính đã cố tình lao vào tuyến cáp khảo sát của tàu Viking II do tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam thuê khảo sát địa chấn trên vùng biển thuộc TLĐ Việt Nam. Và gần đây nhất,ngày 1/5/2014, Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan H981 và hàng chục tàu hộ tống tới khu vực cách bờ biển Việt Nam chỉ 120 hải lý.


         Như vậy, Trung Quốc đang ngày càng thực tế hóa âm mưu độc chiếm Biển Đông. Những hành động của Trung Quốc đang trực tiếp đe dạo đến sự hòa bình, ổn định trong khu vực, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước luật biển của Liên Hợp Quốc năm 1982.


         Quê Hương9 nhận xét:

 1. âm mưu độc chiếm biển đông của trung quốc đang ngày càng thể hiện rõ, chúng muốn độc chiếm biển đông, xâm phạm chủ quyền việt nam và các nuoc trọng khu vực, nhung hanh dong nay can duoc ngan chan

  Trả lờiXóa
 2. bọn tàu khựa rất thâm hiểm, mọi người cần cảnh giác.chúng ta đoạn kết bảo vệ chủ quyền của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 3. những hành động của trung quốc đang đe dọa đến an ninh khu vực, xâm phạm chủ quyền của các nước trong khu vực, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. đề nghị trung quốc hãy tôn trọng luật pháp quốc tế, thực thì những gì đã cam kết.

  Trả lờiXóa
 4. Với vị trí địa – chiến lược trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Biển Đông có vai trò rất quan trọng về kinh tế, chính trị, an ninh -quốc phòng đối với các nước trong khu vực và cả quốc tế. CHính vì những lợi thế, giữ vai trò hết sức quan trọng như vậy mà trung quốc đang có những động thái thể hiện tham vọng, âm mưu của mình hòng độc chiếm BIển ĐÔng. Đó là một điều hoàn toàn sai trái mà chúng ta cần phải ngăn chặn kịp thời.

  Trả lờiXóa
 5. Lỳ Đẳng Cấp16:56 13 tháng 5, 2014

  Không một ai có thể phủ nhận rằng Biển ĐÔng là một vùng biển có vị trí chiến lược quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa cũng như trong việc thực hiện những chính sách an toàn hàng hải. CHính vì lý do đó mà trung quốc liên tục thực hiện những âm mưu hòng độc chiếm biển đông, đó là điều khó có thể chấp nhận được. chúng ta cần có những biện pháp chống trả thích đáng.

  Trả lờiXóa
 6. để phát triển sức mạnh quân sự, trung quốc muốn độc chiếm biển đông, biến đông có vai trò, ý nghĩa quan trọng về quân sự. chiếm được biển đôngTQ có nhiều điều kiện để phát triển quân sự, như hệ thống tàu gấm, tàu sân bay...

  Trả lờiXóa
 7. hãy cắt đứt đường lưỡi bò của trung quốc bằng tiinh thành yêu nước, bằng sức mạnh dân tộc, "chúng ta càng nhân nhượng thì bọn chúng càng lần tới"

  Trả lờiXóa
 8. biển đông có ý nghĩa quan trọng đối với các nước trong khu vực. việc trung quốc độc chiếm biển đông là không thể chấp nhận được. do đó, cần có sự đoàn kết của các nước trong khu vực trong giải quyết tranh chấp với trung quốc

  Trả lờiXóa
 9. trung quốc đang có những hành động leo thang trong tranh chấp trên biển đông. chúng ta cần ngăn chặn âm mưu độc chiếm biển đông của trung quốc, không để trung quốc biến khu vực không tranh chấp thành chấp, roi gác tranh chấp cùng khai thác

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm