Thứ Năm, 8 tháng 5, 2014

gian_khoan_trai_phep-ff0bb         Tình hình Biển Đông lại tiếp tục nóng lên trên các diễn đàn trong nước và quốc tế mà nguyên nhân không ai khác lại chính là từ phía TQ, đã từ lâu cả thế giới biết rằng ở đó đang tồn tại một thứ chủ nghĩa gọi là “bành trướng”. Hành động đầy khiêu khích và ngang ngược của TQ được cả thế giới biết đến đó là việc TQ đã kéo giàn khoan thăm dò khổng lồ HD-981 cùng với đoàn tàu tùy tùng, hậu cần, bảo vệ rất đông vào khu vực biển thuộc chủ quyền Việt Nam để khoan thăm dò dầu khí từ ngày 02/5 đến 15/8/2014 theo như thông báo của cục Hải sự TQ một cách bất hợp pháp. Người TQ đang thể hiện chủ nghĩa nước lớn, quan hệ với các nước láng giềng một cách thô thiển, thiếu văn hóa và ngang ngược, bất chấp luật pháp và thông lệ quốc tế. Bằng chứng của việc này đó là TQ kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam được pháp luật quốc tế công nhận và được các quốc gia khác trên thế giới tôn trọng trừ TQ.


          Lẽ nào TQ đang hành xử theo thói côn đồ, bất chấp luật pháp và thông lệ quốc tế, chà đạp lên lợi ích quốc gia khác? Chúng ta còn nhớ việc TQ vẽ ra đường chín đoạn hay còn gọi đường lưỡi bò và bắt ép các quốc gia vên Biển Đông phải thừa nhận và thực hiện trong đó có Việt Nam. Đường lưỡi bò này thể hiện sự “bá đạo”, vô lý, ngang ngược của TQ và nó gần như nuốt trọn Biển Đông. Và không phải tới bây giờ TQ mới có ý định hiện thực hóa đường lưỡi bò mà họ đã làm cái việc phi lý này từ lâu và bằng chứng đó là các vụ tranh chấp, xung đột trên biển Đông của họ với các quốc gia láng giềng mà điển hình là Việt Nam và Philippin. Trong các vụ tranh chấp, đụng độ này TQ ỷ thế nước lớn, cậy lực lượng đông đã hung hăng đe dọa, gây hấn.


          Trước sau như một, Việt Nam chúng ta một lòng tôn trọng và mong muốn duy trì mối quan hệ láng giềng, hữu nghị với TQ. Bằng chứng là chúng ta luôn thúc đẩy mối quan hệ truyền thống với TQ, tôn trọng chủ quyền và lãnh thổ của TQ; ngay cả trong các vụ tranh chấp, xung đột liên quan đến chủ quyền biển đảo chúng ta đều kiên trì giải quyết thông qua con đường đối thoại hòa bình không để xảy ra xung đột vũ trang giữa hai nước; chúng ta tích cực giúp đỡ TQ trong tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, giúp đỡ ngư dân TQ khi gặp nạn trên biển. Thế nhưng chúng ta thử nghĩ xem TQ đã và đang làm gì với chúng ta? Chúng bắt bớ, đánh đập ngư dân Việt Nam không thương tiếc, hung hăng đe dọa, tấn công lực lượng công vụ của Việt Nam thi hành nhiệm vụ trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, ngang nhiên xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam… Đó là những bằng chứng cho thấy TQ chẳng những không hề biết trân trọng những tình cảm tốt đẹp mà nhân dân Việt Nam dành cho họ trong quan hệ hai nước, sự tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của họ mà họ còn ngang nhiên vi phạm pháp luật quốc tế để xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.


          Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn kiên trì đường lối đối ngoại rộng mở, hợp tác hòa bình với các nước, thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau trong đó có TQ, thế nhưng cũng kiên quyết phản đối và đấu tranh lên án bất kì quốc gia nào có tư tưởng thù địch, không tôn trọng độc lập chủ quyền của Việt Nam.


          Hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của TQ khi kéo giàn khoan khổng lồ HD – 981 vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam có thể đó chỉ là suy nghĩ của một bộ phận giới lãnh đạo Bắc Kinh, nhưng hành động đó sẽ vấp phải sự phản kháng của hơn 90 triệu người dân Việt Nam, bởi nhân dân Việt Nam sẽ luôn đoàn kết để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, quyết không để mất 1 tấc đất tổ tiên để lại. Nhân dân Việt Nam luôn biết kiềm chế, nhường nhịn đúng lúc thế nhưng tính khiêm nhường ấy cũng có giới hạn. Đúng như lời khẳng định của vị đại diện phía Việt Nam trong buổi họp báo quốc tế về việc TQ đưa giàn khoan HD – 981 xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông chiều 7/5 tại Hà Nội “Mọi sự chịu đựng đều có giới hạn. Nếu tàu Trung Quốc tiếp tục đâm vào chúng tôi thì chúng tôi cũng có những tự vệ tương tự để đáp lại”. Điều này cũng là một thông điệp cứng rắn gửi tới TQ rằng Việt Nam không phải là quốc gia bạc nhược mà TQ muốn làm gì, Việt Nam chưa đáp trả lại những hành động khiêu khích, ngang ngược từ phía TQ là bởi Việt Nam yêu chuộng hòa bình, không muốn chiến tranh thế nhưng TQ không biết điều, đẩy Việt Nam vào tình huống buộc phải tự vệ thì Việt Nam có đủ sức, đủ lực để tự vệ đáp lại những hành động vi phạm đó của TQ./.


          Thăng Long


4 nhận xét:

 1. Nước Việt Nam so với Trung Quốc là nước nhỏ hơn về diện tích lãnh thổ nhưng tinh thần bảo vệ tổ quốc của Việt Nam cả ngàn năm cho thấy mọi triều đại ngoại bang xâm lược Việt Nam đều phải trả giá. Và giờ đây toàn thể dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta sẽ khiến cho “kẻ âm mưu xâm lược” Trung Quốc phải trả giá đắt nếu có hành động xâm lược Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 2. Lũ tàu khựa có giỏi khai hỏa đi. Việt Nam sẽ đáp trả. Chúng bay không nhìn thấy đống xương trắng của dân bay bỏ xác ở Việt Nam ư mà còn hống hách ra oai. Cái lũ cậy đông, ỷ thế bắt nạt ấy. Mọi sự chịu đựng đều có giới hạn.

  Trả lờiXóa
 3. Trong những ngày gần đây tình hình Biển Đông đang có những diễn biến phức tạp. Trung Quốc đang có những hành động ngang ngược, những hành động đi ngược lại với luật pháp quốc tế. Sự ngang ngược của Trung quốc đang gặp phải sự phản đối gay gắt của Việt Nam chúng ta, của công đồng thế giới.

  Trả lờiXóa
 4. Sự ngang ngược của tàu khựa là không thể chấp nhận được, nó đã đi quá giới hạn chịu đựng của chúng ta, chúng ta phải lên tiếng để đói lại chủ quyền của mình. Chúng đã xâm phạm quyền chủ quyền lãnh thổ của nước ta, vi phạm công ước quốc tế năm 1982, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ của hai nước. Đề nghị chính phủ Trung Quốc ngưng ngay những hành động ngông cuồng ấy, nếu không Việt Nam sẽ không để yên cho các người đâu

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm