Thứ Bảy, 10 tháng 5, 2014

1399515211-1

          Vẫn lại là Trung Quốc. Người ta đã nói rất nhiều, người ta đã viết rất nhiều về sự kiện Trung Quốc hung hăng đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam, rồi anh ta vừa ăn cắp vừa la làng, tàu Trung Quốc với vòi rồng những tưởng chỉ giễu võ giương oai, ngờ đâu anh ta làm thật – tấn công tàu Việt Nam. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra chạm trán giữa Trung Quốc và các nước láng giềng. Thế giới và Việt Nam vốn đã quá đau đầu và ngán ngẩm vì cách hành xử, cách bất chấp thủ đoạn để phát triển kinh tế và mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc. Thử hỏi ở nơi đâu trên thế giới này, lại có nhiều hàng giả, hàng nhái (những mặt hàng chà đạp lên công sức và sự sáng tạo của những nhà khoa học và người lao động chân chính) – đó là Trung Quốc.  Thử hỏi ở nơi đâu trên thế giới văn minh, lịch sự (những phẩm chất mà cả nhân loại đều muốn hướng đến vì một thế giới chính nghĩa) lại có những hành động ngang tàng, hung hăng rồi ném đá giấu tay và thực dụng như Trung Quốc – thế giới đã quá quen với những điều ấy, lúc đầu người ta lo ngại còn bây giờ cả thế giới ngán ngẩm và ái ngại vì chữa bệnh cho một người bình thường bị ốm thì còn dễ, chứ chữa bệnh cho kẻ thần kinh hoặc chí phèo thì không có thuốc đặc trị.


          Nghìn năm nay, Việt Nam vốn đã quá hiểu, quá ngán ngẩm với anh bạn láng giềng to xác và hung hăng kia, nhưng đành chịu biết sao đây vì núi thì cứ liền núi, sông lại vẫn cứ liền sông.  Có điều thương anh bạn quá, vì bây giờ thì cả làng biết anh bạn là thế nào rồi, người ta có thể nói nhiều nhưng tựu chung lại là không ai muốn dây vào. Tiếc là cây muốn lặng mà gió chẳng dừng.


          Thôi thì, chúng ta đều yêu nước, đều xuất phát từ lợi ích quốc gia, khoan khoan hãy nói đến thiệt hại của Việt Nam, trước tiên cứ nói về Trung Quốc đã. Hình như Trung Quốc chưa hình dung được cái gọi là: “đời cha ăn mặn, đời con khát nước”. Việt Nam lên tiếng, báo chí lên tiếng, cộng đồng quốc tế lắc đầu vừa e ngại, vừa ngán ngẩm. Liệu điều đó thực sự có ích với Trung Quốc?


          Ông Lí Lệnh Hoa – cựu thành viên Trung tâm tin tức Hải dương Trung Quốc bức xúc: “ Là một trong những nước kí kết Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, Trung Quốc nên tuân theo điều 74 và 83 của công ước này, phải tôn trọng chủ trương thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lí của các nước ven biển xung quanh”.


          Động thái của Trung Quốc cũng như là một cái tát vào mặt tổng thống Obama khi ông này vừa công du châu Á về với lời hứa hẹn sẽ ngăn chặn sự bắt nạt của Trung Quốc trên biển với các quốc gia láng giềng. Nhưng Trung Quốc đã nhầm, biển Đông không phải là Crime, Trung Quốc không giống như Nga, và châu Á – Thái Bình Dương có nhiều đặc điểm khác Đông Âu. Mĩ quả quyết: “Chúng tôi đang xem xét thận trọng vấn đề, đây là hành động khiêu khích và không giúp ích cho việc duy trì hòa bình cũng như ổn định trong khu vực”


          Trung Quốc thèm thuồng biển Đông, thèm thuồng tài nguyên năng lượng dưới lòng đại dương, nhưng cái giá phải trả cho sự thèm thuồng đó đặc biệt về mặt ngoại giao là quá đắt.


              Hồng Hà


7 nhận xét:

 1. Trung Quốc đã trở nên ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế, mà xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Dù biết rõ sự thật là đảo Hoàng Sa từ lâu đã là của Việt Nam, nhưng Trung Quốc lại khăng khăng là Hoàng Sa là của mình, đến nay thì lại nói rằng Trung Quốc dựng dàn khoan HD981 là trên vùng biển thuộc chủ quyền của mình. Thật là những lời nói vô lý, không có chứng cứ.

  Trả lờiXóa
 2. Trước hành động ngang ngược của Trung Quốc, lập giàn khoan khai thác và cho hàng chục tàu lớn nhỏ các loại hỗ trợ cho việc dựng giàn khoan ngay trên hải phận của Việt Nam, cách thềm lục địa nước ta chỉ 130 hải lý. Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, các nước trên Thế giới cũng bày tỏ quan điểm không đồng tình với Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 3. Dưới sự dẫn dắt của Tập Cận Bình, Trung Quốc đang bất chấp luật pháp quốc tế, mà xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, dừng giàn khoan ngay trong thềm lục địa của chúng ta, nhằm kiểm soát đường lưỡi bò. Chúng ta không thể yên chuyện này, vì nếu để Trung Quốc lập giàn khoan này thì nhất định sẽ còn nhiều giàn nữa được lập, và khi đó sẽ rất khó cho chúng ta để bảo vệ biển đảo của đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng vậy! thời đại ngày nay đó là thời đại của những lợi ích của các quốc gia! khi một nước phá hủy những lợi ích chung đó thì ngay lập tức đất nước đó sẽ phải nhận những hậu quả khó lường. đây là lí do sức mạnh của cộng đồng quốc tế lại có sức mạnh như thế nào? trong tuần chúng ta đã thấy những hình ảnh của người dân trên thế giới ủng hộ người dân Việt Nam, phản đối hành động của TQ. đó là sự thật và lên tiếng bảo vệ công lí.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta dùng từ ái ngại và ngán ngẩm của công đồng quốc tế đối với Trung Quốc quả không sai, vì với những hành động mà Trung Quốc đã làm và những gì chúng đã gây nên trên biển Đông và những phát ngôn của chúng thì quả thật Trung Quốc quá là ngang ngược và không coi ai ra gì kể cả các tổ chức quốc tế. Có thể nói Trung Quốc biến đen thành trắng nhưng đó là tự chúng cho rằng như thế thôi chứ đối với nhân dân trên thế giới thì đã quen với một Trung Quốc bất chấp thủ đoạn để giành được những gì chúng muốn.

  Trả lờiXóa
 6. Cần phải kêu gọi, làm cho cộng đồng quốc tế và nhất là người Trung Quốc hiểu rõ bộ mặt thật "lừa dối", "nói một đằng, làm một nẻo", "vu oan giá họa" của giới lãnh đạo Trung Quốc hiện nay

  Trả lờiXóa
 7. ười ta đã nói rất nhiều, người ta đã viết rất nhiều về sự kiện Trung Quốc hung hăng đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam, rồi anh ta vừa ăn cắp vừa la làng, tàu Trung Quốc với vòi rồng những tưởng chỉ giễu võ giương oai, ngờ đâu anh ta làm thật – tấn công tàu Việt Nam. Những hành động thể hiện dã tâm và mưu đồ của trung quốc, Hơn lúc nào hết. ngay bây giờ, chúng ta cần sự chung tay của toàn thể dân tộc, tranh thủ nguồn lực sức mạnh để ngăn chặn những âm mưu đó của trung quốc.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm