Thứ Hai, 12 tháng 5, 2014

Untitled

       Những ngày đầu tháng 5 này thời tiết bắt đầu chuyển mùa, trời Hà Nội và nhiều nơi trên cả nước đang đón nhận cái nắng gay gắt, oi bức. Nhưng cái nóng đó không nóng bằng cảm xúc của 90 triệu người dân Việt Nam. Trời Hà Nội tuy lặng gió nhưng lòng người Việt Nam đang sôi sục như sóng gió biển Đông đang trỗi dậy trong những ngày qua.


        Đúng là cây muốn lặng nhưng gió chẳng ngừng, người dân ta muốn yên ổn để sinh sống nhưng thế lực bành trướng phương Bắc không lúc nào từ bỏ âm mưu xâm lược lãnh thổ nước ta. Lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước đã dạy cho bọn kẻ thù phương Bắc những bài học nhãn tiền qua đó để hai bên hiểu nhau hơn. Những tưởng trong lịch sử hiện đại hai bên sẽ bắt tay nhau, khép lại quá khứ hướng đến tương lai, nhưng không phải vậy. Đồng ý rằng Trung Quốc đã giúp đỡ ta rất rất nhiều trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ nhưng sự giúp đỡ đó không hẳn là sự giúp đỡ vô tư mà tất cả đều có sự tính toán hết. Để có được chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu trấn động địa cầu thì có công rất lớn của pháo Trung Quốc, tuy nhiên qua 60 năm hành động ngang nhiên xâm lấn vùng chủ quyền trên biển của Việt Nam để đặt trái phép dàn khoan HD981 đã làm cho toàn bộ người dân Việt không còn mảy may nhớ gì đến những sự giúp đỡ của Trung Quốc mà chỉ khơi dậy ý chí sục sôi chống tàu từ thủa nghìn năm về trước và gần nhất đây là những năm 79, 80 của thế kỷ trước.


         Việc dàn khoan HD981 của Trung Quốc được chế tạo đã là sự cảnh báo đối với các nước trong khu vực, nhưng khi đó tất cả chưa biết Trung Quốc sẽ đặt ở đâu tại biển Đông. Có lẽ đây là sự thiếu cảnh giác của ta nên đã dẫn đến hậu quả như những ngày qua. Nhưng cũng phải khen cho chính quyền Bắc Kinh đã lựa chọn thời điểm rất khéo đó là đúng vào đợt nghỉ dài 30/4 & 1/5 để kéo dàn khoan khổng lồ cùng đội hộ tống bậu sậu theo sau như những con chó quấn chân lấy chủ đi vào vùng biển nước ta mà không bị phát hiện ngay từ đầu. Đó là lỗi là bài học của chúng ta  do “trái tim lầm lỡ để trên đầu”, cứ nghĩ thằng anh tốt nhưng thực tế nó có tốt gì đâu, nó chỉ thừa cơ mà đâm sườn thằng em mà thôi.


        Âm mưu của Trung Quốc là nhằm biến vùng biển không tranh chấp thành khu vực có tranh chấp sau đó đòi giải quyết vấn đề bằng con đường song phương để qua đó sử dụng các lợi ích kinh tế, chính trị nhằm gây sức ép đòi những điều kiện có lợi cho chúng. Hành động này của TQ như báo chí và các nhà phân tích chính trị nhận xét như là cái tát vào mặt Obama, sau khi ông này vừa có chuyên công du các nước khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và có những cam kết với các nước mà ông này qua. Hành động này của Trung Quốc cũng để nhằm làm giảm sức ép do tình hình phức tạp ở trong nước do vụ khủng bố ở Tân Cương và vụ biểu tình của hàng trăm nghìn người phản đối việc xây dựng nhà máy hóa chất gây ra các cuộc xung đột trong nội địa Trung Quốc. Trung Quốc cũng thông qua đây để thăm dò, thách thức phản ứng của các nước trong khu vực khi mà ngày 11/5 diễn ra hội nghị thượng đỉnh ASEAN.


        Có lẽ Trung Quốc sẽ mong chờ phản ứng mạnh mẽ, manh động hơn của Việt Nam để cho báo chí Trung Quốc có cơ hội khua môi, múa mép mắt người dân trong nước họ và nhân dân thế giới, vu không Việt Nam gây hấn, cướp đất của họ. Nhưng ngược lại những hành động nhẫn nhịn, giải quyết khéo léo của Việt Nam trong thời gian qua như: cố gắng duy trì tình trạng thực tế lực lượng tàu kiểm tra, huy động tàu của ngư dân ra bảo vệ biển, kêu gọi sự tham gia của cộng đồng quốc tế, của báo chí trong và ngoài nước, chính sách ngoại giao đa phương… đã đẩy Trung Quốc vào tình cảnh bị cảnh bị cả thế giới lên án và coi như một thằng vừa ăn cướp vừa la làng nhưng tiếc là tiếng kêu của nó yếu ớt không giống như vụ Philipin khi mà tất cả hệ thống báo chí của Trung Quốc tha hồ mị dân, để cho bọn tướng diều hâu khua môi, múa mép. Thế nên cũng hiếm khi mà phản ứng của bộ ngoại giao trung quốc lại có sự đá nhau giữa thứ trưởng với ông phó tổng vụ trưởng vụ biên giới và đại dương, Bộ Ngoại giao Dịch Tiên Lương (hay có thể gọi cho dễ nhớ là Dịch Tinh Lợn –nhưng công nhận nhìn mặt tay này khá giống mặt lợn của Trư Bát Giới). Có lẽ cũng lâu rồi người ta mới thấy hình ảnh của những người phát ngôn Trung Quốc khi phát biểu trước báo giới mà phải cúi mặt không dám ngửng đầu giống như tên tội phạm chuẩn bị đón nhận bản án tử hình vậy (đó là hình ảnh của Dịch Tinh Lợn). Nhưng khá khen mặc dù biết nhục, biết ngại trong lòng, biết xấu hổ không dám cho báo chí ghi lại thì với sự chuẩn bị trước thì Dịch Tinh Lợn đã hoàn thành được bài trả lời theo đúng ý đồ của Bắc Kinh là bêu xấu Việt Nam nói là Việt Nam dám dùng tàu nhỏ để đâm vào tàu to của Trung Quốc, việc dùng voi rồng phun nước để đe dọa đối phương thì được Lợn nói là để phòng vệ - thật là nực cười, đúng là chuyện chỉ để kể cho trẻ con và người Trung Quốc những người không hiểu biết gì thôi. Không những vậy, đằng sau đó chúng vấn còn cố vớt vát gì là “núi liền núi, sông liền sông”, gì là “láng giềng hữu nghị…” nhằm hy vọng Việt Nam nhún nhường. Còn lâu! Những giọng điệu đó chỉ làm cho bộ mặt của Bắc Kinh thêm xấu hơn trước con mắt của toàn thế giới có chăng thì chỉ đẹp với những người Trung Quốc bị nhồi sọ bởi luận điệu tuyên truyền một chiều mà thôi.


        Hiện nay Việt Nam tuy là nước yếu thế hơn, nhưng cái hay của dân tộc Việt lại ở chỗ chúng ta luôn chiến thắng mọi kẻ thù trong đó phần nhiều là bọn tàu bắt đầu từ thế yếu bởi chúng ta đâu có đi bắt nạt người khác, chúng ta thắng vì chúng ta có chính nghĩa. Những ngày cuối tuần qua dù phải đón nhận cái nắng đầu mùa oi bức nhưng hàng nghìn thậm chí hàng triệu người ở các thành phố lớn trong cả nước nhất là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Huế… và cả cộng đồng người Việt ở nước ngoài đã xuống đường đoàn kết biểu tình, phản đối hành động vi phạm luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Hoạt động biểu tình diễn ra một cách hòa bình nhưng ý chí sôi sục, quyết tâm thì ẩn chứa đằng sau đó, nó muốn nói với chính quyền Bắc Kinh rằng người Việt Nam muốn hòa bình, vì muốn hòa bình họ có thể nhẫn nhịn, nhưng họ không bao giờ chịu từ bỏ lợi ích của đất nước, của dân tộc. Một khi cần, khi tổ quốc lên tiếng thì cả nước này sẽ đứng lên chống tàu vì vậy hãy đừng để hành động và tham vọng của mình đi quá xa nhé Trung Quốc. Hãy đừng để thành tích bại trận của mình lại tiếp tục kéo dài thêm và mở rộng ra từ đất liền ra ngoài biển khơi.


        Thế Thôi


2 nhận xét:

  1. Lịch sử hàng nghìn năm chống giặc ngoại xâm của dân tộc, đất nước VIệt Nam đã nói lên tất cả. trong quá khứ, chưa một lần dân tộc VIệt Nam chịu khuất phục quân xâm lược phương Bắc cả. Đó là một thực tế. CHính vì những điều đó mà trung quốc nên dề chừng trước những hành động mang tính khiêu khích và gây hấn với chính quyền Việt Nam. Đất nước Việt Nam muốn hòa bình, nhưng chúng ta sẽ không bao giờ chịu khuất phục.

    Trả lờiXóa
  2. Nhân danh công lý21:32 23 tháng 11, 2015

    Chung ta mỗi người con đất Việt đều biết rằng: Lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước đã dạy cho bọn kẻ thù phương Bắc những bài học nhãn tiền qua đó để hai bên hiểu nhau hơn. Những tưởng trong lịch sử hiện đại hai bên sẽ bắt tay nhau, khép lại quá khứ hướng đến tương lai, nhưng không phải vậy.
    Tuy nhiên, giã tâm của những kẻ tham lam thì không hề thay đổi, do đó chúng ta không thể mất cảnh giác trước kẻ đã từng bại trận được

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm