Thứ Hai, 12 tháng 5, 2014

gian_khoan_trai_phep-ff0bb

       ¾ trái đất là biển, biển xanh, hiền hòa và êm dịu là nơi trú ngụ,  và là nguồn nuôi dưỡng sinh khí của loài chim hải âu. Những cánh chim hải âu trải dài cánh trên biển cả cho chúng ta hình dung về một bức tranh hòa bình nhất. Có lúc biển dậy sóng, có lúc bức tranh bị vẩy mực bởi những con mòng biển trắng trợn cướp mồi từ đàn hải âu. Nhưng rồi đàn chim hải âu trắng vẫn cứ bay, vẫn cứ mải miết sống, vẫn tiếp tục là hình ảnh được yêu thích trong mắt loài người. Vì sao thế? Vì rằng đàn hải âu bao đời đã biết ứng phó, trở thành loài chim tài tình nhất trong đối phó với kẻ thù và cũng vì rằng, xấu xa như loài mòng biển không có nhiều, mà đã không có nhiều thì làm sao chiến thắng dù cố giành giật?        Trong bước đi khiêu khích nhất từ trước đến nay, Trung Quốc ngang nhiên đưa dàn khoan vào vùng biển của Việt Nam và tấn công tàu Việt Nam khi làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển. Ông Trần Duy Hải, phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao khẳng định: Việt Nam ưu tiên các biện pháp thương lượng, nhưng sẽ không loại trừ biện pháp nào, miễn là biện pháp hòa bình. Nhưng nếu Trung Quốc có hành động sai trái, có thể Việt Nam sẽ giống như Philipines kiện nước này ra Tòa án quốc tế, ông Hải nói đây cũng là biện pháp hòa bình. Đại diện ủy ban biên giới quốc gia cho biết thêm: “Chủ quyền lãnh thổ là thiêng liêng, bất khả xâm phạm, Việt Nam không loại trừ bất cứ biện pháp hòa bình nào để bảo vệ lãnh thổ quốc gia.”


        Những ngày này, người dân Việt Nam đang sôi sục trong khí thế hừng hực kỉ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên, cả đất nước sống trong niềm tự hào sâu sắc về chiến công vẻ vang của dân tộc, và có lẽ cũng vì thế hành động gây hấn của Trung Quốc làm bất cứ người Việt Nam nào bình tĩnh nhất cũng đều phải bức xúc. Xúc động trước nhiều ý kiến bình luận của nhân dân về sự kiện này. Anh Nguyễn Hoàng Sĩ (Hà Nội): “Tôi sinh năm 1974, hiện vẫn đang cầm súng được, và có thể chế tạo vũ khí… xin gia nhập quân đội, nếu được nhận vào quân ngũ, sức khỏa loại A, biết võ thuật, chiến thuật…sẵn sàng từ bỏ công việc hiện tại, lên đường bảo vệ tổ quốc, nếu có vấn đề gì, không đòi hỏi, không cần có chế độ gì, đơn giản nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc”. Anh Hoàng Minh: “Mình rất bức xúc trước hành vi côn đồ hung hãn của Trung Quốc. Đề nghị toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta chung sức, đồng lòng quyết tâm vượt qua khó khăn thách thức. Quyết liệt đấu tranh chống tham nhũng, đầu tư mạnh cho quốc phòng bảo vệ chủ quyền Tổ quốc”.


        Nhớ về những lời đanh thép của Bác trước quân thù: “Chúng ta càng nhân nhượng, bọn chúng càng lấn tới” làm mỗi người dân Việt Nam thêm ý chí và sức mạnh trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, vì vùng biển, vùng trời và từng tấc đất của Tổ quốc.


        Hoàng Hà


5 nhận xét:

 1. Trung Quốc ngang nhiên đưa dàn khoan vào vùng biển của Việt Nam và tấn công tàu Việt Nam khi làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển. Đó rõ ràng là một hành động hết sức sai trái, bất chấp luật pháp quốc tế và là hành động đáng lên án. chúng ta có quyền lên án một cách mạnh mẽ những phương án đó, thực hiện những biện pháp chống trả thích đáng, ngăn chặn những hành động sai trái đó của trung quốc.

  Trả lờiXóa
 2. Không nói nhiều thì chúng ta cũng có thể thấy rằng, trung quốc là một quốc gia hiếu chiến, với những toan tính, những thủ đoạn hết sức thâm độc. thể hiện tham vọng và ý đồ bá chủ của trung quốc, chính vì thế mà họ đã bất chấp mọi thủ đoạn. chính vì điều đó mà đã khiến trung quốc trở thành kẻ thù chung của rất nhiều quốc gia trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 3. Những hành động vô lý của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ trên biển của Việt Nam. Những hành động đó đe dọa đến hòa bình, an ninh trên biển, đe dọa mối quan hệ tốt đẹp của hai nước. Những tham vọng quá vô lý của nhà cầm quyền Trung Quốc đang bị cả thế giới lên án, nước ta cũng đang tích cực chuẩn bị để có thể có đầy đủ bằng chứng để kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

  Trả lờiXóa
 4. Nước ta đã từng trải qua những cuộc chiến tranh vô cùng thảm khốc, phải đổ bao xương máu của cha ông chúng ta mới có được nền hòa bình như ngày hôm nay. Nhưng kẻ thù chưa từng có ý định xâm phạm chủ quyền chúng ta. Chúng ta yêu hòa bình nhưng nếu kẻ thù xâm phạm chủ quyền lãnh thổ đất nước ta thì chúng ta cũng luôn sẵn sàng ra trận để có thể bảo vệ chủ quyền đất nước.

  Trả lờiXóa
 5. Xu hướng của cả thế giới là hòa bình ổn định cùng phát triển. Vậy mà những hành động của Trung Quốc hiện nay đang đi ngược lại xu thế đó. Những năm gần đây kinh tế Trung Quốc phát triển mạnh, đầu tư vào quốc phòng của Trung Quốc cũng thuộc vào hàng đầu thế giới vì thế Trung Quốc có một tiềm lực quốc phòng rất mạnh. Chúng muốn bắt nạt những nước yếu hơn thỏa mãn những sự tham lam của nhà cầm quyền. Nhưng cả thế giới sẽ chống lại chúng trước sau gì chúng cũng sẽ phải thất bại mà thôi.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm