Thứ Tư, 14 tháng 5, 2014

Picture1        Theo từ điển tiếng Việt, “hải tặc” có nghĩa là “cướp biển”. Nói đến “hải tặc” chắc chúng ta sẽ nghĩ đến những tên “cướp biển” hung hán, tàn bạo và hoạt động có tổ chức, theo luật lệ riêng của chúng đặt ra, không tuân theo bất kỳ luật pháp của quốc gia nào hay luật pháp quốc tế. Và nói đến “hải tặc”, chắc chúng ta đã được biết đến những tên cướp biển nổi tiếng ở vùng biển Caribê, Mexico,  Colombia hay Somali.


        Trong thể kỷ XXI, thế kỷ của đại dương, chúng ta sẽ được biết đến loại “hải tặc mới” mang tên TQ. Bởi vì sao tôi nói như vậy, đó là vì chính những lý do sau:


        Như chúng ta đã được biết, Biển Đông được xem là nơi khởi đầu của TQ trong tham vọng trở thành một cường quốc biển. Nếu không có Biển Đông, lối ra để trở thành cường quốc biển hay cái siêu cường gì đó chỉ là ảo tưởng. Giành được Biển Đông, TQ sẽ giành được thế chủ động và vươn ra Thái Bình Dương. Kiểm soát được Biển Đông, mở rộng biên giới biển TQ sẽ khẳng định được sức mạnh của mình, nâng cao tầm ảnh hưởng với các nước trong khu vực, phục vụ phát triển kinh tế nội địa, tạo đối trọng với Mỹ và Nhật Bản, Ấn Độ... phát triển đất nước trở thành cường quốc số một thế giới. Do đó, bằng mọi cách như bọn “hại tặc”, TQ muốn độc chiếm Biển Đông cho riêng mình.


        Để thực hiện tham vọng trên, TQ đã tiến hành nhiều hoạt động phi pháp trên Biển Đông, xâm phạm chủ quyền đối với các nước trong khu vực và liên quan. Năm 2009, Trung Quốc đưa ra yêu sách đòi chủ quyền theo “đường lưỡi bò” (hay còn gọi là “đường 9 đoạn” hoặc “đường chữ U”). Theo “Đường lưỡi bò” thì 80% diện tích Biển Đông thuộc về TQ. Đây là việc làm phi thực tế, không có căn cứ pháp lý. Việc làm trên của TQ không khác gì những tên “cướp biển” sử dụng sức mạnh của mình để chiếm lĩnh lãnh thổ hoạt động.


          Để thực tế hóa “Đường lưới bò”, thời gian qua, TQ đã tiến hành nhiều hoạt động phi pháp, theo cách của “hải tặc” trên biển. TQ huy động nhiều loại tàu để xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam cũng như một nước ASEAN khác là Philippines, từ tàu đánh cá có tàu ngư chính yểm trợ đằng sau cho đến các loại tàu hải giám và cả tàu quân sự. Ngoài việc ngang nhiên tiến vào chủ quyền nướckhác, chúng còn tiến hành các hoạt động phá hoại tại đây. Các sự kiện gần đây trên Biển Đông được coi là hành động leo thang trong chuỗi các động thái xâm phạm của TQđối với Việt Nam và Philippines, từ bắt giữ, đánh đập, đòi tiền chuộc cácngư dân Việt Nam đánh bắt xa bờ tại Hoàng Sa, Trường Sa, đến tấn công tàu khảo sát trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hay tiến hành đặt giàn khoan phi pháp trong vùng ĐQKT của nước khác. Điển hình như:


        Ngày  năm 2010, TQ ngang nhiên tuyên bố lệnh cấm đánh bắt cá chính thức có hiệu lực trên Biển Đông của Việt Nam.


        Ngày 26/05/2011, ba tàu hải giám số 12, 17 và 84 đã ngang nhiên xâm phạm vùng lãnh hải Việt Nam và cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam. Ngày 31/05/2011, tàu Viking II đang thăm dò dầu khí trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam lại bị tàu Trung Quốc phá rối. Chiều cùng ngày, 03 tàu hải quân Trung Quốc nổ súng bắn xuống nước uy hiếp, đe dọa không cho ngư dân Việt Nam hành nghề tại khu vực thuộc TLĐ Việt Nam, một ngư dân Việt Nam bịTrung Quốc bắt giữ và tịch thu tài sản trên vùng biển Việt Nam ở Hoàng Sa.


        Ngày 9/6/ 2011,tàu ngư chính 311 của Trung Quốc đã cho tàu cá xông vào phá cáp thăm dò của tàu Viking II ở bên trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.


        Và gần đây nhất,ngày 1/5/2014, Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan H981 cùng hơn 80 tàu vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào vùng biển Việt Nam và đã hạ đặt gian khoan này tại vị trí nằm sâu trên 80 hải lý trong thềm lục địa và vùng Đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo Công ước LHQ về luật biển 1982. Các tàu hộ tống bảo vệ giàn khoan của TQ hung hăng bắn vòi nước có cường độ mạnh và đâm húc thẳng vào các tàu công vụ, tàu dân sự của Việt Nam, gây hư hại nhiều tàu và làm nhiều người bị thương.


        Đối với Philippines, tàu chiến và tàu hải giám Trung Quốc liên tục có hoạt động trong vùng biển thuộcchủ quyền của Philippines. Bộ Ngoại giao Philippines dẫn nguồn tin từ Bộ Quốcphòng nước này cho biết, các tàu Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động xây dựngvà thả phao gần một bãi cạn tại nơi chỉ cách đảo chính Palawan 125 hải lý, tứcnằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines.Tháng 3/2011, các tàu Trung Quốc ngang nhiên vào vùng biển thuộc chủ quyền của Philippines để uy hiếp và đuổi các tàu của Philippines ra khỏi vùng biển của mình.Ngày 10/4/2012, máy bay do thám của Hải quân Philippine phát hiện 8 tàu đánh cá của Trung Quốc lượn lờ đánh bắt cá ở khu vực bãi cạn Scarborough đang nằm trong tranh chấp giữa hai nước. Vụ việc này đã dẫn đến một cuộc va chạm giữa tàu chiến lớn nhất của Philippine thuộc lớp Hamilton và hai tàu hải giám của Trung Quốc. Đây chính là mồi lửa châm ngòi cho cuộc tranh chấp căng thẳng và quyết liệt hiện nay giữa Manila và Bắc Kinh xung quanh bãi cạn Scarborough.


        Không chỉ đối với các nước trong khu vực, trên biển Hoa Đông, thời gian qua, “hải tặc mới” TQ liên tiếp có những hoạt động gây hấn, tranh chấp đảo Sensaku mà TQ gọi là “Điếu Ngư” với Nhật Bản. TQ liên tục điều các tàu Hải Giám và nhiều tàu đánh cá vào khu vực biển đảo Sensaku, tiến hành các hoạt động khai thác, khẳng định chủ quyền tại khu vực này.


        Như vậy, những hoạt động của TQ trên Biển trong thời gian qua không khác gì những tên “cướp biển”, thậm chí còn hèn hạ hơn. Những tên cướp biển nổi tiếng ở các vùng biển Caribê hay Somali, họ còn biết công khai thừa nhận hành động mà họ đã làm, tuy nhiên đối với “hải tặc mới” TQ thì không bao giờ. TQ luôn phủ nhận những hành vi sai trái của mình.  TQ luôn rêu rao rằng"Trung Quốc cam kết duy trì hòa bình và ổn định thông qua hợp tác an ninh… Trung Quốc quyết tâm theo đuổi chính sách thúc đẩy quan hệ hữu nghị tốt đẹp với các nước láng giềng"… Nhưng trên thực tế, các tàu hải giám và ngư chính của Trung Quốc lại ngang ngược xâm phạm sâu vào lãnh hải của các nước và tiến hành các hoạt động phi pháp, xâm phạm chủ quyền.


        Những hoạt động nêu trên của TQ vi phạm nghiêm luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về luật biển 1982 và cùng là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa ASEAN và TQ. Hành động cực kỳ nguy hiểm này đa và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông. Những hành động của “hải tặc” mang tên TQ này cần phải được ngăn chặn kịp thời, đưa ra tòa án Quốc tế.


       Quê hương


8 nhận xét:

 1. Âm mưu và hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, Biển Hoa Đông còn nguy hiểm và độc ác hơn bọn hải tặc.

  Trả lờiXóa
 2. Hải tặc chỉ là một nhóm người tự phát, nhưng TQ có thể nói là một cường quốc, với số dân đông nhất nhì thế giới nhưng có vẻ nhận thức của họ về cái đúng cái sai còn chưa được, không biết tôn trọng người khác, chỉ biết đi giành giật những gì không thuộc về mình, luôn muốn bành trướng, xâm chiếm của nước nhỏ. Hành động đó còn khốn nạn và đáng lên án hơn cả hải tặc.

  Trả lờiXóa
 3. nó không chỉ xâm chiếm biển đông của các nước đông nam á mà nó còn lăm le các vùng biển tranh chấp giữa nói với nhật bản hàn quốc,nga,,, nó đang làm những điều tương tự nhưng mà như chúng ta đã thấy chúng đang vấp lại sự chống trả dư luận trong nước và quốc tế, đó là điều mà trung quốc không được ủng hộ của quốc tế

  Trả lờiXóa
 4. vấn đề là tại sao trung quốc ngang ngược thế mà cả thế giới cả liên hiệp quốc cũng chẳng làm gì nó được là sao, chả nhẽ cứ để nó đi tung hoành ngang dọc vậy, cũng không hiểu Mỹ đang đứng nhìn nó rồi đến lúc nó leo vào mỹ nó đặt ngay dàn khoan đá trong thành phố đó

  Trả lờiXóa
 5. hải tặc mới mang tên TQ rất đứng. chúng ta cần ngăn chặn hành vi cướp biển của hải tặc, ko để chúng hoành hành.

  Trả lờiXóa
 6. những tên hải tặc phi nghĩa này sẽ bị trừng trị thich đáng. dùng sức mạnh để uy hiếp các nước khác là không thể chấp nhận được hiện nay.

  Trả lờiXóa
 7. liên tục có những hành vi xâm phạm chủ quyền các nước . trung quốc đang ngày càng thể hiện âm mưu độc chiếm biển đông, sử dụng tất cả những thủ đoạn nham hiểm để thực hiện điều đó

  Trả lờiXóa
 8. TQ thật là nham hiểm, chúng đang dần thực tế hóa đường lưỡi bò. neu chung ta khong ngan chan viec dat gian khoan cua TQ thi am muu doc chiem bien dong cua nhung ten hai tac nay se thanh cong

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm