Thứ Ba, 13 tháng 5, 2014

thegioi_140110_Hoa_Xuan_Oanhsep               Trong thời gian qua và nhất là trong những ngày gần đây, cả thế giới đang bị nhà cầm quyền Bắc Kinh lừa bằng những luận điệu quen thuộc và không thay đổi mang tính bản chất "đổi trắng thay đen".


        1) Chủ trương và quan điểm ngoại giao hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc được lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước thống nhất, đề cao. Trong "Thỏa thuận những nguyên tắc chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển" do Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ký tháng 10/2011 nêu rõ: Giải quyết tranh chấp chủ quyền giữa hai quốc gia trên tinh thần "tôn trọng đầy đủ chứng cứ pháp lý và xem xét các yếu tố liên quan khác như lịch sử... với thái độ xây dựng, cố gắng mở rộng nhận thức chung, thu hẹp bất đồng, không ngừng thúc đẩy tiến trình đàm phán. Căn cứ chế độ pháp lý và nguyên tắc được xác định bởi luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982". Đáng tiếc, hành động thực tế của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển và đi ngược lại các thỏa thuận và nhận thức của chung của lãnh đạo hai nước và "Thỏa thuận nguyên tắc giải quyết vấn đề trên biển". Điều đó cho thấy rõ ràng là "Trung Quốc tuyên bố một đằng, làm một nẻo".


        2) Sự kiện ngày 09 tháng 6 năm 2011, khi hai tàu Bình Minh 02 và Viking 2 (Tàu Viking 2 quốc tịch Na Uy là tàu khảo sát địa chấn 3D của Hãng liên doanh CGG Veritas (Pháp) - Tổng công ty cổ phần Dịch vụ dầu khí - PTSC (VN) thuê) của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ khảo sát địa chấn tại vùng biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hoàn toàn thuộc chủ quyền lãnh hải của Việt Nam thì bị 3 tàu của Trung Quốc gồm 2 tàu Ngư chính số hiệu 311 và 303, 1 tàu cá mang số hiệu 62226 gây hấn, cản trở. Khi đang thu nổ ở tọa độ 6o47,5’ Bắc, 109o17,5’ Đông, tàu Viking 2 bị tàu 62226 của Trung Quốc chạy cắt ngang phần dây kéo giữ thiết bị dàn trải cáp thu. Hoạt động của tàu 62226 được 2 tàu Ngư chính 311 và 303 bảo vệ, hỗ trợ. Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tố cáo hành vi trên của phía Trung Quốc. Ấy vậy mà, trả lời về câu hỏi xoay quanh phản ứng của Bộ Ngoại giao Việt Nam về việc tàu 62226 cùng hai tàu ngư chính 311 và 303 của Trung Quốc phá cáp tàu thăm dò Viking 2 và đã xâm phạm thềm lục địa của Việt Nam, ngày 9-6 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã ngang nhiên cho rằng chính các tàu cá của họ đã bị phía Việt Nam rượt đuổi. Ông Hồng Lỗi còn ngang nhiên nói rằng vấn đề cần chỉ rõ hiện nay đó chính là Việt Nam đã tiến hành thăm dò dầu khí và truy đuổi tàu cá Trung Quốc một cách phi pháp ở bãi Tư Chính thuộc quần đảo Trường Sa, đã xâm phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích biển cũng như chủ quyền của Trung Quốc.


        3) Sự kiện mới nhất, ngày 02 tháng 5 năm 2014, Trung Quốc cho lai dắt giàn khoan mang số hiệu HD-981 vào vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam theo Công ước luật Biển 1982 và hạ neo trái phép tại vị trí cách đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) 119 hải lý (221km). Đây là khu vực hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Để bảo vệ giàn khoan này, Trung Quốc chủ động bố trí hơn 80 tàu các loại thuộc 6 lực lượng khác nhau, bao gồm 3 tàu hải quân (01 tàu hộ vệ tên lửa 534 và hai tàu tuần tiễu tấn công nhanh 752, 753) và hàng chục tàu của cảnh sát biển, ngư chính... Các tàu hải quân trang bị hiện đại, các tàu ngư chính, cảnh sát biển của Trung Quốc có công suất lớn (có tàu khoảng 4000 tấn). Không những chỉ có tàu, Trung Quốc còn huy động nhiều máy bay quân sự và máy bay tuần thám đến khu vực này.


        Để thực hiện nhiệm vụ chấp pháp trên biển, Việt Nam điều hơn 20 tàu của cảnh sát biển và kiểm ngư đến vùng biển này. Các tàu Việt Nam thuộc loại nhỏ. Khi phát hiện tàu của Việt Nam, các tàu Trung Quốc rất hung hăng, ngang ngược và chủ động va chạm với các tàu Việt Nam ra làm nhiệm vụ thực thi pháp luật trong khu vực.


        Các video do lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam quay được và công bố công khai trên các phương tiện truyền thống đại chúng cho thấy, tàu cảnh sát biển Trung Quốc mang số hiệu 37102 đã chủ động lao thẳng và đâm ngang tàu Việt Nam. Một số tàu khác dùng vòi rồng công suất mạnh bắn nước xối xả vào đài điều khiển của tàu Việt Nam. Không hề có việc tàu Việt Nam đâm tàu Trung Quốc.


        Bằng chứng rất rõ ràng, vậy mà, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định không có đụng độ trên Biển Đông và hành động vu cáo cho bị hại.
Ngày 09/5/2014, trong buổi họp báo về hoạt động khoan (trái phép) của Trung Quốc ở vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, Phó tổng vụ trưởng Vụ biên giới và đại dương Bộ Ngoại giao Trung Quốc Dịch Tiên Lương cùng Giám đốc điều hành Công ty Dịch vụ mỏ dầu Trung Quốc (COSL) Lý Dũng, đã trắng trợn vu khống rằng chỉ trong 5 ngày, từ 3 - 7/5, Việt Nam đã phái 35 tàu cảnh sát biển ra chặn giàn khoan, chủ động “đâm vào” tàu Trung Quốc tới 171 lần, tố cáo "Việt Nam chủ động gây sự"!!! Không những thế, Trung Quốc còn ngang ngược tuyên bố vô cùng "chấn động và kinh ngạc" trước phản ứng này của cảnh sát biển Việt Nam. Ông Dịch Tiên Lương còn ngang ngược cho biết “Trung Quốc đã rất kinh ngạc và sốc” trước những việc làm này của Việt Nam!!!


        Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu đưa ra bằng chứng, thì phía Trung Quốc không những không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào về việc tàu Việt Nam đuổi, đâm tàu Trung Quốc. Thậm chí, khi công bố thông tin trên, ông Dịch Tiên Lương không dám ngẩng mặt lên, chỉ cúi mặt xuống với thái độ lấm lét.


        Thật trơ trẽn và lố bịch khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc "phô" thông tin trên cho các nhà báo và dư luận. Với bằng chứng hiển nhiên, bất cứ ai cũng biết, tàu Việt Nam nhỏ và ít (chưa bằng 1/3 số tàu của Trung Quốc) lại dám đâm, đuổi tàu Trung Quốc, trong đó có cả tàu tên lửa, tàu pháo.


       4) Không chỉ đối với Việt Nam, tại vùng biển Philippine cũng vậy. Trước đó, tại bãi cạn Scarborough (thuộc Philippine) là ngư trường khai thác cá truyền thống của ngư dân Philippines và một số nước xung quanh biển Đông. Để bảo vệ ngư dân, lực lượng cảnh sát biển Philippines phái tàu tuần tra, ngăn cản, thậm chí bắt một số tàu cá nước ngoài đến đánh bắt tại khu vực này. Ngày 10/4/2012 Trung Quốc điều các tàu hải giám đến khu vực bãi cạn Scarborough ra sức ngăn cản tàu Cảnh sát biển Philippines đang thực hiện bắt tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép tại vùng biển Philippines tuyên bố chủ quyền và kiểm soát trên thực tế. Manila chắc hẳn không thể ngờ, đó không phải một vụ đụng độ bình thường mà đó có thể là một cái bẫy đã gài sẵn. Dường như ngay lập tức, giới truyền thông nhà nước Trung Quốc vào cuộc lu loa lên rằng Philippines “xâm phạm chủ quyền”, “bắt bớ ngư dân” Trung Quốc. Hàng loạt các bài báo, các chương trình bình luận trực tiếp của báo đài nhà nước Trung Quốc xuất hiện phê phán, chỉ trích Manila, mà đỉnh điểm của sự chỉ trích đó là tuyên bố của Đới Bỉnh Quốc, quan chức cấp cao nhất của Bắc Kinh đặc trách các vấn đề biển Đông hôm rằng “Philippines ăn hiếp Trung Quốc!”.


        Các sự kiện trên đây đã chứng minh rõ rằng: cách hành xử trên biển Đông của Trung Quốc đều cùng một kịch bản: cho lực lượng đông, mạnh, áp đảo đối phương với hành vi côn đồ kiểu "hải tặc", sẵn sàng đâm thẳng vào tàu đổi phương. Sau đó, Bộ Ngoại giao tuyên bố vu cáo, đổ lỗi cho đối phương tấn công lực lượng Trung Quốc. Đây là luận điệu quen thuộc mang tính bản chất văn hóa của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.


        Qua các sự kiện này, thế giới và Việt Nam càng thấy rõ hơn bản chất của Trung Quốc. Văn hóa ngoại giao của Trung Quốc là "biến không thành có", "đổi trắng thay đen", "chủ động gây sự rồi đổ lỗi cho đối phương". Có lẽ Trung Quốc không làm như vậy thì không phải là Trung Quốc. Cái lý sự và hành xử kiểu côn đồ này của Bộ Ngoại giao Trung quốc luôn được che đậy bởi những luận điệu mị dân, lừa bịp. Chính vì thế, chúng ta hãy luôn cảnh giác và nhờ rằng: Hãy "xem Trung Quốc làm, đừng nghe Trung Quốc nói"./.


       Chiến Công8 nhận xét:

 1. từ trước đến nay, Chủ trương và quan điểm ngoại giao hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc được lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước thống nhất, đề cao. Đảng, nhà nước ta luôn đề cao vấn đề đó, nhưng phía chính quyền Bắc Kinh lại có những động thái đi ngược lại những việc làm đó. ĐÓ thực sự là những điều khó có thể chấp nhận được. Từ điều đó chúng ta có thể phần nào nhận ra bản chất và thủ đoạn của trung quốc.

  Trả lờiXóa
 2. Lỳ Đẳng Cấp16:52 13 tháng 5, 2014

  từ trước đến giờ, lịch sử hàng nghìn năm , chúng ta vẫn biết rằng bản chất của trung quốc là một quốc gia như thế nào, vừa ăn cướp vừa la làng,vu khống một cách trắng trợn. Đó là một điều không thể chấp nhận được. trước những động thái mới nhất của trung quốc, chúng ta nên có những biện pháp chống trả thích đáng.

  Trả lờiXóa
 3. Thực tế cho thấy, chưa bao giờ Trung Quốc thực hiện đúng các cam kết như đã hứa. Điển hình nhất là thỏa thuận về biển Đông với Việt Nam và DOC với ASEAN. Không những thế, Bộ Ngoại giao Trung Quốc luôn đưa ra luận điệu cũ rích: Trung Quốc muốn đàm phán, nhưng các nước như Việt Nam, Philippine, Nhật... lại luôn gây sự. Sự thực, chẳng có nước nào lại dám gây sự với Trung Quốc để rước họa vào thân cả. Tuy nhiên, "đổi trắng thay đen" luôn được Bộ Ngoại giao Trung Quốc thực hiện nhằm đổ lỗi cho đối phương và đánh lừa dư luận. Rất may là bộ mặt thật của Trung Quốc đã bị bóc trần.

  Trả lờiXóa
 4. Từ xưa tới nay vẫn biết Trung Quốc có bản tính bẩn bựa khó tin vì lợi cá nhân mà không thèm nghĩ đến ai cả . Cứ tưởng chỉ một số bộ phận hóa ra số bộ phận này đã lây lan sang cả chính quyền bộ máy nhà nước của Trung Quốc rồi. Sẽ ra sao khi mà giờ cả thế giới nhìn Trung Quốc bằng nửa con mắt khi mà trên mọi mặt trận mọi vấn đề Trung Quốc đều thể hiện sự bỉ ổi của mình. Vụ việc giàn khoan cũng là vết mực to trong vô vàn vết mực mà TQ đã tạo ra trên dư luận thế giới !

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là lũ vừa ăn cắp vừa la làng, chúng mày định lừa nhân dân cả thế giới sao? Nhưng cái kim trong bọc lâu ngày sẽ lòi ra thôi, rồi chúng mày sẽ phải trả giá. Mà không hiểu những người dân của Trung Quốc cũng bị nhà cầm quyền lừa hết rồi, lại bị kích động chống lại Việt Nam nữa chứ.

  Trả lờiXóa
 6. Văn hóa ngoại giao của Trung Quốc là “biến không thành có”, “đổi trắng thay đen”, “chủ động gây sự rồi đổ lỗi cho đối phương”. Có lẽ Trung Quốc không làm như vậy thì không phải là Trung Quốc. Chuẩn không cần chỉnh! Cứ nhìn vào hàng hóa Trung Quốc là biết ngay con người của chúng như thế nào mà, bề ngoài thì đẹp đẽ nhưng bên trong nào là thuốc hóa chất gây ung thư, vô sinh...làm hại con người.

  Trả lờiXóa
 7. trienchieu ngumieu14:48 15 tháng 5, 2014

  Chúng ta hãy luôn cảnh giác và nhớ rằng: Hãy “xem Trung Quốc làm, đừng nghe Trung Quốc nói”. Chúng nó nói thì hay lắm, cứ như là tôi đang bị Việt Nam bắt nạt đây, tội nghiệp tôi quá! Nhưng thực tế ra thì mọi người cũng đã biết rồi. Chán luôn! Nếu tôi là người TQ tôi cũng tự thấy xấu hổ vì đất nước của mình lắm!

  Trả lờiXóa
 8. Phải chăng những nhà cầm quyền Trung Quốc không biết đâu là phải đâu là trái? Xin lỗi, họ biết rõ nhưng họ cứ bất chấp mọi dư luận, mọi sự phản đối để xâm phạm vào chủ quyền của Việt Nam. Vì sao? Xin thưa rằng mong muốn bành trướng xuống phương Nam của Trung Quốc từ ngàn đời nay vẫn thế, họ chưa bao giờ bỏ ý định đó cả.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm