Thứ Sáu, 9 tháng 5, 2014

bien-dao14-9c8d7

        Những ngày qua, dư luận xã hội Việt Nam nói riêng cũng như dư luận quốc tế nói chung bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến những động thái gia tăng căng thẳng của Trung Quốc gần đây. Với hành động khiêu khích, ngang ngược đưa giàn khoan HD-981 cùng hơn 83 tàu các loại xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trung Quốc đang thể hiện rõ ràng tham vọng độc chiếm Biển Đông, hiện thực hóa đường yêu sách lưỡi bò 9 đoạn phi lý và ngang ngược của Trung Quốc. Thách thức dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ quốc gia dân tộc. Đồng thời, thách thức dư luận và hệ thống luật pháp quốc tế.


        Trước tình hình đó, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều hành động thiết thực trên tất cả các lĩnh vực từ đấu tranh ngoại giao và đấu tranh thực địa. Chúng ta đã làm cho thế giới hiểu rõ hơn về tình hình trên Biển Đông, trong đó thể hiện rõ những hành động ngang ngược và coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Phản đối Trung Quốc trên tất cả các cấp độ. Với các mức độ khác nhau từ cấp thấp đến cấp cao, chúng ta đã thể hiện được thái độ yêu chuộng hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, đồng thời, thể hiện được sự quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân trong vấn đề Biển Đông, quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc.


       Bên cạnh việc dư luận quốc tế ủng hộ Việt Nam, phê phán hành động của Trung Quốc. Đáng mừng là khi sự kiện gây hấn của Trung Quốc diễn ra, dư luận xã hội, đặc biệt là dư luận trong thế hệ trẻ Việt Nam đã có những sự biểu đạt lòng yêu nước nồng nàn và sâu sắc.


        Đọc những bài viết của các bạn trên các trang mạng (blog, gmail, face…). Cảm thấy sự sục sôi nhiệt huyết của nhiều bạn trẻ, màu đỏ của lá cờ đỏ sao vàng với dòng chữ hướng về Biển Đông được nhuộm đỏ các tài khoản cá nhân trên các trang mạng xã hội… những hành động đó tuy nhỏ nhưng đã bộc lộ được tình yêu nước sâu sắc, ý thức của tuổi trẻ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Nhiều bạn trẻ sẵn sàng ra trận, làm theo những gì mà cha ông chúng ta trước đây đã làm vì một nước Việt Nam độc lập, toàn vẹn chủ quyền.


        Các bạn thân mến!


        Mỗi khi dân tộc ta đứng trước những thời khắc lịch sử, thì lòng yêu nước lại được bùng cháy mạnh mẽ, trở thành làn sóng lớn “nhấn chìm bè lũ cướp nước và bán nước”. Nhưng dân tộc chúng ta cũng là một dân tộc yêu chuộng hòa bình. Một dân tộc trên 4.000 năm lịch sử, nhưng thời gian hòa bình so với thời gian chiến tranh thật là ít ỏi. Một dân tộc phải đối đầu với nhiều kẻ thù xâm lược, từ các triều đại phong kiến phương bắc, tới những thực dân đế quốc hùng mạnh (Pháp, Mỹ). Hơn ai hết, chúng ta hiểu về sự khốc liệt của chiến tranh. Vì vậy, chúng ta yêu chuộng hòa bình.


        Trong sự kiện lần này, những hành động ngang ngược, thách thức, khiêu khích của Trung Quốc xâm phạm trắng trợn chủ quyền lãnh thổ Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế, chúng ta đã và đang theo đuổi các biện pháp hòa bình. Đảng và Nhà nước ta đã tiến hành đấu tranh ngoại giao và đấu tranh thực địa với nhiều cấp độ khác nhau. Những hành động của chúng ta không những đã chứng tỏ tinh thần yêu chuộng hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, thể hiện được quyết tâm của dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vẹn toàn vẹn lãnh thổ. Đồng thời, chúng ta đã tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ của dư luận quốc tế.


        Chúng ta hãy tin tưởng vào sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, kiên trì theo đuổi biện pháp hòa bình dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế là biện pháp chúng ta cần thực hiện tốt lúc này. Nói như vậy, không có nghĩa là chúng ta nhu nhược để Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ chủ quyền của chúng ta. Nếu Trung Quốc vẫn lấn tới nhằm độc chiếm Biển Đông, khi mà các biện pháp hòa bình không đem lại hiệu quả thì khi đó cả dân tộc chúng ta sẽ cùng ra trận như thời Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Lê Lợi, Quang Trung, Hồ Chí Minh…


        Vì vậy, trong giai đoạn hiện nay, tôi mong các bạn cùng nhận thức rõ âm mưu và hành động của Trung Quốc trong sự kiện vừa qua. Chúng ta thể hiện lòng yêu nước thông qua những hành động thiết thực. Thi đua sản xuất, học tập để xây dựng, củng cố tiềm lực đất nước. chúng ta nên tích cực tuyên truyền để mỗi người dân Việt Nam hiểu rõ âm mưu, ý đồ của Trung Quốc trong độc chiếm Biển Đông; quan điểm, chủ trương giải quyết của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, cần tỉnh táo, cảnh giác trước những lời lẽ, kích động của số đối tượng xấu, đối tượng thù địch vào các hoạt động chống đối Đảng, Nhà nước và cách mạng Việt Nam.


        Minh Ngọc


6 nhận xét:

 1. Sự kiện lần này càng cho chúng ta thấy âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Chúng ta không bao giờ cho phép Trung Quốc xâm lấn lãnh thổ của chúng ta. Chúng ta cần bình tĩnh, nghe theo chủ trương của Đảng và Nhà nước trong giải quyết vấn đề Biển Đông. Nếu Trung Quốc cứ tiếp tục lấn tới chúng ta sẽ kiên quyết bảo vệ từng tấc đất quê hương

  Trả lờiXóa
 2. Người dân quốc tế ủng hộ nhân dân Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, phản đối hành vi của TQ. đó là sự ủng hộ quan trọng của thế giới giúp Việt Nam có thể tạo ra thêm những căn cứ để đẩy lùi nguy cơ từ TQ. và Việt Nam đã khẳng định với người dân thế giới rằng người Việt Nam yêu chuộng hòa bình sẽ không có tiếng súng nào nổ ra trên Biển Đông để giải quyết tranh chấp. và chắc chắn như vậy.

  Trả lờiXóa
 3. Lòng yêu nước của mỗi người lại có cách thể hiện khác nhau! nhưng tôi chỉ xin mọi người nhìn nhận đặt lòng yêu nước vào đúng vị trí để tạo ra sức mạnh tạo ra những làn sóng để nhấn chìm kẻ thù xâm lược. Lòng yêu nước phải được đặt dưới sự lãnh đạo để đưa tình thần dân tộc trở thành một sức mạnh. đoàn kết dân tộc phải được tạo dựng từ tinh thần yêu nước và trách nhiệm này phải của cơ quan đứng đầu đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. Yeu nuoc va hanh dong yeu nuoc la that su can thiet.tuy nhien chung ta cung can neu cao canh giac voi cac doi tuong xau loi dung long yeu nuoc cua nhan dan Viet Nam de hoat dong chong chinh quyen. Huong ra Bien Dong,chung ta hay cung chung tay cung Dang va chinh quyen bao ve chu quyen Bien Dao que huong

  Trả lờiXóa
 5. Đoàn kết xung quanh Đảng và Chính phủ trong cuộc đấu tranh chống hoạt động xâm phạm lãnh thổ của Trung Quốc là hiện thực hóa lòng yêu nước. Tuổi trẻ Việt Nam nuôi khát vọng cống hiến và sẵn sàng ra trận bảo vệ Tổ quốc

  Trả lờiXóa
 6. Lòng yêu nước thì dân tộc Việt Nam không thiếu, chúng ta tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng vào cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, chính nghĩa trên Biển Đông

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm