Thứ Tư, 14 tháng 5, 2014

Capture        Trung Quốc đang trở thành tâm điểm của sự chỉ trích từ dư luận quốc tế. Nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, Nhật Bản lên tiếng “phê phán” thói hành xử kiểu nước lớn của Trung Quốc đối với Việt Nam trên Biển Đông; đề nghị Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế và khẩn trương rút giàn khoan HD 981 ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Nhiều học giả lên tiếng ủng hộ Việt Nam và sẵn sàng sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc đấu tranh pháp lý trên Biển Đông. Ngay cả người dân Trung Quốc, không ít học giả và dân chúng đã phát biểu phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc và ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ toàn vẹn chủ quyền trên Biển Đông.


        Trung Quốc đuối lý trong các tuyên bố chính thức về Biển Đông. Không tìm được sự lý giải hợp lý dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, Trung Quốc tỏ ra “bất chấp”, coi thường hệ thống luật pháp quốc tế, thách thức Việt Nam và dư luận quốc tế trong sự kiện lần này. Trung Quốc tỏ ra “trịch thượng” trong các cuộc hội đàm ngoại giao với Việt Nam, xuyên tạc, vu khống “tàu Việt Nam quấy rối tàu Trung Quốc”. Trung Quốc cố tạo ra các bằng chứng giả để xoa dịu dư luận quốc tế, đồng thời hợp pháp hóa các hoạt động xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, những toan tính và hành động của Trung Quốc cho đến nay đã bị dư luận Việt Nam và quốc tế vạch trần, Trung Quốc tỏ ra lúng túng bởi những điều họ đang làm chỉ như “vải thưa che mắt thánh”.


        Trong những ngày qua, với việc đưa giàn khoan nước sâu HD 981 xâm phạm chủ quyền Việt Nam, Trung Quốc điều trên 80 tàu các loại (trong đó có cả tàu quân sự) vào lãnh thổ Việt Nam “hỗ trợ” giàn khoan HD 981 và tìm cách khiêu khích, gây căng thẳng, xung đột với Việt Nam. Đến nay, theo các nguồn tin cho biết, số lượng tàu của Trung Quốc đang có mặt trên vùng biển của Việt Nam (khu vực đặt giàn khoan trái phép) đã lên tới 86 tàu. Bên cạnh lực lượng tàu hùng hậu, Trung Quốc còn đưa máy bay chiến đấu xâm phạm chủ quyền vùng trời của Việt Nam. Trung Quốc luôn vu cáo Việt Nam, cho rằng, tàu Việt Nam quấy rối tàu Trung Quốc. Tuy nhiên, những đoạn phim ngắn (clip) được ghi lại và công bố trên các trang mạng thì lại khác xa so với những gì mà người tàu rêu rao. Hình ảnh tàu Trung Quốc dùng vòi rồng (vòi nước áp lực lớn) phun thẳng về phía tàu Việt Nam hay tàu Trung Quốc đâm thẳng vào tàu công vụ Việt Nam gây thương tích cho 9 cán bộ Việt Nam, hư hại nhiều trang thiết bị trên tàu là bằng chứng đanh thép, phản bác lại những tuyên bố xuyên tạc, vu khống của Trung Quốc.


        Xung quanh khu vực đặt giàn khoan trái phép của Trung Quốc, 27 tàu của lực lượng kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam vẫn ngày đêm bám biển, kiên trì đấu tranh hòa bình với 86 tàu của Trung Quốc. Nhiều phóng viên, báo chí trong và ngoài nước đã xuất hiện tại vùng biển này, và những bài viết của họ đã vạch trần những toan tính của người tàu nhằm gây phức tạo, leo thang căng thẳng trên Biển Đông. Trong diễn biến mới đây trên Biển Đông được phóng viên, báo chí ghi lại có hoạt động của tàu Trung Quốc “tàu Trung Quốc tăng tốc vượt lên trên tàu Việt Nam rồi bất ngờ dừng lại, với âm mưu dựng chuyện là tàu Việt Nam tấn công tàu của họ”. Hoạt động này không chỉ thể hiện âm mưu thâm độc của người tàu mà nó còn bộc lộ sự lúng túng và bế tắc của Trung Quốc xung quanh vấn đề này.


        Trước âm mưu thâm độc đó của Trung Quốc, lực lượng kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam đã mưu trí, sáng tạo. Đồng thời kiên trì đấu tranh hòa bình không để những toan tính của Trung Quốc trở thành hiện thực. Âm mưu và toan tính của Trung Quốc trên Biển Đông đã bị bóc trần. Hành động xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam trên Biển Đông phải đối mặt với sự đấu tranh quyết liệt và mạnh mẽ của Việt Nam. Trung Quốc trở nên lúng túng và bị cô lập trên chính trường quốc tế bởi lối hành xử thô bạo và phi lý của Trung Quốc. Việt Nam hơn Trung Quốc cả về đạo lý và pháp lý, chính nghĩa thuộc về Việt Nam. Trung Quốc tất yếu sẽ phải gánh chịu thất bại cho những bước đi thiếu suy nghĩ và cân nhắc lần này. Những toan tính cứu cánh kiểu “vu khống” Việt Nam sẽ chẳng đi đến đâu bởi “vải thưa không thể che mắt thánh”


        Hàm Rồng


16 nhận xét:

 1. Thanh niên yêu nước23:16 14 tháng 5, 2014

  Người tàu rất thâm hiểm, mong rằng những cán bộ kiểm ngư và cảnh sát biển Việt Nam luôn tỉnh táo, mưu trí, đấu tranh bảo vệ chủ quyền. Không bị đối tượng khiêu khích làm phức tạp tình hình

  Trả lờiXóa
 2. Tinh hinh Bien Dong trong thoi gian toi se tiep tuc dien bien rat phuc tap. Trung Quoc se tiep tuc su dung nhieu thu doan phuc tap trong thoi gian toi. Chung ta can neu cao canh giac de ko mac muu cua Trung Quoc

  Trả lờiXóa
 3. Lê Công Tuấn Anh04:25 15 tháng 5, 2014

  Trung Quốc với tham vọng chiếm Biển Đông sẽ tiếp tục lấn tới, khiêu khích Việt Nam. Ở nơi tuyến đầu, mong các đồng chí kiểm ngư và cảnh sát biển hãy vững trí, bền gan giữ vững chủ quyền biển đảo, tránh mắc mưu khiêu khích của kẻ thù

  Trả lờiXóa
 4. Chúng tôi luôn ở bên các đồng chí, Tổ quốc luôn ở bên các đồng chí kiểm ngư và cảnh sát biển. Mong các đồng chí luôn vững vàng tinh thần để bảo vệ chủ quyền của dân tộc. Còn bọn TQ thì lúc nào mà chẳng đưa ra những cái phát biểu mà chẳng ai thèm tin, rồi hành động này của chúng sẽ còn vấp phải nhiều sự phản đối.

  Trả lờiXóa
 5. "Di thi giá họa" (Đưa xác vào nhà gây họa cho người = "Gắp lửa bỏ tay người"); "Du long chuyển phượng" (thay rồng bằng phượng = Đổi trắng thay đen); "Vu khống bịa đặt";... vốn là bản chất của các triều đại Trung Quốc trong tranh giành chính trị. Vì thế, việc giàn khoan và mưu đồ của Trung Quốc hiện nay chính là sự tiếp nối truyền thống dơ bẩn của cha ông chúng nó trước đây mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. người Tàu nham nhiểm với mưu thâm kế độc, trong cuộc đấu tranh thực địa trên Biển Đông và trong suốt quá trình đấu tranh chúng ta cần nêu cao cảnh giác để không mắc mưu sâu kế hiểm của kẻ thù

  Trả lờiXóa
 7. Nguyễn Văn Nam09:21 19 tháng 5, 2014

  Thằng tàu khựa là vậy mà, không tin và không chơi được! nó là kẻ thù số truyền kiếp số 1 của dân tộc ta!

  Trả lờiXóa
 8. Những việc làm của Trung quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam chúng ta. Hành động đặt giàn khoan trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đang dấy lên sự phẫn nộ, phản đối gay găt của Việt Nam và của quốc tế. Trung Quốc sớm muộn gì cũng sẽ phải trả giá cho những hành động này.

  Trả lờiXóa
 9. Trung Quốc vẫn đang tiếp tục những luận điệu giả dối của mình để che mắt thế gian nhưng bản chất của sự việc thì chúng dù có dùng cách gì thì chúng cũng không thể che dấu được. Những hành động của chúng trên biển Đông là hoàn toàn sai trái, vi phạm nghiêm trọng luật biển quốc tế 1982 và nhiều những công ước khác.

  Trả lờiXóa
 10. Trung Quốc đã thể hiện rõ ràng những hoạt động vi phạm của mình trên biển Đông, chúng ta cũng có đủ chứng cứ để có thể giành được chiến thắng trong các vụ kiện Trung Quốc lên các tòa trọng tài. Vì thế nếu Trung Quốc không tự rút lui thì chúng sẽ phải nhận những sự thất bại trong nhục nhã.

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc cậy vào sức mạnh về kinh tế và quân sự để lấn áp Việt Nam nhưng làm điều đó chỉ trong quá khứ khi thế giới còn chưa có sự tổ chức và liên lạc với nhau còn được. Còn ngày nay thông qua internet thông tin lan truyền ra toàn thế giới thì chúng không thể nào có thể có những hành động vô lý như thế này mà không có sự can thiệp của thế giới. Vì thế chắc chắn chúng không thể thành công trong vụ việc đặt giàn khoan này.

  Trả lờiXóa
 12. Trung Quốc vẫn đang già mồm trong những hoạt động ngoại giao để chứng minh những sự vô lý trong cách hành xử của chúng. Những lý luận chúng đưa ra không nước nào có thể đồng ý được nhưng chúng vẫn già mồm. Nếu chúng ta kiện Trung Quốc thì chiến thắng sẽ thuộc về chúng ta nhưng còn nhiều vấn đề khác mà chúng ta nên tính một cách chặt chẽ.

  Trả lờiXóa
 13. Trung Quốc nếu không dừng những hoạt động của mình theo đúng cam kết chúng ta sẽ kiện chúng ra các tòa án và chúng ta có thể tin tưởng rằng các nước và các tổ chức trên thế giới sẽ cho chúng những bài học khiến chúng bắt buộc phải tuân thủ. Vì thế chúng ta nên kiên trì những biện pháp ngoại giao.

  Trả lờiXóa
 14. "Trung Quốc đang trở thành tâm điểm của sự chỉ trích từ dư luận quốc tế. Nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, Nhật Bản lên tiếng “phê phán” thói hành xử kiểu nước lớn của Trung Quốc đối với Việt Nam trên Biển Đông" chúng đã làm những điều mà đến nhà nước ta không ngờ được quá hèn nhát và chẳng dám vào tòa án quốc tế

  Trả lờiXóa
 15. mỗi nước sẽ có đường lối phát triển sự nghiệp đất nước riêng và đối với trung quốc thì chúng nó lấy việc bành trướng lãnh thổ làm 1 cái đó là đường lối, nó hùng hồn tuyên bố rằng người dân trung quốc ở đâu thì đất của trung quốc ở đó, lí do cũng rất đơn giản máu chúng đã có sự in hằn 2 chữ "xâm lược vào tận trong tim rồi, đến giờ chúng còn muốn nhiều hơn thế nữa

  Trả lờiXóa
 16. Nhân danh công lý17:59 30 tháng 11, 2015

  Trước những hành động vô lý và vi phạm các công ược và luật quốc tế thì chúng ta nhận được sự ủng hộ của rất nhiều bạn bè quốc tế trong vấn đề biển đông.Một số học giả, nhà chính trị gia lên tiếng ủng hộ Việt Nam và sẵn sàng sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc đấu tranh pháp lý trên Biển Đông. Ngay cả người dân Trung Quốc, không ít học giả và dân chúng đã phát biểu phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc và ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ toàn vẹn chủ quyền trên Biển Đông.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm