Thứ Sáu, 16 tháng 5, 2014

CongTrinhXay-ndm

     Trong nửa đầu tháng 5 nóng bức này, không khí trên trường quốc tế nói chung cũng như Việt Nam nói riêng đang nóng dần lên vụ việc TQ ngang nhiên đặt hạ trái phép giàn khoan HD-981 cùng hơn 80 các loại tàu thuyền (bao gồm: Tàu chiến, tàu Hải cảnh và tàu cá… đi bảo vệ) vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, xâm phạm thô bạo quyền chủ quyền và quyền tài phán thuộc vùng biển của nước ta.


     Trước những hoạt động đầy tính khiêu khích và ngang ngạnh từ phía TQ, nhiều học giả, chuyên gia và các nhà khoa học, các nhà luật học, các nhà chính trị, ngoại giao nổi tiếng cả trong và ngoài nước đã có những phân tích, đánh giá về âm mưu và ý đồ của TQ đối với hoạt động này, như: TQ đặt giàn khoan HD-981 vào khu vực trên thực chất không nhằm mục đích khai thác dầu mỏ và khí đốt, mà thực chất đó là chiêu bài chính chị chiến lược một cách lâu dài của kế hoạch độc chiếm biển Đông, hoàn thiện cơ bản ranh giới của đường chín đoạn (sau khi đã chiếm được bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham của Phi- Líp- Pin ở phía Đông đường lưỡi bò); Một lí do khác các nhà phân tích đưa ra đó là, TQ thường dùng chính sách “Lấy ngoài che trong”, bởi trong thời điểm này, nội bộ và nội địa TQ đang có những bất ổn lớn, để đẩy dư luận của quốc tế và trong nước gây áp lực đối với chính quyền Bắc Kinh, họ đã gây sự với Việt Nam nhằm hướng mọi chú ý ra bên ngoài, từ đó có thời gian và sức mạnh để trấn áp nội tình...


     Bài viết này, tác giả dành thời gian để phân tích thêm một lí do khác mà phía TQ đang hướng tới, để chúng ta có thể cảnh giác, không loại trừ khả năng để kịp thời chủ động trong đối phó với các hoạt động từ chính quyền Bắc Kinh, đó chính là: Việc giàn khoan HD-981 được TQ đưa vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, thu hút sự chú ý của thế giới, Việt Nam cùng các bên có lợi ích tại Biển Đông thực chất chỉ là chiêu bài “dương đông, kích tây” trong khi TQ lén lút xây dựng sân bay trên bãi đá Gạc Ma, nhằm biến Gạc Ma trở thành trung tâm chỉ huy chiến lược của TQ tại Biển Đông.


     Ý đồ này của tác giả đưa ra không phải là không có cơ sở, bởi đây là một bãi đá mà TQ đã trái phép đánh chiếm của Việt Nam năm 1988 sau trận “Hải chiến Trường Sa”. Đá Gạc Ma thực chất là một rạch san hô thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, với tọa độ 9o42’ Bắc và 114o17’ Đông, đá Gạc Ma nằm giữa hai đảo Cô Lin và đá Len Đao, có vị trí ở giữa quần đảo Trường Sa, một vị trí hết sức quan trọng nếu như TQ muốn thực hiện âm mưu thôn tính Trường Sa và độc chiếm Biển Đông của mình.


     Mặt khác, những động thái gần đây của TQ đối với hoạt động tại bãi đá Gạc Ma song song với sự việc giàn khoan HD-981 cũng rất rõ ràng, chúng cùng lúc huy động nhiều tàu hạng nặng trở đá nhằm xây dựng một đường sân bay quân sự trên bãi đá này; đồng thời, hoạt động này đã bị phía Phi-Líp- Pin phát hiện và tố cáo với nhiều bằng chứng xác thực từ ảnh vệ tinh và máy bay do thám, cho thấy những hoạt động lén lút của TQ trong việc xây dựng trái phép sân bay, căn cứ quân sự của mình tại đá Gạc Ma. Đây là lần đầu tiên TQ tìm cách xây dựng đường băng sân bay trên một trong tám bãi đá nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị TQ đánh chiếm bất hợp pháp năm 1988, 1995. Đối với tình hình Biển Đông, đó chính là bước leo thang căng thẳng đáng kể, thể hiện ý đồ thay đổi hiện trạng Biển Đông bằng mọi giá của chính quyền Tập Cận Bình.


     Do đó, trước tình hình diễn biến hết sức căng thẳng và phức tạp từ vụ HD-981, chúng ta cần nhìn rộng hơn nữa và dự đoán âm mưu, ý đồ của phía TQ, từ đó, ta cần hết sức cảnh giác, không loại trừ khả năng chúng dở trò “dương đông, kích tây” để đạt được mục đích chính của mình, đó là: Biến Đá Gạc Ma thành sân bay và căn cứ quân sự chiến lược tại khu vực Biển Đông.


     Đây thực sự là một hiểm họa khôn lường!


     Đất Tổ


10 nhận xét:

 1. những hành động ngang ngược của trung quốc ở ngoài đảo kia chỉ là khiêu khích cho quân đội hải quân chúng ta nổ súng để cho chúng lấy cớ mà sang xâm chiếm nước ta, mà nếu như chúng ta nổ súng là chúng ta hoàng toàn sai và có thể nói là chúng ta không có quyền đưa bạo lực chiến tranh vào để đuổi chúng đi, vì vậy mà chúng ta sẽ kiên quyết đến cùng

  Trả lờiXóa
 2. với hành động ngang ngược đó chúng ta không thể nổ súng trước được nếu mà nổ súng trước coi như là chúng ta đã thua và rơi vào cái bẫy của chúng chúng đang lăm le nuốt gọn biển đảo đó mà bên cạnh đó chúng ta đang muốn giải quyết với chúng nó với biện pháp hòa bình còn nếu chúng mà còn làm tới nữa thì bắn thôi

  Trả lờiXóa
 3. Trung quốc là nước rất có tham vọng muốn bá chủ thế giới với những chính sách đường lưỡi bò rất vô lí mà chúng đặt ra, đó là lí do tại sao trung quốc bị các nước đông nam á lên tiếng, đả đảo, đó là điều mà quá phi lí nó lấy đâu ra cái đường lưỡi bò để áp dụng lên mảnh đất liêng thiêng của nước ta, sang bên chúng tôi thì đừng có mơ mộng cái lưỡi đó đâu nhé

  Trả lờiXóa
 4. Những hành động của Trung Quốc đánh vào không những chủ quyền của dân tộc mà còn đánh vào lòng tin của người dân vào Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chính vì vậy mà bọn phản động, bọn rân chủ lợi dụng tình hình này để la lối lên, kích động dân ta biểu tình, rồi dẫn đến một số hậu quả khó lường như vừa qua.

  Trả lờiXóa
 5. Trong nửa đầu tháng 5 nóng bức này, không khí trên trường quốc tế nói chung cũng như Việt Nam nói riêng đang nóng dần lên vụ việc TQ ngang nhiên đặt hạ trái phép giàn khoan HD-981. ĐÓ là động thái thể hiện âm mưu, tham vọng của trung quốc trong việc độc chiếm biển Đông. Nhưng chúng ta cần hết sức cảnh giác trước những âm mưu, động thái khác của trung quốc ngay trong đất liền, chứ không phải chỉ ở ngoài Biển.

  Trả lờiXóa
 6. Từ trước đến giờ, chúng ta vẫn biết Trung quốc là một quốc gia nguy hiểm và thâm độc như thế nào. Nhất là đối với những quốc gia láng giềng. Lần này cũng vậy, việc đặt giàn khoan trái phép HD 981, dường như là một động thái để tiến hành các bước tiếp theo nhằm làm suy yếu chính quyền Việt Nam của trung quốc, chúng ta nên cẩn thận, đề phòng cao nhất có thể.

  Trả lờiXóa
 7. mong mọi người hãy ủng độ nhân dân ủng hộ đất nước này, đừng để cho kẻ xấu lợi dụng đến lòng yêu nước của bà con, đối với vấn đề biển đảo thì hãy để cho nhà nước chính quyền ta lo, vì vậy mà việc mà bà con đã và đang nghĩ đến đó là làm việc tăng gia sản xuất để đưa đất nước này lớn mạnh hơn.

  Trả lờiXóa
 8. chúng nó muốn dương đông kích tây mình đó mà, việc đưa dàn khoan vào thì đã gây ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa việt nam và trung quốc, và trung quốc với các nước trong khu vực và đối với trung quốc chúng nó muốn chia rẽ sự đoàn kết của các nước ASEAN nên các nước hãy chung tay vào mà chống lại sự xâm lược đó

  Trả lờiXóa
 9. Mọi hành động của TQ đều rất thâm hiểm . Khi mà TQ đưa giàn khoan đến Vùng biển của ta thì chúng cũng không hề để giàn khoan đứng yên mà liên tục cho di chuyển đó cũng là cái cớ mà TQ nói giàn khoan chỉ đi qua chứ không hề khai thác dầu.. Còn nhiều thủ đoạn nữa nham hiểm mà TQ sẽ tiến hành mà chúng ta phải hết sức cẩn thận !

  Trả lờiXóa
 10. trước giờ sau bao nhiêu năm từ 1976 đến nay thì trung quốc đang có những hành động rất chi ngang ngược đối với chủ quyền lãnh thổ của việt nam, giờ thì chúng lại đưa chiêu trò là dàn khoan lân la vào lãnh thổ của nước ta, nhưng chúng đã bị vấp phải sự chống trả quyết liệt của lực lưỡng CSB của chúng ta

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm