Thứ Hai, 19 tháng 5, 2014

hochiminh

        Cứ mỗi dịp tháng 5 về, đất nước tưng bừng với những lễ kỷ niệm lớn như Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/04) hay chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử (07/05), chắc hẳn ai trong chúng ta cũng sẽ rưng rưng khi nhớ về người cha già của dân tộc, người đã dẫn đường chỉ lối cho nhân dân ta đi đến ngày toàn thắng, đem lại mùa xuân bất tử cho đất nước – Bác Hồ.


        Năm nay, kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Bác (19/05/1890 – 19/05/2014), trong bối cảnh đất nước ta đang gặp nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt đang đối mặt với sự gây hấn, khiêu khích của đất nước láng giềng trên biển, đất nước và nhân dân càng nhớ Người hơn. Nhớ khi xưa, khi nước Việt Nam dân chủ cộng hòa mới thành lập (năm 1945) còn cực kỳ non trẻ, mới thoát khỏi đêm dài nô lệ đã phải đương đầu và đối phó với những mối đe dọa to lớn từ cả bên trong và bên ngoài. Tình thế đất nước khi đó là  “ngàn cân treo sợi tóc”. Các thế lực bên ngoài tìm mọi cách đe dọa và bóp chết nền độc lập còn non trẻ của Việt Nam. Ngay sau những  ngày đầu lập nước, quân đội thực dân Pháp đã đánh chiếm Sài Gòn và các tỉnh Nam Bộ, Tây Nguyên, Nam Trung bộ và ráo riết chuẩn bị đưa quân ra miền Bắc. Ở miền Bắc, gần 20 vạn quân Tưởng kéo vào, ra sước cướp bóc, hoành hành, o ép chính phủ lâm thời, rồi các phần tử mang danh Quốc dân đảng, Đồng Minh hội… đã công khai ngang ngược gây rối, chống đối, ám hại cán bộ và hô hào thay đổi chính phủ. Mùa đông năm 1945 là một mùa đông khắc nghiệt không những bởi tình hình hết sức gay cấn về chính trị, quân sự đe dọa đất nước mà còn là nạn đói, nạn dốt hoành hành khắp nơi. Chính phủ mới thành lập đứng trước rất nhiều khó khăn, thử thách, theo lời của L.Pignon một tên thực dân cáo già, cố vấn của Cao ủy Argenlieu, thì “Chính phủ Hà Nội của ông Hồ còn non trẻ, không tiền, gần như không súng, không bè bạn (ý nói nước đồng minh) nhất định sẽ bị diệt”. Trước những khó khăn, thử thách tưởng chừng như không thể giải quyết được đó, Bác Hồ và chính phủ lâm thời đã triển khai hàng loạt các biện pháp, các chính sách cấp bách và đặc biệt độc đáo để từng bước đưa đất nước thoát khỏi tình trạng khó khăn, nguy hiểm, từng bước xây dựng một đất nước thực sự dân chủ, cộng hòa.


        Ví dụ như ban hành sắc lệnh SL14 cho mở cuộc tổng tuyển cử của toàn dân để bầu quốc dân đại hội (Quốc hội) ngay trong vòng 2 tháng. Từ quyết sách thần hiệu cuả SL14, sức mạnh tổng hợp của đất nước đã được khởi động và phát huy. Với việc thành tựu thành lập được chính phủ liên hiệp, Chủ tịch Hồ Chí Minh  dấn thêm một bước nữa khi ký hiệp định 6-3-1946 với Chính phủ Pháp, giành thắng lợi to lớn buộc Pháp phải cộng nhận chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa và thực hiện ngừng chiến,lập lại hòa bình ở Việt Nam. Quân Tưởng phải rút về nước, một phần cũng vì Việt Nam đã có được một chính phủ liên liệp mà trong đó những người thân Trung Quốc được giữ những vị trí quan trọng, chủ chốt… Với những quyết sách đúng đắn, linh hoạt và táo bạo, Bác và Chính phủ đã động viên, huy động được sức mạnh tổng hợp của quần chúng nhân dân, đưa nước vượt qua khó khăn, vươn lên với sức mạnh của Phù Đổng. Vừa kháng chiến, vừa kiến quốc, Bác đã lãnh đạo quân và dân ta đánh bại bọn thực dân xâm lược kỳ cựu Pháp có đế quốc Mỹ giúp đỡ tại trận Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Cũng với sức mạnh quật cường ấy, quân và dân ta bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ trường kỳ và đi đến ngày toàn thắng, đạt được ý nguyện lớn lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh: giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.


        Đạt được những thành quả vĩ đại đó là do chế độ chúng ta ngay từ giai đoạn đầu đã tìm được một chỗ dựa cực kỳ vững chắc và rộng lớn đó là nhân dân Việt Nam, là sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu. Đó là chìa khoa để Việt Nam giành thắng lợi trong những tình thế hết sức nguy nan và cũng là một di sản lích sử vô cùng quý giá, có ý nghĩa sâu sắc cho hôm nay và cho mai sau. Nhớ ơn Người, nhớ ơn lớp lớp thế hệ cha anh đã ngã xuống để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay, nhân dân ta luônđoàn kết một lòng, đồng tâm hiệp lực cùng với Đảng và nhà nước vượt qua những khó khăn thử thách, gìn giữ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc và đưa đất nước tiến lên trên con đường chủ nghĩa xã hội mà Đảng và Bác đã lựa chọn. Nhân dân Việt Nam mãi kính yêu và ghi nhớ công ơn của Người, luôn học tập tư tưởng và đạo đức của người để xứng đáng là “con cháu Bác Hồ”. Xin mượn một câu thơ rất hay của nhà thơ Tố Hữu viết về Bác thay cho lời kết của bài viết “Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn”.


        Hoa Ban Đỏ

21 nhận xét:

 1. Hôm nay là ngày sinh nhật Bác Hồ, là ngày sinh ra vị anh hùng vĩ đại của dân tộc, một danh nhân văn hóa thế giới. Chúng ta cùng tưởng nhớ đến ngày sinh của Người, cùng làm những việc có ích cho đất nước để kính dâng lên người. Dù Người giờ đã không còn nhưng trong tâm trí của người Việt Nam thì Bác luôn là một tượng đài không thể quên, người dân sẽ luôn ghi nhớ những hình ảnh về người

  Trả lờiXóa
 2. Tháp mười đẹp nhất bông sen, Việt nam đẹp nhất có tên Bác Hồ. Có thể nói tài năng và nhân cách của Bác thì không ai là không biết, đó là một con người vĩ đại. Tuy là chủ tịch nước, nhưng Bác luôn gần gũi với nhân dân, những ai được tiếp xúc với Người thì đều cảm thấy như thế, cảm thấy gần gũi, như là người Cha của mình vậy, không có sự phân biệt nào giữa chủ tịch nước và người dân.

  Trả lờiXóa
 3. Hôm nay là ngày kỉ niệm 124 năm ngày sinh nhật chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, nhân dân cả nước đang sục sôi những hoạt động kỉ niệm để dâng lên Người. Tuy tình hình đất nước hiện nay có đôi chút khó khăn, có chút bất ổn, nhưng tôi tin rằng với những quyết sách, đường lối của Đảng cùng với sự phù hộ trên trời của Bác thì chúng ta nhất định sẽ vượt qua những khó khăn này, tiếp tục bước trên con đường mà Bác và toàn dân tộc đã lựa chọn

  Trả lờiXóa
 4. Hôm nay là ngày kỷ niệm 124 năm ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ,người anh hùng của dân tộc. Bác đã cùng với Đảng Cộng sản Việt Nam viết nên những trang sử vẻ vang của dân tộc. Nhân dân Việt Nam luôn luôn dành cho Bác sự kính trọng, tình yêu. Chúng ta hãy hứa với Bác cùng nhau xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

  Trả lờiXóa
 5. Bác Hồ là vị cha chung là sao bắc đẩu là vầng thái dương. Đối với dân tộc việt nam thì người là con người vĩ đại nhất của dân tộc. Chưa có 1 vị lãnh tụ nào giản dị như Bác cả, cuộc đời Bác luôn gắn liền với nhân dân sự sống của Bác luôn gắn với nhân dân

  Trả lờiXóa
 6. cả cuộc đời vì nước vì dân chưa bao giờ bác nghĩ đến cái lợi ích cho mình, khi nhân dân đang đói khổ đang nghèo Bác chưa bao giờ lãng phí 1 cái gì hết, ngay cả đôi dép bác đi, hay bộ quần áo bác mặc đều nói lên bác xứng đáng là con người của dân tộc không những thế bác còn là con người vĩ đại của thế giới là danh nhân văn hóa thế giới nữa

  Trả lờiXóa
 7. sinh nhật Bác con xin dâng lên người những đóa hoa tươi đẹp nhất, hàng ngàn người xếp hàng vào lăng để thăm bác. dưới con đường nói chói Ba Đình lịch sử đã cho con được cuộc sống hạnh phúc như ngày hôm nay, chúng con đời đời nhớ ơn công lao của Bác

  Trả lờiXóa
 8. công lao của Bác là không thể kể xiết được, " đố ai đếm được vì sao, đố ai đếm được công lao Bác Hồ" công lao mà Người đã làm cho dân tộc này cho thế giới này thì không ai là không biết là danh nhân văn hóa thế giới , đối với bác chỉ có sự độc lập nhân dân được ấm no hạnh phúc mới là điều bác trăn trở ngay cả lúc mất bác cũng luôn dặn dò mọi người

  Trả lờiXóa
 9. là con người của đất nước là vị lãnh tụ thiên tài mà Người luôn gần gũi thân mật với nhân dân, ai gặp Người cũng đem lòng yêu mến, kể cả những con người được kẻ thù phái đi ám sát Bác, những con người đó lại được Bác giáo dục và trở thành những con người thân cận bên cạnh bác, ở Bác luôn có sự ánh sáng lòng yêu thương vị tha.

  Trả lờiXóa
 10. đời đời nhớ ơn công lao vĩ đại của bác, bác luôn sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta, con người bác tuy không con mà có triệu con, cả cuộc đời bác chỉ phấn đấu cho sự độc lập toàn vẹn lãnh thổ, cái khao khát cuối đời của bác cũng chỉ muốn nhân dân được sống trong hạnh phúc không có ai bóc lột ai ai cũng có quyền bình đẳng

  Trả lờiXóa
 11. Ngày còn bé tôi cứ nghĩ Bác Hồ sẽ không bao giờ ra đi, Người là vị thánh của dân tộc, là danh nhân văn hóa, Người đã đem lại cho dân tộc ta hòa bình, độc lập, tự do. Tôi luôn khao khát được gặp Người. Nhưng đáng tiếc tôi chỉ được nhìn thấy mặt Người khi Người đã nằm ở trong lăng. Nhưng tôi tin những gì mà Người đã gây dựng, đã bảo vệ cho dân tộc Việt Nam sẽ còn mãi ngàn đời, không bao giờ bị đánh mất.

  Trả lờiXóa
 12. Ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh vị cha già đáng kính của dân tộc! chúng ta nhắc tới người là nhắc đến một minh chứng của độc lập tự do dân tộc, một tấm gương về đạo đức học tập.
  tôi còn nhớ những câu chuyện mà thuở nhỏ được nghe kể về Bác, môt vị lãnh đạo tài tình nhưng sống rất giản dị.
  ở con người Bác thể hiện một tình thần, thổi hồn cho cả dân tộc nhỏ bé đứng dậy khởi nghĩa giành lại độc lập tự do.

  Trả lờiXóa
 13. vào thời điểm đất nước đang trong tình thế căng thẳng trong việc giải quyết tranh chấp với TQ, và có những biến động trong xã hội chúng ta nhớ đến những quyết định đầy sáng suốt của chủ tịch Hồ Chí Minh, khi mà nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa mới thành lập, một nhà nước non trẻ phải đối đầu với các nguy cơ từ các thế lực ngoại xâm.
  sự tài tình trong lãnh đạo đã làm nên lịch sử dân tộc Việt Nam hòa hùng. cho thấy con người của chủ tịnh là một vĩ nhân của thế giới.
  những bài học của Người chắc chắn sẽ được con cháu sử dụng linh hoạt để ứng biến với thời cuộc

  Trả lờiXóa
 14. Những ngày tháng 5, trong cái thời tiết nóng bức của mùa hè, dường như nó lại được hâm nóng thêm khi hàng chục triệu con tim người Việt lại hướng về một nơi, đó là hướng về ngày sinh nhật Bác Hồ kình yêu , vị cha già của dân tộc. CÓ lẽ sẽ rất rất lâu nữa, đất nước chúng ta lại mới có thể có thêm một con người vĩ đại như Bác.

  Trả lờiXóa
 15. Những ngày tháng năm, cả đất nước đang hướng tới ngày sinh nhật Bác. dường như chúng ta lại càng thấy nhớ hơn con người vĩ đại, tầm vóc ấy. Người mà đã đưa cả dân tộc VIệt Nam ra khỏi bùn đen, trở thành một dân tộc độc lập, có chủ quyền, tự do và có quyền tự quyết, toàn vẹn lãnh thổ. Đó là một điều mà chúng ta rất tự hào về Người.

  Trả lờiXóa
 16. Những ngày tháng 5 chúng ta những người dân lại nhớ đến Bác Hồ - vị cha già kính yêu của dân tộc. Bác là người có những công lao to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước khỏi sự xâm lược của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Cả cuộc đời Bác vất vả, cống hiến hết tâm huyết của mình để cống hiến cho đất nước. Hình ảnh của Bác, những công ơn của Bác mọi người Việt Nam sẽ không bao giờ quên.

  Trả lờiXóa
 17. Ôi vị cha già của dân tộc! Ước gì Bác sống mãi với chúng con. Chúng con sẽ luôn cố gắng giữ gìn và bảo vệ những gì mà Bác đã đem lại cho chúng con.

  Trả lờiXóa
 18. Việt nam đẹp nhất có tên Bác Hồ. Có thể nói tài năng và nhân cách của Bác thì không ai là không biết, đó là một con người vĩ đại. Tuy là chủ tịch nước, nhưng Bác luôn gần gũi với nhân dân, những ai được tiếp xúc với Người thì đều cảm thấy như thế, Những ngày tháng năm, cả đất nước đang hướng tới ngày sinh nhật Bác. dường như chúng ta lại càng thấy nhớ hơn con người vĩ đại, tầm vóc ấy.

  Trả lờiXóa
 19. trong cái thời tiết nóng bức của mùa hè, dường như nó lại được hâm nóng thêm khi hàng chục triệu con tim người Việt lại hướng về một nơi, đó là hướng về ngày sinh nhật Bác Hồ kình yêu , vị cha già của dân tộc.ai ai cũng nhớ đến con người của Bác là 1 vị lãnh tụ vĩ đại nhất của thế giới cũng như toàn dân tộc

  Trả lờiXóa
 20. Người luôn gần gũi thân mật với nhân dân, ai gặp Người cũng đem lòng yêu mến, kể cả những con người được kẻ thù phái đi ám sát Bác, những con người đó lại được Bác giáo dục và trở thành những con người thân cận bên cạnh bác, những quyết định đầy sáng suốt của chủ tịch Hồ Chí Minh, khi mà nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa mới thành lập, một nhà nước non trẻ phải đối đầu với các nguy cơ từ các thế lực ngoại xâm.

  Trả lờiXóa
 21. Bác Hồ sẽ không bao giờ ra đi, Người là vị thánh của dân tộc, là danh nhân văn hóa, Người đã đem lại cho dân tộc ta hòa bình, độc lập, tự do. Tôi luôn khao khát được gặp Người. Nhưng đáng tiếc tôi chỉ được nhìn thấy mặt Người khi Người đã nằm ở trong lăng. nhưng đến bây giờ tôi vẫn cứ nghĩ bác mãi ở trong tim mình không bao giờ thay đổi được

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm