Thứ Năm, 8 tháng 5, 2014

Le Hai Binh_IFVT.jpg        Tranh chấp chủ quyền và quyền chủ quyền trên Biển Đông giữa Trung Quốc với các quốc gia láng giềng trong đó có Việt Nam là vấn đề thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận thế giới. Với mưu đồ bành trướng lãnh thổ ra Biển Đông, Trung Quốc ngang nhiên “phớt lờ” những tuyên bố ngoại giao mạnh mẽ và những bằng chứng lịch sử có giá trị pháp lý của Việt Nam và các nước liên quan đến tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông. Không những vậy, Trung Quốc còn ngang nhiên tiến hành nhiều hoạt động gây phức tạp tình hình trên Biển Đông điển hình như tháng 5, 6 năm 2011, Trung Quốc ngang nhiên cắt cáp tàu Viking và tàu Bình Minh 2 trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam… Những hành động ngang ngược của Trung Quốc đã vạch trần đúng bản chất của mưu đồ bành trướng của họ đối với Biển Đông, thể hiện sự coi thường luật pháp quốc tế và các nước láng giềng có liên quan.


        Trong khi các bên tranh chấp trong đó có Việt Nam kiên trì giải quyết vấn đề Biển Đông theo phương pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế thì trong những ngày qua, Trung Quốc đã có hành động ngang ngược, vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, gây phức tạp tình hình, đẩy vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông trở nên “nóng bỏng” trên chính trường quốc tế. Cụ thể đó là việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 xâm phạm chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông. Đồng thời với hành vi này, Trung Quốc còn gia tăng lực lượng quân sự tại nơi đặt giàn khoan. Ngay 2/5 có 27 tàu, ngày 3/5 có 37 tàu, ngày 4/5 có 66 tàu, đến ngày 7/5 có tới 80 tàu Trung Quốc hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Tàu của Trung Quốc có những hành động khiêu khích, tấn công, uy hiếp tàu Việt Nam gây ra nhiều sự va chạm khiến tàu Việt Nam hư hỏng và 6 kiểm ngư viên Việt Nam bị thương.


        Hành động của Trung Quốc trong sự kiện lần này là không thể chấp nhận được. Ngay lập tức, Việt Nam đã có những hành động thiết thực kịch liệt phản đối động thái trên từ phía Trung Quốc. Chúng ta đã sử dụng đường dây nóng để phản đối ngoại giao, tổ chức họp báo quốc tế, thông báo cho các nước trong khối ASEAN biết những thông tin chính xác từ sự việc này. Đồng thời, chúng ta cũng mạnh mẽ khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, lãnh thổ quốc gia dân tộc. Việt Nam sẽ có những hành động đáp trả thích đáng nếu Trung Quốc không chịu từ bỏ những hành vi xâm phạm trắng trợn chủ quyền Việt Nam kể trên vì “mọi sự chịu đựng của chúng ta đều có giới hạn”.


        Dư luận quốc tế bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước những hành động leo thang gây phức tạp tình hình trên Biển Đông của Trung Quốc. Nhiều nước bày tỏ sự bất bình, phản đối âm mưu bành trướng và lối hành xử theo kiểu “cá lớn nuốt cá bé” của Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông với các quốc gia có liên quan trong đó có Việt Nam. Đối với sự kiện lần này, quốc tế tiếp tục bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ mạnh mẽ đối với Việt Nam trong cuộc đấu tranh chính nghĩa bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Không chỉ dư luận thế giới mà ngay cả dư luận Trung Quốc, nhiều học giả, nhà nghiên cứu và nhân dân Trung Quốc không đồng tình với sự xâm lấn lãnh thổ của Trung Quốc đối với chủ quyền Việt Nam. Bày tỏ sự đồng tình với Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ ANQG, giữ gìn toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ.


        Với tinh thần yêu chuộng hòa bình, Việt Nam tiếp tục theo đuổi việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Việt Nam một lần nữa nghiêm túc yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động ngang ngược xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Trong các tuyên bố các cấp đối với Trung Quốc, Việt Nam luôn nhất quán quan điểm “Việt Nam kiên quyết bảo vệ các quyền lợi chính đáng của mình phù hợp với luật pháp quốc tế”. Việt Nam sẽ tiến hành tất cả các biện pháp có thể để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, từ việc đưa đơn kiện ra Tòa án quốc tế, đến việc sử dugnj các biện pháp “cứng rắn”. Nếu Trung Quốc không từ bỏ nay hành động leo thang gần đây, rút giàn khoan HD-981 về nước thì Việt Nam sẵn sàng có những hành động đáp trả thích đáng với Trung Quốc để bảo vệ quyền bất khả xâm phạm về chủ quyền lãnh thổ của dân tộc Việt Nam.


        Hàm Rồng


11 nhận xét:

 1. Trung Quoc rat ngang nguoc.chung ta ko the nhan nhin mai duoc.ca dan toc Viet Nam san sang ra tran

  Trả lờiXóa
 2. Som muon nhung xung dot tren Bien Dong se phai giai quyet bang bien phap vu trang.Viet Nam can quan tam hien dai hoa nhanh chong luc luong vu trang de doi pho voi su leo thang xam lang cua Trung Quoc

  Trả lờiXóa
 3. Chủ quyền là thiêng liêng, là cao cả, là bất khả xâm phạm. Trung Quốc đã có những hành vi ngang ngược, những hành động xâm phạm chủ quyền trắng trợn. Trung Quốc sẽ phải trả giá cho những hành động ngang ngược, những hành động sai trái này của mình.

  Trả lờiXóa
 4. hoa đất việt21:47 10 tháng 5, 2014

  Sớm muộn gì tranh chấp trên Biển Đông cũng sẽ phải giải quyết bằng biện pháp vũ trang. Dù trong trận chiến đó chúng ta sẽ chịu nhiều thiệt thòi hơn nhưng nhất định chúng ta phải chiến đấu và chiến đấu tới cùng...

  Trả lờiXóa
 5. Chắc chắn với những gì mà Trung Quốc đã làm với nước ta thì chúng sẽ phải chịu trả giá những gì chúng làm. Mà Trung Quốc nên nhớ rằng mặc dù chúng là một nước lớn nhưng chưa bao giờ Trung Quốc có thể thôn tính nước ta từ ngàn xưa cho đến nay và cho đến tương lai sau này nữa Trung Quốc sẽ không bao giờ làm được việc đó. Và tất nhiên rồi lần này Trung Quốc một lần nữa là nước sai với những gì mà dư luận quốc tế biết đến thì Trung Quốc không còn gì để chứng mình là chúng đúng cả

  Trả lờiXóa
 6. Thực tế đã chứng minh, nếu chiến tranh xảy ra, dù chúng ta có phải hi sinh nhiều xương máu, nhưng chiến thắng nhất định về chúng ta, về chính nghĩa. Sự kiện Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông gần đây sẽ là một kết cục bi thảm báo trước của Trung Quốc nếu dám đương đầu với ý chí và quyết tâm của dân tộc ta. Đoàn kết xung quanh Đảng và Chính phủ đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông

  Trả lờiXóa
 7. với những hành động gây hấn liên tiếp, sẵn sàng đẩy tình hình trên Biển Đông tới một cuộc chiến tranh vũ trang, Việt Nam nhất thiết cần phải xem xét lại mối quan hệ với Trung Quốc cho phù hợp với những diễn biến trên thực tế , quyết không thể để Trung Quốc xâm phạm chủ quyền quốc gia

  Trả lờiXóa
 8. biển Đông được coi là mỏ vàng trong thế kỷ 21 này rồi, nó chứa đựng nhiều những nguồn lợi từ khoáng sản cho đến thuỷ sản mà nước nào cũng muốn có được, và đương nhiên việc xảy ra tranh chấp là khó tránh khỏi. Việt Nam cần có những chiến lược và đối sách để sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra.

  Trả lờiXóa
 9. Trung Quốc càng ngày càng ngang ngược không còn xem luật lệ, quy định là gì nữa cả. Trong một thời gian ngắn đã liên tiếp vi phạm những điều luật trong luật biển quốc tế, gây hấn với rất nhiều nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Sau khi phải rút giàn khoan HD981, Trung Quốc vẫn không chịu dừng bước, giờ đây lại tiếp tục hoạt động xâm phạm của mình.

  Trả lờiXóa
 10. chúng ta luôn tôn trọng luật pháp quốc tế và muốn giải quyết bằng các biện pháp hòa bình , tuy nhiên như thế không có nghĩa là chúng ta không sẵn sàng cho 1 cuộc chiến tranh vũ trang mà rất có thể sẽ xảy ra khi mà Trung Quốc luôn giữ thái độ hung hăng , ngang ngược trong quan hệ quốc tế như hiện nay

  Trả lờiXóa
 11. nếu chúng ta chỉ sử dụng lời nói chỉ sự dụng đàm phán thì không thể ngăn chặn được những hành vi ngang ngược của Trung Quốc. vậy thì chúng ta hãy có những hành động cụ thể để ngăn chặn lại các hành vi ngang ngược của chúng lại.không để âm mưu bá chủ biển đông của chúng được thực hiện.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm