Thứ Tư, 14 tháng 5, 2014

sếp hiến.        Cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển Đông của các tàu Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam với lực lượng đông đảo tàu Hải giám, Ngư chính của Trung Quốc tại khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ngày càng quyết liệt. Để bảo vệ giàn khoan này, Trung Quốc đã huy động hơn 80 tàu các loại, đặc biệt có 7 tàu quân sự. Các tàu còn lại chủ yếu là tàu Hải cảnh, Ngư chính. Tuy nhiên, các tàu hải cảnh, ngư chính của Trung Quốc đa số là tàu quân sự hoán cải.


        Để hiểu rõ hơn về các tàu của đối phương, xin trích lại bài viết của tác giả Nguyễn Ngọc, đăng trên An ninh Thủ đô ngày Thứ ba 18/12/2012 với nhan đề: "Giật phăng "mặt nạ" các tàu hải giám giả hiệu của Trung Quốc" để các bạn có thêm thông tin và hiểu rõ hơn âm mưu, bụng dạ của Trung Quốc.


        Bài báo viết: "Hiện nay, trên phân mục “Các tàu hải quân chuyển đổi thành hải giám” thuộc chương mục “Bạn có biết” của trang Web tìm kiếm nổi tiếng của Trung Quốc “Baidu” thông báo tổng cộng có 11 tàu hải quân Trung Quốc đã và đang hoán cải thành tàu hải giám. Con số này dự kiến còn có thể tăng lên trong thời gian tới, các tàu chiến trá hình thành tàu hải giám cụ thể như sau:


        Tổng đội hải giám Bắc Hải có 03 tàu, bao gồm: Tàu kéo Bắc Đà 710 chuyển loại thành Hải giám 110; tàu phá băng Hải Băng 723 biến tướng thành tàu Hải giám 111, tàu quét/rải lôi 814 Liêu Ninh lớp 918 hoán cải thành Hải giám 112. Tất cả các tàu này đều do Hạm đội Bắc Hải bàn giao cho lực lượng hải giám.


sep 1                                             Tàu Bắc Đà 710 đã lột xác thành tàu Hải giám 110

        Tổng đội hải giám Đông Hải gồm 03 tàu: Tàu kéo Đông Đà 830 biến đổi thành Hải giám 137, tàu đo đạc luồng lạch Đông Trắc 226 và tàu khu trục tên lửa 131 Nam Kinh (lớp 051 - Lữ Đại I) hiện chưa hoán cải xong. Các tàu này trước khi chuyển sang lực lượng hải giám đều trực thuộc hạm đội Đông Hải.


        Tổng đội hải giám Nam Hải được biên chế nhiều hơn với 05 tàu là: tàu kéo Nam Đà 154 trở thành Hải giám 167, tàu điều tra hải dương Nam Điều 411 (nguyên là Nam Tiêu 411) được “phù phép” trở thành Hải giám 168, tàu trinh sát điện tử Hải Vương Tinh 852 (nguyên là Hải Dương 13 hay còn gọi là Hướng Dương Hồng 21) biến hóa thành Hải giám 169, tàu vận tải đổ bộ Nam Vận 830 và tàu khu trục tên lửa 162 Nam Ninh (lớp 051 – Lữ Đại I) hiện chưa hoán cải xong nên không rõ phiên hiệu.


        Khảo sát tất cả các tàu hải giám đã hoàn thành chuyển loại cho thấy, tàu hải quân ở hạm đội nào thì sẽ biên chế về Phân cục hải giám khu vực đó. Số hiệu các tàu hải giám chuyển loại từ tàu hải quân đều được đánh bằng 3 số có quy luật. Tàu thuộc Tổng đội hải giám Bắc Hải bắt đầu là 11x, tàu thuộc hải giám Đông Hải có thể là 13x (mới được 1 tàu nên chưa khẳng định), các tàu thuộc hải giám Nam Hải bắt đầu là 16x.


sêp 2                                     Tàu Nam Điều 411 được phù phép biến thành Hải giám 168

        Lực lượng ngư chính Trung Quốc cũng có 2 tàu thuộc loại lớn nhất trong khu vực là Ngư chính 311 và Ngư chính 206, dự kiến sắp tới sẽ có thêm 1 tàu được hoán cải từ tàu Nam Bác 952 của hạm đội Nam Hải. Tàu Ngư chính 311 nguyên là tàu cứu hộ Nam Cứu 503 của Hạm đội Nam Hải có lượng giãn nước 4500 tấn.


       Tiền thân của Ngư chính 206 là tàu điều tra hải dương kiểu 636 mang số hiệu 871 “Lý Tứ Quang” (trước đây là Hải Dương 18), trực thuộc hạm đội Nam Hải. Đây là tàu điều tra hải dương rất hiện đại với hệ thống quan trắc, đo đạc biển tầng nước sâu 3 chiều và hệ thống thông tin liên lạc tiên tiến, có lượng giãn nước 5872 tấn, dài 129,82m, rộng 17m.


        Âm mưu thâm độc...


        Hiện các hình ảnh trên các trang mạng Trung Quốc cho thấy, ngoài việc sơn sửa lại phiên hiệu tàu và phù hiệu lực lượng, các tàu hải giám trá hình này không có gì thay đổi về kết cấu để phù hợp với các nhiệm vụ được chuyển đổi. Chúng ta có thể nhận thấy rõ điều này qua các hình ảnh so sánh.


sếp 3                              Tàu trinh sát điện tử Hải Vương Tinh 852 đã biến thành Hải giám 169

         Những tàu hải quân chuyển loại đều có tốc độ cao, khả năng chống chịu sóng gió tốt hơn các tàu dân sự, hơn nữa, chúng có lượng giãn nước rất lớn (thấp nhất là tàu rải lôi 814 với tải trọng 1000 tấn) nên chiếm được ưu thế trong tranh chấp trên biển. Đơn cử ví dụ như tàu Hải Băng 723 (Hải giám 111) có lượng giãn nước thuộc dạng lớn nhất của tàu Hải giám Trung Quốc là 4420 tấn, vận tốc 20 hải lý/h, có thể phá vỡ các lớp băng dày tới 80cm, khả năng chịu va đập cực mạnh. Các tàu hải quân còn không va chạm nổi với nó nói gì đến các tàu chấp pháp, tàu cá? Ở khu vực Đông nam Á liệu có mấy tàu hải quân có tải trọng lớn bằng tàu Ngư chính 206 (5872 tấn), tàu Ngư chính 311 (4500 tấn), Hải giám 111 (4420 tấn) hoặc các tàu khu trục tên lửa chuyển loại?


        Thế nhưng mục đích chính của Trung Quốc không phải là cần các tàu lớn để chiếm ưu thế trong tranh chấp trên biển, đây không đơn thuần là hành động tận dụng các tàu hải quân cũ để làm tàu chấp pháp mà chúng ta cần tỉnh táo nhận thức rõ vấn đề này, ẩn giấu đằng sau chiến lược “quân sự hóa các hoạt động chấp pháp” của Trung Quốc còn có một mưu đồ nguy hiểm hơn rất nhiều. Các tàu hải giám này được “phù phép” nhằm mục đích tiếp cận những khu vực tàu hải quân Trung Quốc không được phép bén mảng, thực hiện những nhiệm vụ mà tàu hải quân không thể thực hiện được trên lãnh hải của nước khác.


sếp 4                                                      Nam Đà 154 dưới cái lốt Hải giám 167

        Các tàu hải quân hoán chuyển thuộc rất nhiều loại khác nhau, gần như bao hàm đủ cả các loại tàu thuộc một hạm đội hải quân chính quy. Chúng bao gồm: tàu kéo, tàu đo đạc luồng lạch, tàu điều tra hải dương, tàu trinh sát điện tử, vận tải đổ bộ và có cả các loại tàu tác chiến thực thụ như tàu rải lôi, tàu vận tải đổ bộ, tàu khu trục tên lửa và có thể cả tàu hộ vệ tên lửa.


        Núp dưới danh nghĩa các tàu chấp pháp dân sự, các tàu điều tra hải dương như Nam Điều 411 có thể tiến hành các hoạt động điều tra đáy biển, thăm dò tài nguyên tại các khu vực mà nếu là tàu thuộc biên chế hải quân nó không thể tiến vào được, phục vụ âm mưu vơ vét tài nguyên khoáng sản trên đại dương của Trung Quốc trong tương lai.


        Liệu có khi nào người Nhật nghĩ đến việc các tàu hải giám Trung Quốc sẽ tiến hành đo đạc, tìm kiếm, vẽ bản đồ luồng lạch các đảo ở Senkaku, trinh sát tìm luồng đường thuận lợi để phục vụ hoạt động đổ bộ đánh chiếm đảo trong tương lai? Các tàu Hải giám sẽ tiến hành hoàn hảo công việc mà các tàu như Đông Trắc 226 khi còn trong biên chế hải quân không thể làm được.


sếp 5            Liệu có ai ngờ rằng Hải Giám 137 (tàu rải lôi 814) có thể mang theo 300 quả thủy lôi trong khoang ngầm?

         Khi các tàu điều tra và đo đạc hoàn thành nhiệm vụ thì sẽ đến lượt các tàu tác chiến, lúc đó chúng sẽ bất ngờ tiến hành các nhiệm vụ theo chức trách hải quân dưới cái lốt tàu chấp pháp. Khi xảy ra xung đột trên biển, các tàu đổ bộ như Nam Vận 830 sẽ bí mật vận chuyển quân tiếp cận khu vực tác chiến, tàu Hải giám 112 (rải lôi 814) với 300 quả thủy lôi trong khoang ngầm tiến hành phong tỏa các con đường tiếp ứng của đối phương, tàu trinh sát điện tử tiến hành trinh sát và tác chiến điện tử, còn các tàu khu trục và hộ vệ tên lửa đảm nhận nhiệm vụ ngăn chặn máy bay và tàu chiến đối phương.


        Với ưu thế bí mật, bất ngờ, nhiệm vụ tác chiến của một biên đội tàu hải quân sẽ được thực hiện hoàn hảo bằng một cụm tàu hải giám (Trung Quốc thường triển khai một biên đội từ 4-5 tàu hải giám và ngư chính trên khu vực tranh chấp), điều mà nằm mơ cũng không ai có thể nghĩ đến.


sếp 6                            Tàu khu trục tên lửa 131 Nam Kinh (lớp 051 - Lữ Đại I) hiện đang “lột xác”

         Trong số các tàu trên, nhiều tàu đã được điều đến hoạt động tại khu vực Biển Đông. Có thể khẳng định rằng Trung Quốc đã và đang chơi con bài "Du long chuyển phượng" (tức đổi con rồng thành con phượng). Biến các tàu quân sự (tàu hải quân) thành tàu cảnh sát biển, tàu ngư chính để chủ động tấn công và ngăn cản các tàu chấp pháp của Việt Nam nhằm lừa bịp thiên hạ và làm đối phương chủ quan, dễ bề toan tính âm mưu độc chiến Biển Đông.


        Hiểu rõ đối phương, mong rằng các anh Cảnh sát biển và Ngư chính Việt Nam chủ động, mưu trí trong phòng, tránh đòn tấn công của đối phương và có phương sách đối phó lại./.


        Chiến Công


8 nhận xét:

 1. Biết địch biết ta trăm trận bất bại là phương châm lớn và cũng là bài học kinh nghiệm rút ra từ chính lịch sử cách mạng Việt Nam. Ngày hôm nay, chúng ta đang phải đối đầu với một TRUNG QUỐC đầy tham vọng và hung hãn. Chúng ta cần tìm hiểu về địch từ đó để biết được điểm mạnh, điểm yếu của địch. Có như vậy, chúng ta mới thực sự chủ động và phát huy được hiệu quả trong cuộc đấu tranh bảo vệ chính nghĩa, bảo vệ chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ...

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết, đồng lòng vạch mặt ""đạo đức giả" của Trung quốc đối với dư luận quốc tế hiện nay. Đồng thời vạch rõ âm mưu dùng sức mạnh "cơ bắp" và hành xử mang tình côn đồ của Trung Quốc đối với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Trời ơi! Đúng là bọn khốn nạn, chúng nó cậy là nước lớn nên hiếp đáp nước nhỏ, lại dùng đủ các thủ đoạn thế này không biết là chúng ta có đối sách nào hiệu quả không đây?

  Trả lờiXóa
 4. trienchieu ngumieu14:44 15 tháng 5, 2014

  Bác trung tranquang không phải lo, chắc chắn Việt Nam sẽ có các đối sách thích hợp để giải quyết vụ việc này, đầu tiên phải biết tranh thủ sự giúp đỡ cũng như ủng hộ của các nước trên thế giới, đồng thời cũng phải kiên quyết, vững vàng không nhân nhượng đối với TQ.

  Trả lờiXóa
 5. suhao lunglangtreo15:05 15 tháng 5, 2014

  Đúng là phải biết địch biết ta, không phải như một số người cứ thấy các hành động của TQ là cứ sồn sồn lên yêu cầu Việt Nam dùng vũ lực chống trả lại được. Các bạn phải biết nước ta là một nước nhỏ, tiềm lực về quân sự của chúng ta cũng phải nói thẳng là kém xa TQ, nếu bây giờ nổ súng, thì nước ta sẽ ăn đủ, TQ sẽ viện cớ rằng Việt Nam dùng vũ lực chống trả nên họ cũng phải chống trả lại. Lúc đó thì sẽ thế nào? Chắc các bạn cũng rõ.

  Trả lờiXóa
 6. Điều cần làm bây giờ là Việt Nam cần phải kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, chúng ta phải dùng đến luật pháp quốc tế để có thể bảo vệ chủ quyền của chúng ta. Chứ không nên dùng vũ lực, những đối sách của chúng ta nên dựa trên nguyên tắc hòa bình.

  Trả lờiXóa
 7. công nhận là trung quốc có lực lưỡng tàu hơn chúng ta rất nhiều, nên việc đánh giá lực lưỡng của trung quốc để cho chúng ta thấy rằng trung quốc không như lúc xưa, chúng ta không nên nhìn những chiến thắng lịch sử vang dội lúc xưa kia mà đặt hết niềm tin vào đó rồi đến lúc chúng ta mất nước lúc nào cũng không biết được

  Trả lờiXóa
 8. lúc nào cũng vậy đối với thế lực thù địch thì chúng ta nên biết địch như thế nào để có thể đề ra đường lối chính sách hợp lí, mặc dù nhà nước ta lực lưỡng quân sự chưa được trang bị công nghệ chiến đấu hiện đại như nước họ nhưng chúng ta có được đó là sự đoàn kết

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm