Thứ Sáu, 16 tháng 5, 2014

Capture

        Như chúng ta đã biết, việc Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu khổng lồ HD 981 xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế về luật biển 1982, đồng thới dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột trên Biển Đông giữa Trung Quốc và các nước láng giềng. Đưa giàn khoan ra biển, Trung Quốc đang “cố đấm ăn xôi” hiện thực hóa cho bằng được đường yêu sách lưỡi bò 9 đoạn phi lý trên Biển Đông. Đây là bước đi có sự toan tính kỹ lưỡng của giới cầm quyền Bắc Kinh và để hỗ trợ cho mưu đồ này, Trung Quốc huy động nhiều loại phương tiện hỗ trợ được trang bị vũ khí hiện đại làm nhiệm vụ hộ tống vào bảo vệ giàn khoan trái phép này. Đến nay, số tàu của Trung Quốc đang xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam đã lên tới 86 tàu (tính đến ngày hôm nay 15/5), trong đó có nhiều tàu quân sự (tàu hộ vệ tên lửa, tàu tấn công nhanh), được trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại. Đồng thời, với việc đưa số lượng tàu lớn xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế, Trung Quốc còn nhiều lần cho máy bay quân sự xâm phạm vùng trời, đe dọa, khiêu khích các tàu thực thi công vụ của Việt Nam đang đấu tranh pháp lý trên thực địa, phản đối hành vi xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam của giàn khoan HD 981 và các tàu Trung Quốc.


        Trên thực địa, tàu Trung Quốc ngang ngược và hung hãn tấn công các tàu Cảnh sát biển và kiểm ngư của Việt Nam. Trung Quốc dùng vòi rồng, súng bắn nước có áp lực cao bắn về phía các tàu Việt Nam. Manh động hơn, Trung Quốc còn cho tàu tăng tốc đâm, va vào tàu Việt Nam. Những hành động ngang ngược này của Trung Quốc đã gây nhiều thiệt hại cho Việt Nam, nhiều trang thiết bị trên các tàu thực thi công vụ của Việt Nam bị hư hỏng, 9 cán bộ kiểm ngư bị thương… Không chỉ khiêu khích trên biển, Trung Quốc còn ban bố tình trạng chiến tranh (cấp 3) đối với các đơn vị quân đội của Trung Quốc ở khu vực biên giới giáp Việt Nam. Trong các tuyên bố ngoại giao, Trung Quốc sử dụng giọng điệu “trịch thượng” kiểu nước lớn, không ngừng đe dọa Việt Nam kiểu như “sẽ dạy cho Việt Nam một bài học”, phớt lờ các tuyên bố phản đối ngoại giao của các nước và dư luận quốc tế… Trung Quốc đang chứng minh cho dư luận quốc tế thấy tham vọng độc chiếm Biển Đông một cách rõ ràng và sẵn sàng dùng vũ lực, đe dọa các nước láng giềng có tranh chấp lãnh thổ, chủ quyền trên biển với Trung Quốc.


        Hành động ngang ngược và phi lý của Trung Quốc, mà tiêu điểm là việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt nam đã “chạm mạnh” vào lòng yêu nước và ý chí tự tôn dân tộc của Việt Nam. Nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước đã tổ chức nhiều hoạt động đấu tranh chính trị, ngoại giao với Trung Quốc. Tổ chức biểu tình hòa bình, đưa yêu cầu, công hàm phản đối Trung Quốc, kêu gọi đoàn kết dân tộc xung quanh Đảng Cộng sản Việt Nam và Chính phủ, ủng hộ tìm kiếm giải pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Chính phủ Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh về ngoại giao trên tất cả các cấp độ, các diễn đàn. Với những hành động thiết thực như vậy, dân tộc ta đã chứng minh cho dư luận quốc tế và ngay cả Trung Quốc biết rằng, hoạt động của Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào vùng biển mà Việt Nam có quyền chủ quyền, quyền tài phán theo luật pháp quốc tế là hoạt động bất hợp pháp và hành vi đe dọa, khiêu khích Việt Nam trên thực địa lẫn trên các tuyên bố ngoại giao là hành động thiếu thiện chí, thiếu suy nghĩ và không thể chấp nhận được. Việt Nam đã và đang chứng minh cho thế giới về chính nghĩa thuộc về Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trước âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.


        Bên cạnh những hành động yêu nước chính đáng đó của nhân dân Việt Nam, thời gian qua, dư luận trong nước cũng bày tỏ sự đáng tiếc cho một số hành động quá khích của một bộ phận quần chúng bị kích động. Từ một hành động yêu nước, đáng được biểu dương, chúng ta đã mất cảnh giác để cho một số đối tượng xấu kích động, gây nên các hoạt động như đốt xưởng sản xuất, hành hung chuyên gia, công nhân Trung Quốc, chống người thi hành công vụ… Đã có những sự hi sinh, mất mát không thể nào bù đắp được. Hành động đó của một số công nhân tại các KCN trong Bình Dương và mới đây là KCN Vũng Áng (Hà Tĩnh) đã và đang làm mất đi hình ảnh về một Việt Nam yêu chuộng hòa bình, một Việt Nam chính nghĩa trong cuộc đấu trí với Trung Quốc… Những hành động đó, có thể sẽ là ngòi nổ để các thế lực thù địch ngoài nước và giới cầm quyền Bắc Kinh lợi dụng gây thêm những phức tạp trên Biển Đông.


        Trong Công điện của mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đưa ra nhiều định hướng và đó cũng là thông điệp mà Thủ tướng gửi tới nhân dân cả nước về “hành động từ trái tim của nhân dân Việt Nam”. Chúng ta có chính nghĩa, chúng ta yêu chuộng hòa bình. Vì vậy, chúng ta đã và đang làm tất cả những gì có thể để chứng minh cho thế giới thấy một Trung Quốc phi lý, bạo tàn và một Việt Nam chính nghĩa, yêu chuộng hòa bình. Chúng ta kiên trì theo đuổi các giải pháp hòa bình vì hơn ai hết chúng ta hiểu về sự khốc liệt của chiến tranh. Tuy nhiên, chúng ta cũng sẵn sàng “xếp bút nghiên lên đường chiến đấu” nếu Trung Quốc không từ bỏ dã tâm xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.


        Tuy nhiên, hành động yêu nước và quyết tâm của chúng ta vì cuộc đấu tranh chính nghĩa này, tuyệt nhiên không phải là những hành động quá khích như vừa rồi của một bộ phận công nhân. Yêu nước nhưng chúng ta cũng cần cảnh giác để không để tình yêu nước thiêng liêng của chúng ta bị lợi dụng vào mục đích của số đối tượng xấu. Thông điệp mà Thủ tướng gửi tới đồng bào và chiến sĩ cả nước cho thấy sự suy nghĩ thấu đáo của những người đứng đầu Đảng và Nhà nước trong cuộc đấu tranh chính nghĩa này. Hơn lúc nào hết, dân tộc Việt Nam cần phải đoàn kết một lòng, chung một ý chí, ủng hộ Đảng và Chính phủ trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc. Vì một sự thật không thể thay đổi đó là “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”.


        Minh Ngọc


 

28 nhận xét:

 1. Tầm nhìn đất việt00:00 17 tháng 5, 2014

  Công điện của Thủ tướng đã phát đi một thông điệp rất rõ ràng đến tất cả người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước rằng chúng ta yêu nước nhưng hành động thật sự mang tính nhân văn. Yêu nước là truyền thống tốt đẹp của người Việt. Vì thế, hãy cảnh giác đừng để các đối tượng xấu và các thế lực thù địch có điều kiện lợi dụng vào các hoạt động làm phức tạp thêm tình hình, chống đối Đảng và Nhà nước, phá hoại cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Khi đông đảo nhân dân ta xuống đường biểu tình thể hiện lòng yêu nước và sự phản đối mạnh mẽ với hành vi ngang ngược xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế thì khi đó là sự thể hiện chính đáng của lòng yêu nước và hành động đó là rất đáng được trân trọng. Tuy nhiên, hành động đốt phá nhà xưởng sản xuất, hành hung công nhân, chuyên gia người Trung Quốc và cán bộ thực thi công vụ của Việt Nam thực sự là hành động mù quáng và không thể chấp nhận được. Hành vi đó hoàn toàn đi ngược lại với truyền thống yêu nước, yêu chuộng hòa bình của Việt Nam. Các đối tượng xấu kích động nhân dân sẽ phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc và đích đáng của pháp luật. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nêu cao cảnh giác để không bị các thế lực xấu có thể lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta yêu chuộng hòa bình.... hãy hành động vì trái tim và tính nhân văn của người Việt

  Trả lờiXóa
 4. Xử lý nghiêm minh số đối tượng xấu kích động để răn đe và để chứng tỏ cho thế giới hiểu về lòng yêu nước và tính nhân văn của nhân dân ta. Tăng cường nêu cao ý thức cảnh giác cho người dân về những hành động nên và không nên khi tham gia biểu tình

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam luôn mong muốn hòa bình vì chúng ta đã quá hiểu rõ về sự tàn khốc của chiến tranh và những di chứng hậu quả để lại cho xã hội. Vì vậy, chiến tranh chỉ là giải pháp cuối cùng khi không còn sự lựa chọn nào khác. Hãy tỉnh táo để không bị kích động bởi những hành vi như vừa qua, vì đó có thể là cái cớ, ngòi nổ tạo ra một cuộc chiến tranh không cần thiết

  Trả lờiXóa
 6. bạn nào dùng sim Viettel như mình không? có một cái tin nhắn 199 ý nghĩa nhất mà mình từng thấy. nội dung tin nhắn cho thấy được sự quan tâm đến các hoạt động của chính quyền đến người dân, nhắc nhở người dân cẩn thận trong các hoạt động của mình để tránh được việc các thế lực thù địch lợi dụng các hoạt động này đến tiến hành việc chống phá.

  Trả lờiXóa
 7. chúng ta có thể chứng kiến những hành động, những bài báo trên trang web của chính phủ ở đây đăng tải các nội dung trực tiếp liên quan đến tình hình và các xu hướng của ta trong đấu tranh. người dân không phải ai cũng có thể tiếp xúc với những nguồn tin chính thống như vậy. hơn hết chúng ta cần những hành động thiết thực nhắn nhủ tới người dân như thông qua các nhà mạng gửi tin nhắn tới mọi thêu bao.

  Trả lờiXóa
 8. công điện của thủ tướng cho chúng ta thấy được sự quyết tâm bảo vệ đất nước này, không có chuyện như bọn phản động tuyên truyền rằng chính quyền đang bán nước hại dân, đảng cộng sản và quốc hội đang làm hết sức để bảo vệ từng mảnh đất từng con người ở ngoài đảo xa, chứ không bao giờ bỏ lại nhân dân cả

  Trả lờiXóa
 9. giàn khoan của trung quốc đã có những hành vi vi phạm quyền xâm phạm lãnh thổ của đất nước ta, chúng ta kịch liệt phản đối hành động của trung quốc trong việc đưa dàn khoan vào vị trí lãnh hải này, nếu trung quốc không có những động thái tích cực thì nhân dân việt nam sẽ dùng biện pháp mạnh hơn để có thể giúp các vị đưa cái giàn khoan đó ra ngoài

  Trả lờiXóa
 10. ngày 17/5/2014 thủ tướng chính phủ chỉ thị: Bộ công an các cơ quan chức năng và lãnh đạo các tỉnh/thành phố thực hiện đồng bộ các biện pháp kiên quyết không để biểu tình trái phép xảy ra gây mất an ninh trật tự an toàn xã hội, thực hiện công điện này thì mong bà con toàn dân hợp tác với cơ quan chính quyền chức năng đừng để các biện pháp đáng tiếc xảy ra

  Trả lờiXóa
 11. hành động của cộng đồng công dân người dân trong các khu công nghiệp vừa qua là hành động đi ngược lại những tiêu chí của đảng nhà nước ta, chúng ta là nước yêu chuộng hòa bình yêu mọi con người trên toàn thế giới mà người dân không hiểu được đã có những hành động gây rối đập phá máy móc của công ty như vậy thì như vậy là đã đánh mất lòng tin của bạn bè thế giới

  Trả lờiXóa
 12. Những ngày vừa qua, ngày nào cũng nghe tin bạo loạn ở các tỉnh mà mình cảm thấy lo lắng cho đất nước quá. Ngồi nghĩ sao mà mấy bác công nhân lại nóng tính như vậy, yêu nước thì ai chẳng yêu, nhưng quan trọng là thể hiện như thế nào cho đúng cách. Tôi thấy việc làm như của các bác ấy là hoàn toàn sai lầm, và đã rời vào cái bẫy mà kẻ địch đã giăng ra, làm xấu hình ảnh đất nước trong bạn bè quốc tế, rồi những hậu quả của các cuộc đập phá gây ra, lại tiêu tốn bao nhiêu tiền của vào. Nói tóm lại là nó hại nhiều hơn lợi

  Trả lờiXóa
 13. tình hình mà cứ bạo loạn liên tục như thế này thì có mà đến khi nào nhà nước ta mới có thể yên tâm giải quyết những vấn đề trên biển đảo nữa, cứ mong một hậu phương vững chãi để có thể làm nền cho tuyền tuyến mà người dân thì không hiểu được điều đó

  Trả lờiXóa
 14. nhà nước đang làm tất cả cho biển đông để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ ấy vậy mà có nhiều người vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của việc đó như thế nào,rồi lũ phản động việt tân chó chết đó nữa luôn nói nhà nước ta hèn ta sợ vậy xin hỏi các vị đó như thế nào là hèn là hạ, t cũng hiểu được những lời lẽ như vậy mà bà con vẫn nghe theo chúng

  Trả lờiXóa
 15. thực hiện công điện của thủ tướng chính phủ, nhân dân hà nội đã chấp hành tốt công điện đó người dân không ai đi biểu tình, mọi người ai có việc thì đi làm còn ai không có việc thì ở nhà nghỉ ngơi hoặc đi chơi ở đâu đó, có thể nói là nhân dân đang rất tin tưởng vào sự giải quyết của nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 16. Cần cảnh giác với mọi hành động kích bác, lôi kéo đi biểu tình, cái bọn đục nước béo cò này chỉ lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của nước ta để đạt được những mục đích xấu xa của chúng.

  Trả lờiXóa
 17. Những hành động của Trung Quốc là hết sức ngông cuồng, không coi trọng công ước quốc tế, không coi trọng quyền chủ quyền của Việt Nam, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ của nước, gây bức xúc trong dư luận. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta nôn nóng, đi làm những việc ảnh hưởng đến chúng ta trong cuộc chiến đấu với chúng được. Chúng ta là nước có lợi thế, bởi chúng ta có đủ căn cứ lịch sử, đủ cơ sở để kết tội Trung Quốc, và cũng có được sự ủng hộ của quốc tế. Vậy tại sao ta lại không tranh thủ điều này để giải quyết trong hòa bình?

  Trả lờiXóa
 18. Những lời nhắn nhủ của Thủ tưởng tới người dân là hết sức cần thiết! cũng giống như Tướng quân trấn chỉnh khí thế toàn quân. giữa lúc lòng dân cả nước đang có nhiều hoang mang thì một thông điệp sẽ làm cảnh tỉnh người dân. Chúng ta thấy được sức nan tỏa từ thông điệp của Thủ Tướng, người dân cả nước đã cảnh giác trước các thủ đoạn của kẻ xấu lợi dụng tinh thần yêu nước của người dân tổ chức biểu tình.
  Chúng ta người dân cần đến nhiều sự chia sẻ như vậy! để gắn kết dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 19. các bạn biết đó trong tình thế mà lòng dân đang dao động! trước tình hình ngoại xâm và tình thế căng thẳng trong nước khi những phần tử kích đông gây láo loạn xã hội bằng các vụ bạo loạn các khu công nghiệp thì cần những định hướng trấn an lòng dân! để cho người dân tin tưởng hơn vào sự chỉ đạo lãnh đạo của Đảng. Thông điệp của thủ tướng đã tạo ra một sức nan tỏa mạnh mẽ trong xã hội tới mọi tầng lớp nhân dân.
  hướng quần chúng nghe theo những chỉ đạo của Đảng và nhà nước

  Trả lờiXóa
 20. Như chúng ta đã biết trong thời gian gần đây, thì những hành động mang tính khiêu khích, bành trướng của trung quốc đối với vùng biển thuộc chủ quyền VIệt Nam, đó là một điều hết sức sai trái, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Nhưng trước những hành động này, chúng ta cần có một cái đầu lạnh, làm mọi việc thật thận trọng, tránh rơi vào cái bẫy của trung quốc đã dương sẵn.

  Trả lờiXóa
 21. trước những động thái hung hăng, nguy hiểm và mang tính thách thức của chính quyền trung quốc. chúng ta cần tiến hành một cách đồng bộ các giải pháp mang tính chất quyết liệt, phản đối những hành vi trên của trung quốc. Nhưng nó không được nóng vội, tránh rơi vào cái bây đã giăng sẵn của trung quốc.

  Trả lờiXóa
 22. những ngày tháng 5 đỏ lửa, vậy mà cứ mỗi cuối tuần chúng ta vẫn xuống đường biểu tình. Hình ảnh yêu nước và quyết tâm của cả dân tộc chúng ta trong bảo vệ chủ quyền, biển đảo quê hương đã được thế giới ghi nhận. Tuy nhiên, từ sự kiện vừa qua ở Bình Dương và Đồng Nai...chúng ta cần nêu cao cảnh giác hơn nữa...

  Trả lờiXóa
 23. cho nên người dân nên tin tưởng tuyệt đối đường lối chính sách của đảng thì đâu có thể xẩy ra những vụ việc đáng tiếc có thể xẩy ra như vậy, đối với mỗi người dân ai ai cũng như vậy thì nhà nước biết làm những điều đó cho ai, mọi người hãy là con người chín chắn trong chính tri đi hãy suy nghĩ nhìn xa trông rộng 1 tí chứ đừng có mà lợi ích này mà bỏ qua cái mặt về lâu về dài

  Trả lờiXóa
 24. các bạn có biết rằng nếu như ai cũng tin tưởng chính sách đường lối của đảng của nhà nước thì làm gì có chuyện đáng tiếc đó xẩy ra, nhà nước chúng ta không bao giờ đi bày cho nhân dân đập phá máy móc đập phá chính bát cơm của mình như thế, tại sao nhân dân lại tự làm khổ mình như vậy chứ, chỉ vì mấy cái của cái vật chất đó mà người dân quên đi những ngày sau à

  Trả lờiXóa
 25. đúng vậy công điện của nhà nước ta đã có những đường lối thông điệp rất chi là rõ ràng hãy yêu nước theo cách đúng đắn không nên đi biểu tình gì cả mà ảnh hưởng đến nhà nước đến độc lập dân tộc đến toàn vẹn lãnh thổ của nước ta, nói cho cùng thì đừng tiếp tay cho thế lực thù địch

  Trả lờiXóa
 26. những hành động đó là do thế lực thù địch kích động bà con nhân dân mà bà con lại là những người yêu nước nên dễ bị kẻ xấu lợi dụng mà khi đã bị kẻ xấu lợi dụng thì lúc bà con nhận ra thì đã quá trễ mất rồi, đến giờ thì mọi người vẫn chưa hiểu được những hành động mà mình làm nó xảy ra tai hại như thế nào đâu

  Trả lờiXóa
 27. Thủ tướng đã phát đi một thông điệp rất rõ ràng đến tất cả người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước rằng chúng ta yêu nước nhưng hành động thật sự mang tính nhân văn. Yêu nước là truyền thống tốt đẹp của người Việt.trước những động thái hung hăng, nguy hiểm và mang tính thách thức của chính quyền trung quốc.

  Trả lờiXóa
 28. trước những động thái hung hăng, nguy hiểm và mang tính thách thức của chính quyền trung quốc. chúng ta cần tiến hành một cách đồng bộ các giải pháp mang tính chất quyết liệt, Những hành động của Trung Quốc là hết sức ngông cuồng, không coi trọng công ước quốc tế, không coi trọng quyền chủ quyền của Việt Nam, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ của nước, gây bức xúc trong dư luận.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm