Thứ Hai, 12 tháng 5, 2014

du

      Mới đây, Đài Châu Á tự do (RFA) đã giảm trương trình phát thanh tiếng Việt xuống chỉ còn nửa giờ mỗi ngày. Một làn sóng dư luận cộng đồng người Việt cả trong và ngoài nước đang hân hoan trước tin tức trên. Đặc biệt là Kiều bào ta (Người Việt Nam ở nước ngoài) muốn RFA tiếng Việt ngừng phát thanh vĩnh viễn, thậm chí họ cho rằng nên đóng cửa hẳn nhà đài này. Đây không chỉ là tin vui mà nó còn là thành quả trong suốt thời gian qua, chúng ta đã đấu tranh không ngừng trước hoạt động ngang ngược của nhà Đài này.


        Trên Blog “Nguoiconyeunuoc” tác giả đã đăng tải hai bài viết trước đây liên quan đến vấn đề này. Một là: “Hãy đóng cửa cái loa méo mó RFA” “Sự sụp đổ của Đài Châu Á tự do – RFA”. Đây là hai trong số rất nhiều bài đã phân tích và chỉ ra những nguyên nhân tất yếu dẫn đến sự thất bại của RFA nói chung và Ban Việt ngữ nhà Đài nói riêng. Nhân tiện mấy số đầu tháng 5/2014 báo Quân đội Nhân dân gần đây, trong chuyên mục “Làm thất bại chiến lược diễn biến hòa bình – dư luận phản đối RFA tuyên truyền chống phá Việt Nam” Tác giả hoàn toàn đồng tình và ủng hộ việc đánh sập RFA trong tương lại gần. Đây sẽ là hệ quả tất yếu, đồng thời là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực bài trừ, đấu tranh làm thất bại âm mưu ý đồ của các thế lực thù địch chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam.


        Trên cơ sở lí luận và thực tiễn, tác giả xin tập trung làm sáng tỏ hai trong số rất nhiều các quan điểm tất yếu làm nên sự sụp đổ của RFA Việt ngữ, đó là:


        Thứ nhất, RFA Tiếng Việt thực chất chỉ là cái loa méo mó, chế biến và bán rẻ thông tin một cách sai lệch. Nó không thể nào đem “tự do” đến một nơi (Châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng) đã, đang và mãi đầy ắp sự tự do bằng những lời nói suông. Hơn nữa, các bản tin của nhà Đài này không hề nhận được sự quan tâm của người Việt Nam trong nước (dù thông tin có đúng hay sai), bởi người Việt hiện có rất nhiều nguồn thông tin chính thống trên các loại phương tiện truyền thông đại chúng đáng tin cậy. Mặt khác, đối với người Việt Nam ở nước ngoài việc cung cấp những thông tin sai lệch nghiêm trọng về Việt Nam, nói xấu sự thật của Việt Nam đã và đang gây ảnh hưởng không nhỏ trong cách nhìn nhận của một bộ phận quần chúng yêu nước xa quê đối với tổ quốc thân yêu. Để có thể tập trung thu hút được người đọc, chúng chỉ còn gây tiếng vang bằng cách xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước ta, bôi lem cán bộ và quần chúng tốt… Riêng vấn đề này thôi đã đi ngược lại đạo đức nghề nghiệp, phương châm và bản chất hoạt động của một cơ quan ngôn luận mang tầm quốc tế. Nó gây bức xúc không chỉ đối với quần chúng trong nước mà cả đồng bào ta ở nước ngoài. Thật khó có thể tin rằng, một nhà Đài lại khiến cho người dân liên tục bị tra tấn bằng những bản tin chống Việt Nam thông qua chính ngôn ngữ của quốc gia mình… Hoạt động của Đài Á Châu tự do như vậy có khác nào tổ chức khủng bố?


        Thứ hai, được sự hậu thuẫn của Mỹ. Nó tồn tài và hoạt động cơ bản phục vụ lợi ích và ý đồ của Mỹ. Tuy nhiên, trước xu thế chung toàn cầu đó là hợp tác, hữu nghị… Việt Nam và Hoa Kì đang từng bước củng cố quan hệ, nâng lên tầm đối tác chiến lược; đồng thời nhân dân và chính phủ Việt Nam luôn luôn hướng tới tương lai, xóa bỏ những thù hận chiến tranh mà Mỹ đã gây ra để cùng hợp tác, phát triển hơn nữa. Do đó, những hoạt động mang tính phi dân chủ, phi nhân quyền của Ban Việt ngữ RFA đã và đang tác động không nhỏ đến quan hệ của Mỹ không chỉ đối với Việt Nam mà còn cả với một số nước khác trong khu vực như Trung Quốc… Điều này khác xa với những mục đích và lợi ích mà Đài Châu Âu tự do mang lai cho Mỹ trong thời kì chiến tranh lạnh với Liên Xô. Để tránh những thiệt hại cho mình việc giảm tải chương trình lên sóng phát thanh của Ban Việt ngữ cũng như cắt giảm biên chế cho đối với một số nhà “Dân chủ” sẽ tiếp tục diễn ra. Cứ như vậy, ngày RFA tiếng Việt phải ngưng phát thanh cũng không còn xa nữa.


        Chỉ với hai quan điểm trên, chúng ta có thể nhận thấy việc RFA Tiếng Việt sụp đổ chủ còn là vấn đề thời gian. Quần chúng nhân dân ở cả trong và ngoài nước không chỉ tích cực vách trần bộ mặt thật của chúng, mà còn đồng tình ủng hộ lập các diễn đàn để trưng cầu ý kiến, chữ kí yêu cầu dẹp bỏ RFA. Để đảm bảo sự sụp đổ RFA nói chung và Ban Việt ngữ của nhà Đài nói riêng, ngoài việc làm trên, trên mặt trận ngoại giao, chúng ta cũng cần tích cực tác động, gây sức ép, yêu cầu phía Mỹ ngừng cung cấp, tài trợ và hậu thuẫn về tiền, cơ sở vật chất và con người cho Đài này nữa.


        “Hãy để chúng tự bơ vơ, tự giải tán và biến mất khỏi cuộc sống Độc lập – Tự do – Hạnh phúc của nhân dân ta”.


        Đất Tổ


2 nhận xét:

  1. Như chúng ta biết thì RFA là một kênh báo đài được sự tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ, thực hiện việc đưa tin, tình hình về Á CHâu, trên lý thuyết thì mục đích của nó là như vậy. Nhưng trên thực tế , hoạt động của nó thì hoàn toàn ngược lại, với những hành động mang tính bôi nhọ, hạ thấp uy tín và đưa tin sai sự thật. Đó là một điều không thể chấp nhận được.

    Trả lờiXóa
  2. Đài Châu Á tự do (RFA) đã giảm trương trình phát thanh tiếng Việt xuống chỉ còn nửa giờ mỗi ngày. Một làn sóng dư luận cộng đồng người Việt cả trong và ngoài nước đang hân hoan trước tin tức trên. Vì chúng ta hiểu rằng, cái đài này đưa càng nhiều tin, thì càng nhiều thông tin sai sự thật, bị bóp méo về Việt Nam sẽ được đưa lên, đó là một điều không thể chấp nhận được.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm