Thứ Năm, 8 tháng 5, 2014

Đại tướng Võ Nguyên Giáp


        Nếu như trong thời cổ đại, người ta nhắc đến Alexandros đại đế như một vị minh chủ có tài thao lược toàn diện. Ở nước Pháp thời kì cận đại có một Naponeon Bonaparte (1769-1821) Oai hùng, bách chiến bách thắng. Thì ở thế kỉ 20, những năm đầu tiên của thời kì cận đại, cả thế giới phải bỏ mũ thán phục trước vị tướng tài Võ Nguyên Giáp của Việt Nam, đặc biệt là trong trận đánh “Điện Biên Phủ-lừng lẫy năm châu, trấn động địa cầu”.


        Cố đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2013) được mệnh danh là bậc thầy số một về chiến tranh du kích. Báo chí truyền thông nước ngoài gọi ông là “Naponeon của Việt Nam”. Không qua một trường lớp quân sự chính quy nào nhưng Võ Nguyên Giáp đã trở thành “Vị tướng năm sao” đầu tiên của Việt Nam khi mới chỉ 37 tuổi. Ông là vị tướng đầu tiên, là Tổng tư lệnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam, ông là người chỉ huy đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, là một trong những người góp công thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Là “Người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu”.


        Xuất thân là một giáo viên dạy môn Lịch sử, ông đã trở thành người được đánh giá là một trong những nhà lãnh đạo quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử Việt Nam. Ông cũng được đánh giá là một trong những vị tướng kiệt xuất của thế giới. Ông được nhân dân Việt Nam và thế giới tôn sung là “Anh hùng của nhân dân Việt Nam”. Là một người có tài tổ chức và kiên nhẫn, Võ Nguyên Giáp đã từng bước xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam từ 34 người vào tháng 12 năm 1944 thành một đội quân với hơn một triệu người năm 1975. Là một nhà chiến lược – chiến thuật bậc thầy, ông đã lãnh đạo quân đội đó giành thắng lợi trong cả hai cuộc chiến tranh. Tên tuổi của Võ Nguyên Giáp gắn liền với một chiến thắng có ý nghĩa quốc tế của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong trận Điện Biên Phủ - lần đầu tiên quân đội của một nước thuộc địa Châu Á đánh bại trên chiến trường quân đội của một cường quốc Châu Âu (Đế quốc Pháp).


        Với tài thao lược của mình, ông đã chỉ huy thành công chiến dịch Điện Biên Phủ, tiêu diệt “Pháo đài” bất khả xâm phạm của Pháp, tổ chức chiến dịch Hồ Chí Minh huyền thoại, chính thức giành độc lập cho dân tộc ta. Ông chỉ huy những chiến dịch tưởng chừng không thể thắng, đưa ra những quyết định mà có lẽ không một vị tướng nào dám thực hiện. Đặc biệt, Tướng Giáp rất giỏi khi tổ chức, bố trí những trận đánh du kích lấy ít địch nhiều. Điển hình trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, ngay sát giờ nổ súng, ông đã hạ lệnh rút hết quân đội, pháo binh ra khổi vị trí, lùi thời điểm tiến đánh, chuyển từ “Đánh nhanh thắng nhanh” sang “Đánh chắc, tiến chắc”. Trong kháng chiến chống Mỹ, cố Đại tướng đã ra lệnh cho mở đường mòn Hồ Chí Minh – con đường huyết mạch, cực kì quan trọng và đem về thắng lợi toàn cục cho dân tộc ta.


        Có lẽ, không một mĩ từ nào, không một thước đo nào, hay bất kì một giá trị nào có thể đem ra so sánh, đo đạc hết được sự tài giỏi vô cùng của cố Đại tướng, cũng như những công lao to lớn của người với non sông Việt Nam. Trong khi bạn bè khắp năm châu đang tưng bừng kỉ niệm quốc tế lao động và chào đón những ngày đầu của tháng 5 tươi đẹp. Chúng ta, những thế hệ con người Việt Nam đang hân hoan đón chờ kỉ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây như một sự kiện trọng đại của dân tộc ta, để tưởng nhớ đến công ơn của Đại tướng - Người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam!


        Đất Tổ


2 nhận xét:

  1. Thực tế hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước cho thấy mỗi khi đất nước lâm nguy thì đều có nhân tài lãnh đạo nhân dân ta đứng lên để đấu tranh dành độc lập dành tự do. thời phong kiến có Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo.v.v..mà gần đây nhất là vị đại tướng Võ Nguyên Giáp có thể sánh với bất kỳ một danh tướng nào trên thế giới

    Trả lờiXóa
  2. Với tài thao lược của mình, ông đã chỉ huy thành công chiến dịch Điện Biên Phủ, tiêu diệt “Pháo đài” bất khả xâm phạm của Pháp, tổ chức chiến dịch Hồ Chí Minh huyền thoại, chính thức giành độc lập cho dân tộc ta.Đại tướng đã ra đi, nhưng trong lòng người dân Việt Nam đại tướng mãi mãi là biểu tượng, là niềm tự hào của đất nước.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm