Thứ Tư, 16 tháng 4, 2014

thang       Biển Đông có vị trí địa lý, kinh tế và chính trị rất quan trọng. Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta đã chứng minh rõ vị trí, vai trò đó. Với nguồn khoáng sản lớn và tài nguyên sinh vật phong phú và đa dạng, các đảo và quần đảo có phong cảnh đẹp. Ngày nay Biển Đông càng có vai trò to lớn đối với sự phát triển đất nước.


        Nghị quyết “Về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X xác định: “ Phấn đấu đến năm 2020 đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh từ biển, làm giàu về biển, (kinh tế biển và ven biển đóng góp khoảng 53-55% tổng GDP của cả nước)”.


      Thực hiện mục tiêu nêu trên, Biển Đông rất cần ổn định, hòa bình để phát triển. Tuy nhiên, qua hơn mười năm đầu thế kỷ 21, Biển Đông luôn xuất hiện những nguy cơ bất ổn. Đặc biệt là những năm gần đây nguy cơ bất ổn càng diễn biến phức tạp và khó lường.


       Điển hình là các vụ việc liên quan đến Tàu Trung Quốc dưới sự hỗ trợ, hậu thuẫn của lực lượng vũ trang và bán vũ trang như: hải quân, hải giám, ngư chính … xâm nhập vùng biển thuộc chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam. Không chỉ lấn chiếm ngư trường đánh bắt hải sản, họ còn uy hiếp, xu đuổi, thậm chí giữ tàu, bắt người, đánh đập, đòi nộp phạt, phá hoại phương tiện, tài sản, tịch thu ngư cụ, toàn bộ hải sản mới đánh bắt được và lương thực, nhiên liệu rồi bỏ mặc ngư dân Việt Nam chơi vơi giữa biển. Vài năm gần đây, cứ đến thời điểm vào vụ cá, các nhà chức trách Trung Quốc lại áp đặt lệnh cấm đánh bắt hải sản trên vùng biển thuộc lãnh hải Việt nam. Càng ngang ngược và trắng trợn hơn ngày 1/6/2011, 06 tàu quân sự Trung Quốc đã nổ súng uy hiếp tàu ngư dân Phú Yên tại vùng biển chỉ cách đảo Đá Đông thuộc quần đảo Trường Sa 5 hải lý. Trước đó, ngày 26/5/2011, 03 tàu hải giám Trung Quốc đã ngang nhiên cắt cáp thăm dò địa chấn của tàu Bình Minh II đang khảo sát tại vùng biển cách mũi Đại Lãnh- tỉnh Phú Yên 120 hải lý, trong khi cách đảo Hải Nam - Trung Quốc tới 500 hải lý. Tiếp theo ngày 09/6/2011, một vụ việc tương tự lại xảy ra, một tàu cá của Trung Quốc được sự yểm trợ của hai tàu ngư chính cỡ lớn đã lao vào phá hoại tuyến cáp thăm dò của tàu Viking II thuộc tập đoàn dầu khí Việt Nam đang tiến hành thu nổ địa chấn, làm cho tàu Viking II không thể hoạt động bình thường.


      Những hành động nêu trên của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và tuyên bố cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đi ngược lại nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước về việc duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cho ngư dân và tập đoàn dầu khí Việt Nam.


       Tuy nhiên khi Việt Nam tuyên bố phản đối hành động của Trung Quốc, phá hoại và cản trở hoạt động thăm dò và khảo sát bình thường của Việt Nam trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của mình, thì Trung Quốc lại khẳng định: “Những gì mà các cơ quan liên quan của Trung Quốc đã làm là hoạt động giám sát và thực thi Luật pháp hoàn toàn bình thường ở khu vực biển thuộc thẩm quyền tài phán của Trung Quốc”.


       Để có giải pháp đảm bảo cho sự an toàn của các Tàu biển cũng như các ngư dân của Việt Nam ta khi tiến hành đánh bắt thủy, hải sản trên địa phận lãnh hải vốn thuộc chủ quyền biển đảo của nước ta. Ngày 15/04/2014, tại quân cảng Tiên Sa(Đà Nẵng), Bộ Nông nghiệp đã ra mắt lực lượng Kiểm ngư Việt Nam(trực thuộc Tổng cục Thủy sản), được thành lập theo Nghị định số 102/2012/NĐ-CP ngày 29/11/2012 của Chính phủ và Quyết định số 3285/QĐ-BNN-TCCB ngày 28/11/2012 của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, ­­với nhiệm vụ thực thi luật pháp trên biển, đồng hành cùng ngư dân vươn khơi xa bảo vệ chủ quyền biển.


       Hiện tại, lực lượng Kiểm ngư có hơn chục tàu được trang bị hiện đại để vươn khơi xa. Đội tàu nhỏ nhất hiện có chiều dài hơn 38m, rộng 7,8m, tốc độ đạt 18 hải lý/h. Đáng chú ý, tàu kiểm ngư được trang bị 3 máy đẩy, đảm bảo hoạt động trên biển trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Mỗi tàu kiểm ngư trang bị hai súng 12 ly 7. Các kiểm ngư viên đã được tập huấn về nghiệp vụ, các tình huống xử lý khi gặp các tàu nước ngoài vi phạm lãnh hải Việt Nam. Bên cạnh đó, một số tàu lớn được trang bị hệ thống truyền dữ liệu vệ tinh, đảm bảo thông tin liên lạc giữa biển và đất liền. Kiểm ngư Việt Nam đã phối hợp các lực lượng cảnh sát biển, biên phòng…trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.


       Lực lượng Kiểm ngư sẽ thực hiện chức năng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển Việt Nam. Đồng thời, lực lượng này sẽ hỗ trợ và giúp đỡ ngư dân yên tâm sản xuất, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tham gia bảo vệ an ninh, trật tự và chủ quyền quốc gia trên các vùng biển của lãnh thổ Việt Nam.


       Với tư cách là một lực lượng chấp pháp trên biển, nhiệm vụ của lực lượng Kiểm ngư hết sức nặng nề và đối mặt với nhiều khó khan, thách thức. Nhưng chúng ta tin tưởng rằng lực lượng Kiểm ngư Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hoàn thành sứ mệnh của mình.


        Văn Lang16 nhận xét:

 1. : “ Phấn đấu đến năm 2020 đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh từ biển, làm giàu về biển, (kinh tế biển và ven biển đóng góp khoảng 53-55% tổng GDP của cả nước)”. nếu như đặt được những điều này thì việc đưa đất nước phát triển nhanh chóng trong quá trình hội nhập cơ bản là nước công nghiệp bởi vì các chính sách đưa ra cho biển đảo là trên lí thuyết là đơn giản nhưng trên thực tế là rất khó

  Trả lờiXóa
 2. việc đưa những chính sách phát triển của nhà nước ta cho biển đảo thì quá tốt bởi vì chúng ta đang có những tranh chấp trên biển mà chúng ta chưa có thể nói là chưa có được những công cụ phương tiện kĩ thuật như đất nước trung quốc được nhưng khi mà đã có kế hoạch như vậy thì hãy làm nó được phát triển

  Trả lờiXóa
 3. biển đảo và giữ vựng nền độc lập chủ quyền nếu mà muốn giữ được chủ quyền của dân tộc thì chúng ta nên có những chính sách phát triển kinh tế thích hợp đi đôi với bảo vệ an ninh quốc phòng, xét xem những nơi mà nhà nước ta chưa được phát triển đó là vùng núi vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo nên có nếu mà nói thì chúng ta nên đi liền với những nơi như vậy

  Trả lờiXóa
 4. Sự thật thì về lịch sử, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam, đây là điều không thể chối cãi được. Tuy nhiên, xét về mặt pháp lý và luật pháp thì chúng ta đang gặp nhiều bất lợi hơn so với người Tàu, hay nói cách khác là chúng ta chưa có cơ sở pháp lý chặt trẽ, và không nắm bắt được những lỗi của chúng. Nên mới dẫn đến việc chúng ngang nhiên tiến hành nhiều hoạt động trên biển đông

  Trả lờiXóa
 5. Vấn đề Biển đông ngày càng có diễn biến phức tạp, Tàu khựa đang ngày càng có nhiều hành động ngang nhiên, hống hách, không coi ai ra gì. Nhưng tại sao chúng lại có những hành động như vậy. Rõ ràng là xét về lịch sử và các tài liệu trước đây thì chúng ta có lợi thế hơn, nhưng về vấn đề pháp lý thì chúng ta lại yếu hơn họ và tỏ ra không chặt trẽ lắm. Vì vậy, chúng ta cần phải tăng cường cơ sở pháp lý trên biển

  Trả lờiXóa
 6. Tăng cường pháp lý trên biển là việc làm cần thiết và cấp bách hiện nay, bởi Trung Quốc ngày càng có những hành động ngang nhiên, bất chấp dư luận quốc tế trên biển đông. Việc làm này sẽ khiến cho Trung Quốc không dám có những hành động như thế nữa, và giúp chúng ta lấy lại được lợi thế trong vấn đề tranh chấp 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

  Trả lờiXóa
 7. Đây thật sự là một việc làm cần thiết và đúng đắn trong thời buổi hiện nay.Những gì mà trung quốc đang làm trong thời gian qua đã cho thấy họ sẵn sàng làm bất cứ việc gì có thể để bành trướng chủ quyền trên biển đông.Nhưng họ phải biết rằng làm gì thì cũng phải tuân thủ theo luật pháp quốc tế.Và Việt nam sẽ không bao giờ cho trung quốc đạt được âm mưu của mình đâu.

  Trả lờiXóa
 8. Thời gian gần đây thì những ngư dân của chúng ta khi ra biển đánh bắt cá thì luôn bị những tàu cá lạ đuổi đánh và phá hoại tài sản.Chẳng cần phải nói thì ai cũng biết được rằng đó là do cái lũ tàu khựa chúng nó làm.Vậy nên chúng ta cần phải có những biện pháp để giải quyết được tình hình.Và việc ra đời lực lượng Kiểm ngư là một bước quan trọng để có thể giúp cho ngư dân yên tâm bám biển cũng như là góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 9. ai trong chúng ta cũng thấy được tầm quan trọng của biển trong phát triển kinh tế xã hội vì vậy nhà nước ta có những chính sách đầu tư phát triển về biển đảo là một việc làm rất cần thiết, không nhưng chúng ta mà còn các nước khác cũng đang ra sức đầu tư và phát triển kinh tế biển rất mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 10. Tăng cường pháp lý trên biển là một việc làm có ý nghĩa hết sức quan trọng. Việc bảo vệ vững chắc quyền và chủ quyền lãnh thổ của quốc gia luôn là một vấn đề hết sức quan trọng và mang tính danh dự của một quốc gia. Chúng ta phải tiếp tục có những việc làm và chính sách để đảm bảo cho sự độc lập của quốc gia mình.

  Trả lờiXóa
 11. Trung Quốc chưa bao giờ có ý định từ bỏ những hoạt động xâm phạm lãnh thổ trên biển đông của nước ta. Chúng đã giở rất nhiều chiêu trò và những hoạt động xâm phạm nghiêm trọng lãnh thổ trên biển, vì thế chúng ta cũng nên có những động thái để bảo vệ quyền và chủ quyền của mình trên biển.

  Trả lờiXóa
 12. Biển Đông có một vị trí hết sức quan trọng. Không những thế Biển Đông còn có nguồn lợi thủy hải sản to lớn. Chính vì thế Trung Quốc luôn có ý định chiếm toàn bộ tài nguyên trên biển Đông về làm của riêng mình. Sự tham lam của Trung Quốc là quá rõ ràng cả thế giới đều có thể thấy những khó để trừng trị được Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 13. Những hành động của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và tuyên bố cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Việt Nam kiên quyết phản đối những hành động này của Trung Quốc. Chúng ta sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ chủ quyền của đất nước.

  Trả lờiXóa
 14. Trong thời gian qua, Trung Quốc đã có những hành động vi phạm chủ quyền lãnh thổ của đất nước Việt Nam chúng ta trên Biển Đông. Việt Nam kiến quyết phản đối những hành động này của Trung Quốc, và chúng ta cũng sẽ quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của đất nước.

  Trả lờiXóa
 15. Đây là việc làm cần thiết việc đưa những chính sách phát triển của nhà nước ta cho biển đảo để cũng cố thêm chủ quyền biển đảo của việt nam .có những tranh chấp trên biển mà chúng ta chưa có thể nói là chưa có được những công cụ phương tiện kĩ thuật như đất nước trung quốc được nhưng khi mà đã có kế hoạch như vậy thì hãy làm nó được phát triển.

  Trả lờiXóa
 16. Vấn đề đặt ra đối với chế độ dân chủ ở nước ta hiện nay là phải thực hiện tốt hơn nữa sự cầm quyền, sự lãnh đạo của Đảng đối với nhà nước và xã hội, phải chăm lo bảo vệ, nâng cao vai trò và năng lực lãnh đạo của Đảng ngang tầm với đòi hỏi của nhiệm vụ mà dân tộc, nhân dân ta đã và đang đặt lên vai Đảng.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm