Thứ Ba, 15 tháng 4, 2014

the          Những tưởng việc ủng hộ phe đối lập biểu tình lật đổ chính phủ hợp pháp ở Ukraina có xu hướng thân Nga sẽ giúp EU mở rộng địa bàn sang phía đông, cùng với đó giúp Mỹ và EU xiết chặt vòng vây, áp sát Liên bang Nga hơn. Nhưng khi chính phủ mới được thành lập chưa lâu thì đã phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề về đối ngoại thì chỉ được Mỹ và các nước phương Tây công nhận là hợp pháp còn Nga và một số nước khác không công nhận; về đối nội, chính phủ mới thành lập cũng không được sự tán thành đồng ý của toàn bộ nhân dân Ukraina, chỉ có bộ phận thân phương Tây là ủng hộ, còn lại là không. Chính điều này đã làm nảy sinh hàng loạt các vấn đề ly khai trong thời gian qua. Và việc Crimea tách khỏi Ukraina và sát nhập vào Nga là hệ quả tất yếu. Cùng với đó là hàng loạt các khu vực ở phía đông Ukraina cũng đang đòi ly khai thành lập quốc gia riêng hoặc xin sát nhập vào Nga. Không những vậy, lực lượng đặc nhiệm Ukraina còn không tuân lệnh đàn áp của chính phủ vào người biểu tình. Điều này đang gây ra những cơn đau đầu cho chính phủ mới tại Ukraina và các nước phương Tây, vì một Ukraina bất ổn sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với EU và Mỹ. Hệ quả là chỉ có Mỹ, EU và chính phủ mới ở Ukraina là phải sốt sắng lo nghĩ giải quyết ổn thỏa tình hình.


          Ngược lại, người Nga lúc đầu tưởng ở thế bất lợi thì nay gió đổi chiều họ cứ đủng đỉnh mà thực hiện chiến lược ngoại giao khôn ngoan của mình. Sau khi đã sát nhập Crimea vùng đất thuộc Nga cũ trở về với đất mẹ, họ chỉ trích chính phủ mới chính là nguyên nhân để xảy ra tình hình phức tạp. Trong khi Mỹ và EU cứ lớn tiếng rằng Nga hãy ngừng các hoạt động ủng hộ người biểu tình nếu không thì sẽ bị trừng phạt. Nga thì chỉ yêu cầu chính phủ Ukraina không được dùng các hành động mang tính vũ lực vào người biểu tình, cần phải đối thoại cởi mở, cải cách hiến pháp biến Ukraina thành nước liên bang… tức là Nga đang buộc Mỹ, EU, Ukraina phải đi theo hướng của mình. Việc thành lập nước liên bang sẽ có lợi cho Nga rất nhiều trong việc đảm bảo an ninh biên giới trước tình hình chính phủ mới có xu hướng thân phương tây. Những quốc gia trong liên bang cũng sẽ có quyền hạn nhất định. Đó là ý đồ của người Nga nhưng cho thấy sự cao tay của họ so với Mỹ. Họ thực hiện những bước đi rất mềm dẻo và khôn ngoan.


          Điều này cho thấy một chính phủ lập nên thì dễ nhưng để chiếm được lòng dân thì không phải dễ bởi “dân là người chèo thuyền cũng có thể là người lật thuyền” vì vậy, việc thay đổi chính phủ không phải là một giải pháp tốt. Mà quan trọng là phải làm sao đưa xã hội, đưa đất nước đi lên tốt hơn bằng những đóng góp của mình cho xã hội chứ không phải bằng việc phá đi xây mới. Việt Nam là một minh chứng. Lịch sử của ta đã chứng kiến bao cuộc nội chiến nguyên nhân là do sự tranh giành lợi ích giữa các phe phái. Nhưng kết quả được gì? Chỉ là đưa dân vào cảnh lầm than, oán thán. Vậy mà nay, trong xã hội của ta vẫn còn nhiều kẻ đang toan tính âm mưu lật đổ chính quyền, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng. Họ đưa ra nhiều lý lẽ để xuyên tạc Hiến pháp nhưng rút cục là chỉ vì lợi ích của cá nhân mình và bị xúi giục của các thế lực thù địch bên ngoài. Chúng hiện đã thành lập các tổ chức, hội nhóm và đang tìm cơ hội để “cõng rắn cắn gà nhà”. Trước những dẫn chứng từ sự bất ổn của các nước Bắc Phi, Ukraina… hy vọng những người bị dụ dỗ đi theo con đường trên hãy từ bỏ ý định hay quay lại đóng góp sức lực cho đất mẹ.


          Đồng ý là xã hội ta còn tồn tại nhiều vấn đề nhưng chúng ta phải đấu tranh để xóa bỏ sự bất cập đó chứ không phải đạp đổ đi để xây mới. Do đó chúng ta cần các kênh phản biện khoa học mang tính chất đóng góp xây dựng chứ không phải mang tính phản động.


          Thế Thôi


1 nhận xét:

  1. Các cụ ta thường nói "tham thì thâm". Mỹ và EU tham quá, cho nên không thể kiểm soát được "âm binh" Ucraina. Tình hình Ucraina đối với Mỹ và EU đúng như Tổng thống Nixson đã nói: "Control outer".

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm