Thứ Bảy, 26 tháng 4, 2014

1397745821-asiad-01     Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 1/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, nhiệm vụ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là phối hợp với các bộ, ngành liên quan, thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận để tính toán lại khả năng chúng ta có tổ chức được sự kiện ASIAD 18. Sau khi nghe các báo cáo, Thủ tướng có kết luận:      Một là, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ đã có chủ trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đăng cai tổ chức các sự kiện thể thao khu vực, quốc tế, trong đó có ASIAD vào thời điểm thích hợp nhằm góp phần phát triển thể dục thể thao và kinh tế - xã hội của đất nước. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã tiến hành vận động và được chấp nhận đăng cai tổ chức ASIAD 18 năm 2019 tại Hà Nội. Chính phủ Việt Nam cảm ơn Hội đồng Olympic châu Á (OCA) đã ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong phát triển thể dục thể thao nói chung và ủng hộ thành phố Hà Nội đăng cai tổ chức ASIAD 18 nói riêng.


     Hai là, Việt Nam chưa có kinh nghiệm tổ chức sự kiện thể thao lớn như ASIAD. Việc chuẩn bị đăng cai ASIAD 18 chưa chặt chẽ. Khi vận động đăng cai, chưa có Đề án để bảo đảm tổ chức thành công ASIAD nếu được chấp nhận. Cho đến nay, Đề án tổ chức ASIAD 18 vẫn chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hiện đang còn nhiều ý kiến chưa đồng thuận về mục đích ý nghĩa và còn khác nhau rất lớn về tổng mức đầu tư cũng như các nguồn kinh phí cụ thể (ngân sách trung ương, ngân sách địa phương, nguồn xã hội hóa, nguồn thu từ ASIAD).


     Ba là, Việc đăng cai và tổ chức thành công các sự kiện thể dục thể thao khu vực, quốc tế sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội và quảng bá hình ảnh, nâng cao vị thế của đất nước. Tuy nhiên nếu tổ chức không chu đáo, không thành công thì sẽ ảnh hưởng ngược lại. Thực tế qua các sự kiện thể dục thể thao lớn đã được tổ chức tại Việt Nam và trên thế giới cho thấy hầu hết là nguồn thu không bù đắp đủ chi phí và hiệu quả sử dụng nhiều công trình sau khi tổ chức là không cao. Trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, tình hình kinh tế - xã hội của nước ta còn có nhiều khó khăn. Ngân sách nhà nước (cả ngân sách trung ương và ngân sách địa phương) rất hạn hẹp và phải tập trung ưu tiên đầu tư cho nhiều nhiệm vụ hết sức cấp thiết khác. Mặt khác, việc đầu tư xây dựng mới các hạng mục công trình phải có để phục vụ cho ASIAD 18 theo hình thức xã hội hóa như: sân đua xe đạp lòng chảo, làng vận động viên, khu thi đấu đua ngựa và 5 môn phối hợp… cũng như dự kiến nguồn thu từ ASIAD để bổ sung cho kinh phí tổ chức là chưa có cơ sở chắc chắc và rất khó đảm bảo.


     Với những lý do trên, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội khẩn trương làm việc với Hội đồng Olympic châu Á (OCA) và các đối tác liên quan để có phương án phù hợp rút đăng cai, không tổ chức ASIAD 18 tại Hà Nội. Việt Nam sẽ xin đăng cai tổ chức ASIAD vào thời điểm thích hợp.


     Có thể nói rằng đây là lần đầu tiên chúng ta chứng kiến một sự kiện có thể đi vào “lịch sử” của nền thể thao nước nhà.


     Thứ nhất, đây là một sự kiện có tầm vóc lớn. Hơn nữa, đây là một vấn đề liên quan đến thể thao mà lại được nhân dân cả nước, được báo chí nước nhà, được tất cả các giới thể hiện sự quan tâm, đặc biệt là sự quan tâm của Đảng ta, Chính phủ và của Quốc hội.


     Với quyết định rút đăng cai ASIAD này của Thủ tướng Chính phủ, tôi mới thấm thía được nét tiến bộ của thời kỳ đổi mới, đó là “Dân biết, dân làm, dân kiểm tra”. Để có được quyết định lịch sử của ngày hôm nay, tôi phải nói rằng đã có sự đóng góp rất lớn của nhân dân, họ đã tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chân thành đưa ra những ý kiến một cách dân chủ, hợp lý và minh bạch.


     Quốc hội đã lắng nghe những lo lắng của người dân và Chính phủ cũng đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt của mình dành cho sự kiện tầm vóc này của ngành thể thao. Thủ tướng Chính phủ cuối cùng đã có quyết định theo tôi là hết sức khó khăn. Tôi nhấn mạnh lại đây là quyết định rất khó khăn vì chúng ta đã đăng cai ASIAD 18, cộng đông quốc tế đều biết chúng ta là chủ nhà của ASIAD năm 2019, thậm chí có những nước đã lên kế hoạch chuẩn bị lực lượng chu đáo cho kỳ ASIAD này.


     Nhưng cũng phải nói rằng đó là quyết định hết sức dũng cảm, được lòng dân và hợp lòng dân. Từ đây, càng ngày tôi càng nghiệm ra rằng điều gì mà nhân dân cả nước ủng hộ thì điều đó là đúng đắn. Từ trước đến nay, các nước “chỉ dám” đăng cai ASIAD khi người ta là cường quốc cả ở lĩnh lực thể thao lẫn kinh tế, nhưng ai cũng biết Việt Nam chúng ta chưa phải là cường quốc ở một trong hai lĩnh vực kể trên. Điều này đã khiến dư luận hết sức lo lắng chính đáng rằng: Chúng ta lấy đâu ra tiền của để tổ chức một ASIAD? Lấy đâu ra lực lượng từ vận động viên cho đến đội ngũ trọng tài? Bởi đây thực sự là một sân chơi rất lớn.


     Quyết định này cho thấy sự khách quan của Chính phủ và nhân dân cả nước. Sự anh minh và sáng suốt của Đảng cộng sản Việt Nam trong việc lãnh đạo đất nước. Tôi cũng mong mỏi rằng Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm sát sao hơn nữa đến các vấn đề còn nhiều băn khoăn khác của nước nhà, đặc biệt trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn của nước ta cũng như thế giới hiện nay!


     Đất Tổ


18 nhận xét:

 1. Việc rút đăng cai Asiad là một quyết định rất dũng cảm của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Như bài viết đã nêu việc tổ chức Asiad tuy là một cơ hội nhưng nó cũng chứa những thách thức rất lớn. Nếu chúng ta cứ tổ chức không cẩn thận chúng ta sẽ phải chịu sự thất bại trong khâu tổ chức như thế sẽ làm xấu đi hình ảnh đất nước.

  Trả lờiXóa
 2. Đăng cai Asiad 18 chúng ta sẽ phải bỏ ra những khoản đầu tư rất lớn và đồng bộ. Trong tình trạng khó khăn hiện nay những khoản tiền lớn bỏ ra mà không mang lại được hiệu quả cao rất dễ khiến người dân bị các đối tượng phản động chúng kích động lợi dụng làm những điều bất lợi đối với Đảng và Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 3. Đối với sự kiện đăng cai Asiad trong nước có nhiều luồng ý kiến khác nhau. Một lượng không nhỏ người dân e ngại khi đất nước đăng cai sự kiện này chính vì thế quyết định khó khăn cuối cùng cũng đã được chính phủ đưa ra. Việc rút đăng cai Asiad là một quyết định khó khăn nhưng đó là ý kiến người dân, chính phủ phải tôn trọng.

  Trả lờiXóa
 4. Mặc dù hơi tiếc một chút về việc Rút đăng cai ASIAD 18 vì đây là một sự kiện lớn mang tầm cỡ châu lục và quốc tế. nhưng đó có thể coi là một quyết định sáng suốt của đảng và nhà nước ta biết nhìn xa trông rộng, luôn đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu. nếu như cứ tiếp tục đăng cai tổ chức thì mỗi người dân việt nam sẽ gánh trên vai một món nợ không hề nhỏ

  Trả lờiXóa
 5. Một việc làm quá hợp lí và hợp với lòng dân.Đây không chỉ là quyết định dũng cảm mà nó còn cho thấy những chủ trương đúng đắn của Đảng và nhà nước Việt nam.BIết rằng việc tổ chức asiad là một niềm tự hào.nhưng với điều kiện hiện nay thì việt nam chúng ta vẫn chưa thể tổ chức được sự kiện thể thao lớn và quan trọng này.Vậy nên chúng ta phải rút đăng cai asiad.Và hi vọng là Việt nam sẽ tổ chức đăng cai nó trong thời gian sớm nhất.

  Trả lờiXóa
 6. Có thể nói trong bối cảnh mà nền kinh tế đất nước đang ảnh hưởng bởi sự khủng hoảng của nền kinh tế toàn cầu thì việc đăng cai một sự kiện thể thao lớn như asiad là một việc làm hết sức mạo hiểm.Thực tế nhiều nước đã cho thấy sau khi đăng cai một sự kiện thể thao lớn xong thì kéo theo bao nhiêu là hệ lụy xấu của nó.Chúng ta cần phải rút kinh nghiệm.Và việc rút đăng cai Asiad lần này của Việt nam đã được đông đảo người dân ủng hộ.một quyết định đúng đắn của chính phủ.

  Trả lờiXóa
 7. đúng là một quyết định dũng cảm và hợp lòng dân, nghĩ đến tương lai của Chính phủ. Chính phủ đã dám nhìn nhận sự thật, bỏ qua bệnh thành tích để quyết định. Cần phải phát huy tinh thần này hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 8. Một quyết định sáng suốt và cần có nhiều quyết định như vậy nữa. Hy vọng số tiền dự định đầu tư ASIAD18 sẽ được sử dụng đầu tư đúng mục đích để "quyết định sáng suốt" được nhân đôi.

  Trả lờiXóa
 9. việc rút đăng cai Asiad là quyết định sáng suốt của nhà nước ta, chúng ta đang chưa phát triển được kinh tế chưa đáp ứng được sự đăng cai của Asiad, nếu tổ chức không thành công thì nền kinh tế của nước ta sẽ rơi vào khủng hoảng có thể không thể vực dậy được

  Trả lờiXóa
 10. việt nam chưa đủ kinh nghiệm có thể tổ chức 1 sự kiện lớn như vậy, nếu mà nói SEAGAME là sự thành công ngoài mong đợi của nước ta thì việc tổ chức ASIAD này không đơn giản như chúng ta nghĩ, nên việc rút đăng cai là chuyện đúng, nền kinh tế thì đang yếu chưa có khả năng tổ chức, qua đó cho chúng ta thấy được năng lực của chúng ta như thế nào

  Trả lờiXóa
 11. đây là một vấn đề liên quan đến thể thao mà lại được nhân dân cả nước, được báo chí nước nhà, được tất cả các giới thể hiện sự quan tâm, đặc biệt là sự quan tâm của Đảng ta, Chính phủ và của Quốc hội nhưng chúng ta cũng không nên mạo hiểm được bởi vì thực tế có nhiều nước không đủ chỉ tiêu mà đăng cai đã có nền kinh tế khủng hoảng trầm trọng, chúng ta không nên vì cái lợi trước mặt mà quên đi những con đường phía sau đang dang dở

  Trả lờiXóa
 12. Tôi mong rằng Đảng, Nhà nước và Chính phủ ta tiếp tục có những quyết định sáng suốt, dựa theo nguyện vọng của nhân dân hơn nữa

  Trả lờiXóa
 13. Mỗi một quyết định sáng suốt sẽ nhận được sự ủng hộ và hoan nghênh của người dân. Chính phủ hãy căn cứ vào nguyện vọng của người dân và tình hình thực tế của đất nước để có những quyết định đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 14. Sự kiện ASIAD là một sự kiện vô cùng lớn của khu vực, nó yêu cầu nước đứng ra tổ chức phải có đủ tiềm lực về kinh tế cũng như kinh nghiệm tổ chức thì mới có thể thành công được. Có thể chúng ta thành công với việc tổ chức SEAGAME, nhưng hiện nay với tình hình kinh tế đang suy thoái thì việc không tổ chức ASIAD là điều cần làm.

  Trả lờiXóa
 15. trienchieu ngumieu05:07 25 tháng 5, 2014

  Nước ta còn nhiều khó khăn, với lại trong tình hình kinh tế suy thoái như hiện nay thì không tổ chức ASIAD là tốt nhất.

  Trả lờiXóa
 16. Đây là một quyết định quá sáng suốt của đảng và nhà nước ta..BIết rằng việc tổ chức asiad là một niềm tự hào.nhưng với điều kiện hiện nay thì việt nam chúng ta vẫn chưa thể tổ chức được sự kiện thể thao lớn và quan trọng này.Vậy nên chúng ta phải rút đăng cai asiad.Và hi vọng là Việt nam sẽ tổ chức đăng cai nó trong thời gian sớm nhất.

  Trả lờiXóa
 17. bài viết đã nêu việc tổ chức Asiad tuy là một cơ hội nhưng nó cũng chứa những thách thức rất lớn. Nếu chúng ta cứ tổ chức không cẩn thận chúng ta sẽ phải chịu sự thất bại trong khâu tổ chức Sự kiện ASIAD là một sự kiện vô cùng lớn của khu vực, nó yêu cầu nước đứng ra tổ chức phải có đủ tiềm lực về kinh tế cũng như kinh nghiệm tổ chức thì mới có thể thành công được. Có thể chúng ta thành công với việc tổ chức SEAGAME,

  Trả lờiXóa
 18. Nhưng cũng phải nói rằng đó là quyết định hết sức dũng cảm, được lòng dân và hợp lòng dân. Từ đây, càng ngày tôi càng nghiệm ra rằng điều gì mà nhân dân cả nước ủng hộ thì điều đó là đúng đắn.đây là một vấn đề liên quan đến thể thao mà lại được nhân dân cả nước, được báo chí nước nhà, được tất cả các giới thể hiện sự quan tâm, đặc biệt là sự quan tâm của Đảng ta, Chính phủ và của Quốc hội nhưng chúng ta cũng không nên mạo hiểm được bởi vì thực tế

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm