Thứ Tư, 16 tháng 4, 2014

Sach-giao-khoa             Đổi mới trong giáo dục và đào tạo từ lâu đã không còn là xa lạ đối với mỗi người dân. Không chỉ vì nền giáo dục của chúng ta có xu hướng vận động theo xu hướng vận động chung của thế giới nên tích cực đổi mới, mà nhiều hơn là chúng ta có quá nhiều những câu khẩu hiệu “đổi mới” trong giáo dục và đào tạo. Những khẩu hiệu, những đề án đổi mới đại đa số đều mang lại hiệu quả tốt cho nền giáo dục và đào tạo của Việt Nam và những thành tựu đạt được trong giáo dục và đào tạo của nước nhà được toàn thể nhân dân ghi nhận. Cái chính là hô hào đổi mới nhiều quá, mỗi lần lại thực hiện chưa thật sự “đến đầu đến đũa”, dẫn đến một bộ phận quần chúng nhân dân vẫn truyền tai nhau hài hước rằng “Bộ Giáo dục và đào tạo luôn đổi mới những gì mới đổi”. Tất nhiên, đây chỉ là những suy nghĩ hài hước của người dân khi nhìn về một thực tế đổi mới giáo dục của Việt Nam hiện nay.

          Gần đây, từ Nghị quyết đổi mới căn bản và toàn diện về giáo dục và đào tạo được thông qua cho thấy quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân mà cụ thể là Bộ Giáo dục và đào tạo về một sự thay đổi cần thiết và tích cực của nền giáo dục và đào tạo của Việt Nam trong thời gian tới. Từ khi Nghị quyết được thông qua, nhiều chương trình, hành động cụ thể của Bộ Giáo dục và đào tạo đã được ban hành. Gần đây nhất là những thay đổi về quy định trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp diễn ra và đổi mới nội dung sách giáo khoa toàn diện ở các cấp, bậc học. Những chủ trương này đã thu hút được sự đồng tình ủng hộ của dư luận. Tuy nhiên, niềm lo lắng thường trực không chỉ của dư luận quan tâm, mà ngay của những người có liên quan đó là phải làm sao đổi mới thật hiệu quả và tiết kiệm.


          Đề án đổi mới nội dung sách giáo khoa lần này được đề xuất với chi phí lên tới 35.000 tỷ đồng. Đó là một số tiền không nhỏ, nhất là khi nền kinh tế của chúng ta đang trong giai đoạn khó khăn, phục hồi còn chậm. Đổi mới là thực sự cần thiết bởi lẽ với chương trình sách giáo khoa hiện tại cho thấy sự thiếu linh hoạt, rập khuôn trong đào tạo, dẫn đến việc học sinh phải học quá nhiều, kiến thức quá nặng, trong khi đó, hiệu quả thực tế mang lại không cao. Trong đề án đổi mới nội dung sách giáo khoa lần này, đã có sự linh hoạt hơn về nội dung bắt buộc và tùy chọn, nội dung kiến thức cũng được tinh giản hóa theo hướng phù hợp với trình độ nhận thức và khả năng chiếm lĩnh tri thức của các cấp bậc học, đổi mới với những bước đi và hành động cụ thể đáng tin cậy và khả thi…


          Đổi mới thực sự cần thiết, tuy nhiên để công cuộc đổi mới giáo dục và đào tạo nói chung và cuộc phát động đổi mới nội dung sách giáo khoa nói riêng thực sự mang lại hiệu quả đòi hỏi Bộ Giáo dục và đào tạo phải đưa ra được những bước đi, cách làm cụ thể hơn, xác thực hơn theo hướng tiết kiệm tối đa, hiệu quả cao nhất. Để có được những bước đi cụ thể này, Bộ Giáo dục và đào tạo cùng các cơ quan chức năng có liên quan cần nghiên cứu, xem xét các góp ý, đề xuất của dư luận xã hội. Từ đó, mà lựa chọn cách làm phù hợp và hiệu quả trong hành động đổi mới giáo dục và đào tạo này.


          35.000 tỷ đồng là số tiền không nhỏ đối với nước ta trong giai đoạn hiện tại. Quyết định chi tới 35.000 tỷ đồng cho cuộc đổi mới lần này cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước đối với sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, sử dụng số tiền này thế nào cho hiệu quả đòi hỏi Bộ Giáo dục và đào tạo cần quan tâm, thực hiện sao cho hiệu quả. Quyết tâm đổi mới từ những người đứng đầu, Quốc hội, Chính phủ và Bộ Giáo dục và đào tạo thì đã rõ. Dư luận quan tâm và ủng hộ là điều không còn phải bàn cãi. Vấn đề đặt ra là đổi mới phải thật sự là “đổi mới”, tránh kiểu hô hào phòng trào, “bình mới rượu cũ”. Đặc biệt là phải sử dụng nguồn kinh phí chi cho hoạt động này cho thật hiệu quả theo đúng tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “việc gì cần thì tốn bao nhiêu cũng phải làm, việc nào không cần thì một xu cũng không”.


          Hàm Rồng


8 nhận xét:

 1. Thanh niên Việt Nam20:28 18 tháng 4, 2014

  sáng nay xem thời sự về tình trạng học đường, lại đọc được bài viết này, bỗng dưng muốn commen vào điều. Đổi mới là cần thiết, đổi mới để không còn cái cảnh học sinh cấp 3 cận tới 5, 6 điốp, cặp to gần bằng trọng lượng cơ thể. Giáo dục Việt Nam trong những năm qua có nhiều thành tựu, nhưng để nói rằng giáo dục của nước ta đã thực sự tốt thì chưa. Tôi kỳ vọng vào những sự thay đổi tích cực như lần này

  Trả lờiXóa
 2. Đổi mới nội dung sách giáo khoa là một việc làm cần thiết và có tầm quan trọng rất cao trong hệ thống giáo dục. Nếu như có một hệ thống giáo dục tốt thì học sinh mới có thể có những kiến thức tốt và sâu rộng phục vụ cho đời sống. Nhưng việc làm này không phải dễ dàng và cần có sự kết hợp của cả gia đình và nhà trường nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Xã hội ngày một thay đổi vì thế cũng nảy sinh nhiều kiến thức mới những thứ cần thiết cũng như nhiều thứ không cần thiết. Vì thế việc đổi mới nội dung sách giáo khoa cho phù hợp là cần thiết. Nội dung sách giáo khoa hiện nay được đánh giá là quá nặng cho học sinh vì thế cần trú trọng việc giảm tải nội dung cho phù hợp.

  Trả lờiXóa
 4. Sách giáo khoa hiện nay dường như đang quá nặng quá sức của những học sinh cấp 1 cấp 2. Dường như càng bé thì càng phải học nhiều, càng lớn thì lại càng học ít đi, điều đó đi ngược lại với cách giáo dục khoa học hiện đại. Cần có những cuộc cải cách sâu rộng để có thể đưa nền giáo dục Việt Nam lên có hiệu quả hơn.

  Trả lờiXóa
 5. 35.000 tỷ đồng ư? Con số quả là quá lớn. Mong rằng số tiền này sẽ được Bộ Giáo dục sử dụng một cách hợp lý và có ý nghĩa tích cực, hiệu quả nhất. Chứ đừng để như một số lần cải cách trước.

  Trả lờiXóa
 6. Mong rằng các vị Bộ Giáo dục đừng có cải cách kiểu đổi chữ e lên trước chữ a nữa nhé! Khổ các cháu và bố mẹ các cháu lắm.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi hi vọng rằng lần cải cách này sẽ đem lại hiệu quả tích cực trong việc thay đổi chương trình sách giáo khoa cũng như chương trình học của các con. Mong rằng các con sẽ được giảm tải đi đôi chút

  Trả lờiXóa
 8. suhao lunglangtreo05:51 25 tháng 5, 2014

  Đây là sự hi vọng lớn của Nhà nước và Chính phủ dành cho Bộ Giáo dục và đào tạo. Mong rằng sự hi vọng này sẽ được đền đáp, nhân dân sẽ không phải canh cánh nỗi lo về việc giáo dục con em mình nữa.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm