Thứ Sáu, 11 tháng 4, 2014

Capture

     Trong dân gian thường lưu truyền câu nói "trò mèo" hoặc liên quan đến từ này như "lại giở trò mèo", ""đúng là trò mèo"... Tuy nhiên, "trò mèo" là gì, chưa ai đưa ra lời giải thích. Phải chăng từ này xuất phát từ câu chuyện liên quan đến mua bán mèo ở nông thôn ngày xưa?


     Chả là theo tập quán quê tôi, khi nhà ai đó có mèo đẻ con, hàng xóm muốn mua một chú mèo nhỏ về nuôi để bắt chuột. Tuy nhiên, do sợ xúi quẩy nên người có mèo không muốn bán (sợ rằng bán mèo từ bán cái nghèo cho láng giềng), ngược lại, người cần mèo lại không muốn mua mèo (mua mèo còn được quan niệm là mua cái nghèo). Hoặc vì nhiều lý do khác, nên người có mèo sẵn lòng cho không chú mèo con. Người cần cũng không muốn nhận không chú mèo. Chính vì thế nảy sinh câu chuyện: người có mèo "cho", người cần mèo "nhận", nhưng sau khi nhận, thường để lại một chút tiền cho gia chủ để mong "lấy may". Thực ra, việc mua - bán mèo chỉ là hình thức và nhằm "lấy lòng nhau" mà thôi.


Nếu sự việc trên được coi là "trò mèo" thì cũng không có gì là lạ.


     Ấy vậy mà hiện nay, cái được gọi là "trò mèo" như thế lại đang được các vị cấp dưới hiện nay vận dụng để hối lộ cấp trên mà không sợ sai luật.


     Chuyện kể, có người muốn hối lộ xếp nhân dịp Tết cổ truyền. Nhưng nếu mang tiền hay vật phẩm đến sẽ sai qui định pháp luật và bị coi là hối lộ. Thế là họ nghĩ ra "trò mèo": người nọ cho đàn em mang đến biếu xếp một cây cảnh bon-sai có giá chỉ vài trăm ngàn đồng (chưa bị coi là hối lộ). Sau khi xếp nhận xong, anh ta đến khen cây đẹp và nằn nỳ đề nghị xếp bán lại cái cây đó với giá hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Xếp vui vẻ bán. Người mua, kẻ bán vui vẻ vì "thuận mua, vừa bán". Ai dám bảo đấy là hối lộ, là tham nhũng?


     Có kẻ khác còn "thoáng hơn". Khi "biết" xếp tung tin cần mua một căn hộ chung cư ở khu đô thị mới. Kẻ này đến mong muốn xếp thương tình mua cho căn hộ mà mình đã đăng ký, đã cầm sổ đỏ với giá... vài triệu đồng. Xếp đồng ý mua. Thế là phi vụ "thuận mua, vừa bán" có sự chứng kiến của hàng xóm láng giềng được diễn ra công khai, đúng luật. Xếp vui vẻ, kẻ bán hài lòng. Ai dám nói đó là hối lộ?


     Và còn nhiều câu chuyện khác đại loại như vậy. Thậm chí họ còn mua bán kiểu như trên cả ô-tô loại "xế hộp" nữa chứ.  Đố người thi hành pháp luật nào dám nói rằng những vụ mua bán trên là vi phạm và đó là sự hối lộ, biếu tặng quá qui định!!! Tất cả đều đúng qui định về mua bán, sòng phẳng về giá cả theo kiểu "thuận mua, vừa bán". Đúng là một kiểu hối lộ tinh vi. Có thể coi đó là "trò mèo" được không các bạn?


     Ai cũng biết, hối lộ và tham nhũng là căn bệnh trầm kha của xã hội. Ở Việt Nam, căn bệnh này luôn được lên án và có nhiều phương thuốc chữa trị. Tuy nhiên, với những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt đã gây nhiều khó khăn cho việc phát hiện và chữa trị./.


     Hải Linh


19 nhận xét:

 1. Hối lộ quá tinh vi. Pháp luật cũng phải "pó tay chấm cơm"!

  Trả lờiXóa
 2. Những cách hối lộ tinh vi chưa từng thấy. Một xã hội phát triển, một đất nước nếu như muốn tốt lên thì điều kiện quyết trước hết đó là không được cho nạn tham nhũng hiện hình nữa. Đẩy lùi tham nhũng là điều kiện tiên quyết để tạo điều kiện xây dựng đất nước ta giàu mạnh!

  Trả lờiXóa
 3. Phạm Công Minh17:41 12 tháng 4, 2014

  Nạn tham nhũng- vấn nạn thời đại- vấn đề đau đầu của nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, tham nhũng có nhiều kiểu, nhiều cách tinh vi lắm. Thế nhưng, tham nhũng một khi vẫn đang còn tồn tại thì vẫn đang còn rất nhiều những vấn đề phát sinh. Một khi tham nhũng chưa bị đẩy lùi thì đất nước ta chưa thể nào phát triển mạnh được!

  Trả lờiXóa
 4. Tuấn Kiên Nguyễn21:50 12 tháng 4, 2014

  Nói trò mèo, nhưng thực chất lại rất khôn khéo đấy chứ. Trò mèo nhưng lại là cách để tham nhũng mà người ta không hay, trò mèo nhưng lại alf cách đút lót vô cùng khôn khéo và lách luật một cách ngon lành. Thế nhưng, khôn nhưng không hề tốt. Tham nhũng là vấn nạn quốc gia cần sớm được loại bỏ chứ không phải là khuyến khích!

  Trả lờiXóa
 5. Lại là vấn đề hối lộ, tham nhũng đây àm. Quả là những cách làm tinh vi tới không ngờ. Hối lộ, tham nhũng kiểu này thì đúng là không vi phạm pháp luật thật rồi! Thế nhưng, tham nhũng, hối lộ là những "thói quen" xấu và cần sớm được loại bỏ, không thể cứ để cho chúng dai dẳng bám trụ trong quá trình xây dựng đất nước được!

  Trả lờiXóa
 6. theo mình nghĩ công bằng mà nói thì cũng không thể hoàn toàn một mình người nhận hối lộ sai mà sai phần chính là những người đi hối lộ. tất cả mọi người cứ đúng theo luật mà làm, ai có khả năng thi lên làm lãnh đạo, đừng có đi chạy chọt này nọ thì lấy đâu ra tham nhũng đây.

  Trả lờiXóa
 7. Bây giờ hối lộ hình như đang làm mốt thì phải, chổ nào con người ta cũng có thể hối lộ được, chỗ nào cũng có thế ăn hối lộ được , thật không thể tưởng tượng được xã hội sẽ như thế nào khi lúc nào cũng đem tiền ra để giải quyết mọi chuyện , cứ có tiền là mọi việc đều xong hết.

  Trả lờiXóa
 8. Cặn bệnh hối lộ và nhận hối lộ đang là căn bệnh gần như là không thể chữa nỗi trong xã hội hiện nay, hối lộ đã và đang gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho bộ máy nhà nước ta hiện nay,nếu chúng ta không có những biện pháp ngăn chặn kiệp thời thì sẽ cực kì nguy hiểm cho tương lại của đất nước sau này.

  Trả lờiXóa
 9. Đó là " ung thư" thưa quý vị và các bạn. U ác, nó di căn, lây lan từ chỗ này sang chỗ khác, từ ngành này sang nghề khác. Và không thể dứt điểm. Quá phân tích trò mèo trên, ta lại hiều ra thêm một chiêu bài của các " trùm" hối lộ xếp. Thật không thể tưởng tượng được. Sao chúng có thể qua mắt được nhân dân? Khi mà các ông xếp ngày càng giàu lên. Giàu nhanh chóng trong khi lương cơ quan được 3 cọc 3 đồng ???

  Trả lờiXóa
 10. Quá tinh vi mà " mắt thường" không thể thấy được. Nhân dân chăm lo cúi mặt tắt mũi làm ăn thế đíu nào ông cán bộ, ông sếp này sao mà giàu thế. Biết sếp là giàu nhưng giàu quá??? Hai suy nghĩ. 1. tham nhũng, 2. ăn hối lộ... 1. tham nhũng thì kiểu gì cũng chết; 2. ăn hối lộ là chắc vì người ta vào ra nhờ vả đông lắm.. quá tay tí nữa là báo chính quyền. Hỏi thử làm sao dân không phục. Phân biệt giàu nghèo một trời một vực

  Trả lờiXóa
 11. Chúng ta có thể thấy một thực tế hiện nay, đó chính là tình trạng đưa và nhận hối lộ là một trong những vấn nạn đáng lên án, có thể xem nó là một quốc nạn, với những âm mưu, những hoạt động ngày càng tinh vi và mang tính mưu lợi cao, nó ảnh hưởng đến lòng tin của người dân đối với chính quyền, ảnh hưởng đến chất lượng làm việc của bộ máy tổ chức nhà nước. Đó thực sự là một điều hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và vững mạnh của đất nước, chúng ta cần phải ngăn chặn nó một cách hết sức kịp thời.

  Trả lờiXóa
 12. có thể nói là căn bệnh kia có thể là khó chữa khó có thể nắm bắt được hết để chữa trị cho kịp thời nhưng dường như là càng ngày bệnh đó đã khó khăn hơn nhiều rồi người ta còn che dấu căn bệnh dấu dốt không cho người nào biết nên không ai có thể giải quyết hết vấn nạn này

  Trả lờiXóa
 13. hết hối lộ tiền bây giờ lại còn đưa quà thay tiền để hối lộ coi như là tặng quà, bây giờ nhà nước cứ chăm chăm đưa ra tìm biện pháp giải quyết thì mọi người lại càng tinh vi hơn nữa khiến cho nhà nước pháp luật càng khó khăn hơn nữa, trong tất cả các biện pháp thì càng có sự đóng góp nhiệt tình của nhân dân

  Trả lờiXóa
 14. đã bảo rồi nhà nước mà có chống có phòng mà ý thức của mỗi người dân hay những người cán bộ đó mà không thay đổi đi nữa thì nhà nước cũng bất lực mà thôi, tìm và diệt những đối tượng đó để làm gương làm cho nhân dân biết được sự uy nghiêm của pháp luật nhưng nhân thức không thức tỉnh cứ vẫn con đường cũ vẫn cứ lách luật như vậy thì hết cách rồi

  Trả lờiXóa
 15. xã hội càng được phát triển bao nhiêu thì con người càng thêm xảo quyệt thêm sự đê tiện và trơ trẽn bấy nhiêu, trên những con đường đi lên xã hội chủ nghĩa thì việc hối lộ tham nhũng thì chúng ta cần phải giải quyết triệt để không để chúng làm cho xã hội ngày càng tồi tệ hơn nữa, hãy cùng chung tay chung sức cho việc giải quyết

  Trả lờiXóa
 16. Những chuyện này thì ngày nay không thiếu, nó trở thành là một thực trạng hiện nay rồi, ở hầu hết các ngành nghề, và hầu như ai cũng đã tham gia, có người còn gọi nó là văn hóa nữa chứ. đáng buồn thay, nhưng cái này cũng là xuất phát từ ý thức con người cả, nếu ai cũng có ý thức trong việc này thì thực trạng này sẽ không xảy ra như vậy

  Trả lờiXóa
 17. Trò mèo hối lộ ngày nay đã không còn lạ lẫm gì, cái này âu cũng là do ý thức và sự nhận thức của mọi người. Ai cũng có quan niệm là làm việc này thì công việc của mình sẽ suôn sẻ hơn, nên là ai cũng có tâm lý là nếu không làm thế là không được.Nếu muốn trị cái nạn này thì trước hết phải đánh vào tâm lý của mọi người, từ người biếu quà đến ngườ nhận quà, như thế thì may ra mới đẩy lùi được, phải đổi mới tư duy thôi

  Trả lờiXóa
 18. khi mà nhà nước chính quyền đang có gắng làm tất cả mọi thứ để làm rõ đưa ra ánh sáng những hành vi tham nhũng hối lộ của những cán bộ đang làm hư hỏng bộ máy, làm cho nhân dân mất tin tưởng vào đảng và nhà nước thì lại có những hành vi tinh vi hơn lách luật để phạm tội, thật đáng buồn

  Trả lờiXóa
 19. Hiện nay, vướng mắc về tài chính, nợ xấu đang là lực cản lớn làm cho các doanh nghiệp nhà nước không đủ điều kiện để chuyển đổi sang hình thức cổ phần, hoặc cổ phần hóa gượng ép, xong vẫn tê liệt, hoạt động cổ phần hóa, tái cơ cấu doanh nghiệp thông qua phương pháp mua bán nợ đang là một trong những điển hình, cách làm mới có hiệu quả trong việc giải quyết những vướng mắc tài chính.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm