Thứ Tư, 23 tháng 4, 2014

thay hien       Chiến dịch Điện Biên Phủ bắt đầu từ ngày 13/3/1954, mở đầu bằng cuộc tấn công đồi Him Lam và kết thúc chiền ngày 07/5/1954 bằng cuộc Tổng công kích vào Sở chỉ huy quân đội viễn chinh Pháp của Tướng  De Castriestại Mường Thanh.


        Để có được thắng lợi quan trọng này, Việt Nam đã huy động hầu hết lực lượng quân đội hiện có gồm 4 đại đoàn chủ lực (ngày nay gọi là sư đoàn) 304, 308, 312, 316 và một số trung đoàn pháo binh, công binh... Trên thực tế, quân đội Việt Nam đã chuẩn bị cho chiến dịch lịch sử này từ cuối năm 1954. Các đơn vị bộ đội chủ lực, pháo binh đã tập kết tại Điện Biên Phủ từ tháng 12/1953 và dự kiến nổ súng vào ngày 20/01/1954 (theo phương án tác chiến đầu tiên).


thay hien 2


        Để đưa được 4 đại đoàn và hàng chục khẩu pháo (cả pháo binh và pháo phòng không) cùng lực lượng phục vụ chiến đấu đến Điện Biên Phủ an toàn, đủ sức tấn công, quân đội Việt Nam phải mở núi, lấp sông, lấp suối làm đường. Phục vụ bộ đội chiến đấu, chúng ta phải đưa hàng ngàn tấn gạo cùng thực phẩm cho bộ đội (theo thống kê khoảng 4.200 tấn gạo, chưa kể gạo ăn hàng ngày cho dân công chở gạo, 100 tấn rau, 100 tấn thịt, 80 tấn muối, 12 tấn đường) và hàng ngàn tấn vũ khí, đạn dược lên Điện Biên. Thời gian vận chuyển quân - lương mất hàng tháng và trên độ dài khoảng 500km. Tất nhiên, việc vận chuyển phải hoàn toàn bí mật để tạo yếu tố bất ngờ cho trận đánh. Mặc dù vậy, quân Pháp vẫn nắm bắt được những thông tin nhất định về sự dịch chuyển của quân đội Việt Nam. Vì thế, trên các tuyến chuyển quân từ Thái Nguyên lên Điện Biên qua Yên Bái và từ Thanh Hóa, Hòa Bình lên qua quốc lộ 6 luôn bị không quân Pháp chặn đánh.


        Nguy hiểm và đe dọa trực tiếp đến hoạt động vận chuyển quân sự là cơ quan tình báo Pháp (Phòng Nhì - 2B) đã tổ chức và tung các toán gián điệp biệt kích mang tên Đội biệt kích hỗn hợp nhảy dù (Groupe de Commandos Mixté Áeroportes - GCMA) xuống các vùng hậu phương hoặc sau lưng các đại đoàn chủ lực đang hành quân lên Điện Biên. Các toán GCMA được quân đội Pháp ví như "dao găm thọc sườn Việt Minh" với nhiệm vụ phối hợp với quân đội pháp đánh tập hậu quân đội ta, tiêu diệt lực lượng quân đội Việt Nam đang hành quân lên mặt trận, đánh chặn các đoàn dân công hỏa tuyến tiếp tế cho mặt trận. Như thế, các đơn vị quân đội Việt Nam phải chịu 3 gọng kìm: (1) phía trước, quân đội Pháp chặn đánh, (2) phía sau GCMA truy đuổi, đánh tập hậu, (3) trên trời, máy bay Pháp ném bom. Với thế chiến đó, Pháp hy vọng quân đội Việt Nam không thể đưa toàn bộ lực lượng lên Điện Biên an toàn và đầy đủ, có đủ sức để chiến đấu và khi chiến sự nổ ra chắc chắn sẽ bị Pháp tiêu diệt.


        Để đảm bảo an toàn cho sự chuyển quân và vũ khí, quân lương lên mặt trận, lực lượng CAND đã chủ động tổ chức chiến dịch truy bắt và tiêu diệt các toàn GCMA của tình báo Pháp. Với chủ trương này, lực lượng CAND trên các địa bàn tập trung lực lượng phát hiện và kịp thời bắt, tiêu diệt hầu hết các toán GCMA. Điển hình cho chiến công này là Công an Phú Thọ bắt gọn 8 toán gồm 97 tên GCMA, Công an Thanh Hóa bắt 2 toán gồm 23 tên GCMA, Công an Hòa Bình phát hiện và truy bắt nhiều toán GCMA được Pháp tung xuống để phá hoại khu vực đường chiến lược chuyển quân từ Thanh Hóa lên Điện Biên. Chỉ tính từ tháng 11/1953 đến tháng 4/1954, lực lượng CAND đã phát hiện, truy bắt và tiêu diệt 1.074 tên GCMA hoạt động tại khu vực các đường vận chuyển quân sự lên Điện Biên. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc bảo vệ an toàn lực lượng quân đội cho chiến dịch Điện Biên Phủ.


        Bên cạnh việc truy bắt và tiêu diệt các toán gián điệp biệt kích, bảo vệ an toàn lực lượng quân đội và việc vận chuyển hậu cần cho chiến dịch, lực lượng CAND còn thực hiện các kế hoạch nghiệp vụ tung tin giả đầu độc tình báo Pháp, làm cho chúng không đoán biết được hướng tổ chức chiến dịch quân sự của Việt Nam tại Điện Biên Phủ cho đến khi trận mở màn Him Lam.


        Mặt khác, tại hậu phương, lực lượng CAND đã chủ động tổ chức các hoạt động bảo vệ trị an, giữ gìn an toàn vùng kháng chiến. Việc làm này đã tạo sự tin tưởng, sự yên tâm cho các chiến sĩ mặt trận Điện Biên với gia đình, quê hương, củng cố tinh thần quyết tâm chiến đấu và chiến thắng của bộ đội. Trên đây chỉ là một số trong những chiến công thầm lặng của lực lượng CAND trong chiến dịch Điện Biên Phủ.


        Chiến Công


        


23 nhận xét:

 1. Từ khi thành lập đến nay, lực lượng Công An luôn là một lực lượng giúp sức đắc lực cho Đảng, nhà nước ta trong việc xây dựng và bảo vệ sự vững chắc của tổ quốc. Đó là điều mà không một ai có thể phủ nhận. Trong thời kỳ hiện nay, lực lượng Công an cũng là một lực lượng chính quy tinh nhuệ, góp phần vào công cuộc ngăn chặn và đẩy lùi những hành vi phạm tội, giữ gìn bình yên cho đất nước. Tầm quan trọng của lực lượng Công an đã ngày càng mang lại sự bình yên cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 2. Không một ai có thể phủ nhận rằng, lực lượng CÔng An đang có một vai trò, sứ mệnh hết sức to lớn đối với công cuộc xây dựng. phát triển của đất nước, tổ quốc ta. từ khi thành lập đến nay, lực lượng Công an đã có những đóng góp to lớn cho đất nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Hy vọng truyền thống, sức mạnh đó của lực lượng công an sẽ tiếp tục được phát huy một cách mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 3. "Có những phút làm nên lịch sử, có những người hóa thành bất tử". Không có những chiến công đó, không có ngày nay.

  Trả lờiXóa
 4. không đơn giản03:02 24 tháng 4, 2014

  Cùng với những chiến công của bộ đội cụ Hồ dưới sự chỉ huy của vị đại tướng lừng danh Võ Nguyên Giáp, đó là sự đóng góp không nhỏ của các lực lượng vũ trang, lực lượng dân phòng, cùng nhân dân, trong đó không thể không nhắc tới lực lượng công an trong việc đánh sập những âm mưu gián điệp của giặc. Đây tuy không thể sánh được với những chiến công của những chú bộ đội nhưng cũng không phải là nhỏ

  Trả lờiXóa
 5. Bộ đội là những người trực tiếp chiến đấu với kẻ thù, trong khi những lực lượng khác như công an, dân quân tự vệ, thanh niên xung phong.. là những người đóng góp chiến công một cách âm thầm lặng lẽ. Nhưng không phải vì vậy mà những chiến công của họ không được vinh danh. Như chiến công của lực lượng công an chẳng hạn, họ đã phá hoại nhiều âm mưu của gián điệp biệt kích do giặc phái tới, hay là giữ gìn trị an, bảo vệ sự bình yên của đất nước.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi thấy để có được chiến thằng Điện Biên Phủ là một chiến công có sự đóng góp của rất nhiều lực lượng, trong đó có những lực lượng như Công an. Nhiều người cứ có cái nhìn không công bằng về các lực lượng nên mới nói như vậy thôi. Còn bản chất thì mỗi lực lượng có một trách nhiệm riêng nhất định nhằm bảo vệ đất nước. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ cũng vậy thôi. Lực lượng Công an chịu trách nhiệm truy quét các phần tử địch giả danh vào thu tin ở khu vực hậu cần của ta, để cho lực lượng bộ đội rảnh tay đánh giặc...

  Trả lờiXóa
 7. tác hỏi tác giả bài này tý đoạn này là như thế nào vậy "Để có được thắng lợi quan trọng này, Việt Nam đã huy động hầu hết lực lượng quân đội hiện có gồm 4 đại đoàn chủ lực (ngày nay gọi là sư đoàn) 304, 308, 312, 316 và một số trung đoàn pháo binh, công binh… Trên thực tế, quân đội Việt Nam đã chuẩn bị cho chiến dịch lịch sử này từ cuối năm 1954." Trên thực tế, quân đội Việt Nam đã chuẩn bị cho chiến dịch lịch sử này từ cuối năm 1954 hay là cuối năm 1953 vậy. (^_~) !

  Trả lờiXóa
 8. Sory! Đúng vậy. Việt Nam chuẩn bị chiến dịch từ cuối 1953 (không phải 1954). Còn huy động quân đội: khi đó, Việt Nam có 5 đại đoàn chủ lực và nhiều trung đoàn, tiểu đoàn độc lập. Đại đoàn không tham gia chiến dịch Điện Biên là 320 (đang chiến đấu tại đồng bằng Bắc Bộ), còn các trung, tiểu đoàn độc lập (không biên chế thành cấp đại đoàn) đang chiến đấu ở khắp các địa bàn trung - nam bộ.

  Trả lờiXóa
 9. Chiến thắng Điện Biên Phủ là một chiến thắng mang tính lịch sử của dân tộc. Đó là kết quả của sự đoàn kết toàn Đảng, toàn dân cùng sự phối hợp của tất cả các lực lượng. Lực lượng công an cũng góp một phần quan trọng trong chiến thắng Điện Biên Phủ. Tuy rằng không phải vai trò trực tiếp đấu tranh trận tuyền nhưng góp phần vô cùng quan trọng trong đấu tranh chống gián điệp, bảo vệ trị an và nhiều công việc khác.

  Trả lờiXóa
 10. Những người bình thường khi nhắc đến chiến thắng Điện Biên Phủ chắc không thể ngờ được lực lượng công an lại có tầm quan trọng lớn như thế này đâu. Thực sự tôi cũng bất ngờ khi biết được những thông tin này. Như vậy chúng ta càng thêm tự hào và tin tưởng vào truyền thống của lực lượng vũ trang Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 11. Lực lượng công an cũng đã có những chiến công hết sức to lớn góp phần tạo nên một chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu. Lực lượng Công an nhân dân góp phần tiêu diệt những mầm mống phản động biệt kích cùng lũ gián điệp cài cắm giúp cho lực lượng quân đội yên tâm hành quân giành chiến thắng.

  Trả lờiXóa
 12. Lần sau tác giả nhớ đọc kỹ trước khi đăng bài nhé ! tác giả làm mình nhớ tới một bài thi lịch sử của một em học sinh viết như thế này "Nguyên nhân chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 là do sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là vai trò của đại tướng Võ Nguyên Giáp. sự đúc kết kinh nghiệm xương máu từ cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân ta"

  Trả lờiXóa
 13. Chiến thắng Điện Biên Phủ, sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước. Đây là niềm từ hào của đất nước Việt Nam chúng ta. Một bước ngoặt trong lịch sử. Để có chiến thắng vang dội là sự đoàn kết của cả dân tộc, của toàn lưc lượng. Lực lượng Công an chúng ta cũng đã có những đóng góp hết sức to lớn hòa chung vào chiến thắng của cả dân tộc.

  Trả lờiXóa
 14. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã lùi vào trong lịch sử. Nhưng đây là bước ngoặt của đất nước, là lời khẳng định của đất nước Việt Nam cho toàn thế giới thấy sức mạnh của dân tộc Việt Nam, của con người Việt Nam chúng ta. Đây chính là chiến thắng của sự đoàn kết, của tinh thần yêu nước, của cả đất nước.

  Trả lờiXóa
 15. Chiến thắng Điện biên Phủ vang danh địa cầu, là lời tuyên bố, khẳng điịnh của người Việt Nam chúng ta trước thế giới. Lực lượng Công an chúng ta đã hòa chung vào chiến thắng của dân tộc. Góp một phần không nhỏ vào chiến thắng huy hoàng của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 16. Những chiến công vang dội trước kia, họ thường nhắc đến là của quân đội ta, nhân dân ta, chứ ít khi chúng ta được nghe đến đó là chiến công của những công an nhân dân việt nam, sự thực sự cống hiến của họ cũng không hề thua kém quân đội đâu, quả là những sự hi sinh thầm lặng đáng trân trọng

  Trả lờiXóa
 17. Thực sự thì cả trong thời chiến và thời bình, ngành công an nhân dân Việt Nam họ luôn cống hiến hi sinh thầm lặng vì nền hòa bình, ổn định của nhân dân Việt Nam ta, vậy mà họ vẫn luôn bị các đối tượng thù địch nói xấu, chúng ta đừng có tin mà nghe theo chúng, công an họ luôn ở bên bảo vệ ta hàng ngày

  Trả lờiXóa
 18. Công an họ là lực lượng vũ trang hết mình vì sự bình yên của nhân dân, trật tự xã hội, năng lực công việc của họ không chỉ được thể hiện ở thời bình, mà ngay cả trong thời chiến trước kia, sự cống hiến hi sinh của họ là điều không thể phủ nhận. Tôi yêu lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam nhiều lắm

  Trả lờiXóa
 19. trong cuộc đấu tranh nào thì cũng có sự hi sinh thầm lặng của lực lưỡng công an nhân dân, và cũng có thể nói là sự đóng góp của tất cả mọi tầng lớp mỗi con người sống trong lãnh thổ việt nam, nếu như chúng ta không có sự đoàn kết sự thống nhất của moi tầng lớp nhân dân thì chúng ta không thể chiến thắng được kẻ thù được

  Trả lờiXóa
 20. trong mọi trường hợp thì nhân dân toàn dân toàn đảng sẽ luôn luôn ra sức bảo vệ nhà nước chính quyền, hiện nay tình hình biển đông đang biến động việc mà có nhìn về lịch sử về quá khứ hào hùng khiến cho người ta nhớ về chiến thắng đó mà có thể phấn đấu đấu tranh mạnh mẽ cho việc giữ vững chủ quyền biển đảo của dân tộc này

  Trả lờiXóa
 21. Để đưa được 4 đại đoàn và hàng chục khẩu pháo cùng lực lượng phục vụ chiến đấu đến Điện Biên Phủ an toàn, đủ sức tấn công, quân đội Việt Nam phải mở núi, lấp sông, lấp suối làm đường" năng lực quá khủng khiếp của con người chúng ta chỉ dùng phương tiện thô sơ mà có thể đưa rất tất cả mọi thứ phục vụ cho chiến tranh,

  Trả lờiXóa
 22. chiến tranh đã đi qua và sự mất mát để lại của chiến tranh là vô cùng to lớn mà đến nay mà chúng ta cũng chưa khắc phục được hết, bom mìn, chất độc màu da cam ô nhiễm. Nhìn về lịch sử đã qua chúng ta sẽ được sống như ngày hôm nay là nhờ các anh hùng đã hi sinh để bảo vệ cho tổ quốc này, nên ngày hôm nay việc chúng ta đang nhìn lại nó để phấn đấu đưa đất nước đi lên nữa

  Trả lờiXóa
 23. Một chiến thắng lịch sử có sức mạnh to lớn cả về tinh thần lẫn lực lượng. Nó được xem một trong những trận đánh vĩ đại của thế kỷ bấy giờ. thành công của chiến dịch không chỉ kể tới lức lượng CAND, lực lượng luôn thầm lặng, âm thầm bên cạnh các lực lượng khác. mà ở đó còn là tinh thần dân tộc, sự quyết tâm của toàn người dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm