Thứ Ba, 18 tháng 3, 2014

1-10d1e-a87bd

    Rạng sáng ngày 8 tháng 3 năm 2014, chiếc Boeing 777-200 của Hãng hàng không Quốc gia Malaysia (Malaysia Airlines) mang số hiệu MH370, chở theo 227 hành khách cùng 12 thành viên phi hành đoàn đang hành trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh thì đột ngột mất tín hiệu trên màn hình radar và toàn bộ liên lạc trước khi vào không phận Việt Nam khoảng hơn 1 phút bay. Hành khách trên máy bay đến từ 13 quốc gia, trong đó có 150 người mang quốc tịch Trung Quốc.


     Khu vực nghi máy bay mất tích được khoanh vùng, ban đầu là 100km2, sau mở rộng dần ra toàn vùng FIR (vùng thông báo bay) của Việt Nam và phía Đông Bắc biển Đông, đất liền toàn vùng Nam Bộ của Việt Nam. Lực lượng tìm kiếm lúc đầu chỉ có 3 nước, sau đó có thêm sự tham gia của Philippine, Mỹ và Trung Quốc. Các nước này đã được Cục Tác chiến - Bộ Quốc phòng nước ta cấp phép vào khu vực biển Đông, mang theo tàu chiến, tàu khu trục và máy bay quân sự để tham gia tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích.


     Riêng Việt Nam đã huy động tổng lực với 11 máy bay vận tải quân sự, trực thăng và máy bay tuần thám của cảnh sát biển với 55 lượt bay tìm kiếm; 7 tàu biển hoạt động suốt ngày đêm; các tàu thuyền đánh cá của ngư dân trong khu vực tìm kiếm; lực lượng trên không, trên biển, trên bộ, quốc phòng an ninh, nhân dân các địa phương tham gia tìm kiếm. Vụ việc bất ngờ xảy ra, trên địa bàn nhạy cảm là khu vực Biển Đông của Việt Nam, đã và đang khiến cho việc chúng ta tham gia tổ chức tìm kiếm cứu nạn máy bay MH370 bị nhiều phía đặt câu hỏi nghi vấn về mục đích thực sự cửa Việt Nam. Đặc biệt là Trung Quốc với những tình hình tranh chấp trên Biển Đông trong thời gian vừa qua.


     Chiều 15 tháng 3, Thủ tướng Malaysia tuyên bố dừng tìm kiếm máy bay nước này mất tích trên Biển Đông với khẳng định gần như chắc chắn là hệ thống báo cáo dữ liệu đã bị ai đó “vô hiệu hóa” và sự biến mất của máy bay là “có chủ ý”. Máy bay đã thay đổi hướng và quay trở lại bán đảo Malaysia, hướng về Ấn Độ Dương và di chuyển của máy bay “hoàn toàn trùng khớp với một hành động có chủ ý” của một người nào đó trên máy bay. Nước này điều chỉnh hướng tìm kiếm. Với diễn biến này, Việt Nam quyết định dừng hoạt động tìm kiếm máy bay của Malaysia vốn được duy trì trong suốt 1 tuần qua. Ngay trong chiều 15 tháng 3, nước ta đã chính thức thông báo tình hình mới với các nước được cấp phép vào vùng trời, vùng biển Việt Nam để tham gia tìm kiếm máy bay mất tích và yêu cầu các nước rút lực lượng cùng phương tiện ra khỏi khu vực tìm kiếm trên hải phận và không phận của Việt Nam. Trước đó, có 3 tàu của Trung Quốc, trong đó có 2 tàu Hải cứu, một tàu Hải quân Trung Quốc vẫn nằm trên vùng biển phía Tây Nam của Việt Nam. Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam có đến nơi tiếp cận và thông báo cho phía bạn về việc dừng tìm kiếm cứu nạn thì phía bạn đã rút khỏi vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam quản lý. Lực lượng Cảnh sát biển, lực lượng hải quân và lực lượng phòng không, không quân vẫn làm nhiệm vụ bình thường là giám sát mọi hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam và khẳng định không còn tàu của nước bạn trong vùng biển Việt Nam. Đây là động thái hết sức tích cực đối với vấn đề đảm bảo chủ quyền và quyền chủ quyền biển đảo đối với vùng biển của chúng ta.


     Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta chưa từng đưa ra công bố nào về kinh phí nước ta phải chi ra trong suốt 1 tuần tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích, nhưng truyền thông nước ngoài đã đưa tin rằng mỗi ngày Việt Nam phải bỏ ra nhiều tỷ đồng  cho việc tìm kiếm máy bay của nước bạn. Tuy nhiên, Việt Nam luôn khẳng định rằng: “Việt Nam tham gia tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích không chỉ vì trách nhiệm trong quy định và cam kết quốc tế về tìm kiếm cứu nạn mà còn vì tinh thần nhân đạo, tinh thần hợp tác và đoàn kết quốc tế của Việt Nam. Chúng ta đã nỗ lực hết sức và triển khai tất cả lực lượng có thể để làm nhiệm vụ quốc tế này”.


     Dù thực sự phía Malaysia chưa tích cực hợp tác với Việt Nam trong quá trình tìm kiếm máy bay của nước họ, nhưng hành động của Việt Nam trong những ngày qua là câu trả lời rõ ràng nhất về một “đất nước trách nhiệm, đoàn kết và luôn yêu chuộng hòa bình”.


      Đất Tổ


6 nhận xét:

 1. Một lần nữa, thế giới lại phải cảm phục dân tộc Việt Nam. Tuy còn nhiều khó khăn, thậm chí đang phải khắc phục nhiều hậu quả của thiên tai, nhưng Việt Nam luôn sẵn lòng đem hết cả nhiệt huyết, tâm tình và vật chất của mình vì tình nhân đạo, vì tình cảm với các dân tộc đang lâm nạn. Cảnh các chiến sĩ Hải quân, Không quân nhân dân Việt Nam và nhiều người khác âm thầm, lặng lẽ thực hiện các chuyến bay, cho tàu ra khơi thực hiện tìm kiếm đồng loại đang lâm nạn. Cho dù thông tin chia sẻ không được phía nước chủ quản cung cấp kịp thời, nhưng với tinh thần trách nhiệm và tinh thần quốc tế cao cả, dân tộc Việt Nam vẫn sẵn lòng giúp đỡ với tinh thần "lá lành đùm lá rách", "một miếng khi đói còn hơn một gói khi no". Không chỉ đem sức người, sức của giúp đỡ bạn bè quốc tế, trong suốt thời gian từ ngày 8/3/2014 đến khi phía Malaysia tuyên bố ngừng tìm kiếm ở Biển Đông, báo chí, dư luận Việt Nam luôn quan tâm, chia sẻ với những người liên quan đến chuyến bay MH370. Đây cũng là sự thể hiện tình cảm chân thành vô tư của dân tộc Việt Nam, thể hiện truyền thống ngàn đời nay của ông cha ta: Tinh thần nhân đạo cao cả.

  Trả lờiXóa
 2. MH370 mất tích một cách khó hiểu tại vùng biển Việt Nam biển Đông đặt khá nhiều nước với trách nhiệm của mình. Việt Nam cũng là thành viên trong khu vực, đặc biệt chiếc máy bay mất tích trong vùng biển vì vậy việc chúng ta góp phần của mình vào công cuộc tìm kiếm là chính xác. Tuy vậy có nhiều luồng thông tin trái chiều, và có phần tiêu cực khi nghi ngờ động cơ của Việt Nam, tại sao lại như vậy? Do những kẻ cố ý tuyên truyền hay là chưa tin tưởng thực sự vào Việt Nam? Đúng là làm phúc phải tội.

  Trả lờiXóa
 3. chan troi ruc ro02:23 21 tháng 3, 2014

  Việt Nam luôn là như thế 1 nước hiếu khách và yêu chuộng hòa bình, con người việt nam luôn thật thà chất phát và hiền hậu. đất nước Việt Nam luôn tôn trọng các quyền của công dân nhưng bên cạnh đó vẫn có những kẻ lợi dụng những điều này để chống phá, tuyên truyền những luận điệu sai trái nhằm chia rẽ quần chúng và chính quyền tạo ra khoảng cách. Trong việc tìm kiếm máy bay cũng vậy xuất phát từ lòng tốt mà chúng ta mất rất nhiều thời gian và tiền bạc trong cái vòng luẩn quẩn.

  Trả lờiXóa
 4. Việt Nam luôn thể hiện là một quốc gia có tinh thần hòa bình, có trách nhiệm với các hoạt động chung của quốc tế. Vụ máy bay MH370 của Malaysia mất tích chúng ta đã làm hết sức có thể. Cộng đồng quốc tế cũng phải ghi nhận điều đó. Việt Nam là một người bạn tốt của tất cả các nước. Chúng ta luôn tận tình giúp đỡ khi họ cần chúng ta.

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam đã cố gắng tận tụy hết trách nhiệm của mình, thế nhưng có vẻ bên phía nước bạn Malaysia không được hợp tác cho lắm. Chúng ta đang giúp họ trong vô vọng thì phải. Những nỗ lực của chúng ta xem ra là vô ích khi mà chính bên phía Malaysia không thấy họ thiết tha cho lắm. Nhưng thôi, Việt Nam chúng ta cao thượng, không thèm chấp bọn họ làm gì cả.

  Trả lờiXóa
 6. canh dong bat tan02:51 21 tháng 3, 2014

  Việt Nam vẫn luôn là như thế, chúng ta vẫn luôn để lại hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè quốc tế. Cho dù chúng ta còn nghèo khó còn thiếu thốn nhưng tình bạn hay tinh thần nhân đạo chúng ta không bao giờ thiếu cả. Đó là lí do tại sao chúng ta luôn được bạn bè quốc tế yêu mến kính trọng và xem Việt Nam như một người bạn tốt.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm