Thứ Sáu, 14 tháng 3, 2014

[caption id="attachment_2355" align="alignleft" width="300"]Chính trị Ukraine, crimea                         Chính trị Ukraine[/caption]

     Trong những ngày qua, tình hình Ukraine trở nên càng nóng với hàng loạt động thái của các bên được cho là nguồn gốc làm gia tăng căng thẳng liên quan đến bán đảo Crimea. Từ việc Quốc hội nước Cộng hòa tự trị Crimea thông qua Nghị quyết nhằm định đoạt tương lai của vùng đất này thông qua một cuộc trưng cầu dân ý dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 16 tháng 3 tới. Đến tuyên bố của Tổng thống Nga Putin về việc Nga ủng hộ hoạt động trưng cầu dân ý và sẵn sàng chào đón bán đảo Crimea sáp nhập trở lại vào lãnh thổ Nga. Liên tiếp những động thái được cho là cứng rắn của Chính quyền lâm thời Ukraine: phế truất Thủ tướng tiền nhiệm được cho là thân Nga Yanukovych, ra tăng các hoạt động kiểm soát vùng tự trị Crimea, thành lập các đơn vị vũ trang chuyên trách được trang bị vũ khí, khí tài quân sự hiện đại. Bên cạnh đó là những động thái được cho là sự “nóng mặt” của Mỹ và phương tây trước những hành động của Nga trước những bất ổn tại Ukraine.


     Bên cạnh những hành động được dư luận đánh giá là bước đi táo bạo của Chính quyền tự trị Crimea với mong muốn sáp nhập vào Nga thông qua các cuộc tuần hành trưng cờ Nga tại các cơ quan công quyền, thông qua Nghị quyết mở đường cho việc sáp nhập vào Nga và cuộc trưng cầu dân ý trong tương lai gần. Người Nga sinh sống ở Ukraine cũng có hàng loạt các hành động biểu tình, ủng hộ Điện Kremlin trong hành động lần này. Gần đây nhất, ngày 9 tháng 3, cuộc biểu tình lớn với sự tham gia của khoảng 3.000 người đã nổ ra tại thành phố Lugansk, phía Đông Ukraine. Trong cuộc biểu tình này, đoàn người đã chiếm đóng tòa nhà chính quyền thành phố, hạ cờ Ukraine và thay vào đó là quốc kỳ của Nga.


     Đáp trả lại hành động của Nga và những bước đi mạnh mẽ với mục đích tách khỏi Ukraine để sáp nhập vào Nga của người dân đang sinh sống trên bán đảo Crimea và những người ủng hộ Nga trong sự kiện này, Chính quyền lâm thời Kiev đã có những hành động cứng rắn. Chính quyền lâm thời Ukraine cho phong tỏa kho bạc của Crimea, thành lập các đơn vị vũ trang mới - lực lượng Vệ quốc, đưa quân áp sát khu vực tự trị Crimea, ngăn cấm, bắt giữ những người biểu tình chống Chính phủ lâm thời. Bên cạnh đó, giới cầm quyền Kiev hiểu rằng, việc đơn phương chống lại Nga và ý nguyện của người dân Crimea là điều không thể. Vì vậy, Chính phủ lâm thời Crimea cầu cứu sự can thiệp của Mỹ và các nước phương tây. Bước đi này của Ukraine đẩy vấn đề bán đảo Crimea trở thành điểm nóng thu hút sự quan tâm của dư luận thế giới.


     Mỹ và phương tây đã phát tín hiệu mạnh mẽ về việc ủng hộ Chính phủ lâm thời Kiev tiếp tục giữ quyền kiểm soát và quản lý vùng đất tự trị Crimea. 1 tỷ USD là số tiền mà Chính phủ Mỹ sẽ hỗ trợ kinh tế cho Ukraine thông qua các gói cứu trợ kinh tế và gần 500 triệu USD sẽ là số tiền mà Ukraine có được từ các nước phương tây cho sự “cầu cứu giúp đỡ” này. Mỹ và phương tây cũng đe dọa sẽ tiến hành các hoạt động cấm vận về kinh tế với Nga và không loại trừ xung đột về vũ trang giữa các bên nếu tình hình ở Ukraine bị đẩy đến bờ vực nội chiến.


     Được và mất trong vấn đề Crimea là rất rõ ràng, Nga, Mỹ hay Ukraine đều sẽ phải gánh chịu những hậu quả, tổn thất trong vấn đề Crimea nếu nội chiến nổ ra. Tuy nhiên, Chính quyền Ukraine và Nga vẫn không lùi bước khi họ cho dư luận thế giới thấy một sự đen tối trong quan hệ hai nước liên quan đến Crimea. Nội chiến, hay xung đột vũ trang giữa các bên là khó xảy ra. Tuy nhiên, với những gia tăng căng thẳng không được hạ nhiệt tại Ukraine hiện nay. Người ta tin rằng, việc xảy ra một cuộc xung đột vũ trang giữa Nga với Ukraine và các nước phương tây trong đó có Mỹ, hay một cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới mới là hệ quả của cuộc đối đầu lịch sử này là khả năng vẫn còn bỏ ngỏ.


     Hành động cứng rắn của Ukraine được sự ủng hộ và hậu thuẫn của Mỹ và phương tây đã đẩy tình hình chính trị bất ổn ở Ukraine đến bờ vực của một cuộc nội chiến. Và nhiều chuyên gia quốc tế cho rằng, cuộc nội chiến có thể diễn ra bất cứ lúc nào nếu lập trường của các bên không có sự thay đổi. Trong đó, người ta nhắc nhiều tới vai trò của Nga và Mỹ như là những ông chủ của ván bài Ukraine. Hậu quả của nội chiến thì ai cũng rõ. Vấn đề là người ta sẽ làm gì để ngăn chặn điều đó xảy ra nếu không phải là những hành động đàm phán ngoại giao, hòa bình.


     Hàm Rồng


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm