Thứ Tư, 12 tháng 3, 2014

[caption id="attachment_2336" align="alignleft" width="300"]ukraina, crieam, Văn đoàn độc lập Việt Nam                  Tại sao người Việt Nam lại thế?[/caption]

     Từ trước đến nay khi nói về người Việt Nam ai cũng nói là “cần cù, chịu khó, thông minh…”, nói chung là hầu như toàn là tốt. Nhưng có đúng không? Có thật không? Thật thì tại sao giờ Việt Nam vẫn như thế này, phấn đấu mãi mà chả làm được cái gì hay nói đúng hơn là không làm được mấy sản phẩm mang nhãn hiệu “made in Vietnam” ra trường quốc tế. Nếu có thì chỉ có của nước ngoài nó đặt công ty tại Việt Nam hoặc chỉ có những hàng thủ công, hàm lượng khoa học công nghệ thấp. Nguyên nhân ở đâu?


      Nói con người của chúng ta thông minh vậy tại sao mà khi chúng ta hội nhập kinh tế quốc tế, chúng ta chỉ “mạnh mồm” về việc nhân công lao động giá rẻ, chịu khó. Vậy là khi người nước ngoài đến họ chỉ có đi làm thuê cho người ta, chúng ta đang biến Việt Nam thành nơi gia công cho các nước. Nên bao nhiêu năm hội nhập chúng ta mới chỉ có đi mua được phụ tùng của thiên hạ rồi về lắp ráp, không nội địa hoá được bao nhiêu phần trăm trong sản phẩm. Chúng ta được cái “hơn người” là khi chưa làm được những sản phầm bằng người ta kể cả khi lắp ráp thì chúng ta lại giỏi ăn bớt. Thế nên mà oto lắp ráp trong nước làm ra rẻ hơn của thiên hạ là nhờ chỗ ăn bớt. Nhưng cái hay là các tập đoàn, công ty này toàn do những tay máu mặt có quan hệ rộng và được nhà nước bảo hộ. Chung quy lại là khổ người dân. Hay như ngành công nghiệp đóng tàu cũng vậy… Nói như vậy không phải nói để bới móc nói xâu lãnh đạo mà chủ đề ở đây đang là nói về con người Việt Nam. Tại sao chúng ta không học từ cách làm tốt những sản phẩm đó đi, chúng ta chỉ giỏi khôn lỏi thôi sao???


      Tại sao không học người Trung Quốc, người Nhật??? Mặc dù chả thích thú gì bọn tàu khựa nhưng chúng ta phải công nhận họ quá giỏi. Tại sao công nghệ nào chúng nó cũng có? Toàn là do ăn cắp cả thôi nhưng ăn cắp như thế mới gọi là ăn cắp chứ không phải ăn cắp, ăn trộm vặt như ở Việt Nam. Trộm người ta là trộm trí tuệ, có đầu óc người ta đi ăn trộm công nghệ rồi biết của người ta thành của mình còn Việt Nam thì sao? Chỉ biết ăn cắp thiết bị đem bán kiếm tí tiền uống rượu xong là xong. Hì. Thế này tuy có thiệt hại cho nước ngoài tí chút nhưng chắc họ cũng yên tâm là không phải lo đối phó với người Việt Nam về chuyện ăn cắp công nghệ. Hì. Thêm vào đó tính đoàn kết của dân ta không cao, thấy lợi là làm, nghĩ ngắn không nghĩ dài hơi nên khó bám đuôi được người Nhật. Việc này ai cũng biết nhưng sửa từ đâu đây???


          Có lẽ nên bắt đầu từ việc nâng cao ý thức dân tộc cho người dân, nâng cao ý thức trách nhiệm của họ với đất nước. muốn như vậy thì cơ chế của ta phải có sự chuyển biến, phải biết trọng người tài, thu hút người tài như thế nào cho hợp lý. Chứ như cái tư duy luẩn quẩn “cải tiến thành cải lùi” như hiện nay thì có lẽ còn lâu. Làm gì có cái kiểu cải cách từ việc thi tốt nghiệp 04 môn thành 06 môn rồi lại quay lại 04 môn. Hay trước đây thì mỗi gia đình chỉ nên có 01 đến 02 con thì nay thành mỗi gia đình nên có 02 con – về cơ bản 02 khẩu hiệu này không có gì thay đổi nhưng nó sẽ kéo theo một khoản tiền khá lớn vào việc phá bỏ và làm mới khẩu hiệu. Nhưng thôi trót nói thì cũng phải làm.


         Tiếp nữa là phải đấu tranh tố giác tội phạm tham nhũng và tấn công quyết liệt chứ như hiện nay phần lớn phấn đấu lên sếp rồi từ đó tìm cách quay lại để nhũng nhiễu kiếm tiền thì không ổn được. chúng ta phải làm sao kiếm tiền bằng chính những sản phẩm khoa học, trí tuệ, có giá trị chứ không phải bằng mánh khoé.


         Thế Thôi6 nhận xét:

 1. Tuấn Kiên Nguyễn17:14 12 tháng 3, 2014

  Đúng vậy. Con người Việt Nam ta lúc nào cũng tự hào với truyền thống cần cù, chịu khó, lúc nào cũng tự khen mình thông minh sáng tạo, ấy vậy mà chúng ta đã làm được những gì để thể hiện ta là người Việt Nam? Ta đã làm được những sản phẩm nào là "made in Việt nam">?? Hay chăng tất cả chỉ đều là đi học mua lại của nước khác, rồi lắp ráp vào và tự bảo là của mình làm ra?
  Thiết nghĩ người Việt Nam nên nhìn nhận lại những việc làm của bản thân, nhất là tuổi trẻ Việt Nam, hãy sớm khẳng định vị trí của Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

  Trả lờiXóa
 2. Nhìn lại những gì chúng ta đã làm được mà so với các nước khác trên thế giới thì đúng là chẳng thấm vào đâu. Có thể vì đất nước ta còn nghèo, hay chăng do con người Việt Nam thiếu chí cầu tiến mà những gì chúng ta làm được để mang thương hiệu Việt Nam lại còn hạn chế như thế? Hầu hết mọi thứ bây giờ chúng ta chỉ có nhập thiết bị về và lắp ráp. Đến bao giờ chúng ta mới có thể tự mình sản xuất ra nguyên vẹn một cái ô tô?
  Tuổi trẻ Việt Nam ơi, hãy đứng lên để khẳng đinh thương hiệu của Việt nam trên trường quốc tế đi nào, đừng mãi dẫm chân và chạy sau những quốc gia khác như vậy chứ.

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Mai Anh17:38 12 tháng 3, 2014

  Chúng ta thông minh, chủ động và sáng tạo nhưng chúng ta lại dễ thỏa mãn với những gì chúng ta đã có. Người Việt Nam thường rất dễ ngủ quên trong chiến thắng và lúc nào cũng nghĩ là mình hơn người ta, trong khi những gì mình đã làm được thì chẳng bằng ai. Thiết nghĩ, chúng ta cần phải thay đổi lại tư duy của bản thân, thay đổi lại cách suy nghĩ của mình, đừng lúc nào cũng nghĩ đang đứng trên đỉnh cao mà hãy nhìn một cách tổng quát nhất, hãy biết mình đang đứng đâu và mình cần làm gì.

  Trả lờiXóa
 4. Phạm Công Minh18:17 12 tháng 3, 2014

  Người Việt Nam ta sáng tạo cơ mà? Vậy tại sao chúng ta không vận dụng sự sáng tạo đấy của mình mà đi phát minh ra những thứ mang thương hiệu Việt Nam để rồi có thể nở mày nở mặt với bạn bè thế giới chứ?
  Thế kỉ 21, thế kỉ của sự sáng tạo và tuổi trẻ Việt Nam phải tự khẳng định được vị thế của bản thân chứu không thể nào cũng chỉ đứng sau các nước khác được. Chúng ta phải làm cho thế giới biết đến Việt Nam là một quốc gia với nhiều những thứ được tạo nên từ sự sáng tạo của con người Việt Nam chứ không phải chỉ là nước chuyên đi mua lại bản quyền các nước khác.

  Trả lờiXóa
 5. Từ sự kiện phơ flaps bi bớt.trong phòng iêm dấy lên phog trào gọi là " hiện tượng Nguyễn Hà Đông" vì sao ư? nó nói em là Ng Hà Đông, vì em toàn điểm cao nên chúng ghen tị. Ghen tị. Thế thôi, người giỏi không phải là cái gương, mà là cái gai.. e nghĩ thế

  Trả lờiXóa
 6. Con người là nhân tố quan trọng nhất bảo đảm cho sự phát triển bền vững, việc đầu tư cho sự phát triển của con người không chỉ vì mục tiêu nhân văn mà còn là sự đầu tư có lợi nhất cho sự phát triển bền vững, đó là những kết luận khá thống nhất trong kinh nghiệm của các nước phát triển và là bài học cần ghi nhớ của các nước đi sau như Việt Nam.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm