Thứ Hai, 24 tháng 3, 2014

     Đã 26 năm trôi qua, kể từ sự kiện đau thương ngày 14/3/1988, khi 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam ngã xuống vì sự tàn bạo, mất nhân tính của binh lính Trung Quốc tại bãi Gạc Ma, người Việt Nam chúng ta vẫn chưa có dịp bày tỏ sự tri ân các liệt sĩ. Cũng như bao anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì độc tập, tự do Tổ quốc, các thế hệ Việt Nam đời đời ghi nhớ công ơn các anh đã hy sinh trên vùng biển đảo này.     Nhiều bài viết, ngay cả trang Wikipedia cũng nêu rằng đó là trận "hải chiến" giữa hải quân Việt Nam và hải quân Trung Quốc. Thực chất, nếu tìm hiểu kỹ về sự kiện này thì không thể coi là một cuộc "hải chiến" được. Vì rằng, khi bộ đội công binh Việt Nam đưa 3 tàu vận tải không trang bị vũ khí, chỉ chở nguyên vật liệu, ra bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa - vùng đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam xây bia chủ quyền thì bị phía Trung Quốc đưa 3 tàu khu trục với trang bị vuc khí hiện đại ra ngăn cản. Bất chấp luật pháp và đạo lý, phía Trung Quốc ồ ạt nã đạn vào các tàu vận tải và các chiến sĩ công binh của Hải quân Việt Nam.


     Theo ký ức của các chiến sĩ Hải quân Việt Nam, những người trực tiếp có mặt tại bãi Gạc Ma hôm đó còn sống như trung sĩ Lê Hữu Thảo, binh nhất Nguyễn Văn Lanh, sáng 14/3/1988, trung úy Trần Văn Phương cùng các chiến sĩ đứng thành vòng tròn quanh lá cờ Tổ quốc giữa đảo Gạc Ma (Trường Sa). Lính Trung Quốc xối xả nã đạn vào trung úy Phương. Trung úy Phương ngã xuống, tay vẫn giữ chặt cán cờ tổ quốc. Một tên khác xông lên chĩa thẳng súng vào đầu trung úy Phương nhả đạn. 3 tàu chiến Trung Quốc tăng tốc áp sát đảo, cách tàu hải quân Việt Nam (tàu HQ 604) chừng 300 mét. Giữa vòng vây quân thù, binh nhất Nguyễn Văn Lanh vừa đỡ lá cờ trên tay trung úy Phương vừa đá văng khẩu súng trên tay tên sĩ quan Trung Quốc. Một tên lính gần đó đâm lưỡi lê vào binh nhất Lanh. Anh gục xuống nhưng tay vẫn ghì chặt cán cờ. Liền sau đó, tiếng đạn nổ chát chúa, lính Trung Quốc dùng AK bắn xối xả vào các chiến sĩ trên đảo...


     Vì thế, chỉ coi đây là xung đột vũ trang trên biển giữa hải quân Việt Nam và hải quân Trung Quốc mà kẻ gây hấn và trái pháp luật là phía Trung Quốc. Không có hải chiến, chỉ có một bên xả súng điên cuồng và một bên kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo.


Capture

Tàu HQ 604 khi nhận lệnh ra Gạc Ma. Ảnh tư liệu Lữ đoàn 125


     Kiên cường bảo vệ biển đảo Tổ quốc, 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam đã hy sinh. Máu các anh tô đỏ một vùng biển đảo Tổ quốc.


      Sáng kiến do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phát động chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường sa". trong đó có chương trình xây dựng đền thờ tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma. Mục đích của chương trình là vận động xây đền tưởng niệm 64 chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam hy sinh trong trận Gạc Ma (14/3/1988), hỗ trợ gia đình của những người đã hy sinh trong hai trận chiến bảo vệ Hoàng Sa (1974) và Gạc Ma thuộc Trường Sa (1988). Đây là một ý tưởng thấu tình, trọn nghĩa nhằm tri ân những người đã ngã xuống vì độc lập, chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc. Dù bây giờ vấn đề này mới được đặt ra, nhưng thiết nghĩ, vẫn chưa muộn. Mong rằng sự linh thiêng của các anh hùng liệt sĩ sẽ thấu hiểu việc làm đầy tình nghĩa này.


     Có ý tưởng còn cho rằng, cần đưa sự kiện Gạc Ma vào sách giáo khoa lịch sử. Không chỉ Gạc Ma, cần phải đưa vào sách giáo khoa các sự kiện khác như chiến tranh biên giới năm 1979... Không chỉ làm cho các thế hệ Việt Nam sau này hiểu rõ lịch sử chống giặc ngoại xâm của cha anh, mà còn luôn đề cao cảnh giác trước mọi âm mưu, ý đồ xâm lược của kẻ thù.


     Đã có nhiều tượng đài, đền thờ kỷ niệm các liệt sĩ trong các cuộc chiến tranh chống ngoại xâm, bảo vệ sự toàn vẹn của Tổ quốc như Nghĩa trang Trường Sơn, Đường 9, Tân Biên, Đồng Lộc, đền thờ liệt sĩ Bến Dược, Rừng Sác... Nay đây, chúng ta lại ghi nhận thêm một địa chỉ đỏ nữa. Đó là đền tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh vì sự bình yên, chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.


Capture

     Mỗi người con của Tổ quốc Việt Nam, những người con yêu nước, dù đang ở bất cứ đâu, hãy hướng về quê Mẹ và đóng góp công sức, vật chất, tinh thần để tri ân, đền đáp công ơn những người đã ngã xuống vì đất nước./.


      Hải Linh


11 nhận xét:

 1. Đúng vậy, tại bãi Gạc Ma không có "hải chiến", chỉ có lính Trung Quốc bắn xối xả vào bộ đội hải quân Việt Nam. Tuy nhiên, sau đó, tại Cô Lin, Len Đao, bộ đội ta có chống trả. Vì thế mới tiêu diệt 6 tên lính "Tung của".

  Trả lờiXóa
 2. Với những anh hùng sống chiến đấu hi sinh vì sự bảo toàn lãnh thổ, vì chủ quyền biển đảo thì sẽ luôn được đất nước ghi nhận và đời đời khắc ơn công ghi của các anh. Những anh hùng ở trận Gạc Ma cũng vậy, sẽ không có chuyện đất nước không có chính sách với các anh như một số người xấu nào đó nói nhằm làm giảm uy tín của đất nước ta. Đó là những kẻ xấu và mong muốn của chúng là chống phá đất nước ta

  Trả lờiXóa
 3. Ai mang trong mình dòng máu lạc hồng cũng đều có lòng yêu nước nồng nàn và sẵn sàng hy sinh để bảo vệ sự bình yên của đất nước và sự toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc. Ở trận Gạc Ma chúng ta có thể thấy, dù có lực lượng và trang thiết bị yếu hơn hẳn của Tàu nhưng các anh không hề run sợ, vẫn chiến đấu kiên cường đến hơi thở cuối cùng của mình. Thật ngưỡng mộ các anh, các anh sẽ mãi mãi được đất nước ghi nhớ công ơn

  Trả lờiXóa
 4. Đã 26 năm trôi qua, kể từ sự kiện đau thương ngày14/3/1988, khi 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam ngã xuống vì sự tàn bạo, mất nhân tính của binh lính Trung Quốc tại bãi Gạc Ma, người Việt Nam chúng ta vẫn chưa có dịp bày tỏ sự tri ân các liệt sĩ. sự hi sinh anh dũng đó đã góp phần vào việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển Đảo của đất nước ta. Những công lao, sự hi sinh của các anh sẽ luôn được dân tộc Việt Nam biết ơn và nhớ tới.

  Trả lờiXóa
 5. Đất nước chúng ta, người dân chúng ta, có được cuộc sống như ngày hôm nay, đó chính là sự hi sinh, là xương máu của bao nhiêu người, bao nhiêu chiến sỹ đã hi sinh, đã ngã xuống, cầm chắc tay súng, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. ĐÓ là một điều hết sức đáng trân trọng, là điều mà chúng ta cần phải khắc nhớ công lao của những người đã ngã xuống.

  Trả lờiXóa
 6. Kiên cường bảo vệ biển đảo Tổ quốc, 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam đã hy sinh. Máu các anh tô đỏ một vùng biển đảo Tổ quốc. Đó là một ký ức đau thương, là một điều đáng buồn, nhưng điều đó cũng thể hiện một điều rằng, dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam tuy nhỏ bé thôi, nhưng không dễ dàng đầu hàng bất cứ thế lực nào, thà hi sinh chứ không chịu khuất phục để bảo vệ chủ quyền đất nước.

  Trả lờiXóa
 7. Lãnh thổ đất nước là thiêng liêng, là cao cả, là bất khả xâm phạm. Đất nước ta, các vị cha anh đãđoổ biết bao nhiêu xương máu để bảo vệ chủ quyên biển đảo, phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Vì thế chúng ta, những thế hệ sau sẽ phải có trách nhiệm, biết ơn những vị cha anh, những người anh hùng và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ của đất nước.

  Trả lờiXóa
 8. Xin vui lòng vào" http://trancharlie.blogspot.com/2014/03/nhập-nhẹm-lịch-sử-xin-ứng-lạm-dụng-2.html" để xem các tử sỉ ở Hoàng sa (1974) có đáng tri ân Ko?

  Trả lờiXóa
 9. Xin vui lòng vào http://trancharlie.blogspot.com/2014/03/kinh-chuyen-bai-viet-nay-cua-mot-nguoi.html để xem các tử sỉ ở Hoàng sa (1974) có đáng tri ân ko? Còn 64 liệt sĩ của ta ở Trường Sa thì quá xứng đáng để cả dân tộc lập đền tưởng niệm

  Trả lờiXóa
 10. Tôi nghiêng mình tưởng niệm các tử sĩ ở Hoàng Sa và Trường Sa. Các anh đã phải hy sinh xương máu của mình để bảo vệ lãnh thổ của đất nước Việt Nam. Tổ quốc và nhân dân mang ơn các anh!

  Trả lờiXóa
 11. Sự hy sinh của các anh sẽ được Tổ quốc và nhân dân tôn vinh, đời đời nhớ ơn. Các anh đã ngã xuống vì biển đảo vì bảo vệ cho Tổ quốc được toàn vẹn lãnh thổ, xin dành sự tưởng niệm đến anh linh các anh!

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm