Thứ Ba, 18 tháng 3, 2014

     Ngày hôm qua 16/3 đông đảo nhân dân Crimea đã tham gia bỏ phiếu để quyết định vận vận mệnh của nhân dân Crimea về việc có hay không sự tái sáp nhập vào lãnh thổ Nga. Bỏ mặc những lời kêu gọi và hành động phản ứng mạnh mẽ của Mỹ, Ukraine và các nước phương tây, đất nước tự trị Crimea đã tổ chức thành công cuộc trưng cầu dân ý rộng khắp tại nhiều thành phố, làng mạc thuộc bán đảo Crimea. Rõ ràng, Chính phủ tạm quyền Ukraine hiểu rất rõ kết quả của đợt trưng cầu dân ý lần này, họ hiểu rõ nguyện vọng của nhân dân trên bán đảo Crimea về một cuộc sống hòa bình không khủng hoảng và bạo loạn. Và điều này sẽ trở thành hiện thực khi vùng đất này tái xác lập vào Nga. Nguyên nhân dẫn đến hành động được coi là bước đi táo bạo của nhân dân Crimea có hay không lỗi của chính quyền sở tại Ukraine. Đó là câu hỏi lớn mà các quan chức Ukraine, Mỹ các nước phương tây luôn né tránh khi nhắc đến Crimea và tình hình Ukraine trong những ngày vừa qua.


     Một cuộc kiểm phiếu sơ bộ đã được tiến hành và kết quả đã làm hài lòng Nga và đại đa số nhân dân trên bán đảo Crimea khi có tới hơn 95% số phiếu được kiểm cho thấy sự đồng tình khi lãnh thổ Crimea sáp nhập trở lại Ukraine. Nhân dân Crimea những giờ qua đang đổ ra các con đường, trên các tuyến phố để “ăn mừng”, trong khi đó chính quyền lâm thời Ukraine thì “đóng cửa” để “gặm nhấm nỗi buồn trong bất lực”. Mỹ và các nước phương tây ra sức đưa ra các tuyên bố ngoại giao ở nhiều cấp độ phủ nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý hợp lòng dân Crimea và sẵn sàng cho một cuộc đáp trả “cưỡng ép” Crimea trở về Ukraine. Chưa nói đến những toan tính và hành động của Mỹ và phương tây có khuất phục được Nga và ý nguyện của nhân dân Crimea hay không. Nhưng có một điều rõ ràng, dư luận thế giới đã thấy rõ hơn “bản chất nhân quyền kiểu Mỹ và phương tây” trong sự kiện lần này.


     Không phải đến bây giờ người ta mới nhận ra sự dân chủ giả hiệu của Mỹ và phương tây. Trong đó, đứng đầu chỉ đạo cục diện là Mỹ với những tiêu điểm dân chủ theo cách nhìn và hiểu của Mỹ. Trước đây, Mỹ đã cưỡng ép nhân dân Kosovo tiến hành trưng cầu dân ý gây nhiều hoài nghi về quan điểm dân chủ của Mỹ khi mà kết quả của cuộc trưng cầu dân ý này, Liên bang Nam Tư phải tan rã. Những ngày gần đây, Mỹ lại tiếp tục sử dụng chiêu bài cũ với toan tính nhằm ép Crimea dưới sự kiểm soát của Ukraine. Bất chấp những phát biểu thể hiện ý nguyện lòng dân Crimea, Mỹ và phương tây vẫn vào hùa với chính quyền lâm thời Ukraine “bỏ qua” một trong những quyền cơ bản nhất của con người, của một quốc gia, dân tộc là quyền tự quyết, tự định đoạt số phận và tương lai của mình. Sự phủ nhận quyền dân chủ của con người, hạ thấp giá trị con người trong cái nhìn của Mỹ và phương tây sẽ đi đến đâu nếu không phải đó là một cuộc châm ngòi nội chiến, mở màn cho những cuộc xung đột giữa các quốc gia mà đáng lẽ nếu tôn trọng dân chủ và quyền con người thì việc giải quyết những vấn đề phức tạp này có thể thông qua con đường ngoại giao hòa bình.


     Mỹ và các nước phương tây luôn “vỗ ngực” tự hào về một nền dân chủ phương tây, là hình mẫu để nhận xét, đánh giá thậm chí là can thiệp để các quốc gia khác phải học tập và làm theo nền dân chủ của mình. Một nước tự cho là có quyền định đoạt số phận của thế giới như Mỹ, đứng đầu nhiều giá trị của nhân loại trong đó có dân chủ, nhân quyền như Mỹ lại là một đất nước mà ở đó con người có thể dễ dàng bị tước đoạt quyền sống của mình. Những vụ xả súng hàng loạt, thảm sát người dân trong những năm gần đây xuất phát từ việc buôn bán và sử dụng súng tràn lan của Mỹ là những minh chứng đanh thép. Trong nội tại nước Mỹ còn quá nhiều những vấn đề bất công và phản dân chủ. Vì thế, người ta cũng không ngạc nhiên trong những hành động “phản dân chủ” của Mỹ trong sự kiện Ukraine gần đây.


     Ý nguyện của nhân dân Crimea bị Mỹ và các nước phương tây hạ thấp, quyền cơ bản nhất của con người tại Crimea bị phủ nhận. Trước mắt Crimea con đường để trở lại nước Nga thật không dễ dàng. Con đường đó đầy rẫy khó khăn, sóng gió do Mỹ và phương tây tạo ra. Những chính sách bao vây, cấm vận kinh tế liệu có thể làm cho nhân dân Crimea lùi bước trong cuộc đấu tranh vì dân chủ con người hay đó sẽ là “ngòi nổ” cho một cuộc nội chiến hay lớn hơn là một xung đột vũ trang giữa các nước có liên quan. Và kết cục của sự can thiệp thô bạo của Mỹ và phương tây về một kịch bản dân chủ theo cách hiểu và cách làm của phương tây chỉ có thể là sự chết chóc, đau thương của nhân dân Crimea và Ukraine.


     Hàm Rồng


2 nhận xét:

  1. Thực sự mà nói: dân chủ của Mỹ và Phương tây là dân chủ của sự áp đặt và kẻ mạnh, Khi nào có lợi cho họ thì họ ủng hộ, còn khi không có lợi thì họ phản đối. Việc dân Crưm bày tỏ nguyện vọng trở về với đất Mẹ - Nước Nga thể hiện sự hy vọng và tránh cài gọi là 'dân chủ Phương Tây". Những người có sự hiểu biết về lịch sử thì sẽ hiểu ngay rằng, mảnh đất Crưm vốn là của Nga. Crưm thuộc Ucaina chỉ là quà tặng của Ni-ki-ta Khơ-rúp-xốp (một người Ucaina) khi lên nắm quyền lãnh đạo cao nhất của Liên bang Xô Việt (Liên Xô) trước đây. Nếu Ucaina là một bang thuộc Liên bang Nga, thì Crưm thuộc Ucaina hay Nga là điều không quan trọng. Tuy nhiên, một khi Ucaina tách thành một quốc gia độc lập, thì người dân Crưm có quyền lựa chọn: ở với ai. Tất nhiên, họ chỉ ở với ai có thể đảm bảo cuộc sống của họ tốt hơn. Do vậy, việc chọn về với Nga, chắc chắn là sự lựa chọn cho tương lai. Việc này được Mỹ và Phương Tây phản đối quyết liệt là đúng, vì cái gọi là dân chủ do họ áp đặt bị phá vỡ, bí ngáng đường. Thực chất, Mỹ và Phương Tây chẳng quan tâm gì đến đời sống của đại người dân Crưm, chẳng qua là ý đồ của họ bị thất bại, do đó, họ phải "to mồm" mà thôi.

    Trả lờiXóa
  2. Dân chủ theo cách hiểu và làm của Mỹ và phương tây thì ai trong chúng ta cũng đã hiểu. Tuy nhiên, với những sức mạnh về kinh tế và quân sự mang lại, Mỹ vẫn cho thấy sự can thiệp sâu rộng vào công việc nội bộ của nhiều quốc gia bằng con bài dân chủ. Sự kiện Crimea sẽ còn nhiều vấn đề leo thang và căng thẳng nếu Mỹ và các nước đồng minh vẫn ảo vọng về sự tiến hành này

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm