Thứ Năm, 20 tháng 3, 2014


        Sau bao nhiêu lần “gieo gió” thì lần này Mỹ và phương Tây đã gặp phải một nước Nga cao thủ và thất bại đau đớn. Chuyên gia đi chọc ngoáy vào các vấn đề dân tộc, tôn giáo ở các nước để kích động đòi ly khai, tuyên bố độc lập thì nay việc Crimea tuyên bố độc lập là món quà “gậy ông đập lưng ông” mà Nga dành tặng cho Mỹ và phương Tây. Điều này cho thấy Mỹ vẫn là một đối thủ dưới cơ của Moscow. Sự điềm đạm của người Nga khi tình hình phức tạp ở Ukraina diễn ra đúng lúc Nga đang tổ chức Thế vận hội mùa đông tại Sochin trong khi Mỹ và phương Tây thì tích cực hỗ trợ phe đối lập lật đổ tổng thống hợp hiến của một nước. Những tưởng chiến thắng nằm chắc trong tay, nhưng sự trở tay nhẹ nhàng của người Nga đã khiến Mỹ và phương Tây nháo nhào bất ngờ. Cái hay của người Nga là để đạt được mục đích như Mỹ và phương Tây đã từng làm với Kosovo, Gruria… là họ thực hiện một cách rất hòa bình, êm thấm chứ không cực đoan, thâm độc như Mỹ và phương Tây.


         Hay hơn nữa việc Crimea tuyên bố độc lập kéo theo nhiều khu vực khác tại Ukraina cũng đòi độc lập và sát nhập với nước mẹ Nga. Phe đối lập Ukraina những tưởng mình thành công nhưng thực tế lại đang ngồi trên đống lửa. Việc Crimea sát nhập vào Nga sẽ như một cái thòng lọng hoặc hòn đá tảng chẹn họng Ukraina ở biển Đen. Điều này cũng làm cho giá trị của Ukraina với phương Tây giảm sút nghiêm trọng. Ban đầu Mỹ và phương Tây những tưởng sự đối phó yếu ớt của Nga là thể hiện sự bó tay, nhưng không có lẽ họ chờ đợi như vậy để rồi nay như hổ mọc thêm cánh.


          Sự thất bại này của Mỹ và phương Tây đã làm giảm sút khí thế nghiêm trọng của bè lũ tay sai ở trong nước có âm mưu ly khai, đòi thay đổi chế độ… Tuy nhiên về lâu về dài thì hoạt động của lũ này vẫn sẽ không giảm do đó nếu nhà nước không giải quyết ổn thỏa các vấn đề trong nội bộ, trong nước thì sẽ là cái cớ để cho chúng công kích. Vì vậy, chân thành khuyên những người có cương vị, trách nhiệm hãy thương dân như con vì “chèo thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân”, hãy quan tâm đến người nghèo, đến đồng bào dân tộc. Nhìn cảnh các cháu học sinh phải chui vào túi ly lông để nhờ thành niên trai tráng xách bơi qua sông mới thấy vô lý khi có những con đường xây ra bỏ không hoặc tự dưng không sao bỏ ra phá, sửa còn những chỗ cần xây thì không xây. Nhìn những bữa ăn nhậu hàng chục hàng trăm triệu của nhiều cơ quan ban ngành, lãnh đạo với việc các em ở vùng cao không có gì ăn, hôm nào được ăn cơm trắng không thôi đã thấy sướng lắm rồi thì mới thấy cuộc sống còn lắm bất công. Do đó, đề nghị lãnh đạo Đảng và Nhà nước hãy có tâm và đức để quan tâm đến góc tối đó của xã hội.


          Thế Thôi


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm