Thứ Tư, 12 tháng 3, 2014

[caption id="attachment_2331" align="alignleft" width="300"]Việt Nam cứu hộ rơi máy bay Malaixia, Văn đoàn độc lập Việt Nam              Hoạt động cứu hộ máy bay Malaixia[/caption]

         Đọc bài viết của cây bút tre Nguyễn Tấn Thành mà tôi thấy bức xúc bởi một con người Việt Nam nhỏ nhen và hẹp hòi như gã Thành này đến vậy. Trước đây, khi đọc cuốn sách “Người Việt phẩm chất thói hư và tật xấu” tôi ngậm ngùi bao nhiêu khi nhận ra chính mình trong từng trang sách. Đọc sách để tự nghiền ngẫm, soi chiếu vào bản thân từ đó mà hành động vì một sự thay đổi tích cực. Ấy vậy mà có lẽ khi đọc bài viết của tác giả Tấn Thành trên blog của Huỳnh Ngọc Chênh vào hùa với những chiến hữu bút tre của hội nhóm này đưa ra những suy luận tiêu cực, ích kỷ và thiếu tình người. Tôi hay bất cứ người dân Việt Nam nào khác đều cảm thấy khó chịu, thậm chí xấu hổ thay cho Thành - kẻ có những suy nghĩ làm xấu đi truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam về tình thương người và tinh thần trách nhiệm với mọi người, tinh thần quốc tế cao cả.


          Chắc hẳn chúng ta đều biết hoặc từng nghe nói về việc chiếc máy bay MH370 chở 229 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn của hãng hàng không Malayxia mất tích trên vùng biển Việt Nam. Hiện nay, công tác phối hợp tìm kiếm đang được tiến hành với sự tham gia của nhiều nước trên thế giới trong đó có vai trò nòng cốt của Việt Nam. Ngay từ khi nhận được tin báo của Malayxia về việc chiếc máy bay trên gặp nạn, Việt Nam với tinh thần trách nhiệm quốc tế cao cả đã ngay lập tức triển khai các phương tiện từ tàu, thuyền, máy bay phối hợp cùng Malayxia tìm kiếm. Cho đến nay, có trên 10 quốc gia cử người và phương tiện giúp đỡ Malayxia tìm kiếm những hành khách xấu số. Cuộc tìm kiếm vẫn còn tiếp diễn, vai trò của Việt Nam được thế giới ghi nhận và đánh giá cao. Thiết nghĩ, hành động này của Việt Nam không chỉ được dư luận thế giới ca ngợi mà nhân dân Việt Nam đồng tình ủng hộ.


          Việt Nam đưa lực lượng ra hỗ trợ công tác tìm kiếm chiếc máy bay gặp nạn là hành động được dư luận trong nước ủng hộ. Dân tộc ta là một dân tộc có truyền thống yêu nước, thương nòi. Sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ người khác trong hoàn cảnh khó khăn hoạn nạn không phân biệt màu da, tôn giáo dân tộc. Hơn nữa, triển khai các lực lượng phương tiện tìm kiếm cũng là hành động cần thiết để khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Thực tế, tất cả các nước khác tham gia tìm kiếm đều phải xin phép Việt Nam để hoạt động nhân đạo trong vùng tìm kiếm. Hành động này của Việt Nam là hành động không chỉ phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc, mà thông qua hành động này, uy tín và vị thế của Việt Nam được củng cố và tiếp tục được nâng cao trên trường quốc tế. Hành động vì quyền được sống, tính mạng và tài sản của con người là những giá trị thiêng liêng mà dân tộc Việt Nam đã và đang tiến hành trong cuộc tìm kiếm đầy ý nghĩa nhân đạo này.


          Càng nói càng thấy bực mình khi những đối tượng như Nguyễn Tấn Thành, Huỳnh Ngọc Chênh, Hà Sỹ Phu… kẻ thì viết, người thì cho đăng tải, gã thì vào “like” với những dòng comment trên trời dưới đất. Nhưng những đối tượng này quên mất rằng, gần đây thôi chúng còn ra sức kêu gào gọi tên cho nền dân chủ vì con người. Ấy vậy mà khi Việt Nam có những hành động vì con người thật sự thì chúng lại phủi tay, quay lưng với những lời lẽ thiếu tinh thần xây dựng. Nguyễn Tấn Thành, dù là cây viết đã già dơ hay còn trẻ thơ thì ít nhất trong những bài học đầu đời từ chiếc nôi của mẹ, từng lớp học vỡ lòng, gã đã được những người mẹ, người bà, những thầy cô giáo dạy dỗ cho biết cách sống làm người và vì mọi người. Thế mà càng lớn, gã càng tỏ ra mình không thể trưởng thành khi mà trong mắt gã có quá nhiều những cái nhìn lệch lạc, từ sự ấu trĩ trong nhận thức, sự ích kỷ nhỏ nhen trong tâm hồn.


          Trong những ngày tới, cuộc tìm kiếm những nạn nhân trên chuyến bay xấu số của Malayxia vẫn chưa dừng lại. Việt Nam cùng các nước tham gia cuộc tìm kiếm bày tỏ quyết tâm khám phá sự mất tích bí hiểm của sự kiện lần này. Và đó cũng là việc làm cần thiết chung tay xoa dịu nỗi đau, tìm kiếm vì những hi vọng mỏng manh của con người. Hành động thiết thực và lớn lao đó được cả thế giới ghi nhận, dư luận trong và ngoài nước ủng hộ. Hành động thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, thể hiện sự tốt đẹp của chế độ ta. Hành động mang tinh thần quốc tế cao cả đó cần được tiến hành thường xuyên trong thời gian tới. Và có lẽ những điều đó, là sự phủ nhận những suy nghĩ nông cạn và hẹp hòi của Nguyễn Tấn Thành, là sự đấu tranh đanh thép với sự ích kỷ và hẹp hòi trong những con người như Thành, Chênh và nhiều đối tượng xấu khác.


Hàm Rồng


4 nhận xét:

 1. Chúng ta cần phải làm nghĩa vụ quốc tế giúp Malayxia vì những người dân gặp nạn trên chuyên bay định mệnh đó. Những đối tượng phản động cỡ như Nguyễn Tấn Thành có thể đưa ra những suy nghĩ hẹp hòi như vậy thật đáng lên án...

  Trả lờiXóa
 2. Công tác tìm kiếm chiếc máy bay gặp nạn đang được tiến hành và gặp nhiều khó khăn. Dù sao chúng ta cũng cần hỗ trợ nước bạn và cùng các nước khác tìm kiếm máy bay. Đúng như tác giả nói, đó chính là hành động quốc tế cao cả, phù hợp với truyền thống của người Việt Nam

  Trả lờiXóa
 3. Tôi hoàn toàn đồng tình với ban Hàm Rồng. Suy nghĩ của gã Tấn Thành chó chết nào đó thật ngu xuẩn hết chỗ. Hành động của Việt Nam trong việc tìm kiếm chiệc Boing 777-200 MH370 được dư luận cả thế giới ca ngợi. Ngay cả Trung Quốc, hàng ngàn bài viết trên mạng xã hội, trên báo chính thống cũng phải bày tỏ sự "Yuenan duo xia" - vô cùng cảm ơn Việt Nam. Vậy mà, một người Việt Nam đích thực lại cho rằng hàng động cao đẹp của cả dân tộc Việt Nam là "ích kỷ", "hẹp hòi"! Có lẽ, chính sự suy nghĩ thiển cận của hắn mới là sự ích kỳ, hẹp hòi. Đã thế lại vênh mang lấy tên và họ của người Việt cho bài viết. Là người có lương tri, dù chỉ một chút rất ít cũng phải thừa nhận tinh thần quốc tế và tình nhân đạo của dân tộc Việt Nam trong sự kiện này. Ấy vậy mà, là một người Việt, hắn lại lên tiếng dè bỉu, phủ nhận công sức của dân tộc mình. Cách hành xử đó, có lẽ chỉ thể hiện ở bọn chó điên (quay lại căn chủ) mà thôi. Đúng không các bạn?

  Trả lờiXóa
 4. Tốn bạc tốn tiền. Nghĩa vụ quốc tế thế là xxong xuôi rồi. không bàn làm gì. Nó nằm ở ấn độ dương chứ phải biển đông đíu đâu. Do thằng tàu khựa nó bày trò hết á

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm