Thứ Sáu, 21 tháng 3, 2014

[caption id="attachment_2402" align="alignleft" width="280"]Chiến thắng 30/4 Chiến thắng 30/4[/caption]

     Cứ đến những ngày tháng 3, tháng 4 hàng năm, cả dân tộc Việt Nam lại hướng tới kỳ niệm chiến thắng 30/4 - Chiến thắng lịch sử giành lại sự thống nhất đất nước và đem lại vinh quang cho Tổ quốc. Để có được chiến thắng này, cả dân tộc Việt Nam đã phải hy sinh biết bao xương máu, của cải vật chất, chịu bao đau khổ, chia ly. Với niềm tin và hy vọng, dân tộc Việt Nam đã đi đến thắng lợi trọn vẹn - chiến thắng ngoại xâm, thống nhất đất nước. Đó là chiến thắng của sức mạnh dân tộc, của sự đoàn kết đồng lòng và sự giúp đỡ, ủng hộ chí tình của cả nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới.


     Chiến thắng 30/4 đã đem lại cho dân tộc Việt Nam vị thế mới, tư thế mới, mở ra kỷ nguyên độc lập, thống nhất và cùng "năm châu, bốn biển" xây dựng cuộc sống mới ấm no hạnh phúc.


     Là một người con Việt, tự hào lịch sử của cha ông trong suốt "4000 năm dựng nước và giữ nước", trong đó có Chiến thắng 30/4. Thẳng thắn thừa nhận, nếu không có Chiến thắng 30/4, chắc chắn bom còn rơi, máu còn đổ trên mảnh đất này, người Việt Nam còn tiếp tục ngã xuống. Khi đó, đâu có cuộc sống như hiện nay, đâu có bộ mặt đất nước từng ngày từng giờ đổi thay.


     Ngay cả những người trực tiếp gây ra cuộc chiến - Người Mỹ, cũng phải thừa nhận đất nước Việt Nam có nhiều thay đổi sau ngày 30/4 và người Việt luôn sẵn lòng bao dung. Không thù hận với những người đã gây tội ác cho dân tộc mình, người Việt Nam đã mở lòng chào đón những người Mỹ đến, tạo điều kiện cho người Mỹ khắc phục hậu quả chiến tranh do chính họ mang đến mảnh đất này. Đó chẳng phải là sự bao dung và lòng vị tha? Trong cuộc chiến tranh, hàng chục, hàng trăm ngàn người Mỹ đã chết trên mảnh đất Việt Nam. Trong đó, nhiều người được coi là mất tích, chưa có điều kiện "trở về quê mẹ". Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người Mỹ, dân tộc Việt Nam đã sẵn lòng giúp đỡ, tạo điều kiện cho chính phủ Mỹ tìm kiếm và "hồi hương" quân nhân, cố vấn Mỹ đã tử trận tại Việt Nam - chia sẻ gánh nặng cả về tinh thần và tài chính với Mỹ. Tinh thần "khép lại quá khứ, hướng tới tương lai" của dân tộc Việt Nam đã được thế giới ngợi ca. Chính vì thế, dù còn một số bất đồng về quan điểm và cách nhìn nhận lịch sử, nhưng người Mỹ cũng vẫn thừa nhận sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Chính sách bao vây cấm vận dần dần được gỡ bỏ, quan hệ ngoại giao giữa hai nước được thiết lập. Quan hệ Việt - Mỹ được cải thiện trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, năm 2013, quan hệ hai nước trở thành "Đối tác toàn diện" đã thể hiện rõ cách nhìn của phía Mỹ về cuộc chiến Việt Nam và thừa nhận giá trị của Chiến thắng 30/4.


     Kể từ sau Chiến thắng 30/4 cho đến năm cuối năm 2013, đã có nhiều quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao, nâng tổng số lên hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, trong đó hơn 10 quốc gia thiết lập quan hệ đối tác với Việt Nam ở tầm cỡ chiến lược. Tiếng nói của Việt Nam trên trường quốc tế và khu vực có trọng lượng hơn, được tin cậy hơn, v.v... Đây là thể hiện rõ nhất giá trị của Chiến thắng 30/4. Mới đây, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang thăm chính thức Nhật Bản, được Chính phủ Nhật Bản đón tiếp trọng thị với 21 loạt đại bác và cả Quốc hội Nhật chào đón. Đó chẳng phải thể hiện vị thế của Việt Nam sau Chiến thắng 30/4 đó ư?


     Trong số những người  bên kia chiến tuyến, một thời gian bàng hoàng sau thất bại 30/4, cũng bắt đầu có cách nhìn vấn đề rõ hơn, sáng hơn. Nhiều người, kể cả những nhân vật giữ vị trí cao trong bộ máy chính quyền ngụy quyền như ông Nguyễn Cao Kỳ, một trong những người lãnh đạo chính quyền ngụy cũng phải thừa nhận giá trị của chiến thắng 30/4 đối với dân tộc Việt Nam. Sau một thời gian bôn ba nước ngoài, khi trở về nước đầu những năm 2000, ông đã phải thừa nhận sự thay đổi của Việt Nam và tình cảm của dân tộc Việt đối với những người đã nhận thấy sai lầm và trở về với đất Mẹ. Dân tộc Việt Nam luôn có tinh thần và truyền thống "đánh kẻ chạy đi, không đánh kẻ chạy lại". Dù là ai, dù đã có tội với dân tộc, nhưng một khi đã nhận ra lỗi lầm và sửa chữa thì luôn được dân tộc ta chấp nhận.


     Tuy vậy, hiện vẫn còn nhiều kẻ, trong đó có nhiều người mang dòng màu Việt coi Chiến thắng 30/4 là sự nhục nhã! là hận thù! Sao các vị cố chấp thế! Trong chiến tranh, tất yếu phải có người thắng, kẻ thua. Điều quan trọng nhất là phải thấy được vì đâu họ thắng, vì đâu mình thua. Chắc chắn người thắng là vì chính nghĩa, có lý tưởng chính đáng, vì có sự ủng hộ, đồng tình của đa số, bên thua là vì phi nghĩa, vì không có lý tưởng chính đáng. Cho nên, không nên mặc cảm quá khứ, cần phải thừa nhận thực tế.


     Về thực chất, dân tộc Việt Nam không cho rằng, Chiến thắng 30/4 là chiến thắng của người Việt Nam này với người Việt Nam kia. Đúng nhất là chiến thắng của chính nghĩa với phi nghĩa, chiến thắng của dân tộc Việt Nam với những kẻ xâm lược. Chính vì thế, cần phải thấy được giá trị của chiến thắng và tự hào về nó. Còn những ai tiếp tục nuôi sự hận thù, tìm cơ hội trả thù hay rửa hận, đều là những kẻ ích kỷ, tầm thường - dân tộc ta gọi là những kẻ "cố đấm ăn xôi".


     Mong rằng, kỷ niệm Chiến thắng 30/4/2014, những người mang dòng máu Việt, dù ở đâu trên thế gian này, hãy một lần nhớ về quê hương, trở về quê hương để thấy được sự đổi thay của quê hương, đất nước. Mong rằng, những ai còn nuôi sự thù hận, hãy suy nghĩ lại và hành động với tư cách là một người Việt chân chính.


     Hải Linh


4 nhận xét:

 1. Quả thực, nhiều kẻ cho đến hiện nay vẫn ngộ nhận cho rằng ngày 30/4 ở Việt Nam là ngày "quốc hận". Đúng là cách suy nghĩ của những kẻ làm tay sai cho ngoại xâm, là kẻ "cố đấm ăn xôi" như bạn Hải Linh nói.

  Trả lờiXóa
 2. tuy là nước Mỹ đã có nhiều sai lầm cho gây nên cuộc chiến tranh đẫm máu lên dân tộc việt nam dân tộc đã phải chịu bao đau thương cho cuộc chiến tranh đầy gian khổ đó, nhưng khi nhắc đến chiến công lịch sử vang lừng của ngày 30-4 năm đó thì chúng tôi không có ý nghĩ nhắc đến cái mà nước mỹ đã làm cho việt nam mà nhắc đến sự hào hùng của toàn dân tộc việt nam đã chiến thắng nước lớn như thế nào

  Trả lờiXóa
 3. nhân dân việt nam luôn yêu chuộng hòa bình không có sự hiềm khích đối với 1 nước nào hết, ngay cả kẻ thù là mỹ đến nay việt nam cũng được đặt quan hệ ngoại giao với nước này và biết được số lính Mỹ chết trong chiến trường chưa đưa xác về được thì chính phủ việt nam đã cho chính phủ mỹ được tìm kiếm những mảnh vỡ còn lại của những người lính đó được về quê nhà

  Trả lờiXóa
 4. Tuy vậy, hiện vẫn còn nhiều kẻ, trong đó có nhiều người mang dòng màu Việt coi Chiến thắng 30/4 là sự nhục nhã! là hận thù;, tại sao lại có những con người ấu trĩ đến như thế, ngay cả đứa con nít trẻ con nó cũng hiểu rằng chiến thắng đó là của 1 nước đang cố gắng gồng mình lên để chống lại quân thù để có thể bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, tại sao lại nhục nhã cơ chứ, đúng là những kẻ điên rồ không hiểu biết gì về vấn đề

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm