Thứ Sáu, 21 tháng 3, 2014

Dieu_Cay_slider-680x340


          Bốn chữ “tù nhân lương tâm” được một số kẻ làm chính trị chộp dật huênh hoang rêu rao đắc trí trên RFA, BBC, Boxit.... Hai chữ “lương tâm” với nội hàm chất chứa nhân văn cặp đôi với “tù nhân” như được vun đắp hòng tạo ra một sự thương cảm từ mọi người. Nhưng khi đặt trong bối cảnh thực tế cuộc sống và môi trường pháp lý sẽ thấy rõ bản chất của cách dùng từ ác ý, đánh lận, gian trá của kẻ sáng tạo và ca tụng nó.


          Tại đất nước Việt Nam không có phạm trù “tù nhân lương tâm” trong hệ thống ngôn ngữ pháp lý. Có lẽ, trên thế giới, từ nước Mỹ siêu cường, Nhật Bản hiện đại, nước Nga rộng lớn tới Trung Đông, Bắc Phi, Nam - Bắc Cực… cũng không nơi nào có khái niệm này. Vậy người ta nghĩ ra nó nhằm mục đích gì? Trả lời câu hỏi đó cần tìm hiểu về đối tượng sử dụng và cái được gọi là “tù nhân lương tâm”.


          Công dân trong một đất nước có chủ quyền, phải tuân thủ hiến pháp và pháp luật, đó là nền tảng của một xã hội văn minh. Sống, làm việc theo luật pháp là một con người có văn hóa. Các chế định của pháp luật hình sự Việt Nam được xây dựng dựa trên những chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực pháp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội Việt Nam và quan trọng, nó được ban hành bởi cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất là Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Để duy trì sự ổn định, phát triển bền vững đất nước, Nhà nước Việt Nam phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, trong đó có Bộ luật Hình sự; công dân Việt Nam và người nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam có trách nhiệm tuân thủ các quy định đó, trường hợp công dân vi phạm pháp luật hình sự phải chịu trách nhiệm pháp lý cho hành vi của mình.


          Một số kẻ vì những động cơ khác nhau, thực hiện các hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến các khách thể được pháp luật hình sự bảo vệ, trong đó có khách thể Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã kịp thời được phát hiện, xử lý theo đúng quy định. Điển hình như một số đối tượng Lê Công Định, Nguyễn Văn Hải, Lê Thị Công Nhân, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Quốc Quân, Nguyễn Phương Uyên, Cù Huy Hà Vũ, Đoàn Quốc Hùng, Đinh Đăng Định… Quá trình phạm tội của các công dân trên đã bị quần chúng nhân dân phát giác, cơ quan điều tra làm rõ, viện kiểm sát truy tố, tòa án nhân dân tuyên án. Như vậy, bản án đã có hiệu lực thi hành, tính hợp pháp của bản án là rõ ràng, không thể bác bỏ. Những con người đó khi chấp hành hình phạt tù, được gọi là phạm nhân. Các phạm nhân phải trả giá cho những hành vi họ gây ra với xã hội, hình phạt tù nghiêm khắc tước bỏ một số quyền cá nhân của họ như quyền tự do, quyền bầu cử… Mục đích của hình phạt là để giáo dục, cải tạo họ trở thành công dân tốt, phù hợp với chuẩn mực xã hội. Trong quá trình cải tạo tại các nhà tù, họ được học tập về nghề nghiệp, sự khoan hồng, tính nhân văn của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tạo cho họ cơ hội để hoàn lương, sớm trở về gia đình, hòa nhập vào xã hội. Rất nhiều phạm nhân khi ra tù đã trở thành công dân sống có ích, phát triển kinh tế gia đình, góp phần vào sự ổn định, phát triển chung của xã hội.


          Đó là những sự thật không thể phủ nhận.


          Thế nhưng, một số kẻ am hiểu luật pháp, lại cố tình đánh lận, gọi các phạm nhân phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia ở trên là “tù nhân lương tâm”. Rõ ràng, lương tâm không phải là thứ ban tặng hay mua bán, lương tâm gắn với con người cụ thể, đặt trong bối cảnh cụ thể. Phạm trù lương tâm không đồng nhất với phạm trù pháp luật. Tại Việt Nam cũng như trên thế giới có một cách hiểu chung cho những người phạm tội bị kết án đó là phạm nhân hoặc tù nhân. Tuyệt nhiên, không có thứ gì được gọi là “tù nhân lương tâm”. Mọi phạm nhân khi chấp hành hình phạt tù đều chung một chế độ quản lý, giáo dục, người cải tạo tốt sẽ được giảm án, khoan hồng, người vi phạm sẽ bị xử lý.


          Gần đây, Interner dộ lên nào là “Hội Cựu tù nhân lương tâm Việt Nam”, “Quỹ Yểm trợ - kết nghĩa với tù nhân lương tâm Việt Nam” do thứ trí thức Nguyễn Đình Thắng tận Hoa Kỳ lập ra, cùng với các nhóm Hội Bầu bí tương thân, Hội Dân oan Việt Nam, Ủy ban Công lý và hòa bình, Hội Anh em dân chủ, Phong trào Con đường Việt Nam tung hô nhau, co cụm lại trong sự ghẻ lạnh, tanh tưởi, ghê sợ của đông đảo bà con người Việt tại nước ngoài và sự lên án mạnh mẽ của hàng triệu đồng bào trong nước. Rõ ràng, các nhóm trên, hoàn toàn không có cơ sở pháp lý tồn tại. Mọi hành động, tuyên bố đều không có cơ sở, dối trá. Đó chỉ là những trò hề của các con rối được điều khiển bởi lũ diều hâu, kền kền muốn phá hoại sự ổn định, nền hòa bình, phát triển của đất nước Việt Nam.


        Kẻ sử dụng từ ngữ đánh tráo như vậy, hẳn có mục đích đen tối, động cơ đê hèn. Đằng sau cách mánh khóe dùng ngôn từ là những mưu mô, toan tính bẩn thỉu của bè lũ phá nước, đi ngược lại lợi ích chung của Tổ quốc và nhân dân Việt Nam. Không có gì là chính nghĩa cho hành vi cổ vũ, khích lệ, hậu thuẫn cho những kẻ phạm tội đang chấp hành hình phạt. Dù có gọt rũa, tráo chữ thế nào thì cũng không thể che lấp được bản chất của một hành vi đầy sai trái.


        Việt Tân


9 nhận xét:

 1. đối với xã hội khái niệm tội phạm chỉ có một đó là những con người bất chấp vi phạm pháp luật của nhà nước, xâm hại đến sự yên bình của xã hội, khái niệm tù nhân lương tâm làm một cách tếu của những con người đang cố thực hiện những việc làm mang tính chất phá hoại, và chúng ta biết rằng với mỗi loại tội phạm thì có những dấu hiệu riêng biệt tù nhân lương tâm chỉ ra rằng những con người bất chấp cả pháp luật cả truyền thống trà đạp lên đó

  Trả lờiXóa
 2. Làm chó gì có khái niệm "tù nhân lương tâm". Đã là người có lương tâm thì làm sao phải vào tù? Đúng là luận điệu của mấy thằng "cùng hội cùng thuyền" với nhau. Các cụ xưa đã nói "đi với bụt mắc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy". Chỉ kẻ nào lòng dạ như những tội phạm thì mới cho là chúng có "lương tâm". Lương tâm của tội phạm!!!

  Trả lờiXóa
 3. Chẳng hiểu chúng nó nghĩ gì mà lại có thể nói ra và nghĩ ra cái tù nhân lương tâm nữa.Những cái tên được giới rận chủ đưa ra và tung hô như những anh hùng và như những tù nhân chính trị phải kể đến Cù Huy Hà Vũ,Lê Quốc Quân,Nguyễn Văn Hải,Trần Huỳnh Duy Thức.Đúng là đã làm những chuyện vi phạm pháp luật như vậy mà lại có thể còn lắm miệng như thế nữa.Thật là nực cười.

  Trả lờiXóa
 4. Chẳng nhẽ những kẻ mà vi phạm pháp luật VIệt Nam,những kẻ mà bán nước hại dân như chúng nó lại có thể được tung hô như những thần tượng hay sao?Thật nực cười cho những việc làm đó của giới rận chủ.Các ngươi hãy nghe rõ là chẳng có cái khái niệm nào là tù nhân lương tâm cả.Và cũng chẳng có ai là tù nhân lương tâm cả.Đừng có mà ngồi đó mà hoang tưởng nữa.

  Trả lờiXóa
 5. những kẻ phản động chỉ được cái ăn nói lung rung , chúng nó có biết cái gì đúng cái gì sai đâu chúng nó chỉ quan tâm đến tiền tiền và tiền mà thôi , tiền chúng nó cứ đi lấy của bọn nước ngoài xấu xa rồi chúng nó đi nói gì chả được còn xuyên tạc lơi dụng cơ hội cái là nói xấu nhà nước các kiểu

  Trả lờiXóa
 6. thời gian gần đây chúng nó xuyên tạc nhà nước ghê gớm lắm , nếu như bộ phận người dân ta mà ko tinh ý dễ bị chúng nó lừa gạt rồi lôi kéo đi theo hay xúi dục bà con đi làm những việc không tốt thì coi như hỏng hết , vậy nên nếu ai mà hiểu rõ vấn đề cần tuyên truyền giải thích cho mọi người cùng hiểu

  Trả lờiXóa
 7. Do ta không thấy " tâm" của người tù thôi. Có những thằng phút chốc bồng bột muốn tìm thấy lại cuộc đời..Còn mấy thằng tù gọi là tù chính trị thì miễn bàn. Tâm nó đã chết. Nó chỉ có lợi ích và niềm tin mù quáng. Cái thời mà các bác đi trước giác ngộ chính trị trong tù sẽ không bao h có ở hiện tại

  Trả lờiXóa
 8. Người tử tế03:25 30 tháng 8, 2015

  Xin được khẳng định không phải cứ tù nhân là xấu, là nỗi buồn của xã hội. Chúng ta phải bình tĩnh xem họ là ai, sa lại là tù. Nếu đó là đấu tranh cho chính nghĩa cho dân tộc thì đúng họ là những ngườ xứng đáng được tôn vinh ngàn đời.
  CÒn với lũ rận chủ này, liệu chúng có đang vì dân tộc, vì đất nước?
  Dĩ nhiên là không rồi, với chúng chỉ có tiền và các lợi ích khác, vậy nên các phát biểu, ý kiến của chúng không mang tính xây dựng mà ngược lại đầy sự phá. làm loạn.

  Trả lờiXóa
 9. Tù nhân lương tháng thì có.... đi tù để hàng tháng nhận lương của ngoại bang, cành xuyên tạc càng đc thưởng...

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm