Thứ Ba, 25 tháng 3, 2014

[caption id="attachment_2427" align="alignleft" width="300"]Thương lái TQ thu mua lá điều khô Thương lái TQ thu mua lá điều khô[/caption]

     Những năm gần đây, nhiều sự kiện thương lái Trung Quốc đã xuất nhưng chiêu lừa ngoạn mục đối với nông dân ta ở cả khắp mọi miền. Nào là thu mua lá vải, lá điều, nào là thu mua cây dược liệu, v.v... Gần đây, rộ lên việc thương lái Trung Quốc thu mua lá khoai lang, mầm thảo quả, đậu bắp xanh, lá cây chua ke...


     Tất cả các phi vụ thu mua nông sản của thương lái Trung Quốc thực chất chỉ là trò lừa đảo theo một kịch bản. Đó là tung tin thu mua, kẻ này mua, kẻ khác tổ chức bán với giá cao hơn. Sau khi thu gom nhiều nông sản, các đối tượng hét giá thu mua thật cao. Thế là các tiểu thương, nông dân Việt Nam bị lừa, vội vã thu mua với giá cao hơn số nông sản do chính người Trung Quốc đã gom và bán lại. Kết quả, sau cú mua bán này, số thương lái Trung Quốc ôm trọn túi tiền và chuồn. Chẳng có hợp đồng nào thành công, chẳng có số nông sản nào được xuất về Trung Quốc. Chỉ có người dân bị hớ vì đã bỏ số tiền lớn thu gom, nhưng không tìm được "đối tác" để bán.


     Hậu quả của việc thương lái Trung Quốc thu mua nông sản ở Việt Nam dẫn đến phá vỡ kế hoạch trồng cấy của nông dân, hủy hoại cây trồng lâu năm... Nông dân hủy bỏ việc gieo trồng cây truyền thống, đổ xô vào trồng cấy cây để có thể bán cho Trung Quốc. Đến khi người Trung Quốc "ù té quyền", nông dân chán nản, bỏ mặc mùa màng," tiền mất, tật mang". Đối với cây trồng lâu năm, do bị chặt đốn để lấy lá phơi khô, đào bới dễ cây, củ để bán, dẫn đến cây chết hoặc ảnh hưởng đến việc ra hoa, đậu quả v.v...


     Báo chí của Việt Nam đã nhiều lần đưa tin, cảnh báo về việc thương lái Trung Quốc lừa đảo ở Việt Nam. Nhiều bài viết hay như "Giải mã mánh khóe mua nông sản lạ của thương lái Trung Quốc", "Vì sao thương lái Trung Quốc chỉ "lừa" tại Việt Nam?" (báo Dân trí), "Cảnh giác thương lái Trung Quốc" (Báo Người lao động). Ngay cả chương trình VTV1 cũng nhiều lần cảnh báo vấn đề này. Vậy tại sao người dân Việt Nam vẫn bị lừa?


     Có thể do mấy nguyên nhân sau:


     Thứ nhất, người nông dân Việt Nam quá hám lợi trước mắt mà không suy tính lâu dài. Nếu như tỉnh táo, thì thấy ngay được chiêu lừa của thương lái Trung Quốc như mua lá vải, lá điều khô để làm gì? mua mầm thảo quả, mua lá khoai lang chắc chắn sẽ làm giảm chất lượng củ, quả, v.v... Những thứ nông sản được thương lái Trung Quốc tìm mua chẳng có thể sử dụng vào việc lớn, vậy sao họ lại bỏ ra đống tiền như vậy? Nếu suy nghĩ ký thì sẽ thấy sự lừa dối, không minh bạch ở đây. tiệc rằng, người dân không thấy được điều này, mà chỉ thấy được chút lợi là làm theo.


     Thứ hai, đây chính là một thủ đoạn làm ăn kinh tế của số thương lái Trung Quốc. Chiêu làm ăn này được vạch ra rất chi tiết và có kế hoạch nhịp nhàng, kẻ mua, kẻ gom hàng, kẻ bán lại... Vì thế, khi phi vụ lá vải, lá điều xong, họ chuyển ngay sang lá khoai lang, mầm thảo quả và hiện đang là lá cây huyết đằng v.v... Sau khi ôm trọn túi tiền của nông dân Việt Nam, họ rút êm, không để lại dấu tích. Việc làm này "nhất cử lưỡng tiện": vừa thu bội tiền, vừa phá hoại kinh tế Việt Nam.


     Thứ ba, công tác quản lý người nước ngoài của các cơ quan hữu quan ở địa phương yếu kém. Khi thương lái đến, tung tin thu mua nông sản, lẽ ra chính quyền địa phương, lực lượng quản lý (quản lý thị trường, quản lý người nước ngoài, quản lý nông sản...) phải thấy được điều lạ và vô lý để kịp thời có biện pháp cảnh báo, lưu ý cho người dân và kiểm tra tính hợp pháp trong hoạt động của số thương lái này ở Việt Nam. Hoặc phải kiểm tra giấy phép kinh doanh, giấy phép làm ăn kinh tế ở Việt Nam. Được biết, phần lớn số thương nhân này sang với lý do du lịch, sau đó không về nước hoặc cố tình thay đổi mục đích nhập cảnh để làm kinh doanh. Việc này hoàn toàn trái phép, nhưng tuyệt nhiên không có lực lượng chức năng nào kiểm tra, xử lý. Đây là sơ sở nguy hiểm của các nhà quản lý.


     Các vụ việc thương lái Trung Quốc thu mua nông sản lạ tại Việt Nam chắc chắn chưa chấm dứt. Họ sẽ và tiếp tục lừa người dân. Vì thế, các cơ quan chức năng hãy sớm có sự cảnh báo, tuyên truyền cho người dân hiểu rõ thủ đoạn lừa đảo của thương lái Tàu khựa. Làm sao để người dân hiểu được những thủ đọan của thương lái nước ngoài và tự bảo vệ mùa màng, tài sản của mình. Mặt khác, cần kêu gọi người dân phát hiện, tố giác việc làm của thương lái Trung quốc cho các cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý vi phạm theo luật pháp. Thông qua đó, vạch mặt thủ đoạn lừa đảo của thương lái Trung Quốc. Việc làm này là cần thiết và không gây ảnh hưởng đến hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, ngược lại, chỉ làm tốt thêm quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc mà thôi./.


     Hải Linh

22 nhận xét:

 1. người TQ chúng nó rất thâm độc. Luôn tìm mọi cách để làm nước ta suy yếu, lệ thuộc chúng nó. vì vậy người Việt Nam hãy cảnh giác, đừng vì cái lợi trước mắt mà tiếp tay cho thương lái TQ phá hoại kinh tế Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Những năm gần đây, nhiều sự kiện thương lái Trung Quốc đã xuất nhưng chiêu lừa ngoạn mục đối với nông dân ta ở cả khắp mọi miền. Nào là thu mua lá vải, lá điều, nào là thu mua cây dược liệu, v.v… Gần đây, rộ lên việc thương lái Trung Quốc thu mua lá khoai lang, mầm thảo quả, đậu bắp xanh, lá cây chua ke…Đó là chiêu bài hết sức thâm độc của trung quốc trong việc đánh bài tâm lý ham tiền của người dân, qua đó gián tiếp phá hoại một cách nghiêm trọng nền nông nghiệp nước nhà, làm suy yếu nền kinh tế nước ta. đó là một điều hết sức nguy hiểm, chúng ta cần phải tỉnh táo để không bị mắc lừa.

  Trả lờiXóa
 3. Thời gian gần đây, chúng ta không hề xa lạ gì với những chiêu bài mua hàng thương phẩm cũng như mua hàng nông nghiệp của VIệt Nam với giá rất cao. thực chất của việc làm đó là gì? đó chính là một thủ đoạn hết sức thâm độc, đánh vào tâm lý hám tiền của người dân. qua đó gián tiếp phá hoại nền sản xuất nông nghiệp nước ta. Đó là một điều không thể chấp nhận được. cần phải cảnh giác cao.

  Trả lờiXóa
 4. Thời gian gần đây, chúng ta không hề xa lạ gì với những chiêu bài mua hàng thương phẩm cũng như mua hàng nông nghiệp của VIệt Nam với giá rất cao. thực chất của việc làm đó là gì? đó chính là một thủ đoạn hết sức thâm độc, đánh vào tâm lý hám tiền của người dân. qua đó gián tiếp phá hoại nền sản xuất nông nghiệp nước ta. Đó là một điều không thể chấp nhận được. cần phải cảnh giác cao với những chiêu trò, thủ đoạn đó, không thể vì cái lợi trước mắt mà như vậy được.

  Trả lờiXóa
 5. Tất cả các phi vụ thu mua nông sản của thương lái Trung Quốc thực chất chỉ là trò lừa đảo theo một kịch bản. Đó là tung tin thu mua, kẻ này mua, kẻ khác tổ chức bán với giá cao hơn. Sau khi thu gom nhiều nông sản, các đối tượng hét giá thu mua thật cao. Thế là các tiểu thương, nông dân Việt Nam bị lừa, vội vã thu mua với giá cao hơn số nông sản do chính người Trung Quốc đã gom và bán lại. Kết quả, sau cú mua bán này, số thương lái Trung Quốc ôm trọn túi tiền và chuồn. Chẳng có hợp đồng nào thành công, chẳng có số nông sản nào được xuất về Trung Quốc. Chỉ có người dân bị hớ vì đã bỏ số tiền lớn thu gom, nhưng không tìm được “đối tác” để bán. Đó là một kịch bản khá quen thuộc mà nhiều người dân, tiểu thương Việt Nam đã bị thương lái trung quốc mắc lừa, đó là một hành động thể hiện tính thâm độc, âm mưu của trung quốc nhằm làm suy yếu nền kinh tế nước ta. ĐÓ là điều khó có thể mà chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 6. Những chiêu bài hết sức thâm độc và mang nhiều thủ đoạn, âm mưu sâu xa của thương lái trung quốc. Đó chính là việc đánh vào tâm lý ham tiền của người dân, để rồi qua đó gián tiếp phá hoại nền nông nghiệp, nền kinh tế nước ta. Đó thực sự là một nguy cơ, một điều hết sức nguy hiểm mà chúng ta cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 7. Chắc hẳn rằng, chúng ta không xa lạ gì với những chiêu trò, thủ đoạn này của thương lái trung quốc nữa. Các vụ việc thương lái Trung Quốc thu mua nông sản lạ tại Việt Nam chắc chắn chưa chấm dứt. Họ sẽ và tiếp tục lừa người dân. Vì thế, các cơ quan chức năng hãy sớm có sự cảnh báo, tuyên truyền cho người dân hiểu rõ thủ đoạn lừa đảo của thương lái Tàu khựa.

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta thấy được sự thâm độc của Trung Quốc trong thời gian qua là như thế nào? nhất là các thương lái của Trung Quốc. Chúng đã rất nhiều lần gây ra cho người dân chúng ta những tình huống dở khóc dở cười. Vì thế chúng ta phải cảnh giác với chúng, không để chúng gây ra náo loạn trong thị trường của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta phải hết sức cảnh giác với Trung quốc, với những thương lái Trung Quốc. Không những thế chúng ta còn phải có những chế tài hợp lý không để cho các thương lái Trung Quốc có cơ hội làm lũng loạn thị trường, gây ra nhiều vấn đè về môi trường, mất cân bằng ở các vùng bởi những âm mưu thâm độc của chúng.

  Trả lờiXóa
 10. Cũng không biết chúng mua gỗ sưa về làm cái gi mà giá của nó cao khủng khiếp. hay là nó làm thế để tao nên một tình hình xã hội bất ổn định về nạn chặt phá rừng, trộm gỗ sưa? Có vẻ như ta vẫn thua xa TQ. Cũng bởi vì ta chơi đẹp hơn họ

  Trả lờiXóa
 11. thương lái trung quốc với chiêu trò mua đắt một hai vụ. Tạo sự tin tưởng trong làm ăn với bà con rồi ép giá hoặc không mua nữa. Có những thứ còn phá hủy đất đai..Theo ý kiến chỉ bảo của các cấp có liên quan thì đề nghị bà con làm hợp đồng với thương lái tàu nhưng bà con làm theo cách đó thì chúng không đồng ý. Thế mới quái

  Trả lờiXóa
 12. Đúng! ý kiến chỉ đạo mang tính tạm thời là đề nghị làm một bản hợp đồng làm ăn trong vòng một hai vụ gì đấy, tùy theo tình hình thời tiết hoặc điều kiện đất đai mà thay đổi tiếp. Tình hình là như bạn nói, khi đưa ra yêu cầu nhưng bọn thương lái trung quốc không đồng ý và từ chối. Mà dân mình thì lại ham, thế là cứ nghe theo chúng. Thế mới nói đó là phương án tạm thời

  Trả lờiXóa
 13. có nhiều lý do dẫn đến việc đó tuy nhiên chắc chắn một điều chơi với Trung Quốc mà không tỉnh sẽ rất mệt với ông "bạn tốt" này.

  Trả lờiXóa
 14. mới đây ở trong vùng tây nguyên chúng còn mua rễ cây hồ tiêu nữa, vì cái giá cả hấp dẫn mà cũng có số người dân đã và đang bán rễ cho chúng nhưng đa số là người dân không mắc mưu những gì mà chúng đang làm, cả cây hồ tiêu gốc rễ to như vậy đến mùa sẽ có thể thu hoạch được ấy vậy mà chúng mua như vậy thì có mà tan nát hết mùa màng à

  Trả lờiXóa
 15. những hành động đó đã làm cho bà con ngỡ ngàng không biết nên làm gì cho phải trước tình hình nghiêm trọng như vậy thì bộ nông nghiệp đã đưa ra những cảnh báo là bà con không nên nghe những lời đồn đại cũng như chặt rễ đem bán cho thương lái trung quốc có thể sẽ gây hại cho nền phát triển nông nghiệp hiện nay

  Trả lờiXóa
 16. trung quốc năm nay thế nào mà luôn nghĩ đến cái nước thâm độc như trung quốc đó nhỉ, nó quá vô lí trên tất cả các mặt, đến cả thế giới phải căm ghét chúng, chúng không có 1 tí gì trên thế giới nữa, chúng ta biết đến trung quốc chỉ có thể là 'made in china' đó là điều mà nỗi sợ của mỗi người dân không hiểu tại sao trung quốc làm như thế mà chúng cũng sống được nhỉ

  Trả lờiXóa
 17. chẳng nhẽ chúng không có liêm sỉ gì nữa sao, hàng mà trung quốc sản xuất được nhái được là do trung quốc có 1 đội hacker chuyên làm những chuyện đó, chỉ có chúng là có thể ăn cắp khoa học kĩ thuật các kiến thức sinh học công nghệ đó là lí do chúng biết trước được hết sản phẩm ra của 1 nhân hiệu nổi tiếng

  Trả lờiXóa
 18. trienchieu ngumieu23:52 28 tháng 5, 2014

  Đúng là bọn Trung Quốc thâm thật, chúng lừa đảo người nông dân Việt Nam để phá hoại nền nông nghiệp cũng như kinh tế của Việt Nam. Đáng buồn!

  Trả lờiXóa
 19. Phải nói rằng mọi người dân Việt Nam cần cẩn trọng với những gì mà Trung Quốc làm, không những là thương lái Trung Quốc hay Chính phủ Trung Quốc, mọi việc chúng làm đều muốn phá hoại đất nước ta để chúng dễ bề thâu tóm mà.

  Trả lờiXóa
 20. Dân ta đúng là chỉ ham cái lợi trước mắt mà không nghĩ đến cái lợi lâu dài. Tất cả các phi vụ thu mua nông sản của thương lái Trung Quốc thực chất chỉ là trò lừa đảo theo một kịch bản. Mà dân ta là người bị hại.

  Trả lờiXóa
 21. Tất cả các phi vụ thu mua nông sản của thương lái Trung Quốc thực chất chỉ là trò lừa đảo theo một kịch bản. Đó là tung tin thu mua, kẻ này mua, kẻ khác tổ chức bán với giá cao hơn.Gần đây, rộ lên việc thương lái Trung Quốc thu mua lá khoai lang, mầm thảo quả, đậu bắp xanh, lá cây chua ke…Đó là chiêu bài hết sức thâm độc của trung quốc trong việc đánh bài tâm lý ham tiền của người dân,

  Trả lờiXóa
 22. chúng ta không hề xa lạ gì với những chiêu bài mua hàng thương phẩm cũng như mua hàng nông nghiệp của VIệt Nam với giá rất cao. thực chất của việc làm đó là gì? đó chính là một thủ đoạn hết sức thâm độc, đánh vào tâm lý hám tiền của người dân. qua đó gián tiếp phá hoại nền sản xuất nông nghiệp nước ta.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm