Thứ Tư, 12 tháng 3, 2014

[caption id="attachment_2339" align="alignleft" width="300"]Bán đảo Crimea, ukraina                               Bán đảo Crimea[/caption]

     Tình hình bất ổn của Ukraine trong thời gian qua, đặc biệt là những diễn biến trên bán đảo Crimea đang thu hút sự quan tâm của dư luận toàn thế giới. Về mặt hình thức, đó là sự mâu thuẫn của chính quyền và nhân dân trên bán đảo tự trị Crimea với Chính quyền lâm thời Kiev sau khi Thủ tướng tiền nhiệm Yanukovych bị phế truất. Trước đây, theo Hiến pháp của Ukraine được công bố năm 1992, trong đó xác định vùng đất Crimea thuộc lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, từ lâu bán đảo Crimea đã được hưởng quy chế tự trị cho đến hiện nay. Trước những biểu hiện suy thoái kinh tế nghiêm trọng của Ukraine trong thời qua, cộng theo đó là sự gia tăng nhiều hoạt động gây bất ổn tình hình chính trị Ukraine. Chính quyền tự trị Crimea có những động thái được cho là nguyên nhân khiến vùng đất này trở thành điểm nóng của thế giới.


     Đỉnh điểm của sự việc này là ngày 6/3/2014, các nghị sĩ của chính quyền tự trị Crimea đã bỏ phiếu tán thành Nghị quyết về việc quyết định tương lai của bán đảo Crimea, trong đó thể hiện mong muốn sát nhập trở lại bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga. Trong Nghị quyết này chỉ rõ, việc sát nhập vào Nga hay chấp nhận sự lãnh đạo của Chính quyền lâm thời Ukraine với tư cách vẫn là vùng đất tự trị hoàn toàn phụ thuộc vào nguyện vọng của người dân đang sinh sống ở bán đảo này. Trước năm 1954, vùng đất Crime là lãnh thổ của Nga (khi đó là Liên bang Xô viết), sau đó Nga đã trao quyền tự trị cho Crimea và giao quyền quản lý cho Ukraine cho tới ngày nay. Lịch sử có được viết lại hay không, Crimea có được sát nhập vào lãnh thổ của Nga hay không phụ thuộc vào kết quả của đợt trưng cầu dân ý vào ngày 16 tháng 3 sắp tới. Dù chưa tổ chức trưng cầu dân ý, nhưng khả năng sát nhập Crimea vào lãnh thổ Nga là hoàn toàn có khả năng. Bởi lẽ, phần đông người dân sinh sống trên bán đảo Crimea là người gốc Nga. Hơn nữa, lợi ích và vai trò của Nga đã được củng cố và nâng cao ở vùng đất này. Không phải chỉ dừng lại ở việc Hạm đội Biển Đen của Nga đồn trú tại Cảng Sepatropol, thuộc Crimea; Nga là quốc gia cung cấp dầu mỏ và khí đốt cho nhiều nước ở Châu Âu. Trong đó, cư dân Crimea từ lâu được hưởng những “ưu đãi” nhất định từ Nga. Vì thế, nhiều người nói rằng, Chính quyền Crimea hiện nay là chính quyền thân Nga.


     Trước những bất ổn trên lãnh thổ Ukraine, Chính quyền Crimea đã “cầu cứu” Điện Kremlin và Tổng thống Putin đã chấp thuận những mong muốn của người dân Crimea và cũng để bảo vệ những lợi ích của Nga tại vùng đất này, đã gia tăng các hoạt động gây sức ép với Chính quyền lâm thời Kiev, đồng thời gia tăng số lượng binh lính Nga tại bán đảo Crimea lên con số kỷ lục khoảng 30 nghìn quân, thay vì con số hơn 11 nghìn lính Nga thuộc Hạm đội Biển Đen. Chính quyền Ukraine chỉ còn cách cầu cứu Mỹ và các nước phương tây. Mỹ và các nước đồng minh đã có những tuyên bố cứng rắn đối với Nga về vấn đề Crimea. Vậy, toan tính của Mỹ và phương tây trên bán đảo Crimea và lãnh thổ Ukraine là gì?


     - Mỹ muốn thông qua sự kiện này để lôi kéo Chính quyền Ukraine chuyển hướng thân Mỹ và phương tây. Trước đây, trong các đợt bầu cử chính phủ Ukraine tuy đều diễn biến rất phức tạp bởi sự cạnh tranh của hai khuynh hướng thân Mỹ và thân Nga. Nhưng cuối cùng khuynh hướng thân Nga đều giành được chính quyền, dù chiến thắng đó chỉ là sít sao. Lần này thì khác, Thủ tướng tiền nhiệm Yanokovych được coi là thân Nga đã bị phế truất. Và chính quyền mới ra đời trong sự căng thẳng với Nga, rõ ràng đó là cơ hội để Mỹ và các nước phương tây lôi kéo Ukraine về phía mình. Mỹ muốn biến Ukraine thành bức tường, bình phong kiềm chế sự gia tăng sức mạnh mềm của Nga vào không gian hậu Xô viết thông qua việc xúc tiến đưa quốc gia này gia nhập khối NATO do Mỹ đứng mũi chịu sào.


     - Mỹ muốn đối đầu với Nga để khẳng định sức mạnh Mỹ, thông qua những phát biểu, tuyên bố ở nhiều cấp độ. Trong đó, đỉnh cao là các bài phát biểu và nội dung cuộc hội đàm của hai vị Tổng thống OBama và Putin. Để gia tăng sức ép đối với Nga, Mỹ kêu gọi các nước thuộc EU đưa ra nhiều tuyên bố mạnh mẽ trước những hành động của Nga đối với Crimea. Lộ trình của việc gây sức ép đã được Mỹ và phương tây lên kịch bản rõ ràng với những bước đi cụ thể. Một lệnh trừng phạt về kinh tế, thậm chí là can thiệp về quân sự đã được Mỹ và các nước phương tây tính tới. Tất nhiên những hành động chỉ được tiến hành sau khi những phát biểu về ngoại giao không được Điện Kremlin chú ý. Dù là hành động nào thì cũng gây sự căng thẳng cho cả Mỹ, phương tây với Nga. Và hơn hết, hậu quả và những thiệt hại do sự đối đầu này sẽ gọi tên cả hai phía.


     - Mỹ muốn củng cố và nâng cao vai trò của mình ở châu Âu sau khi đã thực hiện chiến lược xoay trục chuyển trọng tâm sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Sau khi Mỹ thay đổi chiến lược mới, dường như nước này đã bỏ ngõ việc Nga trở lại mạnh mẽ với không gian hậu Xô viết. Thực tế, trong những năm gần đây, nước Nga đã có những bước tiến dài về kinh tế và nâng cao vị thế của Nga trên trường quốc tế dưới thời Tổng thống Putin. Muốn kiềm chế Nga, ngăn chặn vai trò ngày càng lớn của Nga ở khu vực này, Mỹ và phương tây chỉ có một cách là giúp đỡ, hậu thuẫn cho Chính quyền lâm thời Kiev đối đầu với Nga nhằm giành lại sự toàn vẹn lãnh thổ theo Hiến pháp 1992.


     - Mỹ muốn tạo dựng nhiều lợi ích ở Ukraine. Ukraine là đất nước có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, là thị trường tiêu thụ lớn và là quốc gia nắm quyền kiểm soát các đường ống dầu lửa và khí đốt của Nga bán cho châu Âu. Hợp tác với Ukraine, Mỹ và phương tây được nhiều hơn là mất. Mỹ có một thị trường cung cấp tài nguyên giá rẻ và tiêu thụ sản phẩm được sản xuất từ Mỹ. Đồng thời, kiểm soát đường ống dẫn dầu mỏ và khí đốt, cho phép Mỹ và các nước đồng minh EU có nhiều lợi thế trong đàm phán mua bán dầu mỏ khí đốt với Nga (quốc gia cung cấp dầu mỏ và khí đốt lớn nhất trong khu vực).


     Còn nhiều những toan tính khác mang tên Mỹ và phương tây trên bàn cờ chính trị Ukraine. Dù muốn hay không muốn thì Nga cũng phải đối đầu với Mỹ trong vấn đề này. Việc sát nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga dù đó là mong muốn chính đáng, ý nguyện của người dân Crimea, nhưng con đường trở về nước Nga chắc không phải là điều dễ dàng. Những hành động của Nga, ý nguyện của người dân Crimea và những toan tính của Mỹ, phương tây đã và đang tạo ra một bàn cờ chính trị lớn, phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xung đột vũ trang giữa các bên mà hệ quả của nó là một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu sắp sửa tiếp diễn.


    Minh Ngọc


4 nhận xét:

 1. Tình hình Ukraine diễn biến phức tạp thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới. Ở đó, dư luận quan tâm đến cuộc đối đầu của Nga với Mỹ và các nước phương tây. Kịch bản chính trị diễn ra ở bán đảo Crimea như thế nào phụ thuộc vào sự thắng thế hay thấy bại trong cuộc đương đầu của Nga và Mỹ

  Trả lờiXóa
 2. bất ổn chính trị luôn là miếng mồi ngon cho Mỹ và các nước phương tây tái diễn chiêu bài can thiệp. Tại sao không để nhân dân Crimea tự quyết định vận mệnh của mình thông qua cuộc trưng cầu dân ý rộng khắp và hợp pháp

  Trả lờiXóa
 3. Mỹ luôn muốn nhắm vào ukraina vì ở đó Mỹ và phương tây có rất nhiều lợi ích vì ukraina là đất nước có nguồn tài nguyên thiên nhiên ph0ng phú nơi có đường ống dẫn dầu mỏ đi qua khi Mỹ hợp tác, do đó Mỹ muốn tạo nên bất ổn ở ukraina là vì muốn dựng lên ở đây một chính quyền thân Mỹ và phương tây, mỹ muốn cô lập Nga, nhưng Nga cũng không để yên cho Mỹ muốn làm gì thì làm, khi mà mới đây người dân crimea đã cùng nhau thống nhất đưa crimea trở về với đất mẹ sát nhập vào Nga, đây là cú tát và mặt Mỹ và phương tây những kẻ chuyên vì lợi ích mà gây nên chiến tranh!

  Trả lờiXóa
 4. Mỹ và phương tây cái gì. Nga nó ăn rồi. Khà khà. Đúng là có putin. Nga vẫn là bá đạo nhất. Tuy nhiên nhìn chung vẫn là can thiệp vào nội bộ nước khác. Không đẹp lắm. Nếu là Vn thì chắc cũng chẳng có ai điên ngồi khen putin. Khổ thân dân uckraina

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm