Thứ Tư, 26 tháng 2, 2014

[caption id="attachment_2291" align="alignleft" width="300"]Bất ổn ngày càng gia tăng Bất ổn ngày càng gia tăng[/caption]

     Nếu như sự ổn định và phồn vinh của Mỹ hay một số nước lớn cầm trịch trong thế giới tư bản cho người ta sự mơ mộng về một thế giới dân chủ, đa nguyên đa đảng, sự thịnh vượng cho đất nước thì Ukraine lại là cơn ác mộng đối với chúng ta, khi trong thời gian qua những bất ổn liên tiếp xảy ra đối với Quốc gia thuộc khối Đông Âu này. Chỉ cần điểm qua những sự kiện trong thời gian gần đây tại chính trường Ukraine cũng khiến người ta phát sợ, và tự nhủ rằng phải suy nghĩ nghiêm túc hơn về đa nguyên về chính trị, đa đảng đối lập. Nên vứt ngay những luận điệu mà đài báo phương Tây vẫn tuyên truyền ra rả hàng ngày.


     Không phải đơn giản mà tác giả đưa ra các nhận định trên, mà mọi thứ đều có cơ sở thực tiễn của nó. Chúng ta hãy cùng nhìn lại toàn cảnh Ukraine trong thời gian vừa qua.


     “Kể từ khi xảy ra những bất ổn chính trị vào cuối tháng 11 năm 2013 cho tới nay thì các cuộc biểu tình, bạo loạn liên tiếp xảy ra không ngừng nghỉ. Trong đó người biểu tình đã tấn công lực lượng cảnh sát, và chiếm đóng tất cả các cơ quan của chính phủ, công sở…Đã có xấp xỉ 100 người thiệt mạng. Vấn đề cốt yếu là sự tranh giành lợi ích giữa các đảng phái chính trị, một bên là thân Nga, một bên là thân phương Tây. Và Tổng thống Nga Yanukovich đã phải bỏ chạy thoát thân, các cơ quan quyền lực Nhà nước rơi vào tê liệt. Và rất có thể sẽ có một cuộc can thiệp quân sự từ Nga nếu như tình hình bất lợi cho người Nga.”
[caption id="attachment_2292" align="aligncenter" width="275"]Người biểu tình chống cảnh sát Người biểu tình chống cảnh sát[/caption]

    Có thể nói, chỉ cần nhìn qua tình hình trên thì cái ảo vọng về dân chủ đã khiến chúng ta phải choáng váng. Chắc chắn những điều tương tự như trên đã không bao giờ tồn tại dưới thời Ukraine thuộc Liên bang Xô Viết cũ. Tự do dân chủ tại một đất nước nhỏ bé như Ukraine thực tế chỉ làm cho chúng ta có những quyền tự do một cách đường phố, tự do biểu đạt những gì mình thích chứ không phải là tự do một cách văn minh, càng khiến con người sa đà vào khẳng định quyền lợi cá nhân dựa trên ý thức hệ, tôn giáo và các lợi ích ti tiện cá nhân hơn là có tiếng nói chung giúp cho sự phát triển đất nước cũng như tạo ra sự công bằng cho xã hội.


     Nếu như trước đến giờ các vị dân chủ vẫn cho rằng “đa nguyên về chính trị, tam quyền phân lập về tư pháp, phi chính trị hóa lực lượng vũ trang” sẽ tăng cường sự tự do dân chủ cho nhân dân, tăng cường ý thức, lòng tự tôn của dân tộc thì điển hình của Ukraine đã phản lại những luận điệu mị dân đó. Ở Ukraine hiện nay chẳng có ý thức dân tộc thống nhất mà là ý thức dân tộc cực đoan và chia rẽ theo lợi ích thì đúng hơn. Ở Ukraine hiện nay mọi cơ quan truyền thông đều bất lực trước sự định hướng. Không có một lực lượng chính trị đủ mạnh, đủ uy tín để lôi kéo, tập hợp nhân dân làm ổn định tình hình đất nước. Tổng thống Yanukovich tham ô tham nhũng, đồi bại bị lật đổ thì các lực lượng thân ông vẫn còn. Và cho dù ai lên đi chăng nữa thì một giải pháp cho sự ổn định tình hình có lẽ vẫn cần có thời gian và không ai chắc chắn trước được điều gì. Còn nếu như đa đảng để chống tham nhũng thì chắc hiện nay khi phanh phui khối tài sản của cựu tổng thống Yanukovich sẽ khiến người ta bàng hoàng về sự bịp bợm đó.


     Có thể tự do, dân chủ đối với các nước lớn như Mỹ và các nước phương Tây khác có được cũng chỉ là do sự thống nhất lãnh đạo của các đảng tư sản. Và họ có tiềm lực để bảo vệ khỏi sự giật dây của các nước lớn. Còn các nước bé như Ukraine, Thái Lan thì sự giật dây, thao túng chính trị trên chính trường hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi lợi ích của các đảng phái hoàn toàn có thể bị chi phối, mua chuộc bởi các thế lực bên ngoài. Cụ thể như đảng của ông Yanukovich thì thân Nga, còn đảng đối lập thì thân phương Tây…Vì vậy, tự do dân chủ không nhất thiết là đa đảng chính trị. Đó chỉ là tự do trong tranh giành lợi ích hơn là tự do cho con người và càng không phải là tự do cho phát triển.


     Hiện nay chắc chắn đã có nhiều nước tỉnh ngộ trước các cuộc cách mạng tự do dân chủ mà phương Tây đã gieo rắc. Cách dây chưa lâu cuộc cách mạng cam đã đưa Ukraine vào sự “dân chủ” mà người ta hy vọng. Sự dân chủ mà ngày nào khiến người dân hy vọng bao nhiêu thì hiện nay lại càng khiến họ thất vọng bấy nhiêu. Hóa ra nhân dân vẫn chỉ là những con rối trước các miếng bánh đa nguyên, đa đảng cầm quyền. Có lẽ đây là cái giá phải trả cho sự a dua chính trị. Và Việt Nam chúng ta càng phải tỉnh táo hơn nữa để giữ vững chế độ nếu không muốn đưa đất nước vào những bất ổn như Ukraine hiện nay.


 Rise Up


6 nhận xét:

 1. giờ ucraina chắc cũng đang đau đầu trước một tuowg lai chính trị mù mịt. Không hiểu sao mà con người ta nó ưa bạo lực thế không biết. Bạo lực rồi chiến tranh. Không biết nga đem quân tới sát biên giới làm gì. Mỹ có lợi dụng điều đó để đưa quân vào ucraina không. Người dân không hiểu thủ đoạn của các nước phương tây. Mình thông cảm cho ông yanucovich :)

  Trả lờiXóa
 2. chưa hết thái lan, lại đến ucraina đã gục ngã dưới chế độ độc tài phương tây. Không chịu nổi một kích và ngã gục một cách đau đớn. Chính phủ yanukovich "độc tài- theo cách nói của người biểu tình đã tị nạn bên nga và xin lỗi người dân. Dù sao ông ta cũng chỉ là kẻ thất bại trong một bàn cờ chính trị mà ông ta chịu nhiều áp lực. Giờ không biết làm sao để làm dịu tình hình. Chờ nước ngoài vào xâu xé thôi

  Trả lờiXóa
 3. Qua các vụ việc ở Thái Lan và ukarine đã cho thấy một bài học đắt giá về chế độ đa nguyên đa đảng ở các nước đó. Hết bạo loạn rùi lại chiến tranh, đời sống người dân cực khổ, nền kinh tế thụt lụi do những cuộc bạo động liên tiếp xảy ra. Việt Nam chúng ta nên tỉnh táo, giữ vững chế độ xã hội chủ nghĩa hiện nay , luôn tuyệt đối tin theo sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Chế độ đa nguyên đa đảng đã làm cho Thái Lan và giờ đây là ukraine đang đi vào thời kì đen tối, nền kinh tế bị chững lại, đời sống người dân cực khổ, các đảng phái trong nước đấu đá lẫn nhau làm cho nền kinh tế không phát triển được. Việt Nam thật đúng đắn khi đã chọn và tuyệt đối tin theo sự lãnh đạo của một đảng duy nhất đó là Đảng Cộng Sản Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. trong thời gian qua , các thế lực thù địch luôn luôn lợi dụng những vấn đề nhạy cảm để tuyên truyền, kích động nhằm muốn xóa bỏ vai trò của đảng cộng sản Việt Nam mà thay vào đó là chế độ đa nguyên đa đảng. Nhưng chúng đã sai lầm, vì dảng Cộng sản Việt Nam đang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Mà chế độ đa nguyên đa đảng đang cho thấy sự không phù hợp với sự phát triển của thế giới.

  Trả lờiXóa
 6. với kiểu ném tiền của châu âu và mĩ thìnơi đâu cũng là chiến tranh và tội ác mỹ luôn tuyên truyền khắp thế giới để rồi gây mất hòa bình để rồi chúng ở giữa hưởng lợi , thật đáng buồn cho những thằng tay sai ở việt nam đi phản động và đi làm những thứ không hề tốt đep họ chuyên đi bới móc đất nước mình

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm