Thứ Năm, 13 tháng 2, 2014

images     Trên nhiều trang mạng, nhiều diễn đàn, người ta tỏ ra hoài nghi về một thế hệ trẻ Việt Nam khi chứng kiến nhiều câu chuyện đau buồn cũng có, hài hước cùng nhiều. Từ những vụ xông vào đâm chém nhau như phim hành động đến những tội ác man rợ của những tay “thần chết” ở độ tuổi “mùa xuân cuộc đời”. Từ sự lệ thuộc vào thế giới ảo đến những hành động vô cảm trước mọi người. Từ thói cuồng ghen đến lối sống buông thả giữa cuộc đời. Từ nông thôn đến thành phố, đâu đâu người ta cũng bắt gặp những câu chuyện buồn nói về giới trẻ. Không ít người quan tâm đến thế hệ trẻ Việt Nam cho rằng, thế hệ trẻ hiện nay không còn “ngọn lửa nhiệt huyết” của tuổi trẻ, không còn “tình yêu nước nồng nàn” và ý thức trách nhiệm của một công dân trong xã hội. Những suy nghĩ này mang màu sắc tiêu cực bởi lẽ, bên cạnh một bộ phận thanh niên “xa rời lý tưởng”, đại bộ phận thanh niên Việt Nam đã và đang bùng cháy ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, với những khát vọng lớn lao đưa Việt Nam sáng vai cùng với các quốc gia trên thế giới đã và đang miệt mài đóng góp những công sức của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.


     Vẫn còn đó hình ảnh những học sinh, sinh viên Việt Nam đạt các giải cao trong các kỳ thi quốc tế và khu vực. Các bạn đã làm cho thế giới phải kinh ngạc vì một nước có nền giáo dục đang phát triển ở trình độ thấp như Việt Nam lại có những “thần đồng” sánh vai cùng trí tuệ nhân loại. Hình ảnh những chiến sĩ trẻ trong Quân đội nhân dân Việt Nam vững chắc tay súng bảo vệ biển đảo quê hương. Những chiến sĩ công an trầm mình trong nước lũ để cứu người và tài sản giữa mùa mưa bão. Hàng ngàn công nhân, người lao động hăng say sản xuất đưa kinh tế Việt Nam phát triển nhanh và bền vững. Hình ảnh màu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ trên khắp mọi bản làng, ở tất cả các vùng miền đem “con chữ”, thắp sáng những buôn làng hẻo lánh… Còn nhiều nữa những hành động thiết thực của tuổi trẻ Việt Nam đã và đang góp phần xây dựng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Sức trẻ, lòng nhiệt tình và khát vọng được cống hiến của thanh niên Việt Nam đã thắp nên một ngọn lửa bùng cháy của niềm tin của toàn xã hội vào thế hệ trẻ.


     Ngọn lửa nhiệt huyết của thế hệ trẻ Việt Nam sẽ được bùng cháy và chiếu sáng hơn nữa khi Đảng và Nhà nước tạo cho thế hệ trẻ nhiều hơn những điều kiện thuận lợi để sống và làm việc. Những chương trình hoạt động sâu rộng của tuổi trẻ nếu được tổ chức tốt bằng công tác tuyên truyền sẽ thu hút sự tham gia của tất cả thanh niên Việt Nam vào những hoạt động vì cộng đồng. Vấn đề đặt ra là làm sao để thắp sáng ngọn lửa niềm tin trong thế hệ trẻ. Để đạt được mục tiêu này, thiết nghĩ cần phải có sự chung tay của toàn xã hội ngay từ hôm nay:


     Một là, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về chính trị tư tưởng, kỹ năng sống trong giới trẻ. Thực hiện tốt công tác này, các bạn trẻ sẽ có điều kiện để học tập truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam trong lịch sử. Từ đó, xác định được trách nhiệm của bản thân đối với Nhà nước và xã hội. Hai là, cần tạo nhiều hơn nữa các sân chơi, các phong trào hoạt động thu hút đông đảo giới trẻ tham gia. Hãy để tuổi trẻ có dịp được trải nghiệm từ chính cuộc sống, đúc rút kinh nghiệm từ chính cuộc đời. Có như vậy, chúng ta mới có một thế hệ trẻ thực sự là “vàng mười”. Ba là, tôn trọng, lắng nghe ý kiến đóng góp của thế hệ trẻ. Ghi nhận và tôn vinh kịp thời những hành động thiết thực vì cộng đồng của tuổi trẻ. Đồng thời, nhân rộng các hoạt động, các phong trào ra các vùng miền để thu hút đông đảo thanh niên tham gia.


     Trong giai đoạn hiện nay, trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, trước những yêu cầu ngày càng cao hơn đối với thế hệ trẻ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, cả xã hội Việt Nam cần tạo điều kiện để thế hệ trẻ được phát triển toàn diện, được định hướng hoạt động và được làm tất cả những gì “ích nước lợi dân” để những hành động tốt đẹp của tuổi trẻ sẽ như những ngọn lửa góp vào đống lửa lớn của tuổi trẻ, để ánh sáng và hào quang luôn tỏa sáng.


     Hàm Rồng


1 nhận xét:

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm