Thứ Hai, 20 tháng 1, 2014

     Xưa nay các “nhà dân chủ” Việt Nam vẫn tung hô, cổ súy cho dân chủ tư sản, dân chủ phương Tây và cho đó là mục tiêu, động lực để thúc đẩy phát triển đất nước. Nhiều người đã lầm tưởng và vội tin rằng dân chủ phương Tây là liều thuốc chữa được bách bệnh cho tất cả các Quốc gia. Nhưng tiếc thay, luận điểm đó đã bị dội những gáo nước lạnh khi hàng loạt nước như Ai Cập, Thái Lan áp dụng mô hình dân chủ phương Tây đã vỡ mộng, trở thành loạn lạc. Nay lại đến lượt Ucraina, đất nước lại chìm trong cơn bất ổn chính trị chưa tìm được lối thoát.


     Chúng ta hãy cùng nhìn lại những sự kiện gần đây, đó là Ukraine liên tục có sự bất ổn khi sự giằng co giữa các đối thủ chính trị trên chính trường đó là sự cạnh tranh giữa Tổng thống đương nhiệm ông Yanukovych và đối thủ chính trị mới là cựu võ sỹ quyền anh Vitali Klitschko. Sự giằng co của các đối thủ chính trị trong nước cũng đi liền với sự chia rẽ trong nội bộ chính trường Ukraine. Giữa một phe thân phương Tây và một phe thân Nga, tức là cũng đi liền với sự giằng co lợi ích, sự lôi kéo giữa các bên đối với Ukraine. Hiện nay thực tế của chính trường Ukraine là sự mồi chài cũng như mua chuộc giữa Liên minh châu Âu EU và Nga. Cuộc tranh giành ảnh hưởng đối với Ukraine vẫn chưa ngã mũ nhưng những hậu quả mà nó để lại hiện nay là rất lớn.


     Hiện nay kinh tế Ukraine đang chìm ngập trong nợ công và theo dự đoán là rất có thể dẫn tới sụp đổ nền kinh tế. Về chính trị xã hội thì thất nghiệp tăng cao, tình trạng người dân biểu tình giữa các nhóm ủng hộ phe phái xảy ra liên tục hàng tháng nay. Tình trạng người biểu tình quá khích tấn công trụ sở các cơ quan chính phủ cũng như tấn công cảnh sát đã khiến hơn 20 người bị chết và hàng trăm người bị thương, gần 100 cảnh sát đã phải cấp cứu do các phe biểu tình dùng gạch đá, thuốc nổ chống lại.


      Nếu xét dưới khía cạnh tầm vóc Quốc tế cũng như về đặc điểm địa lý, dân số, thành phần dân số thì Ukraine cũng có những điểm tương đồng với Việt Nam, đều là nước bé nằm bên cạnh nước lớn, chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh. Ukraine cũng là nước đa sắc tộc, đa tôn giáo. Ukraine nằm cạnh nước Nga cũng nh Việt Nam nằm cạnh Trung Quốc khổng lồ và gian manh. Vì thế những sự kiện gần đây ở Ukraine cũng cần được xem xét một cách nghiêm túc để Việt Nam chúng ta không gặp phải tương tự, tránh tình trạng đưa đất nước vào tình trạng các thế lực bên ngoài xâu xé, bất ổn, mất đoàn kết.


     Từ Ukraine chúng ta rút ra rằng vấn đề cốt lõi của Ukraine đó là học đòi dân chủ và ảo tưởng về dân chủ phương Tây trong không gian hậu Xô-Viết. Ukraine đã vội vã áp dụng nền dân chủ phương Tây vào đất nước ngay sau khi tách khỏi Liên Bang Xô Viết dẫn tới đất nước giống như một chú chuột bạch thí nghiệm, trong khi đó quên đi những điều kiện trong nước cũng như sự tác động lợi ích và tranh giành ảnh hưởng bên ngoài. Nếu như Ukraine có một lực lượng duy nhất, một đảng chính trị duy nhất đại diện cho lợi ích của toàn bộ đất nước thì sẽ không có chuyện như ngày hôm nay. Chính nền dân chủ phương Tây, cổ súy cho đa nguyên, đa đảng nên Ukraine đã sớm vướng vào đa lợi ích. Trong thời buổi kinh tế khó khăn ngay cả một cựu võ sỹ quyền anh cũng nhảy lên làm chính trị thì chắc chắn sẽ loạn là điều khó tránh khỏi.


     Bởi vậy, chúng ta cần giữ vững con đường một đảng, đó là Đảng Cộng sản, không thể đa nguyên đa đảng, tránh đến tranh quyền đoạt lợi và chịu sự ảnh hưởng lôi kéo của nhiều nước. Sự đa lợi ích dẫn đến dễ bị nước ngoài lợi dụng để gây ảnh hưởng, và lợi ích Quốc gia dân tộc bị đánh đổi bằng những quyền lợi của các phe nhóm chính trị trong tình cảnh khó khăn do nước ngoài tài trợ như Ukraine hiện nay. Nếu đặt tình cảnh Việt Nam vào Ukraine chắc chắn chúng ta sẽ có các bên lôi kéo đó là Mỹ, phương Tây và Trung Quốc. Chúng ta cũng sẽ là một Ukraine thứ hai.


     Vậy nên những ai đang ảo tưởng về dân chủ phương Tây thì hãy tỉnh ngộ trước khi quá muộn. Ukraine là một hình mẫu lý tưởng đã và đang rạn nứt, đang là miếng mồi cho các bên gây ảnh hưởng. Chúng ta là nước bé, để trường tồn không còn cách nào khác ngoài sự đoàn kết đồng nhất đồng lòng. Đa nguyên đa đảng chỉ là chiêu bài để ngoại bang lợi dụng và can thiệp vào công việc nội bộ mà thôi, đừng tin để rồi một ngày phải trả giá đắt như Ukraine.


Rise Up


26 nhận xét:

 1. Gần đây không chỉ Ukraine mà nhiều nước khác trên thế giới theo chế độ đa nguyên đa đảng đã phải gánh chịu những hệ quả xấu không thể tránh khỏi của sự đa nguyên đa đảng khi mà các đảng đều kêu gọi những người ủng hộ họ biểu tình chống đối để giành chính quyền về phía mình, chính những hành động ích kỷ đó của họ đã dẫn đến tình trạng hồn loạn ở các nước mà cuộc tranh giành sẽ kéo dài và chưa thấy hồi kết.

  Trả lờiXóa
 2. Bọn phản động luôn kích động, khiêu khích, ép buộc đất nước ta phải theo chế độ đa nguyên đa đảng như nhiều nước tư sản chủ nghĩa trên thế giới, chúng ta không làm theo những lời xúi giục của chúng. Nhưng chúng lại viện cớ đó để xuyên tạc tình hình dân chủ nhân quyền ở đất nước ta, lý lẽ chúng đưa ra là nếu đơn đảng thì không đáp ứng được dân chủ nhân quyền. Nhưng ở đất nước ta thực tế thì dân chủ nhân quyền luôn được đảm bảo không như những lời xuyên tạc của chúng.

  Trả lờiXóa
 3. Thắng lợi của cách mạng Việt Nam đã khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là chính đảng duy nhất đủ sức lãnh đạo cách mạng Việt Nam giành độc lập cho dân tộc và chính quyền về tay nhân dân, đưa đất nước tiến lên theo con đường xã hội chủ nghĩa. Đảng sống trong lòng dân tộc, là niềm tin, lẽ sống của nhân dân Việt Nam, đại diện trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc Việt Nam. Ở Việt Nam, chỉ dưới sự lãnh đạo của Đảng đất nước ta mới có thể phát triển ổn định. Vì vậy không cần cái gọi là đa đảng như các nước phương Tây để rồi lại lâm vào khủng hoảng như Ukraine và một số nước khác.

  Trả lờiXóa
 4. Thực chất của đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập là xuyên tạc, phủ nhận, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản và chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Âm mưu, hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch, phản động và bọn cơ hội chính trị đã thể hiện rõ, chúng không vì lợi ích của dân tộc Việt Nam, không đem lại độc lập, tự do, hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam, mà nhằm mục đích phá hoại sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, chúng ta phải có những biện pháp đề phòng, tránh rơi vào tình trạng như Ukraine.

  Trả lờiXóa
 5. Các thế lực thù địch, phản động vẫn luôn cố tình xuyên tạc trắng trợn chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và cho rằng: “Đảng Cộng sản Việt Nam đã hết vai trò lịch sử”, “không còn đủ khả năng để độc quyền lãnh đạo đất nước” để phủ nhận vị trí, vai trò lãnh đạo Nhà nước và xã hội của Đảng Cộng sản Việt Nam. Chúng ra sức tuyên truyền, kích động, đòi đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập, đòi phi chính trị hóa lực lượng vũ trang; đòi xóa bỏ Điều 4 Hiến pháp năm 1992, xây dựng bộ máy nhà nước theo học thuyết tư sản “tam quyền phân lập”... Bây giờ thì cứ nhìn Ukraine và một số nước khác thì biết đấy. Theo đa đảng để mà nước Việt Nam này loạn à?

  Trả lờiXóa
 6. Không hiểu về đất nước và con người thì đường nói, người Việt đối với Trung Quốc khác với người Ucraina đối với Nga, Việt Nam trong quan hệ với Trung Quốc và phuowng tây khác hẳn với Ucraina trong quan hệ với Nga và phương tây.

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là một bài học đắt giá mà chúng ta cần phải học thông qua các hoạt động vừa rồi ở Ukraina, một bài học lớn lao mà chúng ta cần phải xem xét. Nếu không xem xét lại hành động này thì đây sẽ là hành động hết sức nguy hiểm. Bởi vì Ukraina xét cho cùng thì vị trí địa chính trị cũng chẳng khác gì so với Việt Nam cả, tất cả đều là nước bé, nếu không cẩn thận thì đều là con mồi cho các nước lớn mà thôi. Ukraina bây giờ đang bị các phần từ phương Tây và Nga lôi kéo, sử dụng mọi chiêu bài để chia rẽ chính trị.

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta hiện nay đang nằm bên thằng Tàu khựa to lớn nhưng gian manh và bẩn thỉu, nhưng đồng thời cũng nằm ở vị trí địa chiến lược, ở những vị trí mà nhiều nước thèm muốn, vậy nên chúng ta trong suốt chiều dài lịch sử luôn bị dòm ngó. Sự thật hiện nay là chúng ta đang bị lôi kéo giữa Mỹ và Tàu nhưng chúng ta độc lập tự chủ nên mọi thứ sẽ khác. Vậy nên bây giờ cần hơn cả là sự thống nhất từ bên trong, từ trên xuống dưới. Mọi thứ không thể tùy tiện được.

  Trả lờiXóa
 9. Một đất nước dù bé hay lớn, dù nằm ở Đông hay Tây thì cứ hỗn loạn là không bao giờ có thể phát triển được, dù thế nào đi chăng nữa thì cũng cần phải có sự ổn định thì mới có thể phát triển, mới có thể đi lên được. Chứ đằng này cứ đụng một tí là đòi đánh nhau với lại tranh giành địa vị thì làm sao có thể phát triển được, mọi thứ chẳng bao giờ có thể khá khẩm lên được. Ukraina là một bài học lớn cho Việt Nam, Việt Nam cần phả rút kinh nghiệm từ Ukraina để không bao giờ vướng phải tình trạng như thế.

  Trả lờiXóa
 10. bài học đó là rất hiển nhiên , thế nhưng các nhà rận chủ ấy luôn cố tình không hiểu , chỉ mạnh miệng , to mồm kêu gọi đa nguyên đa đảng , cổ vũ dân chủ , cổ vũ chủ nghĩa phương Tây nhưng thực ra là ru đất nước và cái vết xe đổ của nhiều nước nhỏ khác đã bị lôi kéo , nếu chúng ta không có sự vững vàng , kiện định với mục tiêu đã đặt ra, thì hậu quả có thể rất lớn

  Trả lờiXóa
 11. có bao nhiêu là những bài học được đặt ra đó rồi còn gì nữa , có cần thêm phải những cái như thế không , học những cái tốt đệp , những cái tích cực , thì học chứ , có phải là cái gì cũng có thể làm theo , có thể học tập được đâu cơ chứ , chưa biết chừng còn dẫn đến những hậu quả khôn lường ấy chứ

  Trả lờiXóa
 12. Cái bọn rận chủ mà , đúng là những cái kẻ được vài đồng tiền dơ bẩn của nước ngoài có khi nó làm cho lu mớ , làm cho còn người mất hết đí tính người , không còn nhận ra được đâu là phải trái , đúng đắn hay sai lầm nữa , có nhiều cách để kiếm tiền mà , việc gì phải làm những cái kiểu vậy chứ , hài

  Trả lờiXóa
 13. Thử hỏi xem những nước mà có nền chính trị bất ổn , không ổn định thì thử hỏi là làm sao mà đất nước đó có thể phát triển , ổn định , người dân có cuộc sống ấm nó , hạnh phúc được co chứ , chúng ta cũng là một nước nhỏ , hayx lấy dó làm bài học cho riêng mình ,tránh mắc phải những sai lầm như thế nữa nhé

  Trả lờiXóa
 14. Đâu phải là cứ cái gì phương Tây là đều đúng đắn , tốt đẹp hết đâu cơ chứ , cái gì cũng có cái tốt , cái xấu của nó , nước ngoài cũng thế chứ , đừng lúc nào cũng có cái tư tưởng " sĩnh ngoại " cái gì cũng vơ vào người ah , hãy lấy đó để làm những bài học cho mình nhé , hi vọng chúng ta sẽ rút ra được kinh ngiệm , bài học cho mình

  Trả lờiXóa
 15. Đấy , đâu có phải cứ đa nguyên , đa đảng là tốt đâu , ngày trước cũng có Thái Lan làm ví dụ rồi đấy , ngay cả đến bây giờ Thái Lan vẫn chưa ổn định được , nay lại còn thêm cả Ukraine nữa , đất nươc đang lâm vào những hoàn cảnh hết sức gay go , khó khăn , đòi hỏi sự nỗ lực giải quyết của cả đất nước để làm cho đất nước ổn định trở lại

  Trả lờiXóa
 16. đó chính là bào học rõ ràng nhất nếu chúng ta không có sự vững vàng trước sự chống phá của địch , chúng luôn muốn phá vỡ sự lãnh đạo của Đảng thông qua đòi đa nguyên , đa đảng , nếu chúng ta không kiên định với mục tiêu lí tưởng của Đảng , thì hậu quả như Ukraine hay Thái Lan là khó tránh khỏi

  Trả lờiXóa
 17. đó đúng là bào học hiển hiện mà chúng ta có thể gặp phải nếu chúng ta không kiên định giữ vững đường lối cảu Đảng , không thể chấp nhận đa nguyên đa đảng , vì như thế chính sự cạnh tranh giữa các đảng phái sẽ dìm chết cả đất nước như tình hình cảu Ukraine bây giờ,

  Trả lờiXóa
 18. Là một nước bé mà có nhiều Đảng phái thì khác gì là đang đưa mình đến bến bờ tự sát, cái đó là chắc chắn rồi. Chẳng có nước nào mà lại đi làm cái trò như vậy. Bây giờ cái gọi là phong trào dân chủ đang lên cao, nhưng đây chỉ là dân chủ giả hiệu do người Mỹ dựng lên để thôn tính các nước khác, trong xã hội này chẳng thể dân chủ theo kiểu làm tay sai cho giặc như vậy được. Vì thế đa nguyên, đa đảng là nằm trong sự tính toán của người Mỹ mà thôi, họ muốn biến tất cả thành tay sai của người Mỹ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 19. Bài học mà chúng ta nhìn thấy ở Ukraina hôm nay không phải chỉ ở đây chúng ta mới thấy mà chúng ta đã thấy ở nhiều nước rồi chứ có phải là bây giờ đâu. Ở những nước như Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã có hiện tượng như thế này xảy ra, đây là việc nhiều phe phái tranh chấp quyền lực, nhiều vấn đề nổ ra quanh những vụ bạo loạn. Bởi vì đã đa đảng, đa nguyên chính trị thì đa lợi ích. Mà đã diễn ra tranh chấp thì lợi ích bên nào thiệt sẽ phản kháng, và dẫn đến bất ổn thôi, vì thế chúng ta cần rút kinh nghiệm về những vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 20. các nhà rận chủ đó vẫn luôn mồm kêu gọi đa nguyên đa đảng với tự do dân chủ , thực chất là đẩy đất nước vào vết xe đổ như của Ukraine hay Thái Lan mà thôi , nếu chúng ta không có sự tỉnh táo và kiên định với nhiệm vụ cách mạng đã được Đảng xác định , thì việc đánh mất chế độ và lâm vào tình trạng khủng hoảng là không thể tránh khỏi

  Trả lờiXóa
 21. chúng ta đúng là cần xác định rõ vj trí của chúng ta là một nước lớn nhưng lại ở cạnh ông bạn lớn tham lam là trung quốc , có vị trí địa chính trị quan trọng , do đó không tránh khỏi bị các thế lực tranh giành gây ảnh hưởng nhằm tri phối như hiện nay , nếu chúng ta để cho đất nước lâm vào tình trạng khủng hoảng như Ukraine hiện nay thì đó hoàn toàn là lỗi của chúng ta , đã nhìn thấy bà học mà không tránh được ,

  Trả lờiXóa
 22. Ukcraine cũng là một nước nhỏ , cũng có vị trị quan trọng tiếp giáp giữa châu Âu và Nga , cũng bị các thế lực phản động bên ngoài tấn công bằng thủ đoạn kêu goi dân chủ đòi đa nguyên đa đảng nên bây giờ mới lâm vào tình trạng khủng hoảng , mất ổn định chính trị , đó là bài học rõ ràng cho chúng ta , cần phải tuyệt đối trung thành với chế độ chủ nghĩa xã hội , kiên định với lí tưởng cách mạng , nếu không sẽ bị diệt vong

  Trả lờiXóa
 23. Nếu ngày xưa người Ukraina cũng như Ba Lan và một số dân tộc khác ngay sát sườn người Nga có thể tồn tại được là cũng phải đấu tranh sinh tồn với Đế Quốc Nga lớn mạnh ngay sát nách. Điều đó cũng giống như Việt Nam chúng ta sống ngay cạnh Trung Quốc, muốn sinh tồn thì phải đấu tranh rất vất vả. Nhưng điều quan trọng nhất là trong các giai đoạn lịch sử thì đất nước ta luôn tìm được một lực lượng đứng lên đủ điều kiện để thống nhất, lãnh đạo đất nước nên chúng ta đánh đuổi được giặc phương Bắc và phát triển giang sơn. Vậy nên bây giờ nếu chúng ta đa đảng như Ukraina thì hậu họa chẳng biết đường nào mà lần cả.

  Trả lờiXóa
 24. Nói chung là chính trường Ukraina bây giờ là một trong những điểm nóng bất ổn của thế giới, là nơi mà mọi người đang hướng tới. Ukraina và Thái Lan bây giờ chẳng khác gì nhau cả, đều là nơi mà nền chính trị đang chịu nhiều sóng gió, nơi mà những chính khách mới nổi có thể lên nắm quyền để điều hành đất nước. Ukraina đang có một chính khách mới đó là một cựu võ sỹ quyền anh còn gì. Đất nước đang rối loạn tới mức một kẻ như thế chẳng có hiểu biết chính trị gì mà cũng đòi làm chính trị, đúng là loạn thật rồi.

  Trả lờiXóa
 25. Người dân chúng ta thì không ai không thể phủ định đi lòng yêu nước,yêu tổ quốc,yêu biển đảo quê hương.Nhưng mà thật đáng buồn khi những kẻ phản động chống đối nhà nước lại lợi dụng lòng yêu nước của người dân mà kêu gọi người dân đi biểu tình.Như vậy khác nào kêu gọi người dân đi chống đối nhà nước đâu chứ.Đâu còn là tình yêu quê hương nữa.Nó làm cho đất nước ta mất đi ổn định.

  Trả lờiXóa
 26. Cái hoạt động gọi là "Tưởng niệm 40 năm hải chiến Hoàng Sa" chẳng qua chỉ là một cuộc biểu tình của các zận chủ thuộc các thế lực thù địch, phản động, chứ không như cái tên của nó. Các zận chủ còn có âm mưu lôi kéo người dân vào cuộc biểu tình của mình để cho cuộc biểu tình thêm nhộn nhịp và gọi là có người ủng hộ. Thực hiện cuộc biểu tình này, các zận chủ nhằm phá hoại an ninh trật tự xã hội của Thủ đô, và có thể có cơ hội tuyên truyền nói xấu Đảng và nhà nước, thật là một công đôi việc, âm mưu khó lường.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm