Chủ Nhật, 19 tháng 1, 2014

non song viet nam     Vấn đề hàn gắn vết thương chiến tranh, thực hiện quá trình hòa giải dân tộc là một nhiệm vụ quan trọng mà Đảng và Nhà nước đã đặt ra. Sau bao nhiêu năm chiến tranh lùi xa, vết thương chiến tranh đang dần khép lại nhưng vấn đề hòa giải dân tộc vẫn chưa được giải quyết được ổn thỏa và chưa bao giờ vẫn đề hòa giải dân tộc lại nóng lên như hiện nay khi tranh chấp chủ quyền biển đảo đang hết sức căng thẳng.


     Có thể nói vấn đề hòa giải dân tộc sau chiến tranh là vấn đề quan trọng hàng đầu. Và hàn gắn vết thương chiến tranh, hòa giải dân tộc là một điều tất yếu phải tính đến nếu như dân tộc Việt Nam muốn trường tồn. Lịch sử đã chứng minh rằng dân tộc Việt Nam hùng mạnh nhất là lúc trong ngoài đoàn kết, trên dưới đồng lòng, lúc đó thế giặc có mạnh như chẻ tre thì chúng ta cũng sẽ đánh thắng. Còn những lúc chúng ta chia rẽ, mất đoàn kết nội bộ, tranh quyền đoạt lợi thì giặc sẽ thừa cơ xâm lược chúng ta. Xét trong tình hình hiện nay cũng vậy, Việt Nam chúng ta là một nước bé, đa dân tộc, sự đoàn kết trong ngoài là rất quan trọng. Nhất là khi bọn giặc phương Bắc đang có những hành động xấu xa, bẩn tiện nhằm gây hấn tranh cướp biển đảo của chúng ta thì sự đoàn kết để tiến tới hòa giải dân tộc lại càng cấp bách và quan trọng hơn bao giờ hết.


     Chúng ta biết rằng do những đặc điểm của lịch sử, những lý do không mong muốn dẫn đến hiện nay Việt Nam có hàng triệu kiều bào ở nước ngoài, trong đó có những người chưa hiểu rõ được chính sách của Đảng và Nhà nước, còn có thái độ thù địch đối với chế độ. Dẫn đến quá trình hòa giải dân tộc diễn ra khó khăn, gặp nhiều vấn đề cản trở. Vậy nên để hàn gắn vết thương chiến tranh và tiến tới quá trình hòa giải dân tộc thành công thì cần phải cố một tiến trình và những bước đi cụ thể. Phải làm sao để những kiều bào của chúng ta đã nghe lời tuyên truyền của Mỹ, của những kẻ chống chế độ hiểu được rằng đâu là sự thật, đâu là dối trá. Phải để họ bóc mẽ được sự lừa bịp của những kẻ chống Cộng.


     Hòa giải tức là ngồi lại với nhau để tìm ra những điểm chung, bỏ qua những dị biệt của nhau để cùng phát triển, gác lại những vấn đề bất đồng. Xét cho cùng, chúng ta đều là con Lạc cháu Hồng, dòng máu chảy trong huyết quản là dòng máu Việt. Chúng ta phải biết bỏ qua những sai lầm của nhau, thông cảm cho nhau thì mới có thể hòa giải được. Như lời của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã phát biểu trước cộng đồng người Việt ở Mỹ nhân chuyến thăm Mỹ rằng “chúng ta sinh ra là để yêu thương nhau chứ không phải thù hận”. Vậy nên để thực hiện thành công tiến trình hòa giải, hòa hợp dân tộc thì trước khi nhìn nhau ở một khía cạnh nào đó chúng ta nên nhìn nhau rằng chúng ta đều là con dân đất Việt, có dòng giống Lạc Long Quân và Âu Cơ.


     Càng không thể hòa giải dân tộc theo kiểu “miệng nam mô bụng bồ dao găm” được. Bởi hòa hợp dân tộc cần nhất là sự chân thành, bao dung, cho dù ở bên nào đi chăng nữa. Hòa giải dân tộc sẽ không thành công nếu chừng nào chúng ta còn ngồi kể tội lẫn nhau. Hòa giải dân tộc sẽ thất bại nếu như những người đã rời bỏ Tổ Quốc đòi hỏi rằng đất nước, Đảng và Nhà nước phải làm theo ý họ, phải tuân theo họ một cách vô điều kiện hay thậm chí xét lại những sự kiện lịch sử đã qua và kết tội chế độ. Bởi lịch sử đã qua, đau thương mà dân tộc chúng ta phải gánh là quá lớn, máu đã đổ quá nhiều cho độc lập thống nhất. Tiến trình hòa giải sẽ chẳng đi đến đâu nếu như chúng ta vẫn soi mói, bới móc lẫn nhau, vẫn ôm mối hận thù. Vì thế cần phải có sự hiểu nhau, kiều bào ở nước ngoài phải hiểu về những chính sách của Đảng và Nhà nước để rồi từ đó sẽ tự nguyện chung tay xây dựng quê hương.


hoa giai dan toc     Non sông chúng ta đã thu về một mối, đó là một sự thành công lớn, là một thắng lợi mà chúng ta đã làm được, không để đất nước trở thành hai miền như của Triều Tiên. Nhưng để thống nhất hoàn toàn thì việc quan trọng hơn cả là hòa giải dân tộc. Chúng ta đã thống nhất về mặt lãnh thổ, nhưng cái chúng ta vẫn mong mỏi, vẫn cần lúc này đó là thống nhất về mặt nhân tâm, thống nhất về mặt dân tộc. Rồi thời gian sẽ trôi đi, hy vọng rằng những ai thù hận thì hãy nguôi lòng, ai chưa hiểu thì rồi sẽ hiểu, ai còn khắc khoải quê hương thì hãy quay về. Bởi quê hương là chùm khế ngọt, dân tộc Việt Nam là một, đất nước Việt Nam là một, không gì có thể chia tách được.


Rise Up


18 nhận xét:

 1. Theo tôi nhận thấy vấn đề hòa giải dân tộc ở Việt Nam vẫn chưa thực sự đạt hiệu quả cao. Điều đó đòi hỏi phía Nhà nước cần tiếp tục có những quyết sách hợp lý đem lại sự tin tưởng cho dân nói chung. Tức là cần có những chính sách đem lại lợi ích thiết thực cho kiều bào như các chính sách về quốc tịch, xuất nhập cảnh, hồi hương rồi các vấn đề liên quan đến chuyện kiều bào về đầu tư trong nước. Nếu giải quyết tốt những vấn đề vừa nêu, tin rằng vấn đề hòa giải dân tộc sẽ được giải quyết triệt để.

  Trả lờiXóa
 2. Cá nhân tôi nhận thấy sự tuyên truyền một chiều bên ngoài nó đến với kiều bào quá lâu làm cho người ta suy nghĩ về nhà nước cộng sản như một thứ gì đó rất đáng sợ. Những năm qua chúng ta đã tổ chức cho kiều bào về thăm quê hương và tham dự các hoạt động nhân dịp Giỗ Tổ, Tết Nguyên đán… thăm Trường Sa, thăm thác Bản Giốc, thăm hang Pác Bó ở Cao Bằng, rồi các trại hè cho thanh, thiếu niên kiều bào, tổ chức các hội thảo để giới trí thức trong ngoài nước có dịp gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc. Tất cả các hoạt động đó là để xây dựng lòng tin với kiều bào, hướng kiều bào về với quê hương, đất nước. Nếu tiếp tục phát huy những hoạt động đó chắc chắn vấn đề hòa giải dân tộc sẽ sớm có hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 3. Cộng đồng người Việt ở nước ngoài nói chung vẫn là cộng đồng đầy tiềm năng, có vai trò thực sự quan trọng trong việc đóng góp vào công cuộc xây dựng bảo vệ đất nước. Vấn đề là ta phải hiểu được kiều bào để thúc đẩy hòa hợp, hòa giải. Muốn hòa hợp, hòa giải tốt, phải xây dựng lòng tin. Cần có thêm những cơ chế chính sách tốt đi đúng nguyện vọng của dân, đi đúng lòng dân, thể hiện sự chân thành của chúng ta đối với kiều bào.

  Trả lờiXóa
 4. Nói chung là vấn đề hòa giải dân tộc là một vấn đề từ trước tới nay ai cũng thấy cần phải có một lộ trình nhất định, có một định hướng nhất định để biết được rằng chúng ta cần hòa hợp để phát triển, cần phải có sự đoàn kết dân tộc thì mới có thể chống lại được ngoại bang, chứ không thể cứ thích thế nào thì làm thế nấy. Đó là điều hoàn toàn đúng đắn. Bây giờ vấn đề hòa hợp dân tộc lại càng nóng lên khi tất cả đang phải đối mặt với những khó khăn của thời cuộc.

  Trả lờiXóa
 5. Thực tế hiện nay là chúng ta có đoàn kết hay không là chết, nếu chúng ta không đoàn kết thì kẻ thù sẽ giày xéo chúng ta mất, nguy cơ là như vậy. Chúng ta hãy cũng nhìn vào thực tế là chúng ta đã thoát khỏi chiến tranh được hàng chục năm trời rồi nhưng nay vấn đề hòa giải dân tộc còn cả một chặng đường dài, bởi vì để thực hiện thành công tiến trình hòa giải dân tộc thì còn lâu, còn cần một khoảng thời gian chứ không phải là ngày một ngày hai. Tất nhiên là chúng ta cần thiết phải có những thay đổi, có những tiến trình, những biện pháp để hòa giải thành công.

  Trả lờiXóa
 6. Theo bản thân tôi nghĩ thì vấn đề hòa giải và hòa hợp dân tộc là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu mà chúng ta cần phải lưu tâm đến. Bởi vì đất nước sẽ tốt đẹp hơn và phát triển hơn nếu như chúng ta biết đoàn kết lại với nhau. Chúng ta thấy đấy, chiến tranh đã lùi xa từ rất lâu, chúng ta đã tiến được những bước tiến rất xa, vì vậy chúng ta nên bỏ qua những thù oán, hận thù để cùng tiến bước, không thể cứ ôm mãi một nỗi hận như vậy. Như thế là hoàn toàn sai lầm. Rồi mọi thứ sẽ qua nếu như chúng ta biết san sẻ và đoàn kết.

  Trả lờiXóa
 7. Việt Nam vẫn chưa thực sự đạt hiệu quả cao. Điều đó đòi hỏi phía Nhà nước cần tiếp tục có những quyết sách hợp lý đem lại sự tin tưởng cho dân nói chung. Tức là cần có những chính sách đem lại lợi ích thiết thực cho kiều bào như các chính sách về quốc tịch,Cá nhân tôi nhận thấy sự tuyên truyền một chiều bên ngoài nó đến với kiều bào quá lâu làm cho người ta suy nghĩ về nhà nước cộng sản như một thứ gì đó rất đáng sợ. Những năm qua chúng ta đã tổ chức cho kiều bào về thăm quê hương nhưng cũng hạn chế mấy người mỹ ngụy thời xưa

  Trả lờiXóa
 8. dù sao thì giọt máu đào còn hơn ao nước lã với lại đánh kẻ chạy đi cũng không ai đánh người chạy lại, hiện nay kiều bào ta ở nước ngoài cũng rất đông nhưng đại bộ phận cư dân đó sống không đoàn kết với nhau ghen tỵ tranh giành lợi ích của nhau vì vậy mà chúng ta nên phải có những chính sách hợp lí phù hợp để có thể cho những con người kiều bào này về nước đóng góp cho sự phát triển kinh tế của mình

  Trả lờiXóa
 9. kích động vấn đề dân tộc , mục đích của chúng chỉ là cố tình nhắc lại chuyện cũ , cắt tiếp vết thương đã lành đòi kêu gọi , lôi kéo sự đồng tình từ các thế lực phản động nước ngoài chống phá nhà nước ta , vấn đề dân tộc đó đã được giải quyết từ lâu và nhân dân đã đoàn kết cùng xây dựng đất nước , chúng đang tự làm mình lố bịch mà thôi

  Trả lờiXóa
 10. Hòa giải dân tộc là vấn đề hết sức cần thiết, chỉ có hòa giải dân tộc mới đem lại sự vững bền cho đất nước. Bởi vì xét cho cùng thì dân tộc vẫn là trên hết, cân tộc Việt Nam trường tồn mới là vấn đề mà chúng ta mong muốn. Không thể cứ lợi ích nào khác được. Vì thế vấn đề hòa giải dân tộc là vấn đề mà Đảng và Nhà nước chúng ta quan tâm hàng đầu. Ngay từ khi mới thống nhất đất nước. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau mà hòa giải dân tộc chưa thành công, nhưng đó chỉ là tạm thời, để thành công thì chúng ta cần phải có sự thiện chí từ nhiều phía.

  Trả lờiXóa
 11. Theo bản thân tôi nghĩ thì hòa giải dân tộc là vấn đề hết sức cần thiết và là vấn đề quan trọng hàng đầu. Bởi vì chỉ có hòa giải dân tộc thì những đau thương và thù hận ngày xưa mới giảm đi và dần dần xóa nhòa, chúng ta chỉ có thể phát triển nếu như đoàn kết, còn không thì sẽ rơi vào tụt hậu và dẫn đến diệt vong, đó là điều hết sức nguy hiểm. Vậy nên để hòa giải dân tộc thành công thì cần có sự nhân ái cũng như rộng lượng giữa các bên, hãy cùng biết hướng tới một tương lai tốt hơn khi bắt tay với nhau.

  Trả lờiXóa
 12. đúng là vấn đề hòa giải dân tộc thực sự là rất cần thiết và vô cùng quan trọng đối với đất nước chúng ta , chính điều này sẽ là xóa đi , giảm thiểu đi những mâu thuẫn . những mối hiềm khích giữa các dân tộc trong đất nước chúng ta , hay trong những tầng lớp người khác nhau , đó là một điều rất quan trọng

  Trả lờiXóa
 13. Uhm , chiến tranh tuy đã đi qua rất nhiều năm rồi , nhưng có lẽ là hậu quả mà nó để lại vẫn còn đến tận ngày nay , chất độc màu da cam , bom mìn , vũ khí chiến tranh còn sót lại , hay như là những thứ liên quan đến vần đề chia rẽ dân tộc , xích mích , oán thù dân tộc là những điều không thể nào mà tránh khỏi , hi vọng nó sẽ sớm qua thôi

  Trả lờiXóa
 14. Uhm , đoàn kết là sức mạnh mà , nếu như mà ngay cả trong nội bộ chúng ta đã có mâu thuẫn , có những chia rẽ , thì thử hỏi rằng làm sao mà chúng ta có thể phát huy được sức mạnh của toàn thể dân tộc , phát huy được tiềm năng của đất nước , như vậy thì thực sự là một điều tồi tệ phải không ?

  Trả lờiXóa
 15. Uhm , chuẩn rồi đấy , hòa giải dân tộc là một việc làm vô cùng quan trọng , vô cùng là cần thiết tạo ra điều kiện , những bước cơ bản đảm bảo cho sự bền vững từ bên trong của đất nước , đoàn kết là sức mạnh mà , ngay trong lòng đất nước đã có mâu thuẫn rồi thì làm sao ma đất nước đó , dân tộc đó đi lên phát triển , từng bước đi lên được cơ chứ

  Trả lờiXóa
 16. Đúng đấy , đất nước Việt Nam là một , dân tộc Việt Nam là một , chúng ta cần phải giữ vững điều đó , không để bất cứ điều gì làm thay đổi điều đó , chia rẽ nội bộ của chúng ta , chính điều đó đã tạo ra tiền đề , tạo ra những điều kiện hết sức thuận lợi cho công cuộc bảo vệ và xây dừng đất nước chúng ta

  Trả lờiXóa
 17. Có biết bao nhiêu bào học về sự đoàn kết đấy rồi còn gì , đoàn kết là sức mạnh mà , chính vì vậy việc giải quyết mâu thuẫn , hòa giải dân tộc là việc rất quan trọng hàn gắn lại vết thương chiến tranh , thống nhất , đoàn kết trong nội của đât nước , tạo ra những sức mạnh được tạo nên bởi toàn đất nước , cũng mong trong tương lại chúng ta có nhiều bước chuyển biến nhiều hơn

  Trả lờiXóa
 18. Giải hòa sau chiến tranh được coi là nhiệm vụ hàng đầu và hàn gắn vết thương chiến tranh luôn là nhiệm vụ tất yếu. đoàn kết tại ra sức mạnh vô cùng to lớn vì thế chúng ta phairluoon cảnh giác âm mưu chia rẽ của thế lức thù địch.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm