Thứ Sáu, 24 tháng 1, 2014
[caption id="attachment_2134" align="alignleft" width="259"]Ông Lê Hiếu Đằng Ông Lê Hiếu Đằng[/caption]

     Lướt web thấy các trang mạng lề trái đã cập nhật tin tức về việc ông Lê Hiếu Đằng qua đời. Chợt thấy thương thay cho một kiếp người, và hơi tiêng tiếc cho một số phận sai lầm lúc xế chiều đã lâm chung nên có đôi lời coi như là tức cảnh trước sự ra đi của ông Đằng.


     Tôi thấy sự ra đi của ông Đằng xét về mặt quy luật tất yếu của cuộc đời, sinh lão, bệnh tử đời người là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên trước hết xin chia buồn cùng gia đình ông và cầu chúc cho linh hồn ông sẽ về nơi cự lạc. Và ông sẽ bỏ lại những điều ở trần gian cho dù đó là sai hay đúng.


     Ông Đằng ra đi xét cho cùng cũng là kết thúc một cuộc đời trần thế với lắm thị phi. Dẫu con đường chính trị của ông Đằng nhiều lúc đã lên đỉnh cao là sự thèm khát của bao người, nhưng cũng có lúc sai sót, uẩn khúc trở cờ chẳng ai có thể hiểu nổi suy nghĩ của ông nữa. Đã có từng thời kỳ ông Đằng hoạt động cách mạng, đã từng có cống hiến cho dân tộc, đưa lại độc lập thống nhất cho đất nước. Đó là sự đóng góp lớn lao mà Đảng và Nhà nước đã không quên ơn ông. Ông Đằng đã nhận được những vị trí xứng đáng trong bộ máy chính trị. Đã có lúc ông Đằng là Phó Ủy ban mặt trận Tổ Quốc thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng rồi từ đỉnh cao của con đường danh vọng, được người đời biết đến, “vua biết mặt chúa biết tên” ông chuyển sang đi theo con đường của những kẻ mang thân đi thờ ngoại bang. Từ một con người làm cách mạng ông chuyển sang làm dân chủ một cách đột ngột. Đúng là cuộc đời chẳng biết đằng nào mà lường trước, con đường chính trị cũng vậy, nó cũng kịch tính không kém. Đối với ông Đằng thì con đường chính trị cũng như quan điểm tư tưởng đã thay đổi một cách chóng mặt khó có một cơ sở nào để lý giải cho sự thay đổi đó.


     Nhưng tôi biết rằng có lý giải thế nào đi chăng nữa thì cuộc đời ông Đằng cũng đã có những sai lầm nhất định, đó là những sai lầm lớn. Không biết là do nhất thời bị kẻ xấu lợi dụng hay là vì mê muội do ốm đau bệnh tật mà ông đã chuyển hướng trở cờ chống cách mạng. Những lúc nằm bệnh ông Đằng đã có những lời phát biểu gây phương hại nghiêm trọng cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, được các thế lực thù địch lợi dụng triệt để để chống phá sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước của nhân dân ta. Thật đáng tiếc khi hàng chục năm tuổi Đảng của ông Đằng bỗng chốc biến thành một thứ “vật phẩm có giá” cho các phần tử phản động lợi dụng để chống chế độ. Đó là những sai lầm mà một con người dày dạn kinh nghiệm chính trường như ông Đằng cuối đời lại mắc phải. Xét cho cùng thì cũng là một sự sai lầm đáng trách vào phút chót của cuộc đời ông Đằng.
[caption id="attachment_2135" align="aligncenter" width="625"]Báo bắp cải đưa tin ông Đằng qua đời Báo bắp cải đưa tin ông Đằng qua đời[/caption]

     Tôi không biết những người bạn dân chủ cuối đời mới quen của ông Đằng đang nghĩ gì vào lúc ông từ giã cõi trần. Nhưng tôi nghĩ rằng, nếu như ông không gắng gượng chút sức tàn lực kiệt của cuối đời để nói lên những điều sai trái đó có lẽ giờ này ông đã mất đi cũng khác. Ông sẽ được các diễn đàn chính thống đón nhận sự ra đi của ông một cách êm ả và trân trọng hơn là các trang báo lề trái ô hợp. Báo lề trái, nơi đã coi ông và lời phát biểu của ông như là một quân cờ trên bàn cờ chính trị của những kẻ lưu manh giả danh dân chủ hơn là lời phát ngôn của một quan chức chế độ. Còn bây giờ báo chính thống cho dù có đón nhấn tin tức về sự ra đi của ông Đằng cũng chỉ là những mẩu tin nào đó, họ đã buồn và thất vọng với ông quá nhiều. Quan trọng nhất là Đảng và Nhà nước sẽ không bao giờ quên công lao của ông nên vẫn coi sự ra đi của ông như một sự ra đi của một người đồng chí đã lầm lỗi.


     Nhưng cái giá mà ông Đằng phải trả quá đắt, ông đã mất đi chiến hữu, bạn bè, đồng chí vào những phút cuối đời. Ông đã phản bội lại đồng chí đồng đội của mình, ông đã quay mặt khinh rẻ lý tưởng của mình vào phút chót. Ông đã phản bội lại lý tưởng cách mạng một cách trơ trẽn khiến người ta phải giật mình về lòng trung kiên của ông. Ông đã phát biểu sai lầm và bôi nhọ Đảng. Nhưng cái gì cũng có cái giá của nó, đó là quy luật cuộc đời. Ai đó trách ông cũng chẳng là gì nữa khi ông đã về với thế giới bên kia. Nhưng hy vọng qua đây những người còn sống có những suy nghĩ và hành động sai trái sẽ rút ra được điều gì đó cho bản thân. Ông Đằng đã ra đi, trở về với cát bụi, quy luật nhân sinh chẳng chừa ai cả.


Rise Up


26 nhận xét:

 1. Ôi, thương thay cho ông Lê Hiếu Đằng, một con người đã trải qua bao nhiêu năm chinh chiến cách mạng vậy mà vào những phút chót của cuộc đời vẫn còn sai lầm. Một con người đã từng là đồng chí đồng đội trung kiên cách mạng vậy mà lại trở cờ đi làm dân chủ. Ông Đằng có lẽ đã phạm phải một sai lầm nghiêm trọng trong cuộc đời mình. Chính sai lầm này đã khiến ông mất đi đồng chí, đồng đội, mất đi chiến hữu, mất đi tất cả chứ còn gì nữa. Than ôi cuộc đời, rồi ông Đằng cũng sẽ chết nhưng người đời vẫn còn nói mãi, thật là tội nghiệp.

  Trả lờiXóa
 2. Giờ thì có nói gì thì cũng chẳng thể làm cho ông ấy sống lại được.Người ta đã ra đi nên cũng không nên nói người ta làm gì nữa.Khi còn sống thì ông cũng từng là người có mẫu mực.Vậy mà ở lúc cái tuổi xế chiều ông đã có những suy nghĩ và hành động hết sức sai lầm và phi lí.Thôi giờ cũng không muốn trách móc hay nói gì vì người ta đã về với tổ tiên rồi.Chỉ mong ông được ra đi thanh thản.

  Trả lờiXóa
 3. “sân khấu” của ông Lê Hiếu Đằng được các thế lực thù địch dựng lên cũng đã đến hồi hạ màn bởi dù họ đã tốn công sức với thứ tư duy bóp méo, nhào nặn, với lòng hận thù nhưng tất cả vẫn lạc lõng trong dòng chảy cuồn cuộn của hiện thực xã hội. cuối cùng ông cũng chỉ là con rối trong tay người khác.

  Trả lờiXóa
 4. Thật tiếc cho ông Lê Hiếu Đằng. Một con người đã cống hiến phần lớn cuộc đời cho cách mạng, cho sự phát triển của dân tộc. Vậy mà đến giờ phút cuối cùng của cuộc đời, ông Đằng lại rũ bỏ tất cả để đi theo con đường sai trái, chống lại Đảng, chống lại nhà nước, chống lại dân tộc Việt Nam, phản bội lại những người đồng chí, đồng đội của ông. Nhưng giờ ông đã ra đi rồi. Tất cả đã không còn ý nghĩa gì nữa. Dù sao cũng mong ông được yên nghỉ.

  Trả lờiXóa
 5. Lê Hiếu Đằng đã từng giữ rất nhiều chức vụ cao trong bộ máy của Đảng, ông đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của đất nước. Thế nhưng, trong thời khắc cuối cùng của cuộc đời, ông đã phản bội lại bạn bè, đồng chí, đồng đội của ông, phản bội lại niềm tin mà ông đã theo đuổi hàng chục năm qua. Lỗi lầm của ông là không thể tha thứ. Vậy nhưng, giờ ông đã chết rồi. Đảng và Nhà nước vẫn sẽ ghi nhận những công lao mà trước kia ông đã phấn đấu vì Đảng. Mong ông hãy yên nghỉ nhé.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi tin rằng ở thế giới bên kia hẳn ông Lê Hiếu Đằng sẽ rất hối hận về những hành động trước lúc lâm chung của mình. Chắc ông không thể nghĩ rằng với những lỗi lầm ông đã phạm phải mà ông vẫn được đảng và nhà nước ghi nhận công lao của mình trong thời kì trước và vẫn coi sự ra đi của ông là sự ra đi của một người đồng chí đã lầm lỗi. Xin vĩnh biệt ông. Mong ông yên nghỉ.

  Trả lờiXóa
 7. Ông Lê Hiếu Đằng này có chết cũng không đền bù được hết lỗi lầm của ông đối với dân tộc, với đất nước ta. Ông là một quan chức một người có quyền thế trong chính quyền nhưng chỉ vì những hành động sai trái bị giáng chức ông ta quay ngay sang con đường chống phá đất nước nhằm mục đích trả thù. Ông ta qua đời cũng là quả báo với những hành động sai trái mà mình đã mắc phải, đến cuối đời ông ta vẫn chưa chịu tỉnh ngộ hối hận. Thật là đáng trách.

  Trả lờiXóa
 8. tuyết nguyễn23:24 28 tháng 1, 2014

  một con người đã tưng sát cánh cùng dân tộc cùng các chiến sĩ đồng đội của mình chống lại giặc ngoại xâm bảo vệ dân tộc mà tới cuôi đời lại mắc phải sai lầm trở thành con cờ của bon rân chủ đi phản bội lại đât nước phản bội lại thành quả mà đã phải đánh đổi bằng máu sương của bao đồng chí của mình, chắc ở bên kia thế giới ông đang rât hôi hận về hành động của mình

  Trả lờiXóa
 9. Lê Hiếu Đằng đã từng giữ rất nhiều chức vụ cao trong bộ máy của Đảng, ông đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của đất nước. vầy mà vì một chút mềm lòng ông đã bị bọn xấu lợi dụng chống lại cả dân tộc. chắc tới lúc chết ông vân chưa thể nhân ra thực chất ông chỉ là một con cờ trong bàn cờ mà chúng đã bày sẵn trừ trước. thật đáng tiếc

  Trả lờiXóa
 10. một con người đã từng hêt lòng vì đât nước đã từng không tiếc thân mình chiến đâu vì độc lập dân tộc mà chỉ vì nghe bọn xâu xui dục kich động mà đi chống lại dân tộc phản bội lại nhưng thứ mà xưa kia bản thân hy sinh để bảo vệ. thật đáng buồn. cang đáng buồn hơn cả là khi tới tận lúc lìa đời mà ông Lê Hiếu Đằng vân không chịu tỉnh ngộ

  Trả lờiXóa
 11. Ông Đằng xuất thân là một sinh viên ở miền Nam Việt Nam trước 1975 tham gia vào quá trình đấu tranh chống chính quyền Sài Gòn. Ông đã có hơn 40 năm tuổi Đảng. Gần đây ông Đằng đã có bài viết lưu truyền trên mạng với tựa đề ‘Viết trong những ngày nằm bịnh’ trong đó ông kêu gọi thành lập một đảng chính trị khác đối lập với Đảng Cộng sản Việt Nam. Đó là một trong những sai lầm không thể tha thứ của ông Đằng nhưng hi vọng rằng ông Đằng khi ra đi rồi sẽ không có ai như ông nữa để cho những người thân của ông được yên ổn và không đi theo những ý đồ của ông

  Trả lờiXóa
 12. Ông Đằng ra đi theo lộ trình của sinh, lão, bệnh, tử nhưng cũng gắn liền với nhiều chuyện vẫn còn tiếp sự bàn cãi. Việc bàn cãi về ông Đằng, về tư tưởng của ông ta và việc ông Đằng trở cờ bỏ Đảng, gia nhập giới dân chủ đã có từ lâu. Nhưng xót xa hơn còn có cả một thế lực dân chủ đang cố công lợi dụng nốt cả đám tang của ông Đằng để tăng vốn chính trị cho họ.

  Trả lờiXóa
 13. Dẫu vấn biết rằng các vị dân chủ bây giờ có thể hả hê tuyên bố rằng ông Đằng là chiến hữu của họ, hay là người bạn thức thời Lê Hiếu Đằng của họ đã về với đất mẹ sau những ngày tháng tuyên bố bỏ Đảng, đi theo con đường dân chủ. Hay họ còn có cả đủ thể loại thơ văn, tuồng chèo, ca kỹ để ca ngợi, tôn vinh ông Đằng. Điều đó là quyền của họ, bởi dù sao ông Đằng cũng đã đi theo phe họ nhanh chóng mà khó ai giải thích nổi. Cũng có thể ông Đằng vào lúc lầm lẫn tuổi già, cũng có thể do ông đã bị đám dân chủ lưu manh vẫn hô hào ngoài kia lôi kéo cho vào tròng. Dù có nói gì đi chăng nữa thì ông Đằng cũng đã mất và chúng ta chỉ thấy cần phải rút kinh nghiệm hơn về chiêu trò của những kẻ mang danh dân chủ.

  Trả lờiXóa
 14. Quan sát đám tang của ông Lê Hiếu Đằng đã túc trực đủ chư vị dân chủ, đủ các hội hè mà mấy vị lập ra được trưng lên các biển tên trên các vòng hoa đến vĩnh biết “anh Đằng”. Ai cũng có quyền làm thế, đó là quyền tự do của họ. Ngay cả nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hay Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh ông Lê Thanh Hải cũng đến viếng với tư cách cả nhân. Bởi dù sao, những người Cộng sản họ không bao giờ “cạn tàu ráo máng” cả, ông Đằng ở những phút cuối đời có thể đã sai lầm nhưng không vì thế mà những người bạn chiến đấu một thời đã và đương chức cao trong bộ máy chính quyền không đến viếng thăm

  Trả lờiXóa
 15. Việc nguyên chủ tịch nước hay một số vị quan chức hiện tại đến viếng ông Lê Hiếu Đằng đó là vấn đề lễ nghĩa, cái nghĩa cái tình. Đó là đạo nghĩa của con người. Ấy vậy mà đã có kẻ quy kết luôn rằng nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và mấy vị quan chức trên cảm phục tấm lòng, dũng khí đấu tranh cho đất nước của ông Đằng…Mấy vị dân chủ đã viết như thế một cách trơ trẽn như thế trên các mạng lề trái như diendanxahoidansu hay thậm chí có vị còn hồn nhiên quy kết rằng những người đến viếng đám tang ông Đằng là “người tử tế”. Thật là những luận điệu nực cười.

  Trả lờiXóa
 16. Tình nghĩa và chính trị là hai chuyện hoàn toàn khác xa nhau, ấy vậy mà các vị dân chủ đã chuyển từ cái này sang cái khác một cách nhanh chóng, quy kết lung tung bừa bãi. Như vậy chính những vòng hoa có băng rôn của “Diễn đàn xã hội dân sự”, “Bauxit Việt Nam”…chỉ là những thứ để pr cho bản thân mấy vị dân chủ thôi sao? Lúc con người ta về với đất mẹ thì mọi thứ phù phiếm sẽ ở lại trần gian, huống hồ chính trị là thứ bạc bẽo,bon chen, chẳng ai còn lưu tâm vào lúc nhắm mắt xuôi tay cả.

  Trả lờiXóa
 17. Có vậy mà mấy vị mang danh “nhân sỹ”, “trí thức”, “nhà dân chủ” cũng không hiểu, há chẳng phải là điều vô lý. Mấy vị đầu óc đầy chữ, bụng đầy kinh thư như Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Quang A…mà không hiểu được rằng lúc mất đi, lúc đến với người mất chúng ta chỉ là tình cảm con người với nhau hay sao. Hóa ra các vị chỉ đang lợi dụng đám tang của ông Đằng như một diễn đàn chính trị để các vị lăng xê cho bản thân hơn là các vị đến viếng ông Đằng với chút tình người.

  Trả lờiXóa
 18. Dẫu biết ông Đằng xét cho cùng cũng chỉ là nạn nhân của các vị, là những nạn nhân của những kẻ vẫn rao giảng thứ dân chủ xa vời trời Tây. Ông Đằng đã bị nâng lên đặt xuống, nhận được đủ điều tai tiếng, đến chết rồi vẫn bị lợi dụng. Các vị đi thăm chỉ có mấy vòng hoa các vị cũng lợi dụng để vu khống rằng Công an đi phá đám. Tóm lại tất cả chỉ là màn kịch mà các vị dựng lên. Các vị hãy sống sao cho thành người tử tế, đừng diễn hài trước mắt thiên hạ nữa.

  Trả lờiXóa
 19. sống cả đời không hiểu ông Đằng muốn để lại điều gì mà trước khi chết lại làm ra cái điều ấy , tự hạ nhân phẩm và giá trị con người mình xuống tận đáy xã hội , để khi chết đi nhận được sự tung hô của bên nào chứ, mấy tờ báo lề trái thì tung hô vô thưởng vô phạt , còn nhân dân thì khinh rẻ , bạn bè thì xót xa , thật đáng buồn

  Trả lờiXóa
 20. thật đáng tiếc , đến lúc chết còn bán nốt những cái còn lại duy nhất là nhân phẩm , giá trị của một con người , một người không có tư duy chính trị nhìn vào cũng dễ dàng nhận thấy sự vô lí và lố bịch trong cách xử sự đó của ông Đằng , đáng buồn thay cho sự tha hóa về tư tưởng đạo đức của một cán bộ Đảng viên như vậy

  Trả lờiXóa
 21. Thế nhưng, trong thời khắc cuối cùng của cuộc đời, ông đã phản bội lại bạn bè, đồng chí, đồng đội của ông, phản bội lại niềm tin mà ông đã theo đuổi hàng chục năm qua. Lỗi lầm của ông là không thể tha thứ. Vậy nhưng, giờ ông đã chết rồi. Đảng và Nhà nước vẫn sẽ ghi nhận những công lao phá hoại nhà nước nhà ta và chúc ông an nghỉ nơi suối vàng nhé

  Trả lờiXóa
 22. Dù sao thì ông Đằng cũng đã ra đi lâu lâu rồi, chúng ta có nhắc lại thì cũng chỉ tội nghiệp ông ấy, chỉ tội nghiệp khi chúng ta đụng đến một người đã mất thôi. Chúng ta không nên làm điều đó nữa, bởi vì dù sao thì con người khi sống cũng có những thiên kiến chính trị, hay những tư tưởng khác nhau, con người ta có thể gán cho nhau là sai là đúng, nhưng điều đó thì không còn quan trọng vào những giây phút này nữa rồi. Chúng ta phải lên án ai dám lợi dụng, dám nói này nói nọ về ông Lê Hiếu Đằng.

  Trả lờiXóa
 23. cái chết của ông Đằng sẽ là cái cuối cùng mà các thế lực phản động có thể lợi dụng được ở ông , các tờ báo lề trái tha hồ tung hô ông , bêu xấu chế độ của chúng ta , nói xấu xuyên tạc tình hình và nói xấu các nhà lãnh đạo , hạ uy tín của Đảng vầ nhà nước , hành động của ông Đằng thật là không thể tha thứ được ,

  Trả lờiXóa
 24. chúng ta cần cảnh giác hơn nữa trước sự tấn công của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng , ông Đằng đã có cả mấy chục năm tuổi đảng mà vẫn bị chúng mua chuộc , rụ rỗ , lôi kéo , chạy theo lí tưởng viển vông của bọn chúng mà làm ra những chuyện bại hoại vô đạo đức đó , chính vì thế chúng ta không thế xem nhẹ công tác bảo vệ an ninh tư tưởng được

  Trả lờiXóa
 25. Thiết nghĩ là chúng ta nên dừng tất cả lại đây, không nên nói đến vấn đề này nữa, không nên nhắc đến ông Lê Hiếu Đằng nữa, như thế là đã quá đủ rồi, ông Đằng sẽ quá mệt vì cái này rồi. Trước đây có thế nào đi chăng nữa thì cũng không nên để ý nữa, không nên nhắc đến điều đó nữa. Bởi vì đó chỉ là quá khứ, đó là những gì đã trôi qua, tất cả chỉ là dĩ vãng rồi. Bây giờ chúng ta hãy để cho ông Đằng yên dưới suối vàng, và đừng đụng đến ông ấy nữa. Chúng ta phải khác với đám dân chủ cuội chứ, chúng nó lợi dụng cả bạn bè của chúng để có thể kiếm tiền, nhưng chúng ta không như vậy.

  Trả lờiXóa
 26. gần đến lúc về với tổ tiên rồi mà không hiểu ông Đằng vì cái gì mà có thể bán rẻ lương tri và nhân phẩm , danh dự của con người như thế để hi sinh như một con tốt trên bàn cờ để cho các thế lực phản động tha hồ tuyên truyền xuyên tạc , nói xấu bêu riếu chính quyền ta , thật đáng tiếc cho cuộc đời của ông

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm